BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 64436)
(Xem: 58946)
(Xem: 36376)
(Xem: 28653)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Trung Quốc - những khía cạnh xấu xí của một cường quốc (tt)

24 Tháng Năm 201212:00 SA(Xem: 785)
Trung Quốc - những khía cạnh xấu xí của một cường quốc (tt)
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Trung Quốc thường tự hào họ là nước lớn, có nền văn hóa văn minh lâu đời so với nhiều quốc gia khác. Mà kể ra thì niềm tự hào đó là hoàn toàn chính đáng. Rất nhiều thành tựu trong nghiên cứu khoa học kỹ thuật của nhân loại là bắt nguồn từ đất nước Trung Hoa thời cổ đại, trong đó phải kể đến la bàn, thuốc súng, kỹ thuật làm giấy và kỹ thuật in ấn…Chữ viết ra đời rất sớm. Trong các lĩnh vực từ triết học-tư tưởng, toán học, thiên văn học, y dược học, văn học nghệ thuật, (từ thi ca, âm nhạc, hội họa, điêu khắc, kiến trúc, nghệ thuật tiểu thuyết, nghệ thuật biên soạn sử…) cho đến nghệ thuật ẩm thực, trang phục… người Trung Hoa đểu có những đóng góp lớn cho nhân loại.Nhưng cũng thật lạ lùng, mâu thuẫn, khi trong đời sống xã hội của TQ cho đến thời điểm hiện tại vẫn tồn tại những hiện tượng, những quan điểm rất lạc hậu, thậm chí man rợ, mà nhiều quốc gia khác đều cảm thấy không thể chấp nhận được.

Như chuyện thuốc bổ làm từ xác thai nhi, trẻ sơ sinh đã đề cập đến trong bài trước. Khi thông tin về việc thuốc bổ làm từ thịt thai nhi được giới truyền thông rồi cả cảnh sát Hàn Quốc đưa ra làm chấn động dư luận, một số tờ báo của TQ như tờ Nhân dân nhật báo hay một vài nhân vật trí thức, chuyên môn còn “chống chế” rằng có thể đó là thuốc làm từ nhau thai. “Zhu Qingwen, một giáo sư của trường Y Trung Quốc thuộc đại học Trung Quốc, có khả năng các viên thuốc trên được làm từ nhau thai, vốn được coi là một loaị thuốc bổ giúp kích thích sinh tinh và lưu thông máu theo y cổ truyền của TrungQuốc.

"Thịt trẻ em mà Hàn Quốc tìm thấy có khả năng là nhau thai, vốn cũng là mô người", ông Zhu nói. (“Trung Quốc lên tiếng về thuốc làm từ thịt người”, VietnamNet)
Nhưng ngay cả nếu là thuốc chế biến từ nhau thai, vốn rất phổ biến trong y học cổ truyền ở TQ với tên gọi Tử hà xa, thì vẫn là…thịt người!

Thật ra, tin tức về người Trung Quốc ăn thịt thai nhi đã lan truyền từ lâu trên mạng, có cả những bài báo, hình ảnh chế biến thịt thai nhi thành những món ăn khác nhau, được cho là rất bổ, ở các nhà hàng. Và nếu vào google gõ những chữ như “Trung Quốc ăn thịt người, Trung Quốc ăn thịt thai nhi” ( hoặc gõ tiếng Anh: cannibalism in China, eating fetus in China) ngay lập tức sẽ cho ra hàng triệu kết quả.

Trong lịch sử của nhân loại, chuyện ăn thịt người không phải là chưa từng xảy ra, càng không phải chỉ có ở TQ. Nhưng đến thời buổi hiện đại thế kỷ XXI này mà vẫn còn tồn tại thì phải nói là hơi khủng khiếp. Ngay cả nếu không nói đến khía cạnh vô nhân đạo, man rợ của “công nghệ” chế biến loại thuốc này thì quan niệm thịt thai nhi bổ về nhiều mặt, là một quan niệm mà nhiều dân tộc/quốc gia khác cảm thấy khó thuyết phục, bởi chưa có cơ sở về khoa học để nói rằng thịt người bổ hơn thịt các động vật khác.

Hay quan niệm nước tiểu tốt cho sức khỏe, uống nước tiểu của chính mình có thể chữa được nhiều thứ bệnh và trường thọ của người TQ (cũng cần phải nói rõ, quan niệm này không chỉ của người TQ, nhưng phổ biến ở TQ). Còn nhớ, có một dạo vào những năm của thập niên 80 của thế ký trước, tại nhiều tỉnh, thành phố ở VN cũng rộ lên phong trào uống nước tiểu để chữa bệnh, học theo người Trung Quốc, gọi là Niệu liệu pháp. Và tin rằng có thể chữa được cả ung thư, tiểu đường, bệnh AID…

Được biết, phương pháp chữa bệnh bằng nước tiểu này đã có từ rất lâu ở TQ, (và ở một vài quốc gia châu Á thời cổ đại khác như Ấn độ). Thậm chí có người còn dùng để nhỏ vào mắt, vào tai, vào nước súc miệng, pha vào nước tắm hoặc bôi lên da v.v… Cho đến ngày nay, nhiều người Trung Hoa vẫn tin rằng đây là một phương thuốc rất tốt, vì họ cho rằng nước tiểu không phải là một chất thải của cơ thể mà là những chất được lọc ra từ máu. Người Trung Hoa cũng tin rằng nước tiểu của bé trai còn tốt hơn nữa.

Ngược lại, theo một số nhà khoa học, y học, nước tiểu là các chất độc mà cơ thể cần phải thải ra ngoài. Nước tiểu khi đi qua thận, niệu quản, bàng quang, niệu đạo để ra ngoài đều có thể bị nhiễm độc thêm nếu các cơ quan này bị viêm nhiễm, có bệnh lý, khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài lại càng không thể gọi là sạch. Nước tiểu lại mặn, có nồng độ muối rất cao nên uống vào dễ phù thủng, suy tim v.v…Và trên hết, theo các nhà khoa học, cho đến nay chưa có bất cứ tài liệu y học nào chứng minh một cách khoa học rằng nước tiểu có tác dụng chữa bệnh cả mà chỉ là những lời đồn, là niềm tin có tính chất dân gian, truyền miệng mà thôi.

Mới đây, trên một số tờ báo mạng của VN như VietnamNet có đăng lại thông tin từ các tờ báo của nước ngoài về món “Đặc sản trứng luộc nước tiểu ở Trung Quốc”. (Thông tin trên các tờ báo lớn nước ngoài như: “Urine-cooked eggs a spring delicacy in China city”, NY Dailynews, “Virgin Boy Eggs”Cooked In Urine Are Spring Delicacy In Dongyang, China”, The Huffington Post, “Urine-soaked eggs a spring taste treat in China city”, The Times of India…). Đây là một món ăn đặc sản của thành phố Đông Dương, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Trứng được luộc nhiều giờ trong nước tiểu của các bé trai dưới 10 tuổi mà người dân vùng này gọi là “trứng bé trai trinh” (Virgin Boy Eggs), và tin rằng món ăn này rất tốt cho sức khỏe. Ngay quan niệm nước tiểu của bé trai mà không phải là bé gái, cũng đã cho thấy sự phân biệt nam nữ nằm trong ý thức của người dân Trung Hoa từ thời phong kiến.

Chúng ta biết, tư tưởng trọng nam khinh nữ không phải chỉ có ở TQ mà còn có ở một số quốc gia châu Á khác. Nhưng với TQ, điều này đã dẫn đến hệ quả trai thừa gái thiếu hiện nay bởi ai cũng biết, mỗi gia đình ở TQ chỉ được phép có một con nhằm hạn chế sự tăng dân sổ của quốc gia đông dân nhất thế giới, trong khi hầu hết các cặp vợ chồng đều mong mỏi có con trai nối dõi, nên khi có bầu đi siêu âm biết là con gái, họ thường bỏ thai.

Mặc dù chế độ phong kiến đã chấm dứt ở Trung Hoa từ năm 1911, và từ năm 1949 quốc gia này trở thành nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa dưới sự lãnh đạo của đảng cộng sản, nhưng với một chế độ phong kiến đã tồn tại lâu đời nhất trên thế giới- hơn 4000 năm, những nếp nghĩ, quan niệm sống, cho đến phong tục tập quán của thời phong kiến đã bắt rễ rất sâu trong xã hội Trung Quốc. (Thậm chí, có thể nói rằng chế độ cộng sản độc tài độc đảng của TQ về nhiều mặt, cũng chằng khác gì chế độ phong kiến, chỉ có điểu thay vì một ông vua thì là vua tập thể-9 vị trong Ban thường vụ Bộ chính trị.)

Cũng trên tờ VietnamNet, thông tin đăng lại từ tờ Sina, về việc “Hàng ngàn trinh nữ nộp đơn làm vợ đại gia”: “Ngày 20/5 vừa qua, câu lạc bộ doanh nhân độc thân Trung Quốc đã tổ chức buổi tìm bạn đời tại nhà hàng Hoa Viên, Quảng Châu. Để có cơ hội trở thành vợ đại gia, 320 thiếu nữ đã tới tham dự "cuộc bình chọn giai nhân toàn cầu", họ là những người được chọn ra từ 2.800 đơn xin tham dự.

Điều kiện đầu tiên của cuộc bình chọn này là: độc thân, tuổi đời từ 18-28, cao từ 160-175 cm, trình độ đại học trở lên, ngoại hình, tính cách xuất chúng. Ngoài các tiêu chuẩn trên, các cô gái tham dự còn phải là "trinh nữ".”

Đọc tin này, để thấy giá trị của người con gái vào thế kỷ XXI ở một quốc gia thuộc loại cường quốc của thế giới vẫn chẳng cao hơn thời phong kiến là bao. Cũng như vậy, là quan niệm ngủ với gái trinh để “xả xui” khi đang chơi bài bạc bị thua, hay làm ăn bị trục trặc, xui xẻo…

Thật ra, mỗi quốc gia, mỗi dân tộc có nền văn hóa đặc thù khác nhau, có những cái quốc gia này, dân tộc này chấp nhận, cho là hay là tốt, nhưng quốc gia khác, dân tộc khác lại không chấp nhận được. Những cái hạn chế theo kiểu phong kiến còn sót lại kể trên ở Trung Quốc, cũng chưa chắc đã tệ hơn một số cái hạn chế ở những quốc gia khác. Tuy nhiên, vì TQ hiện nay đang trở thành một cường quốc và có khát vọng muốn vượt qua cả Hoa Kỷ, lãnh đạo thế giới, thì TQ phải thuyết phục được các quốc gia khác rằng TQ có những giá trị gì, ngoài sức mạnh về tiền, về quân sự, những thành tựu văn hóa lâu đời mà những giá trị được thế giới thừa nhận chủ yếu vẫn là từ trước khi có đảng và nhà nước cộng sản!

Đó là chưa nói đến những tội ác của một chế độ độc tài với những sai lầm đã giết hại hàng triệu con người và gây thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế, đồng thời phá hoại nghiêm trọng về mặt văn hóa, xã hội của TQ trước đây như Đại nhảy vọt, Cách mạng Văn hóa và Trăm hoa đua nở, sự kiện Thiên An Môn…Cho đến nay, TQ vẫn là một trong những quốc gia có những “thành tích” tệ hại vể nhân quyền, hạn chế các quyền tự do dân chủ của nhân dân, đàn áp tôn giáo nổi bật là các nhóm Kitô giáo, Phật giáo Tây Tạng, và phong trào Pháp Luân Công-trong đó vụ đàn áp Pháp luân công, thậm chí giết hại các học viên lấy nội tạng đem bán bị thế giới xem là phạm tội ác chống lại con người.

Bên cạnh đó là sự phát triển, tăng trưởng bất chấp cái giá phải trả về mức độ tàn phá môi trường, khai thác đến cạn kiệt tài nguyên, vắt kiệt sức lao động của con người với cái giá rẻ mạt v.v…

Làm thế nào có thể có thể tự hào là một nước lớn, có nền văn minh văn hóa lâu đời nếu trong hệ thống chính trị xã hội văn hóa đạo đức lại tồn tại quá nhiều tính chất phản văn minh, phản văn hóa, phi nhân…. như vậy?

Song Chi

23-05-2012

Theo Blog Song Chi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn