BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 64940)
(Xem: 59282)
(Xem: 36626)
(Xem: 28920)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Lời trình bày của anh Nguyễn Kim Dung trong buổi ra mắt tác phẩm “Hồn Say Phấn Lạ” của nhà văn Duyên Anh tại Orange County ngày 11-8-1996

11 Tháng Tám 199612:00 SA(Xem: 1308)
Lời trình bày của anh Nguyễn Kim Dung trong buổi ra mắt tác phẩm “Hồn Say Phấn Lạ” của nhà văn Duyên Anh tại Orange County ngày 11-8-1996
53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53
Kính thưa quí vị đại diện các cơ quan truyền thông, báo chí,
Kính thưa quí vị độc giả và thân hữu,
Kính thưa quí vị,

 Chúng tôi vô cùng xúc động trước nhiệt tình thương mến, ủng hộ và tham dự của quí vị trong buổi ra mắt tác phẩm HỒN SAY PHẤN LẠ của nhà văn Duyên Anh.

 Hôm nay, chúng tôi xin trình bày vài suy nghĩ đã thôi thúc chúng tôi xin phép nhà văn Duyên Anh được xuất bản tác phẩm HỒN SAY PHẤN LẠ. Những suy nghĩ của chúng tôi xoay quanh từ các điểm:

 1. Chia tay Ý Thức Hệ và Giã từ Ý Thức Hệ.
 2. Thực chất đảng Cộng Sản Việt Nam.
 3. Nhà văn Duyên Anh và các tổ chức đấu tranh.
 4. Nhà văn Duyên Anh và Tuổi trẻ VN.
 5. Văn Nghệ Sĩ trong đấu tranh xây dựng Dân Chủ.

 - Chia tay Ý Thức Hệ và Giã từ Ý Thức Hệ.

 Kính thưa quí vị,

 Hơn một năm qua, các tổ chức đấu tranh ở hải ngoại đều nồng nhiệt chào đón một luồng gió mới phản kháng từ trong nước, đó là Chia Tay Ý Thức Hệ của Ông Hà Sĩ Phu, tưởng chừng như mọi người đã quên đi là, cách đây hơn tám năm, trong tác phẩm Nhà Tù, nhà văn Duyên anh đã dứt khoát khẳng định phải Giả Từ Ý Thức Hệ, Ý Thức Hệ Cộng Sản lẫn Ý Thức Hệ Tư Bản. Hai cái Ý Thức hệ cấu kết nhau để hành hạ nhân loại và dày xéo quê hương Việt Nam. Khi máu và nước mắt đã đổ ra ở Việt Nam, ở A Phú Hãn, ở Nicaragua, ở El Salvador, ở Ethiopie, ở Liban, ở Sudan, ở Nam Phi... thì Chủ Sòng hai cái Ý Thức Hệ đó bắt tay nhau mỉm cười, ôm nhau hôn thắm thiết, chúc tụng nhau những lời đẹp đẽ nhất. Ngay từ đầu, với Tư Bản Luận, Cộng Sản đã nhờ Tư Bản làm Lý cớ biện minh cho sự hiện hữu và tồn tại của Cộng Sản để đày đọa con người. Và, cũng vì quá khiếp sợ Cộng Sản, nhiều người đã sẵn sàng sấp mình quí lạy thờ phượng Tư Bản, rõ ràng Cộng Sản đã làm sáng danh Tư Bản.

 Với ý niệm Tự Nhận ra mình để Tự Vượt Qua, Hà Sĩ Phu đã khiến chúng ta nhớ lại cách đây hơn chín năm, trên tạp chí Quan Điểm số 14, tháng 6 năm 1987, trong bài Những Tín Hiệu Mới, nhà văn Duyên Anh đã viết rất chân xác như sau: “... thời đại chúng ta là giải phóng con người thoát khỏi mọi kiềm tỏa của chủ nghĩa. Theo bước phiêu lưu vô vọng của chủ nghĩa, con người đã đi quá xa quê hương của nó. Nó cần thiết phải trở về nơi chốn nguyên thủy của nó. Nó cần thiết phải tĩnh tâm truy nã thân phận nó. Khi con người nhìn ra mình, nó sẽ thèm khát yêu thương. Nó hết ngu si tăm tối...”

 Với những điều đó, chúng tôi muốn xin thưa rằng, đã từ lâu, con dân Việt Nam trong và ngoài nước đều có một cái nhìn chung về thân phận điêu linh của quê hương Việt Nam. Thế mà, vì một lý do lấn cấn đố kỵ nào đó, chúng ta đã hững hờ quên đi, thậm chí còn quay lưng lại với những người anh em thân thương trong hàng ngũ mình, để chầu chực hân hoan săn đón những tiếng nói nhai lại vọng từ bên kia Thái Bình Dương. Đến bao giờ chúng ta mới chấm dứt cơn Mộng Du này, để không còn phải tiếp tục cay đắng nhận chịu sự mỉa mai chua chát của những người đấu tranh phản kháng từ trong nước rằng: “Vâng, chúng tôi phản kháng chế độ, nhưng chúng tôi không thể tin được các anh vì chính các anh vẫn còn quay lưng lại với nhau, còn sa bẫy ly gián của chế độ để đánh phá lẫn nhau.”

 - Thực chất đảng Cộng Sản Việt Nam.

 Kính thưa quí vị

 Nói đến bản chất của tư tưởng Cộng Sản, Hà Sĩ Phu còn khoan nhượng cho rằng đó là tư tưởng phong kiến biến tướng. Nhưng thật ra, thực chất của đảng Cộng Sản việt Nam rõ ràng là một tập đoàn cai thầu đầu nậu cho các chủ nhân ngoại bang, từ Nga, Tàu cho đến Tài phiệt... Và nhân dân Việt Nam từ thân phận cạo mủ cao su đồn điền được khoác chiếc áo mỹ miều là “công nhân”, để tiếp tục kiếp trâu cày trả nợ cho từng cái TV, xe gắn máy... để rồi sẽ tiến đến trả nợ nhà cửa, đất đai của Ông Cha Tổ Tiên để lại trên quê hương Việt Nam mình cho Tư Bản. Không nhìn ra được thực chất cai thầu đầu nậu này, thì sẽ không thấy được lý do chính đáng để tiếp tục đấu tranh, giành lại miếng cơm manh áo, tự do dân chủ và quyền sống đích thực cho nhân dân Việt Nam, nhất là khi tập đoàn cai thầu đầu nậu lột bỏ nhãn hiệu Cộng Sản.

 Hơn ba mươi năm trước, khi bom đạn còn cày xéo đất nước Việt Nam, nhân dân miền Nam Việt Nam vẫn luôn nghe được điệp khúc: Cộng Sản Hà Nội đang chia rẽ, phe Phạm văn Đồng, phe Trường Chinh, phe thân Nga, phe thân Tàu, và chúng ta sẽ thắng! Có kẻ lại hô hào... “Bắc Tiến”! Để rồi sau đó, nhân dân Việt Nam tan tác khắp nơi như bầy chim vỡ tổ, mấy mươi triệu người kẹt lại phải gánh chịu thống khổ thê lương. Và bây giờ, người dân Việt Nam ở hải ngoại lại được nghe rằng đảng CSVN đang phân hóa, phe bảo thủ, phe cấp tiến, phe giáo điều, phe cải cách, và chúng ta sẽ... thắng! sẽ... giải thể chế độ CSVN! Thế rồi, sau đại hội 8 của đảng CSVN vừa qua, mọi người lại thấy chúng vẫn như cũ, và vai trò kềm kẹp của quân đội và Công an lại được tăng cường thêm! Chúng ta không ngạc nhiên, khi nhìn lại kinh nghiệm lịch sử của những quốc gia chậm tiến, độc tài và dân chủ giả hiệu, nơi nào gót giày tài phiệt ngoại bang bước đến, thì nơi đó quân đội được nâng cấp để trở thành Quân Phiệt. Vì chỉ với hệ thống quân phiệt, mới hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ cai thầu đầu nậu cho các chủ nhân ông ngoại bang. Và, có lẽ trong một vài năm tới đây, chúng ta lại tiếp tục được nghe rằng tập đoàn đầu nậu cầm quyền Hà Nội đang rạn nứt: phe thân... Dân Chủ, phe thân... Cộng Hòa!

 - Nhà văn Duyên Anh và các tổ chức đấu tranh.

 Kính thưa quí vị,

 Trở lại với thực tế đấu tranh của cộng đồng người Việt hải ngoại, và riêng ở nước Mỹ này suốt bao năm qua, phải thẳng thắn nhìn nhận rằng đã có áng mây mù bao phủ ngăn cách giữa các tổ chức đấu tranh và giới văn nghệ sĩ. Hơn 10 năm qua, đã có nhiều người cầm bút bị sát hại. Ngoài những lý do ti tiện được rêu rao, gieo tủi nhục cho các nạn nhân xấu số, tuyệt nhiên không hề tìm ra được thủ phạm, ở cái nước gọi là “pháp trị” này. Để rồi hỏa mù được dấy lên, CSVN toa rập với tài phiệt ngoại bang, tung ra luận điệu xuyên tạc chính nghĩa đấu tranh của nhân dân việt Nam, nào là hiếu chiến, phục thù, dàn lại địa vị củ... thậm chí còn cho bọn tay sai vu khống một vài tổ chức đấu tranh là MAFIA khủng bố, mạ lỵ văn chương đấu tranh chống Cộng. Trước những luận điệu đánh phá xuyên tạc chính nghĩa đấu tranh, gieo rắc hoang mang khắp nơi đó; bao năm qua, đã có tổ chức đấu tranh nào lên tiếng và có thái độ cụ thể để chống đỡ hữu hiệu, xóa tan được hoang mang, xây dựng lại Niềm Tin chưa? Thật sự chưa hề có. Vậy mà hôm nay, nhà văn DuyênAnh, nạn nhân một cuộc bạo hành khủng khiếp, chết đi sống lại, để rồi chỉ với một chân trái và một tay trái còn cử động được, có mặt ở đây với tác phẩm đầy tính chiến đấu HỒN SAY PHẤN LẠ. Và chỉ với cánh tay trái đó, nhà văn Duyên anh đã thực sự vung lên xua đuổi mây mù, xóa tan hoang mang, phát huy chính nghĩa đấu tranh sáng ngời của dân tộc Việt Nam. Những tổ chức đấu tranh có ghi nhận được điều này không? Có biết mang ơn người đã thay thế họ phát huy chính nghĩa một cách cụ thể, dũng cảm, hay vẫn còn tiếp tục quay lưng với dẫy đầy mặc cảm? Qua thái độ của các tổ chức đấu tranh, nhân dân sẽ đánh giá đúng mức tinh thần đoàn kết của họ.

 Với tác phẩm HỒN SAY PHẤN LẠ được viết xong tử năm 1985, kể lại chuyện một người con gái Việt Nam từ Pháp về nước, rồi dấn mình theo cuộc đấu tranh của Dân Tộc, đã nói lên nhu cầu khẩn thiết là Liên Kết Trong Ngoài mà gần đây các tổ chức đấu tranh ở hải ngoại thường đề cập. Và cũng trong HỒN SAY PHẤN LẠ, cuộc chiến đấu của Tuổi Trẻ việt Nam trong nước đã lôi cuốn được sự hưởng ứng tham gia của trí thức, đảng viên tiến bộ, gây nghi ngờ và lũng đoạn hàng ngũ đảng CSVN, điều này đã nêu lên phương hướng Khai Thác Sự Băng Rã trong nội bộ đảng CSVN mà gần đây chúng ta thường được nghe các tổ chức đấu tranh ở hải ngoại nói đến.

 Do đó, đã đến lúc câu nói “Dẹp bỏ mọi tị hiềm, dứt bỏ mọi khác biệt, lắng nghe nhau trong tinh thần thuận thảo tương kính, để cùng hướng về một điểm chung là Tổ Quốc và Dân Tộc Việt Nam” phải trở thành hiện thực, chứ không thể là một khẩu hiệu trên đầu môi chót lưỡi. Nhất là đối với những người thực sự dấn thân đấu tranh vẫn thường hay thốt lên điều đó, thì lại càng cần phải có cái Tâm mở rộng, và cái Dũng không sợ bị cháy.

 - Nhà văn Duyên Anh và Tuổi Trẻ Việt Nam.

 Kính thưa quí vị,

 Lịch sử cần tiềm năng Tuổi Trẻ là một thực tế hiển nhiên, không ai có thể phủ nhận được. Do đó, tất cả các tổ chức đấu tranh vẫn luôn đặc biệt quan tâm và nhiều vị lãnh đạo vẫn thường tìm đến kêu gọi Tuổi Trẻ việt Nam đứng lên, sát cánh đấu tranh. Nhưng trước những bài học cay đắng từ những đổ vỡ tang thương của lịch sử, dường như Tuổi Trẻ vẫn còn giữ một khoảng cách dè dặt mơ hồ nào đó, mặc dù trong Tim luôn sôi sục nhiệt tình yêu Nước thương Nòi. Khi được tin nhà văn Duyên Anh đến Mỹ, chiều ngày 18-6-96 vừa qua, hơn 20 anh chị em trẻ tuổi trong các đoàn thanh niên sinh viên học sinh Nam Calfornia đến thăm và tâm sự với nhà văn Duyên Anh tới 3 giờ sáng. Điều này đã chứng minh rằng, trước sự khai thác những đố kỵ hẹp hòi để dàn dựng vu khống từ phía kẻ thù của đại khối dân tộc, Tuổi Trẻ Việt Nam luôn luôn hiên ngang vượt lên trên để sẳn sàng tìm đến những người thực sự cảm thông và yêu thương mình, thực sự nói lên được khát vọng cũng như phẫn nộ của Tuổi Trẻ. Và như là một tiên tri định mệnh, Bác Sĩ Trần kim Tuyến đã nhận xét về HỒN SAY PHẤN LẠ: “đây là một thông điệp trao gởi sứ mạng cho tuổi trẻ Việt Nam trong và ngoài nước”, tác phẩm HỒN SAY PHẤN LẠ được thực hiện tại nhà in Mr. Print, mà Giám Đốc trẻ tuổi là Anh Nguyễn Ngọc Huy, nguyên Chủ Tịch Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tại Nam California; và được trình bày tỉ mỹ chu đáo do một chuyên viên mới 18 tuổi và cũng là Tổng Thư Ký đoàn thanh niên Phan Bội Châu. Và như quí vị đã thấy, buổi ra mắt tác phẩm HỒN SAY PHẤN LẠ hôm nay, có sự tham dự rất đông đảo của anh chị em thanh niên sinh viên học sinh tại đây.

 - Văn Nghệ Sĩ trong đấu tranh xây dựng dân chủ.

 Kính thưa quí vị,

 Cũng trong đêm tâm tình 18-6 vừa qua, giữa Tuổi Trẻ và nhà văn Duyên Anh, anh Lĩnh, một bạn trẻ thuộc Phong Trào Nhân Quyền năm 2000, đã xin nhà văn Duyên Anh cho biết một Tín Hiệu phát khởi cuộc cách mạng cứu nước và dựng nước. Nhà văn Duyên Anh cho rằng Tín Hiệu ấy là cuộc dấy động của Tuổi Trẻ Việt Nam ở đồng bằng sông Cửu Long với quan niệm “Cách Mạng đến đâu, lúa gạo ấm no đến đó”, với sự hổ trợ tích cực triệt để của giới văn nghệ sĩ; cũng như ngày xưa thành phần văn nghệ sĩ, trí thức, tiểu tư sản... đã từ bỏ đời sống ấm êm ở thành thị, vào bưng biền đáp lại nỗi khát vọng độc lập của toàn dân.

 Và mặc dù khát vọng độc lập dân tộc bị phản bội, nhưng không ai chối cãi được công lao to lớn của văn nghệ sĩ trong cuộc kháng chiến chống thực dân, vai trò cao cả của văn nghệ sĩ trong lịch sử đấu tranh. Ngụp lặn trong đau khổ cũng như trong hạnh phúc của Người Dân. Văn nghệ sĩ phóng những cảm xúc và ước mơ làm đẹp cuộc đời, đi trước và vượt lên trên Tầm Với của các chính quyền và tổ chức. Chính quyền độc tài câm hận văn nghệ sĩ, chính quyền lương hảo dè chứng văn nghệ sĩ, các tổ chức yếu kém thì e ngại văn nghệ sĩ. Văn nghệ sĩ trở nên cô đơn vói các quĩ đạo, nhưng đầy ắp ngưỡng mộ với tình người. Từ đó, với tư thế đứng bên ngoài quĩ đạo các tổ chức, nói lên được những cảm xúc chân thành rung động lòng người, văn nghệ sĩ sẽ sáng tạo, truyền đạt tư tưởng, tiên phong hô hào kết hợp mọi tầng lớp nhân dân hưởng ứng đấu tranh. Văn nghệ sĩ ở trong quỹ đạo sẽ trở thành văn nô. Văn nô hay văn công dứt khoát không thể có được những rung cảm của nhân dân. Nhân dân Việt Nam luôn ngưỡng mộ Nhân Văn Giai Phẩm và quá nhàm chán bọn Văn nô. Và với tư thế đứng bên ngoài quĩ đạo các tổ chức, kể cả chính quyền, văn nghệ sĩ cùng với nhân dân sẽ đóng góp vai trò tích cực trong việc giám sát tiến trình xây dựng dân chủ.

 Kính thưa quí vị,

 Qua những suy nghĩ vừa trình bày trên, từ quan niệm, đến thực tế hành động của các tổ chức đấu tranh, của Tuổi Trẻ VN, và tư thế của văn nghệ sĩ, chúng tôi đã xin phép nhà văn Duyên Anh được xuất bản HỒN SAY PHẤN LẠ, với hy vọng thiết tha là sẽ có nhiều cơ hội được làm việc cùng với anh chị em văn nghệ sĩ sau này.

 Xin cám ơn quí vị và các bạn.
 Nguyễn Kim Dung
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn