BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 74610)
(Xem: 62494)
(Xem: 39825)
(Xem: 31420)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Hãy khen và tự khen mình (Học tập đạo đức Hồ Chí Minh)

22 Tháng Ba 201212:00 SA(Xem: 1222)
Hãy khen và tự khen mình (Học tập đạo đức Hồ Chí Minh)
54Vote
40Vote
31Vote
20Vote
10Vote
4.65
Chúng ta thường thấy trong sinh hoạt chính trị ở Việt Nam có câu '' phê bình và tự phê bình''.

Hình như câu nói này là của chủ tịch Hồ Chí Minh. Phê bình và tự phê bình là một việc cần làm của những người chân chính. Thế nhưng việc khen và tự khen mình cũng là một điều tốt đáng phải làm. Khen mình để tự mình thấy điều mình làm đã tốt, củng cố để làm tốt hơn. Việc khen bản thân mình để quảng bá cho thiên hạ học theo những điều tốt ấy cũng là cần thiết, tuy nhiên cần tế nhị, kín đáo để tránh chẳng may bị lộ ra dẫn đến những đánh giá không khách quan, trung thực.

Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, không những biết phê bình, tự phê bình. Mà chủ tịch còn biết cách tinh tế khi khen và tự khen mình, tất nhiên là khen những điểm tốt. Với mục đích duy nhất cực trong sáng đó là mong mọi người học hỏi theo. Một số người phát hiện thường thiên về ý tiêu cực là chủ tịch Hồ tự khen mình để nâng cao bản thân mình trong mắt nhân dân. Thực ra nếu đọc kỹ thì chủ tịch Hồ dùng bút danh khác khen Hồ Chủ Tịch ( tức khen bản thân mình) chỉ nhằm mục đích duy nhất là để cho các đồng chí, đồng bào học tập theo đức tích tốt được nêu ra khen.

Năm 1982, Ban tuyên huấn trung ương Đảng đã sưu tập những bài viết của bác Hồ, để hình thành tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác tư tưởng tuyên truyền.

Có lời giới thiệu của Ban Tuyên Huấn Trung Ương bên trong.

Và đồng chí Hoàng Tùng cũng nêu rõ mục đích khi sưu tập những bài viết của chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bác Hồ kính yêu của chúng ta lúc sinh thời có rất nhiều bút danh, bác có một bút danh hay dùng ở báo Nhân Dân là CB. Trong cuốn sách này cũng có nhiều bài viết của bác ký tên CB. Một cán bộ từng công tác lâu năm tai báo Nhân Dân hồi đó, năm nay đã ngoài 80 nói rằng ý của từ CB là để cho các cán bộ, viên chức tòa soạn biết là Của Bác.

Chúng ta hãy đọc những dòng chữ mà CB khen ngợi chủ tịch Hồ Chí Minh như dù bận trăm công nghìn việc vẫn dành thời gian đọc báo Đảng hoặc về đức tính khiêm tốn như '' cụ Hồ là chủ tịch cả nước, lại có tuổi thế mà cụ luôn nói các cụ, các ngài..''

Cho nên việc phê bình và tự phê bình thiết nghĩ chưa đầy đủ, trong phong trào học tập tư tưởng và đạo đức Hồ Chí Minh, chúng ta nên học thêm đức tính khen và tự khen mình nữa mới đầy đủ tư tưởng và đạo đức của lãnh tụ kính yêu.

Người Buôn Gió

21-03-2012

Theo Blog Người Buôn Gió
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn