BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 73100)
(Xem: 62181)
(Xem: 39285)
(Xem: 31116)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Truyện Mới Sáng Tác: “Tôi Ghi Nhận”

18 Tháng Chín 200812:00 SA(Xem: 1261)
Truyện Mới Sáng Tác: “Tôi Ghi Nhận”
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51


A và B là hàng xóm của nhau, nhà A giàu hơn nhà B nên đất đai, nô bộc cũng nhiều hơn.

Một ngày nọ, A đem dán thông báo trước cửa nhà mình, nội dung: “Cái sân đất rộng một ngàn mẫu này là tải sản hợp pháp của nhà A” rồi gọi Quản gia của B tới chỉ cho xem. Quản gia của B vội vàng viết thư trả lời A: “Tôi ghi nhận”.

Bữa kia, A dán tiếp thông báo khác: “Hàng cây mọc ở ven đường đi vào ngõ nhà A thuộc quyền sở hữu của A”, rồi gọi Quản gia của B đến xem. Quản gia của B cũng lại viết thư trả lời A: “Tôi đồng ý”.

Bữa kìa, A lại dán tiếp thông báo khác nữa: “4 hòn đá to nằm trong sân nhà B là thuộc quyền sở hữu của A”, rồi tiếp tục gọi Quản gia của B đến trỏ cho xem. Quản gia của B cũng lại viết thư trả lời: “Tôi tán thành. Tôi sẽ bảo người nhà tôi hết lòng ủng hộ tuyên bố này”.

Bữa kỉa, A viết một cái thông báo to hơn nữa, in chữ thiệt bự, thiệt đậm, làm hẳn một khung pa-nô to tổ bố dựng ra giữa làng, nội dung “Cái sân đất rộng một ngàn mẫu, hàng cây mọc ở ven đường đi vào ngõ, 4 hòn đá to hiện đang nằm trong sân nhà B là tài sản thuộc quyền sở hữu của A”. Rồi A cho gia nhân, con cháu A ra cất nhà, đốn cây, chiếm đá…

Lúc này, Quản gia của B mới lí nhí lên tiếng:
- Tôi phản đối, 4 hòn đá to đó nằm trong sân nhà tôi từ lâu đời nay, của cụ tổ tôi để lại, chúng tôi đã đục lỗ, khắc chữ, vẽ hình, mài, đẳn tùm lum lên đó hết, dấu vết mòn lẳn, ông không thấy sao ? Cái đó là tài sản nhà tôi chớ đâu phải của nhà ông ?

A quát lên:
- Ai bảo đá đó là của mày ? Của mày lúc nào ? Của mày sao lúc ta thông báo nói nó là của ta sao mày lại “ghi nhận”, “đồng ý” và “tán thành”, “ủng hộ”. Ta viết ra giấy trắng mực đen, chữ to đàng hoàng, mày không biết đọc chữ à ? Hay đầu óc mày bị thần kinh đọc mà không hiểu ? Mày muốn giở giọng lật lọng à ? Muốn tỏ ra trung thành bảo vệ quyền lợi cho chủ à ? Đồ đầy tớ phản phúc. Mày có muốn ta cho thiên hạ biết mày đã nhận con trâu đúc bằng vàng khối của ta kèm theo hai đứa nữ nô xinh đẹp của ta mà mày giấu không cho lão B biết không ? Coi chừng tao bảo bọn gia nô “dạy cho mày thêm bài học thứ hai” là cha con mày chết không có đất chôn nghe con.

Quản gia của B sấp mặt lạy như tế sao:
- Dạ… dạ….! Con biết. Xin Lão gia gia đừng nói lớn, thì con cũng phải ra vẻ như thế để đánh lừa lũ con cháu lão B. Ông mà la to lão B biết rõ chuyện con trâu vàng thì cả nhà con chết chẳng toàn thây. Thôi, Lão gia gia và con thỏa thuận thế này: Lão gia gia cứ tuyên bố là của Lão gia gia, con tuyên bố thế nào là chuyện của con. Người nhà Lão gia gia vẫn cứ chiếm dụng, sử dụng chổ tài sản ấy như trước, con không dám có hành động gì cản trở đâu ạ! Đứa nào trong nhà con dám nói con “hèn”, “khiếp nhược”, “bán đá”… cho Lão gia gia thì con sẽ dùng gia pháp thẳng tay trừng trị để bịt mồm chúng lại.

A đắc chí cười ha hả, đưa tay xoa đầu Quản gia của B:
- Ừ ! Mày nói thế ta nghe cũng được. Liệu hồn đấy, mày hó hé là chết mẹ nghe con.

Tạ Phong Tần

18-09-2008
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn