BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 74556)
(Xem: 62481)
(Xem: 39818)
(Xem: 31409)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Cháu Mao Chủ tịch 'chống tham nhũng'

07 Tháng Ba 201212:00 SA(Xem: 2877)
Cháu Mao Chủ tịch 'chống tham nhũng'
53Vote
40Vote
31Vote
20Vote
10Vote
4.54


Cháu nội của cố Chủ tịch Mao Trạch Đông, Thiếu tướng Mao Tân Vũ, dự tính đưa ra tham luận chống tham nhũng tại kỳ họp thứ 5 của Chính hiệp Trung Quốc khóa XI.

Chính hiệp toàn quốc, tên chính thức là Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc, là cơ quan cố vấn chính trị cho Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Kỳ họp cuối cùng trước Đại hội Đảng Cộng sản của cả Quốc hội và Chính hiệp khóa XI hiện đang diễn ra tại thủ đô Bắc Kinh, và Tướng Mao là một trong các đại biểu tham dự Chính hiệp.

Năm nay, chủ đề mà vị tướng 42 tuổi này tập trung thảo luận chính là chống tham nhũng.

Tờ Thời báo Bắc Kinh dẫn lời ông Mao giải thích tại sao ông muốn đề cập vấn đề này: "Phản ứng của xã hội về chủ đề tham nhũng đặc biệt gay gắt trong năm nay".

Mọi năm, trong các kỳ họp Chính hiệp, ông Mao Tân Vũ không tập trung chủ đề gì khác ngoài các chỉ huấn của người ông nội danh tiếng là Chủ tịch Mao và phương thức áp dụng chúng trong cuộc sống chính trị Trung Quốc.

Thiếu tướng Mao tuyên bố với báo giới bên lề cuộc họp khai mạc hôm 3/3 tại Bắc Kinh: "Mao Chủ tịch sinh thời rất nghiêm khắc với con cháu và Người cũng rất nghiêm khắc với bản thân, không thể nào mua chuộc được".

"Hãy nhìn vào gia đình chúng tôi, tất cả các con cháu của Mao Chủ tịch, đố quý vị tìm được ai làm quan chức hay kinh doanh đấy! Không thể nào tìm ra được!"

Ông Mao Tân Vũ tự hào giải thích: "Tại sao vậy? Tại vì Mao Chủ tịch là tấm gương sáng ngời."

Xuất thân dòng dõi


Ông Mao Tân Vũ, sinh năm 1970, là con trai ông Mao Ngạn Thanh và bà Thiệu Hoa.

Ông Mao Ngạn Thanh là con của Chủ tịch Mao Trạch Đông với người vợ thứ hai, bà Dương Khai Tuệ. Bà Dương bị Quốc Dân Đảng hành quyết năm 1930.

Mao Tân Vũ được phong thiếu tướng năm 2009, là tướng lĩnh trẻ nhất Trung Quốc thời điểm đó. Việc phong tướng cho ông bị chỉ trích là do "con ông cháu cha".

Thiếu tướng Mao tốt nghiệp khoa Lịch sử Đại học Nhân dân Trung Quốc và sau đó lấy bằng tiến sỹ tại Học viện Khoa học Quân sự của Giải phóng quân Trung Quốc.

Nay ông là Phó Giám đốc Viện Nghiên cứu Chiến lược Quân sự, đồng thời là giảng viên tại Đại học Quảng Châu.

Thiếu tướng Mao đã dành trọn thời gian và tâm trí vào việc nghiên cứu và thúc đẩy Tư tưởng Mao Trạch Đông. Tại các kỳ họp Chính hiệp Trung Quốc trước, ông thường có nhiều tham luận xoay quanh việc thực hiện tư tưởng Mao Chủ tịch vào các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội ở trong nước.

Năm 2009, khi được phong tướng, ông nói về tư tưởng Mao Trạch Đông trong nền giáo dục Trung Quốc.

Sự chuyển hướng sang chủ đề chống tham nhũng năm nay được cho là bước ngoặt trong tư duy của hậu duệ Chủ tịch Mao, cho thấy 'tính cấp bách' của công cuộc chỉnh đốn tư cách đảng viên ở Trung Quốc.

07-03-2012

Theo BBC
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn