BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 66288)
(Xem: 60061)
(Xem: 37307)
(Xem: 29597)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Ông Nguyễn Bá Đăng : một nhà tranh đấu tại VN được phóng thích sau gần 4 tháng bị bắt giam

16 Tháng Chín 200712:00 SA(Xem: 942)
Ông Nguyễn Bá Đăng : một nhà tranh đấu tại VN được phóng thích sau gần 4 tháng bị bắt giam
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51

Thêm một nhà tranh đấu dân chủ tại Việt Nam được nhà cầm quyền phóng thích sau gần 4 tháng bị bắt giam, đó là trường hợp ông Nguyễn Bá Đăng ở tỉnh Hải Dương. Sau khi được trả tự do vào ngày 13-09 vừa qua ông Nguyễn Bá Đăng đã dành cho Việt Hùng của Đài chúng tôi cuộc trao đổi. Từ Hải Dương ông Nguyễn Bá Đăng thuật lại nguyên do ông bị bắt.


 


Ông Nguyễn Bá Đăng: Tôi bị công an bắt ngày 16-05-2007 ở xã Đồng Lạc tỉnh Hải Dương, họ khám nhà tôi ngày chiều ngày 16-05. Sau đó họ đưa tôi sang giam tại Kinh Chi, tỉnh Hải Dương, họ quy cho là “làm ra và tàng trữ những tài liệu chống đảng và nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, bán băng đĩa không có giấy phép kinh doanh. Họ bắt tôi 4 tháng và trả tự do cho tôi vào ngày 13-09-2007.”

Việt Hùng: Ông được trả tự do ngày 13-09, họ co cho biết lý do họ thả ông không?

Ông Nguyễn Bá Đăng: Họ nói vấn đề không có gì quan trọng, họ nói “gia đình tôi là gia đình chính sách, bản thân tôi từng phục vụ trong quân đội, hoàn cảnh gia đình khó khăn, mẹ thì gia, con còn nhỏ…” cho nên họ khoan hồng nhân ngày mùng 2-09. Họ nói họ khoan hồng nên trả tự do cho tôi. Tôi cũng nói với họ là năm 2006 đã bắt tôi một lần rồi, lần đó tôi bị giam giữ hơn 6 tháng.

Trong thời gian họ giam tôi hơn 6 tháng đó họ tính đưa tôi ra xét xử hai lần nhưng sau họ đều hoãn lại và thả tôi ra. Rồi đến 2007 này họ lại bắt tôi 4 tháng nữa. Chúng tôi cũng chỉ đề nghị chống tham nhũng và làm sao để đất nước Việt Nam có dân chủ, đa nguyên-đa đảng…

Việt Hùng: Ông nói ngày 16-05 khi ông bị bắt, tại nhà ông công an họ tìm được những tài liệu để họ khép tôi ông chống đối nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam?

Ông Nguyễn Bá Đăng: Họ khám nhà tôi tìm được những bài viết của tôi liên quan đến vấn đề bầu cử không có tự do tại Việt Nam, chế độ độc đảng tại Việt Nam. Trong đó chúng tôi viết về những nguyện vọng về đất nước. Tại sao những quốc gia khác họ dân chủ được mà tại sao nước Việt Nam lại không dân chủ được? Chúng tôi chỉ đề nghị như thế, chúng tôi chỉ viết những tâm tư của chúng tôi như thế…chứ hoàn toàn không có gì gọi là chống nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Việt Hùng: Theo những thông tin mà chúng tôi ghi nhận được trong lần khám nhà ông họ còn tìm được những khẩu hiệu, băng rôn để giúp những người dân đi khiếu kiện?

Ông Nguyễn Bá Đăng: Về những khẩu hiệu thì chúng tôi cũng có viết những khẩu hiệu chẳng hạn như: Tự do là khát vọng muôn đời, ở Việt Nam chưa có tự do!

Ở Việt Nam hiện tại dân oan đi khiếu kiện rất nhiều, chúng tôi cũng rất muốn bênh vực và ủng hộ những người dân oan đi khiếu kiện, nhưng chính quyền thì họ cứ nói chúng tôi là đi nói xấu đảng…rồi họ lại nói chúng tôi chống lại nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam nhằm gây khó khăn cho đường lối chính sách của đảng Cộng sản Việt Nam.

Việt Hùng: Suốt trong thời gian bị giam giữ gia đình có được thăm gặp?

Ông Nguyễn Bá Đăng: Gia đình tôi không được thăm gặp, cũng đề nghị làm đơn, họ hứa nhưng rồi họ lại chối…, tiếp tế thì họ có cho.

Việt Hùng: Trong 4 tháng bị giam như vậy, những buổi làm việc là xoay quanh những vấn đề gì?

Ông Nguyễn Bá Đăng: Trong 4 tháng đó những buổi làm việc họ bảo là khám nhà tôi có những tài liệu, bài viết của các nhà đấu tranh cho tự do dân chủ như Hòa thượng Thích Quảng Độ, tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang, ông Vũ Cao Quận, ông Lê Hồng Hà, linh mục Nguyễn Văn Lý, bác sĩ Nguyễn Đan Quế, bác sĩ Phạm Hồng Sơn, nhà văn Dương Thu Hương, anh Phương Anh, Nguyễn Khắc Toàn, Lê Chí Quang… và họ hỏi tôi tại sao tôi lại ủng hộ những quan điểm như vậy. Về phía tôi, tôi cũng trả lời họ là tôi ngưỡng mộ những người đó vì họ có tâm huyết với đất nước cho nên tôi ủng hộ quan điểm của những người đó.

Về bản thân tôi thì tôi cũng chỉ đề nghị phải chống tham nhũng quyết liệt, thứ hai nữa là phải dân chủ, đa nguyên-đa đảng, bầu cử tự do, tự do tôn giáo.

Việt Hùng: Trong suốt thời gian đó ông có bị giam riêng không?

Ông Nguyễn Bá Đăng: Trong suốt thời gian đó họ có hệ thống Camera theo dõi riêng, họ chỉ đặt ở phòng của tôi, tôi bị giam chung với 5 người khác nữa. Riêng buồng giam của tôi là họ kiểm tra liên tục, khi tôi ra ngoài “đi cung” là họ vào lục soát ngay. Trong những sinh hoạt hàng ngày họ đều theo dõi qua hệ thống Camera.

Việt Hùng: Ông nhận tin được trả tự do trong hoàn cảnh nào?

Ông Nguyễn Bá Đăng: Tôi cũng đoán trước là tôi cũng sẽ được trả tự do, tôi chứng minh cho họ rằng tôi không có tội. Chúng tôi chỉ đề nghị những ý kiến đó với đảng, nhà nước, chứ chúng tôi không có làm gì có tội đối với nhân dân cả. Nếu nói phân tích ra thì rất dài dòng, không có nhiều thời gian, nhưng nếu để nói ngay bây giờ thì chính đảng CSVN mới là có tội đối với nhân dân.

Việt Hùng: Lý do nào mà ông nói vào năm 2003 ông cũng từng bị bắt?

Ông Nguyễn Bá Đăng: Năm 2003 tôi bị bắt hơn 6 tháng, lý do họ nói tôi không chấp hành qui chế “quản chế hành chính”. Năm 2000 tôi bị quản chế hành chính 2 năm. Lý do tôi bị quản chế hành chính là vì tôi có những hoạt động dân chủ từ những năm 90. Đến năm 2000 thì họ mới biết và ra quyết định “quản chế”.

Việt Hùng: Năm 2000 ông từng chịu lệnh quản chế, năm 2003 ông từng bị giam 6 tháng, ông biết những việc làm đó sẽ có hệ lụy, lý do nào mà ông vẫn cứ tiếp tục làm?

Ông Nguyễn Bá Đăng: Tôi thấy những việc làm như cậy trước mắt là có thiệt hại cho bản thân và gia đình tôi, thế nhưng tôi thấy lợi ích quốc gia là cao hơn cả. Tôi thấy Việt Nam hổ thẹn với thế giới, tại sao cũng là con người mà tại sao họ được tự do mà mình không được tự do?

Người ta được đi lại tự do, mình cũng là con người mà mình không được tự do? Những ai mà nói nói lên những gì không có lợi cho đảng là họ qui cho là chống đảng, theo dõi đủ mọi chuyện, từ cái Radio của tôi họ cũng thu.

Tôi thường xuyên nghe đài RFA, VOA, BBC, RFI…, tôi cũng nói với họ là tại sao lại thu giữ của tôi, tại sao tôi cũng là con người, các anh cũng là con người, tại sao các anh được nghe mà tôi thì lại không được nghe? Họ nói tôi nghe đài nước ngoài là “đài địch” là đài nọ đài kia…, tôi cũng nói với họ “không phải thế, các anh chưa nghe nên các anh nói thế, chứ các đài nước ngoài họ phát thanh và làm những việc làm rất công minh”.

Việt Hùng: Thay mặt quí thính giả cám ơn ông Nguyễn Bá Đăng.

Việt Hùng, thông tín viên đài RFA
16/09/2007
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn