BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 63520)
(Xem: 58471)
(Xem: 35938)
(Xem: 28216)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

RFA phỏng vấn Hoà thượng Quảng Độ : Tôi xấu hổ khi đại diện Sáng Hội Rafto bị bắt

16 Tháng Ba 200712:00 SA(Xem: 642)
RFA phỏng vấn Hoà thượng Quảng Độ : Tôi xấu hổ khi đại diện Sáng Hội Rafto bị bắt
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51

Sáng thứ Năm bà Thérèse Jebsen đã bị 5 công an chận bắt ngay tại Thanh Minh Thiền Viện khi bà cùng hai người Na Uy đến vấn an HT Thích Quảng Độ. Phái viên Ỷ Lan của ban Việt ngữ từ Paris kể lại câu chuyện và phỏng vấn HT Thích Quảng Độ ngay sau khi chuyện xảy ra. Bà Thérèse Jebsen đến Sài Gòn thứ Ba 13/3 dự tính đến Thanh Minh Thiền Viện diện kiến Đại lão Hòa Thượng, nhân thể trao tấm bằng tưởng lệ giải nhân quyền Quốc tế Rafto năm 2006. Theo lẽ thì Đại lão Hòa Thượng sang Na Uy nhận giải hôm 4/11/2006 nhưng nhà cầm quyền Hà Nội không cho ngài đi.

Ông Arne Linngård, chủ tịch Sáng hội Rafto làm đơn xin đến viếng thăm Đại lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ ở Sài Gòn vào đầu tháng 3 đồng thời xin được gặp gỡ các nhà lãnh đạo đảng và nhà nước Việt Nam tìm hiểu vấn đề nhân quyền và dân chủ mà tân thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hứa hẹn khi lên nhậm chức nhưng Hà Nội khước từ. Tuần trước đây Bộ ngoại giao Na Uy lại gặp giới chức Việt Nam can thiệp cho ông Arne Linngård được đến Việt Nam nhưng Hà Nội vẫn quyết liệt từ khướt.

Theo nguyên tắc thì công dân Na Uy được tự do đến thăm Việt Nam mà không cần thông qua thủ tục xin chiếu khán nhập cảnh. Tuy nhiên ông Arne Linngård vẫn làm đơn xin mà theo lời ông để tỏ tinh thần xã giao và lịch sự. Vì không đi được nên Sáng hội Rafto quyết định gởi bà Thérèse Jebsen đi thay. Chuyến đi trôi lọt qua hải quan Sài Gòn nhưng lại bị chận đứng trước bức tường công an vây quanh Thanh Minh Thiền Viện.

Qua đường dây viễn liên, chúng tôi hỏi thăm Đại lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ về sự kiện sáng nay và cảm tưởng của ngài. Xin mời quý thính giả nghe lời phát biểu sau đây của Đại lão Hòa Thượng:

Tải xuống để nghe


Ỷ Lan: Kính chào Đại lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ, nghe tin bà Thérèse Jebsen thuộc Sáng hội Rafto dự tính đến thăm hòa thượng nhưng đã bị công an chận bắt tại Thanh Minh Thiền Viện sáng nay thứ Năm 15/3, kính xin hòa thượng cho biết sự việc xảy ra như thế nào?

Hoà thượng Thích Quảng Độ:: Hôm qua thì tôi được biết tin là bà Thérèse Jebsen đến để thăm tôi, bà đến Sài Gòn từ chiều hôm kia và hẹn là sáng hôm nay Thứ Năm 9 giờ thì đến Thanh Minh Thiền Viện thăm tôi. Sáng nay đúng 9 giờ thì bà ấy đến, bà ấy có đi với một người trong đoàn và một cô phụ nữ nữa.

Tôi ngồi dưới phòng khách để đón bà ấy. Khi bà ấy đến thì tôi có ra để đón chào và có trao tặng bà đóa hoa. Thế nhưng chưa kịp trao tặng, mới dẫn bà ấy đi vào được 5 mét thì một toán công an trong đó có một cảnh sát mặc sắc phục, còn 4 người công an thường phục. Họ áp vào chặn chúng tôi lại và yêu cầu đưa bà ấy đi về trụ sở công an để “có việc”.

Tôi có nói rằng là, tôi cũng có vẻ năn nỉ nữa, bởi vì bà ấy là một người ngoại quốc đến thăm tôi để hỏi thăm sức khỏe thế thôi chớ không có việc gì. Tôi yêu cầu các ông cũng tỏ ra mình hiếu khách đối với người nước ngoài một chút để tôi tiếp bà ấy chừng 30 phút thôi rồi sau đó các ông đưa bà ấy đi đâu thì đưa.

Nhưng nhất định họ không chịu, họ cứ đòi đưa ngay đi. Bà ấy mới đứng đó, bà ấy cũng rất ngạc nhiên và có vẻ cũng e ngại nữa. Tôi mới bảo bà cứ yên tâm, đây là việc họ hỏi thế thôi chứ tôi chắc không có gì trầm trọng, tôi đã yêu cầu họ cho tôi tiếp bà chừng khoảng 30 phút, xong công việc thì bà đi với họ. Thế nhưng họ nhất định không chịu, họ đòi đưa đi ngay tức khắc.

Sau thì tôi mới hỏi đưa bà ấy đi đâu. Người công an ấy trả lời rằng chúng tôi sẽ đưa ra phường đây thôi. Tôi mới hỏi là thời gian kéo dài bao lâu thì họ bảo là 15 phút. Họ nói như thế thì tôi cũng nói lại với bà như thế.

Nhưng trong thâm tâm tôi thì tôi không tin tưởng vào những lời nói đó. Không bao giờ người cộng sản nói mà giữ lời hứa hết. Tôi đã từng có rất nhiều kinh nghiệm với họ về vấn đề đó cho nên nghĩ rằng mình cũng giữ bụng đấy thôi và nói để cho bà ấy yên tâm bởi vì bà ấy xa lạ.

Cho đến bây giờ thì tôi vẫn ngồi đây và đang ngóng đây. Ngóng chờ thôi chớ thật sự cũng không có hy vọng là bà ấy sẽ được trở lại đây nữa.

Ỷ Lan: Kính xin hòa thượng cho biết cảm tưởng trước sự việc này?

Hoà thượng Thích Quảng Độ: Về vấn đề này tôi chỉ tội nghiệp cho bà ấy. Tôi buồn nhiều, tôi buồn ở cái là tôi xấu hổ cho dân tộc, đất nước tôi không còn một chút văn hóa, lịch sự, văn minh.

Tôi chưa từng năn nỉ cộng sản bao giờ. Bản thân mình chịu tù, lưu đày mà chưa bao giờ năn nỉ một lời mà hôm nay tôi phải năn nỉ là vì tôi thấy bà ấy tội.

Người đầu tiên đến đây là một người lạ mà đối xử với người ta như thế. Cho nên trong cuộc phỏng vấn với đài BBC với ông Linngård thì họ có hỏi vụ người ta từ chối không cho ông đến Việt Nam thì ông cảm tưởng như thế nào thì ông bảo rằng do vụ này mà tôi biết được nhiều chuyện nữa.

Từ đấy mới suy ra, một người ngoại quốc người ta đến mà công an cư xử như thế thì chịu cả cho 80 triệu dân Việt Nam đang sống dưới một chế độ như thế nào. Bởi vậy cho nên dân chủ tự do ở đây bây giờ nó là một liều thuốc cứu an.

Một người ngoại quốc đến mà người ta cũng không tha mà cư xử một cách rất tệ bạc, nhất là rất là độc ác. Như vậy thì đối với người Việt Nam thì họ còn coi ra gì? Đó là cái tôi buồn và tôi tủi. Xấu hổ cho văn hóa, phong tục tập quán, đạo đức truyền thống của Việt Nam nó không còn một cái gì nữa.

Ỷ Lan: Xin cảm ơn Đại lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Ỷ Lan, phóng viên đài Á Châu Tự Do tại Paris.

Ỷ Lan, đặc phái viên đài RFA - 16/03/2007
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn