BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 75347)
(Xem: 62767)
(Xem: 40063)
(Xem: 31785)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Thông Điệp Xuân Đinh Hợi, 2007

16 Tháng Hai 200712:00 SA(Xem: 948)
Thông Điệp Xuân Đinh Hợi, 2007
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51

2007-02-16 | | PTTPGQT.


GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT
VIỆN HÓA ĐẠO


Thanh Minh Thiền viện, 90 Trần Huy Liệu, Phường 15, Quận Phú Nhuận, T.P. Hồ Chí Minh


Phật lịch 2550
Số : 01/VHĐ/TĐ/VT


THÔNG ĐIỆP XUÂN ĐINH HỢI, 2007
CỦA HÒA THƯỢNG VIỆN TRƯỞNG VIỆN HÓA ĐẠO

Nam Mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Thay mặt Hội Đồng Lưỡng Viện Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, tôi trân trọng gửi đến Chư Tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni và toàn thể Phật tử các giới trong và ngoài nước lời chúc Năm Đinh Hợi, 2007, An lành, Như ý, Phật sự viên thành, Giáo sự thăng tiến trên bước đường mới giữa quê hương và trên thế giới.

Năm vừa qua, tuy Đức Tăng thống có lúc lâm trọng bệnh, nhưng nhờ chư vị lương y tận tình chăm sóc và sự nhất tề thiết tha cầu nguyện của chư Tăng Ni và đồng bào Phật tử trong và ngoài nước, bệnh tình Ngài nhanh chóng thuyên giảm. Đây là tin mừng trong năm. Riêng hoàn cảnh Đức Tăng thống, hàng giáo phẩm trong Hội đồng Lưỡng viện và tôi hiện nay vẫn còn trong tình trạng quản chế khắt khe, không được tự do đi lại và hoằng pháp độ sinh. Các Ban Đại diện Quảng Trị, Thừa thiên - Huế, Bình Định, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, An Giang, Bạc Liêu… vẫn tiếp tục bị sách nhiễu, không được tự do sinh hoạt tôn giáo.

Tuy nhiên, vào cuối năm ngoái sang đầu năm nay, có nhiều đơn của chư Tăng miền Trung và miền Bắc gửi về xin gia nhập Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, lời lẽ vừa chân tình vừa sám hối vì ngoại chướng nên sống ẩn nhẫn quá lâu chưa trình diện Giáo hội. Nâng con số 18 Ban Đại diện lên 20 Ban Đại diện. Hiện Hội đồng Chỉ đạo Viện Hóa Đạo đang xem xét hồ sơ để ra Quyết định bổ nhiệm các Ban Đại diện mới, đặc biệt ở miền Bắc. Công cuộc chấn chỉnh tổ chức giáo dục trẻ, tức Gia Đình Phật tử Việt Nam, đang tiến triển tốt đẹp.

Cuối năm vừa qua, thiên tai bão lụt hai lần quét dữ dội vào các tỉnh miền Trung và miền Nam khiến cho hàng trăm nghìn người thiếu ăn, thiếu mặc, nhà cửa tan nát, bệnh tật hoành hành, tình cảnh vô cùng bi thảm. May mắn thay, chư Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước đã kíp thời đáp ứng lời kêu gọi của Viện Hóa Đạo gửi tịnh tài về cứu trợ. Nhờ vậy Tổng vụ Từ thiện Xã hội kết hợp với chư Tăng trong Hội đồng Viện đã hoàn tất nhiều đợt cứu trợ tại các tỉnh miền Trung, trên đảo Phú Quý ngoài khơi tỉnh Bình Thuận, các tỉnh ở miền Nam cũng như vào dịp cuối năm thăm viếng, ủy lạo, phát quà cho các cháu và các bệnh nhân nghèo tại các bệnh viện Nhi đồng, bệnh viện Ung Bứu (Nguyễn Văn Học), bệnh viện Phạm Ngọc Thạch (tức bệnh viện Hồng Bàng cũ)…

Mặt khác, nhờ công luận thế giới hỗ trợ và những nỗ lực kiên cường của chư Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước, nên trong thực tế, công cuộc phục hồi quyền sinh hoạt của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất đang dần dà thành tựu để đáp ứng chí nguyện hoằng dương Chánh pháp, cứu khổ độ sinh.

Vô tình hay cố ý, hiện nay vẫn còn có số người phản tuyên truyền hoặc hiểu sai chủ trương đường lối của Giáo hội để ngụy tạo những luận điệu vô lý hay vu cáo, âm mưu phá hủy một tiềm lực và khả năng của dân tộc, là Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất. Vì vậy chư Tăng Ni, Phật tử cần thể hiện qua thân, khẩu, ý, cho những kẻ thiếu khoan dung biết rằng, các cuộc vận động xưa nay của Phật giáo chỉ nhắm đến những điều mà người dân nói chung, Phật tử nói riêng chưa được hưởng. Đó là tự do tín ngưỡng, bình đẳng tôn giáo và công bình xã hội.

Tôi kêu gọi chư Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước, bằng đức tính Vô Úy - không sợ hãi - mỗi người là một Ứng thân của Chánh pháp, tức Pháp thân thường trú, để viên thành thực tại toàn giác và thực tại biến động. Thực tại toàn giác là hoàn mãn giác ngộ. Thực tại biến động là diệt trừ mê vọng, cuồng tín, nguyên nhân của mọi khổ đau, bức hiếp, bạo lực đối với mọi loài chúng sinh, quê hương và thế giới. Thực tại toàn giác như rường cột chống đỡ căn nhà khi mưa nắng. Thực tại biến động như loài mọt ruỗng phá rường cột.

Bằng đức tính Vô Úy - không sợ hãi - mà thực hiện tự do tín ngưỡng, bình đẳng tôn giáo và công bình xã hội, nhất tâm chận đứng mọi âm mưu biến tướng, phân hóa, hãm hại Giáo hội, hoàn thành chí nguyện phục vụ dân tộc và nhân loại.

Tôi ước mong Chư Tôn đức và đồng bào Phật tử các giới trong và ngoài nước lưu tâm tham gia và thực hiện cuộc Vận động mới cho Dân tộc và Giáo hội sống còn.

Nam Mô Đương Lai Đại Từ Di Lặc Tôn Phật

Saigon, Thanh Minh Thiền viện,
Xuân Đinh Hợi, 2007
Thay mặt Hội đồng Lưỡng Viện
Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất
Viện trưởng Viện Hóa Đạo
ấn ký
Sa môn Thích Quảng Độ

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn