BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 66312)
(Xem: 60073)
(Xem: 37314)
(Xem: 29608)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Thư thứ 2 gửi Trung ương Đảng

11 Tháng Tư 200512:00 SA(Xem: 2459)
Thư thứ 2 gửi Trung ương Đảng
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
 của Nguyễn Văn Thi - Đồng Văn Cống - Phạm Văn Xô

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 11 tháng 04 năm 2005

Kính gửi:
Đồng chí Tổng Bí Thư,
Các đồng chí Ủy viên Bộ Chính Trị
Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương Đảng.

Từ đầu năm 2004 đến nay, nhiều đồng chí lão thành cách mạng, tướng lĩnh cao cấp và đảng viên của Đảng đã nhiều lần đề nghị Bộ Chính trị sớm đưa ra Hội nghị Ban chấp hành trung ương Khóa 9 xem xét kỹ càng để có kết luận xác đáng về các vụ việc nghiêm trọng liên tục xảy ra trong Đảng hàng chục năm qua. Người có liên quan trực tiếp và trách nhiệm lớn trong các vụ việc đó là Lê Đức Anh, nguyên Tư lịnh quân tình nguyện Việt Nam ở Campuchia, Bộ trưởng Bộ quốc phòng, Chủ tịch nước rồi Cố vấn Ban chấp hành trung ương Đảng.

Để giúp Trung ương Đảng có thêm cơ sở tìm hiểu nguồn gốc sâu xa của các vụ việc nói trên, ngày 3 tháng 2 năm 2005, chúng tôi đã có thư gửi Bộ chính trị, Ủy ban Kiểm tra và Ban chấp hành Trung ương Đảng nói rõ lai lịch và những hành vi đáng ngờ vực của Lê Đức Anh trong thời kỳ tiền khởi nghĩa và thời kỳ đầu cuộc kháng chiến chống Pháp ở Nam bộ mà chúng tôi đều biết rõ. (Đầu những năm 40 thế kỷ trước, Lê Đức Anh là người giúp việc thân cận của De LaLant, chủ đồn điền cao su Lộc Ninh, một sĩ quan Phòng Nhì của Pháp).

Thời gian trôi qua đã hơn 60 ngày mà chúng tôi vẫn chưa được hồi âm. Như vậy, có nhiều khả năng là thư chưa đến tay các đồng chí. Bởi thế, chúng tôi xin gửi tiếp lá thư này, kèm theo lá thư lần trước đến địa chỉ nhà riêng, với hy vọng sẽ được trả lời, chí ít là được báo thư đã đến tay người nhận.

Như bức thư trước đã nói: Là những người tố cáo, chúng tôi sẵn sàng có một cuộc đối chất trực diện với người bị tố cáo trước sự chứng kiến của đại diện Bộ chính trị và Ủy ban Kiểm tra trung ương Đảng để làm rõ sai đúng thực hư. Đề nghị của chúng tôi hoàn toàn dựa vào Điều lệ Đảng và luật pháp hiện hành:

Điều 3, mục 3 Điều lệ Đảng ghi rõ: “Đảng viên có quyền phê bình, chất vấn về hoạt động của tổ chức Đảng và đảng viên ở mọi cấp, trong phạm vi tổ chức; báo cáo, kiến nghị với các cơ quan có trách nhiệm và yêu cầu được trả lời”.

Điều 74, Hiến pháp 1992 quy định: “Công dân có quyền khiếu nại, quyền tố cáo với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về những việc làm trái pháp luật của cơ quan Nhà nước, tổ chức kinh tế, tổ chức xã hội, đơn vị vũ trang nhân dân hoặc bất cứ cá nhân nào. Việc khiếu nại tố cáo phải được cơ quan Nhà nước xem xét và giải quyết trong thời hạn pháp luật quy định”.

Điều 67 Luật khiếu nại, tố cáo (năm 1998) ghi rõ: “Thời hạn giải quyết tố cáo không quá 60 ngày, kể từ ngày thụ lý để giải quyết; đối với các vụ việc phức tạp thì thời hạn giải quyết có thể kéo dài hơn nhưng không quá 90 ngày …”

Điều 6 của Luật trên quy định: “Người có trách nhiệm giải quyết khiếu nại, tố cáo mà không giải quyết, thiếu trách nhiệm trong việc giải quyết hoặc cố tình giải quyết trái pháp luật phải được xử lý nghiêm minh, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật”.

Thưa các đồng chí!

Dân chủ trong Đảng lãnh đạo phải là mẫu mực cho dân chủ ngoài xã hội. Hoạt động sai trái có hệ thống của Lê Đức Anh không chỉ vi phạm Điều lệ Đảng mà còn vi phạm pháp luật một cách nghiêm trọng. Do vậy, nếu thư tố cáo của đảng viên gửi lên các cơ quan lãnh đạo của Đảng không được trả lời, chúng tôi sẽ thực hiện nghĩa vụ và quyền lợi của công dân, gửi thư tố cáo đến các cơ quan Nhà nước.

Nhân đây,cũng xin báo cáo với Trung ương là thư ngày 3/2/2005 của chúng tôi đã xuất hiện trên internet! Nhiều cán bộ đảng viên đọc được đã bày tỏ sự đồng tình. Nhưng cá biệt cũng có người đến gặp chúng tôi góp ý: “Chuyện cũ ngày xưa, moi móc lại làm gì! Vả chăng người bị tố giác cũng từng có công lao, từng giữ những cương vị cao về lãnh đạo, phanh phui ra sẽ ảnh hưởng đến uy tín của Đảng và Nhà nước!”

Đúng là chẳng cần nói lại “chuyện ngày xưa” làm gì, nếu Lê Đức Anh không tiếp tục thực hiện những việc làm sai trái ngày càng nghiêm trọng cho đến tận bây giờ, khiến các tướng lĩnh, lão thành cách mạng và đông đảo đảng viên phải gửi thư đề nghị với Trung ương xem xét và xử lý. Nhưng các vụ việc vẫn bị chìm trong im lặng! Mặc dù không còn giữ chức vụ gì về Đảng cũng như Nhà nước, Lê Đức Anh vẫn ngang nhiên thao túng và tác động đến một số chủ trương quan trọng của lãnh đạo, gây bất bình trong Đảng.

Chính vì muốn góp phần cùng toàn Đảng ngăn chặn Lê Đức Anh tiếp tục phạm sai lầm, gây tác hại lớn cho Đảng và đất nước mà chúng tôi phải nhắc lại “chuyện ngày xưa”. Chúng tôi không phủ nhận những đóng góp nhất định của Lê Đức Anh trong quá trình kháng chiến. Tuy nhiên, cũng như mọi đảng viên và công dân khác, công tội phải phân minh. Có công thì khen, có tội phải xử. Không thể vin vào lý do “có công” để không vạch trần ý đồ xấu và những sai phạm nghiêm trọng của Lê Đức Anh nhằm chấm dứt sự lũng đoạn của ông ta trên nhiều lãnh vực, kể cả về nhân sự, nhất là vào thời điểm Đảng ta đang chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 10!

Vả chăng cũng cần phân biệt người lập công vì nước, vì dân với động cơ trong sáng với kẻ “lập công” vì động cơ cá nhân, nhằm tạo nên vỏ bọc để leo lên đỉnh cao quyền lực, lũng đoạn Đảng và Nhà nước!

Đã đến lúc Đảng cần có một cuộc mổ xẻ kiên quyết để loại trừ khối u trong cơ thể. Cuộc mổ xẻ ấy tuy không tránh khỏi sự đau đớn nhất thời, nhưng qua đấu tranh tự phê bình và phê bình nghiêm túc, Đảng sẽ vững mạnh hơn, trong sáng hơn, uy tín sẽ được nâng cao hơn chứ không hề giảm sút!

Trong tình hình thông tin bùng nổ như hiện nay, những đơn thư tố giác Lê Đức Anh đã được phát tán rộng rãi trong và ngoài nước. Sự che dấu và im lặng khó hiểu của lãnh đạo không thể giữ được uy tín của Đảng và Nhà nước mà chỉ làm cho đảng viên và quần chúng mất lòng tin!

Cuối thư, xin kính gửi các đồng chí lời chào cộng sản./.
Kính

Nguyễn Văn Thi
Địa chỉ
: 20B88 Cư xá Nguyễn Trung Trực,
đường 3/2, Quận 10 TP HCM
Điện thoại: 8655878
Đồng Văn Cống
Địa chỉ: 774/2 Nguyễn Kiệm,
Quận Phú Nhuận. TP HCM
Điện thoại: 8447328
Phạm Văn Xô
Địa chỉ: 225/18 Xô Viết Nghệ Tĩnh,
Quận Bình Thạnh, TP HCM
Điện thoại: 8991300
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn