BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 73108)
(Xem: 62182)
(Xem: 39287)
(Xem: 31116)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Bọ Lập nhầm rồi

29 Tháng Hai 201212:00 SA(Xem: 1344)
Bọ Lập nhầm rồi
53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53
Tôi đến cơ quan nghe anh em kháo nhau là bọ Lập có điều cấm thứ 2o. Tôi không biết là bọ cấm cái gì nhưng tôi nói ngay: ”Bọ Lập nhầm rồi”. Thế này Bọ Lập nhé: Trên đời này, không luật pháp nào và cũng không ai cấm ai một điều gì cả! Bọ thử tìm trong luật pháp nước ta từ thời Lý đến thời Nguyễn, cũng như luật pháp đông, tây, kim, cổ, Mĩ, Anh, Đức, Pháp, Nga, cho đến Hà Lan, Mông cổ, U Ru Goay… Tôi đố bọ tìm được một chữ”Cấm”ở trong pháp luật!

Thưa bọ Lập không có luật pháp nước nào ghi “cấm giết người”,”Cấm trộm cắp”,”Cấm ám sát Tổng thống” hay cấm bất cứ thứ gì! Vì sao lại như vậy? Rất dễ hiểu bọ Lập ạ! Anh nói “Cấm giết người”, Cấm ám sát, Cấm trộm cắp…Nhưng nó vẫn cứ giết người, ám sát, trộm cắp… thì anh phải làm thế nào? PHẢI DÙNG LUẬT! “Cấm”, cũng phải dùng luật, không “Cấm”cũng phải dùng luật !Vậy chữ “Cấm”là thừa! Vấn đề là như vậy đấy bọ Lập ạ! Luật pháp không nói “Cấm”mà nói: NẾU ANH LÀM NHƯ VẬY THÌ TÔI XỬ PHẠT ANH NHƯ THẾ NÀY! Đó là nguyên lý của luật pháp. Tinh thần của lối tư duy đó được Aristot trình bày trong cuốn sách cùng tên xuất bản từ trước công nguyên cơ bọ Lập ạ!

Về phương diện luật pháp, muốn ngăn chặn những hành vi xấu mà lại nói “Cấm”tức là anh nói từ ngữ vô nghĩa, trống rỗng, không có điều kiện cụ thể đi kèm để ngăn chặn các hành vi đó.

Thưa bọ Lập ở nước ta, ngay thời phong kiến chưa có kiến thức lôgic của tư duy hiện đại cũng không có vị vua nào nhầm lẫn điều đó cả! Thế tôi mới nói, tôi đố bọ tìm được một ông vua nào có nói từ ”Cấm” ở trong pháp luật!

Kính thưa bọ Lập ai làm bao nhiêu điều “Cấm” hay ho thế nào tôi cũng không dám nói gì, riêng bọ mới làm có một điều cấm mà tôi đã lên tiếng nói rằng bọ có chỗ nhầm lẫn, mong bọ tha thứ cho!

Bởi vì nói “Cấm”, theo nguyên lý là không nói gì cả bọ ạ!

Đã không nói gì cả thì mần cách răng, a bọ?

Luật pháp tất cả các nước không nói “Cấm đổ rác trên đường phố”, “Cấm đái bậy nơi nơi công cộng” mà nói:”Đổ rác phạt 1000 đô la”,” Đái bậy, phạt 5000 đô la”, Tôi lại đố bọ tìm được cái biển ”Cấm đổ rác”,”Cấm đái bậy” ở Mĩ, ở Nhật! Bọ Lập thử hô khẩu hiệu “Cấm đổ rác”, “Cấm đái bậy” vài ngàn lần xem có cấm được hai chuyện đó không nhé!...

Nhà thơ THẠCH QUỲ

Theo Quê Choa
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn