BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 75025)
(Xem: 62613)
(Xem: 39950)
(Xem: 31551)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Trao đổi với ông Trần Đại Sơn về những diễn tiến căng thẳng trong nội bộ CSVN

27 Tháng Giêng 200512:00 SA(Xem: 2544)
Trao đổi với ông Trần Đại Sơn về những diễn tiến căng thẳng trong nội bộ CSVN
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
11Vote
32
 

Hội nghị Trung Ương Đảng CS VN lần thứ 11 diễn ra từ hôm 17 - 25 tháng Giêng vừa qua với nhiều diễn tiến căng thẳng và một số vấn đề khép kín với công luận. Trước Hội nghị trung ương đảng, những cuộc họp riêng của các phe nhóm trong giới lãnh đạo cũng được tiến hành.

Trong khi đó, về phía mình cách đây ít ngày Thượng tướng Nguyễn Nam Khánh, nhân vật chính trong vụ án siêu nghiêm trọng T4 và Tổng Cục 2 cũng đã lên tiếng bằng bức thư thứ 4 gửi cấp lãnh đạo đảng và nhà nước. Bằng kinh nghiệm của một nhà lão thành cách mạng , ông Trần Đại Sơn, đã đưa ra cái nhìn của mình về những vấn đề nói trên trong cuộc nói chuyện với Việt Hùng của Ban Việt Ngữ. Trước hết ông nói về cuộc họp kín thuộc phe nhóm tướng Lê Đức Anh:

"Bè lũ 6 tên"

Trần Đại Sơn: Người ta gọi là vô nguyên tắc má, tức là họp một nhóm 6 người mà không phải là Tổng Bí Thư chủ trì mà lại do Chủ tịch nước chủ trì. Cái đó hoàn toàn sai nguyên tắc đảng, lộ rõ sự tiếm quyền của "bè lũ 6 tên "

Việt Hùng: Ông vừa mới đề cập đến cuộc họp kín do Chủ tịch nước chủ trì, như vậy nội dung cuộc họp đó là gì? diễn ra thời gian nào thưa ông?

Trần Đại Sơn: Cuộc họp đó diễn ra vào trung tuần tháng 10 năm 2004. Cuộc họp đó là họ chuẩn bị ý kiến để ra Hội Nghị Trung Ương kỳ 11 để phát biểụ Cuộc họp này có 6 người, có mời ông Lê Đức Anh và ông Đỗ Mười tham dự. Cụ thể là có ông Trần Đức Lương, ông Trần Đình Hoan, ông Phan Diễn, ông Phạm Văn Trà, ông Nguyễn Khoa Điềm và ông Lê Hồng Anh. Theo tôi cuộc họp này là vô nguyên tắc. Trần Đại Sơn: Tức là mọi người đều thấy đó là vô nguyên tắc. Cái bè lũ này hiện đang gây chia rẽ trong đảng, phá hoại đảng, càng ngày họ càng lộ rõ sự phá hoại đảng, toàn đảng ai cũng thấy rõ.....

Việt Hùng: Như vậy, phải chăng điều đó chứng tỏ cho thấy phe của ông Lê Đức Anh rất mạnh hay sao? mà cho đến bây giờ, các ủy viên trong thường vụ Bộ Chính Trị hay Bộ Chính Trị không có sự lên tiếng nào? phải chăng phe của ông Lê Đức Anh đang thắng thế trong chính trường tại VN hay sao thưa ông?

Trần Đại Sơn: Cái đó cũng không thể nói là thắng thế được, vì phe cánh của họ hội ý với nhau, vì họ bàn với nhau để chống lại lực lượng tiến bộ trong đảng và như vậy không thể nói là họ mạnh được !!!

Tướng Nam Khánh

Việt Hùng: Trong một lần nói chuyện trước ông có nói là "họ" đưa tướng Nam Khánh về cơ sơ để kiểm điểm và tìm cách khai trừ đảng tướng Nguyễn Nam Khánh, thế nhưng tướng Nam Khánh được sự ủng hộ của chi bộ đảng (nơi ông ấy sinh hoạt), kể từ đó đến nay tướng Nam Khánh có gặp những khó khăn và trở ngại nào hay không xung quanh vụ T4 Tổng Cục 2 cho đến nay ghi nhận như thế nào thưa ông? Đề nghị thi hành kỷ luật kể cả ông Tổng bí thư Nông Đức Mạnh, tức là ông Mạnh trên cương vị là Bí thư Quân Ủy Trung Ương không chủ trì cuộc họp mà lại để cho ông Phạm Văn Trà, Bộ trưởng Quốc Phòng tư cách là phó Bí thư Quân Ủy Trung Ương chủ trì Hội Nghị hồi tháng 8.2004 đưa nghị quyết vào những sai lầm... Ông Nam Khánh còn tuyên bố là lần sau nếu mời ông lên không để hỏi ý kiến ông về vấn đề xây dựng đảng thế nào, mời lên để truy bức rằng, tại sao ông ấy lại viết những lá thư đó thì lần sau ông ấy sẽ không lên nữa !!!

Việt Hùng: Thế trong quân đội dư luận có ủng hộ tướng Nam Khánh hay không ạ?

Trần Đại Sơn: Trong quân đội thì ủng hộ ông ấy quá đi chứ. Chi bộ của ông Nam Khánh toàn quân đội cả, trong đó có phó Tổng tham mưu Lê Ngọc Hiền ngày xưa đó, cũng sinh hoạt trong chi bộ, người mới đây từng đề nghị tư cách đảng viên xuất sắc nhất đối với ông Nam Khánh trong số các đảng viên xuất sắc. Trong quân đội họ ủng hộ ông Nam Khánh.

Việt Hùng: Nhưng mà những người ủng hộ tướng Nam Khánh hầu như có thể nó là đã về hưu hay không còn tại chức. Liệu những chuyện như vậy có tiếng vang vọng nào hay không hay có những ảnh hưởng nào đó tơ'i các nhà lãnh đạo hiện nay không, thưa ông?

Trần Đại Sơn: Như vậy là có một vài người xấu thôi ... chứ còn đại bộ phận là im lặng. Họ nghe đại đa số các tướng lĩnh cũ, những người có bề dày về ưu điểm thì họ tin tưởng, làm sao họ không thể không tin được, làm sao mà họ có thể nhắm mắt mà gật đầu được, tuy là cho họ chức quyền, rồi tiền lương bổng cao đó nhưng không phải vì thế mà họ hoàn toàn khuất phục đâu.

Lá thư thứ 4

Việt Hùng: Vừa rồi ông có đề cập đến lá thư thứ 4 của tướng Nam Khánh, ông có thể cho biết rõ hơn về nội dung mà tướng Nam Khánh gửi cho các cấp lãnh đạo?

Trần Đại Sơn: Ông ấy mới viết, gửi đi cách đây ít ngày thôi ...., ông ấy nêu ra và nhắc lại điều lệ đảng, ông ấy yêu cầu tiếp tục giải quyết vụ T4 Tổng Cục 2, vấn đề Đặng Vũ Chính, Nguyễn Chí Vịnh là những nhân vật lãnh đạo Tổng Cục 2.

Ông ấy yêu cầu là không được động đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Có những tay "chột" vừa rồi nó còn đề nghị khai trừ cả ông Giáp nữa, bậy bạ, láo đến như thế! thành ra dư luận trong quân đội họ thấy rõ cái bộ mặt phản động của chúng nó.

Việt Hùng: Nhưng mà tướng Nguyễn Nam Khánh đứng trên phương vị gì mà lại đề nghị xem xét và kỷ luật ông Tổng bí thư Nông Đức Mạnh và Bộ trưởng quốc phòng Phạm Văn Trà?

Trần Đại Sơn: ông Nam Khánh với danh nghĩa là lão thành cách mạng thôi, ông ấy từng là Ủy viên trung ương đảng trong mấy khóa, đã từng là phó Chủ nhiệm Tổng Cục Chính Trị, từng làm việc này việc khác, giữ nhiều vị trí quan trọng trong đảng, trong quân đội ...., Thành ra ông ấy đề nghị xem xét lại, kỷ luật những vị làm sai như ông Lê Văn Dũng, Chủ nhiệm Tổng Cục Chính Trị, chỉ đạo phổ biến nghị quyết của đảng ủy quân sự Trung Ương mở rộng ngày 24-08-2004 sai đường lối của đảng mà cứ cho phổ biến. Thế rồi, Nguyễn Chí Vịnh soạn thảo báo cáo của Bộ Quốc Phòng chỉ đạo lưu trữ, phát hành những tài liệu đó ... thì phải thi hành kỷ luật, kiểm tra lại các vấn đề mà " ông chột " ông ấy đã .....

Việt Hùng: Xin được cắt lời ông, phải chăng ông nói " ông chột " tức tướng Lê Đức Anh?

Trần Đại Sơn: Vâng, "ông chột" là ông Lê Đức Anh, ông ấy bị bệnh (đậu mùa) ông ấy chột, chứ đâu phải chiến đấu bị thương đâu mà chột đâu !!! thế thành ra bây giờ người ta gọi cái tên chánh, cái tên thật người ta gọi là anh chột "anh Sú chột".

Việt Hùng: Nếu nói trong hàng ngũ tướng lãnh thì tướng Nguyễn Nam Khánh so với ông Đại tướng Phạm Văn Trà là cấp dưới mà bây giờ lại đề nghị kỷ luật ông Đại Tướng, Bộ trưởng quốc phòng Phạm Văn Trà cũng như với người đứng đầu đảng là ông Tổng bí thư Nông Đức Mạnh, phải chăng chuyện này chưa từng bao gi ờ xảy ra tức là cấp dưới đề nghị kỷ luật cấp trên ....

Trần Đại Sơn: Lão thành cách mạng thì người ta không phân biệt cái đó đâụ Người ta thấy là phong chức đưa lên đại tướng với ông Phạm Văn Trà là để cho nó oai thôi, chứ còn trình độ, kinh nghiệm ... thì làm sao bằng được tướng Nam Khánh, chiến đấu làm sao bằng được cụ Nam Khánh ngày xưạ. Họ cứ đưa ông Trà lên đại tướng thôi chứ làm sao bằng được ông Nam Khánh. Còn cụ Tổng nhà mình (Nông Đức Mạnh) trình độ đảng thì làm sao bằng được cụ Nam Khánh. Người ta phân biệt trình độ chứ không phải phân biệt chức vụ hiện nay, người ta so sánh trình độ Bây giờ có nhiều người không có chức vụ gì nhưng mà trình độ của người ta rất vững vàng.

Nội bộ Đảng CSVN

Việt Hùng: Về phía Bộ chính trị và phía đảng thì trước những việc làm giảm uy tín của đảng, phá hoại đảng như vụ T4 Tổng Cục 2 thì phải chăng những Ủy viên trong Bộ chính trị không có quan điểm gì hay im lặng là một sự dung túng .....

Trần Đại Sơn: Có chứ, có những lực lượng mạnh trong đảng, ví dụ như Ban Bảo Vệ Chính Trị Nội Bộ cũng đã mời "ông chột " tức (tướng Lê Đức Anh) lên để hỏi về lai lịch về lý lịch đảng .... làm cho "ông chột" không trả lời được và " ông chột" lúng túng phải nói là lúc đó mất bấy giờ mất sinh hoạt đảng .... ., Ví dụ như thế, những lực lượng mạnh, người ta bảo vệ đảng, người ta mời "anh chột" lên chấp vấn, Ban Bảo Vệ Chính Trị Nội Bộ người ta là chuyện đó, chứ người ta có sợ hoàn toàn đâu, đấy là những lực lượng tiến bô.. Chứ còn nhiều lực lượng tiến bộ khác nữa nhưng mà họ không bộc lộ ra để họ giữ lực lượng của họ cho vững vàng, chứ không phải toàn đảng hỏng cả..... nếu mà hỏng cả thì gay rồi...

Việt Hùng: Vâng xin cám ơn ông

Việt Hùng, phóng viên đài RFA
27/01/2005
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn