BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 35530)
(Xem: 33226)
(Xem: 32220)
(Xem: 24646)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Cháy nhà ra mặt chuột

24 Tháng Hai 201212:00 SA(Xem: 602)
Cháy nhà ra mặt chuột
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Lâu nay! Những bức xúc trong dân “người ta” đều cho rằng: Trình độ người dân còn thấp, nên bị bọn phản động nước ngoài kích động, bị một số phần tử xấu trong nước xúi xiểm

Tiếng súng kêu oan của ông Đoàn Văn Vươn, ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng làm náo động cả “Thiên đình”. Mới chỉ hơn một tháng, đã có hàng ngàn bài báo đưa tin. Trong tất cả các tin, thuận chiều và trái chiều, không thấy tin nào cho rằng: Đại gia đình nhà Đoàn Văn Vươn gài mìn, nổ súng là do bọn phản động nước ngoài kích động hay bị một số phần tử xấu trong nước xúi xiểm.

Ngày 10/2/1012, ông Nguyễn Tấn Dũng đã có kết luận:

- Việc giao đất tại: “Quyết định số 220/QĐ-UB ngày 09/4/1997 của Ủy ban nhân dân huyện Tiên Lãng…quyết định này không đúng với qui định của pháp luật đất đai..”.

- Việc thu hồi đất tại: “Các quyết định số: 460/QĐ-UBND ngày 23/4/2008, Quyết định số: 461/QĐ-UBND ngày 07/4/2009 của Ủy ban nhân dân huyện Tiên Lãng thu hồi đất của ông Đoàn Văn Vươn với lý do hết hạn sử dụng đất là không đúng với qui định của Luật đất đai 2003 và Nghị định 181/2004/NĐ-CP ngày 29/4/2004 của Chính phủ..”

- “Do quyết định thu hồi đất không đúng với qui định của pháp luật đất đai nên Quyết định cưỡng chế thu hồi đất cũng không đúng pháp luật…”

Mặc dù! Đã khẳng định, các Quyết định giao đất, thu hồi đất, cưỡng chế thu hồi đất là không đúng pháp luật nhưng ông Nguyễn Tấn Dũng lại - Chỉ đạo cơ quan bảo vệ pháp luật khẩn trương đưa vụ án “giết người và chống người thi hành công vụ” ra xét xử. Chỉ đạo này, gây tranh cãi, làm khó cho cơ quan bảo vệ pháp luật.

Nên chăng! Ủy ban thường vụ Quốc hội vào cuộc, để thực hiện vai trò của mình theo Khoàn 3, Điều 91 Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam.

Vụ việc ở Tiên Lãng, những chuyên gia về đất đai, chuyên gia về luật, những cán bộ có “tâm đức” với dân đã khảng định: Việc thu hồi, cưỡng chế đất của những người có trách nhiệm ở huyện Tiên Lãng là trái pháp luật, trái với đạo lý. Nhìn nhận, từ một phóng viên Đài truyền hình Việt Nam: Vụ việc của gia đình ông Đoàn Văn Vươn, chỉ là một giọt nước nóng, trong cốc nước nóng, tràn ly.Thực vậy! Hiện nay có bao nhiêu người, bao nhiêu gia đình đang phải chịu oan khuất, bởi những quyết định trái pháp luật. Những việc làm trái lương tâm của một số kẻ “cầm quyền” thoái hóa biến chất, đang nằm trong bộ máy công quyền, xin nêu một vài trường hợp.

Ở Quảng Ninh, trường hợp Cựu Thanh niên xung phong - Thương binh - Cô giáo đã nghỉ hưu Đỗ Thị Huyến, gia đình được chính quyền thông báo phải di rời chỗ ở. Bà Huyến chỉ yêu cầu chính quyền công khai, minh bạch dự án nhưng các “quan chức” ở huyện Yên Hưng không làm được. Mặc dù báo chí đã lên tiếng, Hội cựu TNXP tỉnh Quảng Ninh có văn bản số 95 BCKT/TNXP ngày 29/9/2008 đề nghị: “Những khiếu nại của bà Đỗ Thị Huyến theo đơn khiếu nại là có căn cứ pháp lý…Hội cựu TNXP tỉnh Quảng Ninh, tiếp tục đề nghị các cơ quan có thẩm quyền cho tra xét lại vụ việc, làm sáng tỏ những mâu thuẫn mà khiếu nại có cơ sở pháp lý của bà Huyến…Trong khi sự việc chưa rõ ràng chưa nên cưỡng chế”. Phớt lờ dư luận, các “quan” vẫn tổ chức cưỡng chế để “mặt nhà quan” ra phố. Không chống được báo quyền, bà Đỗ Thị Huyến có đơn xin tự tháo dỡ nhà, công trình để vớt vạt lại chút mồ hôi công sức đã bỏ ra. Vậy mà! Những người có “đức tài” ở huyện Yên Hưng vẫn thể hiện sức mạnh. Cho xe cơ giới phá nhà, nghiền nát tài sản của gia đình. Tại báo cáo số 171/BC-UBND ngày 24/10/2008, ông Phạm Thanh Thuỷ, chủ tịch UBND huyện Yên Hưng lại táo tợn cho rằng: “Ban chỉ đạo cưỡng chế của huyện đã chuyển phương án cưỡng chế…hỗ trợ gia đình tháo dỡ nhà, các công trình trên đất”. Từ đó đến nay, bà Huyến liên tục gửi đơn đến những cơ quan có trách nhiệm. Thanh tra Chính phủ cũng đã về “ngó” nhưng sự việc vẫn giậm chân tại chỗ. Bà Huyến cho biết gần đây, ông Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh động viên bà: “Chị hãy bỏ qua quá khứ để hướng tới tương lai”.  

Lượng cưỡng chế Quảng Ninh giúp bà Huyến dỡ nhà. Mặt tiền nhà Bí thư Lê Xuân Tặng được ra phố

Ở Ninh Bình, theo đơn tố cáo gửi Tổng bí thư Đảng cộng sản Việt Nam của ông Nguyễn Đức Tính, một đảng viên, cán bộ quân đội nghỉ hưu và người dân xã Gia Sinh kể lại: Ngày 13/7/2010, thực hiện công văn số 4873/VPCP-NC của ông Nguyễn Tấn Dũng, yêu cầu: “UBND tỉnh Ninh Bình thực hiện theo đúng pháp luật, bàn giao mặt bằng trong tháng 8/2010 để kịp thời phục vụ Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội và Hội nghị Thượng đỉnh Phật giáo lần thứ 6”. Công văn số 4873 nêu rõ “thực hiện theo đúng pháp luật”. Không hiểu sao, Chính quyền tỉnh Ninh Bình không tổ chức thực hiện theo luật? Họ lại áp dụng chiến thuật thời chống giặc ngoại xâm, người dân gọi là “đánh úp”. Đêm mồng 07 rạng sáng mồng 08/08/2010, khoảng 500 quân gồm: Công an, Cảnh sát đặc nhiệm, Bộ đội được trang bị vũ khi và phương tiện chiến đấu, trên 100 chó nghiệp vụ và một xe ô tô tự hành chở trên một tấn dây thép gai, 2 xe ô tô phun nước (tháo biển số) do ông Phan Tiến Dũng, Phó chủ tịch tỉnh Ninh Bình dẫn đầu…Tất cả bí mật hành quân về xóm 10, xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn bao vây gia đình ông Nguyễn Văn Phi. Bao vây song, họ cắt điện sáng, phá sóng hệ thống thông tin liên lạc…Người dân xã Gia Sinh và các xã lân cận thấy sự việc bất thường kéo đến, bị lực lượng “đánh úp” dùng vòi rồng phụt nước vào dân.

s  

 Ở Ninh Binh Chó nghiệp vu được huy động Nhân dân giữ dây thép gai làm vật chứng.

 tham gia cưỡng chế. 

Nhân dân phản kháng, dùng đất, đá ném lại. Cuộc hỗn chiến kéo dài từ 03h sáng đến hơn 10h trưa. Vì lực lượng nhân dân đông, khoảng 3000 - 4000 người, lực lượng “đánh úp” biết không thực hiện được ý đồ nên bộ phận chỉ huy lên xe rút quân. Cảnh sát cơ động ở lại thu dây thép gai, vòi rồng, rọ mõm chó nhưng nhân dân không cho thu hồi tang vật. Họ giữ lại, mời Chính quyền xã Gia Sinh đến lập biên bản hiện trường. Sau đó, hàng trăm người dân ký đơn tố cáo. Một số “quan tham” bị bắt, báo Công Lý số 65 (766) ngày 14/8/2010 có bài: “Chính quyền thừa nhận sai sót”. Người dân tin rằng: Chính quyền sẽ nghiêm trị “quan tham”, tổ chức đối thoại giải quyết ôn hòa với dân. Nào ngờ! Họ lại lấy thế mạnh của người cầm quyền, bắt dân lành, thả “quan tham” để thực hiện cưỡng chế lần 2. Vào 05h ngày 21/1/2011, một đội quân hùng hậu trên 1000 người trong đó có 500 Cảnh sát cơ động của Bộ công an tham gia cưỡng chế gia đình ông Phi. Không hiểu, vì đội quân cưỡng chế hùng hậu làm người dân sợ hay vì lý do gì mà lần này nhân dân không ra nghênh chiến. Mặc dù, không có người nghênh chiến đại đội đặc nhiệm vẫn thực hiện theo bài bản: Bò choài bám sát mục tiêu cứ như trong phim truyện. Làm xong các thủ tục, ông Trương Cộng Hòa, Chủ tịch UBND huyện Gia Viễn, ưỡn ngực dùng loa đọc lệnh cưỡng chế. Trước khi ra khỏi nhà, ông Phỉ không quên thắp nén nhang tạ với tổ tiên, mặc dù gia đình ông Phi không ai chống lại đội quân cưỡng chế, nhưng họ vẫn bắt toàn bộ gia đình lên ô tô, đưa về công an tỉnh Ninh Bình đến tối các thành viên trong gia đình được thả, riêng ông Phi bị giữ lại. Sau đó, họ khởi tố ông Phi về tội: “ngày 08/8/2010 đã hô hào, tụ tập nhiều người thực hiện hành vi chống người thi hành công vụ”, theo luật sư Nguyễn Quốc Thanh (Đoàn luật sư TP Hà Nội): Cưỡng chế phải thực hiện trong giờ hành chính…việc cưỡng chế ban đêm, gần sáng như vậy là trái qui định pháp luật. Vì vậy người dân phản đối là đúng…Bộ luật Hình sự qui định hành vi chống người thi hành công vụ khá cụ thể và không có hành vi nào gọi là hô hào người khác chống người thi hành công vụ…”, báo Lao Động Thủ Đô số 28 ngày 05/8/2011 đưa tin với tiêu đề: “Công an Ninh Bình bắt người trái pháp luật”?

Mặc cho dư luận lên tiếng, ngày 27/9/2011 Cơ quan tố tụng huyện Gia Viễn vẫn đưa 6 công dân ra xử, với mức án từ 12 đến 24 tháng tù giam. Và ngày 29/9/2011, cơ quan tố tụng huyện cũng đưa các “Quan tham” gồm: Nguyễn Tài Tuệ, Bí thư đảng bộ xã, Đỗ Xuân Hưng, Chủ tịch UBND xã, Trần Thế Trì, công chức địa chính xã Gia Sinh ra xét xử, với mức án 18 đến 24 tháng tù treo. Trường hợp Đinh Duy Cống, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường, Đặng Đình Tân, Chủ tịch huyện Gia Viễn mỗi vị nhận hối lộ 1 xuất đất ở xã Gia Sinh nhưng được miễn trách nhiệm truy cứu hình sự.

Nhìn lại ở Ninh Bình, những người đi khiếu nại về quyền lợi bị xân phạm, tố các tham nhũng tiêu cực thì các “Quan” tìm mọi cách đưa họ vào tù như: Trịnh Quang Hòa, Bùi Thị Chỉnh, Đinh Đức Phiếu, Lê Văn Sinh…Ngược lại các “quan tham” có kết luận của Ủy ban kiểm tra Trung ương: “Vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, vi phạm Quy định số 51-QĐ/TW, ngày 19-4-2007 của Ban Bí thư về phương thức lãnh đạo của Đảng, Quy chế làm việc của Tỉnh ủy, giải quyết nhiều việc vượt thẩm quyền của Thường trực Tỉnh ủy; ban hành một số văn bản trái quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước; cho chủ trương, chỉ đạo giải quyết nhiều việc thuộc thẩm quyền, chức năng, nhiệm vụ của UBND tỉnh, dẫn đến bao biện, làm thay, có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Những sai phạm trên gây hậu quả nghiêm trọng, làm thất thoát, lãng phí tiền, tài sản, đất đai của nhà nước; gây dư luận bất bình, mất lòng tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân”. Mặc dù kết luận: Những sai phạm gây hậu quả nghiêm trọng làm thất thoát, lãng phí tiền, tài sản, đất đai của nhà nước. nhưng xử lý lại không quan trọng, không dựa vào luật pháp, chỉ dựa vào luật đảng: Cho nghỉ công tác chờ nghỉ hưu???  

Vụ viêc xẩy ra ở Tiên Lãng, nhiều tin bài nói về Văn hóa “ứng xử” của các quan chức, nhưng chưa thấy tin bài nào nói đến văn hóa “Từ chức”. Các quan chức Hải Phòng không xin “từ chức” mà họ còn gân cổ cho rằng: Việc cưỡng chế là đúng…do dân bước xúc nên phá nhà ông Vươn. Chắc, họ không biết hai chữ “liêm sỉ”? Hãy nhìn nước Nhật, các Bộ trưởng, Thành viên của Chính phủ…nếu lỡ lời xúc phạm đến người dân, họ đều xin lỗi công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, nếu xẩy ra nhưng việc lớn, họ đều xin từ chức (kể cả Thủ tướng).

Vụ việc Tiên Lãng, có người liên tưởng đến câu chuyện “Bá Kiến, Chí Phèo”: Công chức nhà nước trong vai “cụ bá” còn Đoàn Văn Vươn thủ vai “Chí Phèo”. Có người thở dài nói: Lâu nay, cứ tưởng những vụ bức xúc, biểu tình là do bọn phản động nước ngoài và một số phần tử xấu trong nước kích động để phá Đảng, lật đổ chính quyền…Trong khi đó ở diễn đàn Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp, báo cáo đều khảng đinh: Công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo đạt trên 90%, đảm bảo quyền lợi của công dân nên không có khiếu kiện đông người, vượt cấp. Nay! Ông Vươn làm cho một vố, đúng là: “Cháy nhà mới ra mặt chuột”.

Khổng Tử đã dậy: “Đẩy thuyền là dân, lật thuyền cũng là dân” mong rằng các vị đại diện cho dân nên suy nghĩ./.

Ninh Bình ngày 18 tháng 2 năm 2012

Tình nguyện viên chống tham nhũng tiêu cực tỉnh Ninh Bình

Hoàng Trung Kiên

ĐT: 0989203278
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn