BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 50052)
(Xem: 46190)
(Xem: 34685)
(Xem: 26368)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Thông Bạch Cứu Trợ

24 Tháng Chín 200012:00 SA(Xem: 619)
Thông Bạch Cứu Trợ
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Kính gửi Văn phòng II Viện Hóa Đạo và quý GHPGVNTNHN tại Hoa Kỳ, Gia Nã Đại, Âu châu, Úc châu, Tân Tây Lan và Nhật Bản,

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật,

Kính bạch chư Tôn Đức,

Thiên tai lũ lụt lại quét qua vùng đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt tại các tỉnh An Giang, Đồng Tháp và Long An. So với trận lũ năm 1994, kỳ này dữ dội hơn nhiều. Mực nước hôm thứ tư 20.9 lên tới 5 thước, và mỗi ngày lên cao từ 5 đến 15 phân. Xem như tình trạng hiện nay, lũ lụt có thể kéo dài đến cuối tháng 10 dương lịch, nơi 16 triệu dân cư ngụ. Hai tỉnh An Giang và Đồng Tháp ngập nước, phương tiện di chuyển duy nhất là xuồng và ghe. Theo thống kê sơ bộ, 61 người chết chủ yếu là thiếu nhi và phụ nữ; trong bảy tỉnh trên mười hai tỉnh đã có 2 triệu người sống không nhà, lênh đênh trên mặt nước. Nước lũ ô nhiễm sẽ làm thiệt hại trầm trọng vùng vựa lúa của miền Nam trong một tương lai xa. Tình cảnh khốn cùng, đói rách, lạnh căm của đồng bào ta, đặc biệt các cháu thiếu nhi và phụ nữ, thật nói không sao xiết!

Hội đồng Viện Hóa Đạo đã họp khẩn vạch kế hoạch cứu trợ, xuất quỹ đợt đầu 310.000.000 đồng VN (ba trăm mười triệu đồng VN) làm ba nghìn phần quà, giao cho Ban Từ thiện Xã hội của Viện tức tốc thành lập ba phái đoàn cứu trợ lên đường về 3 tỉnh nói trên trong các ngày 20, 21 và 22.9.2000. Ba phái đoàn đã trở về Saigon chiều 22.9.2000. Mặc dù Nhà nước XHCN lên tiếng báo động, kêu gọi các cơ quan từ thiện, Hồng Thập tự và quốc tế cứu trợ, nhưng lại ngăn cản Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất chúng ta thực hiện công tác cứu người lâm nạn. Sau đây là hoàn cảnh khó khăn mà ba phái đoàn cứu trợ của chúng ta gặp phải :

1. Phái đoàn cứu trợ tỉnh Đồng Tháp do Thượng tọa Thích Long Trình hướng dẫn cùng với Ni sư Thích Nữ Như Như và 10 Phật tử phụ trách, đã phát được 1000 phần quà, mỗi phần 100.000 đồng VN cùng một ít mì gói và đường;

2. Phái đoàn cứu trợ tỉnh Long An do Thượng tọa Thích Quảng Huệ hướng dẫn cùng với TT. Thích Nguyên Như và 10 Phật tử phụ trách, dùng thuyền đi phát được 200 phần quà, mỗi phần 100.000 đồng VN. Vì toàn bộ nhà cửa ngập nước lại ở rải rác quá xa, đêm nước dâng mạnh, thuyền cứu trợ quá nhỏ nên phải ra về;

3. Phái đoàn cứu trợ tỉnh An Giang do Thượng tọa Thích Nguyên Lý hướng dẫn cùng với Sư cô Thích Nữ Như Tín và 15 Phật tử phụ trách, vừa phát được 84 phần quà, mỗi phần 100.000 đồng VN, thì bị Công an ngăn cấm lấy cớ là trong giấy phát quà có ghi danh xưng “Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, mà Nhà nước cấm các phái đoàn thiện nguyện tư nhân đi cứu trợ” (!). Tối 21.9.2000, Phái đoàn về Chùa Quảng Đức ở đường Tôn Đức Thắng, thành phố Long Xuyên, nghỉ qua đêm nhưng Công an không cho phép. Phái đoàn phải ra thuê khách sạn Thoại Châu ở đường Trần Hưng Đạo, thì Công an ra lệnh cho khách sạn từ khước, nên nửa khuya đành phải tìm đường về Saigon.

4. Ba phái đoàn trên đây chỉ là đợt đầu thăm dò, hầu tiến hành những đợt cứu trợ quy mô kế tiếp, nhưng đã vấp phải sự cấm cản của nhà cầm quyền địa phương. Tôi chuẩn bị lên đường cứu trợ vào đầu tuần tới, nhưng hai ngày qua công an đến canh gác cẩn mật Thanh Minh Thiền viện. Như vậy là không hy vọng gì được đi cứu trợ đồng bào đang lâm cảnh màn trời chiếu nước. Thượng tọa Thích Không Tánh, Trưởng ban Từ thiện Xã hội, cũng dự trù lên đường cứu trợ hôm 21.9.2000. Nhưng vừa đến bến đò Thủ Thiêm thì bị công an đón chận, bắt phải trở về chùa Liên Trì không được đi đâu khác, đồng lúc nhận được “Giấy mời” của Công an Phường An Khánh bắt đến trụ sở Công an để “làm việc về hoạt động từ thiện xã hội”.

Trước tình trạng nhân dân vùng đồng bằng sông Cửu Long lâm cảnh đói rét, lầm than bi đát, mà Nhà nước CHXH lại nhẫn tâm ngăn cản Giáo hội ta cứu trợ, nên tôi gửi Thông bạch này đến chư Tôn đức lãnh đạo các GHPGVNTN tại hải ngoại, thỉnh cầu chư Tôn Đức tùy duyên hóa độ các việc sau đây :

1. Vận động tại các chùa ở hải ngoại tổ chức lễ Cầu siêu cho những nạn nhân vong thân vì nước lũ, Cầu an cho những người còn sống sót nhưng lâm cảnh tang thương khốn khổ;

2. Gửi thư đến Nhà cầm quyền Hà Nội yêu sách cho GHPGVNTN được tự do cứu trợ nhân dân lâm khốn ở 7 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long; báo động hiện trạng này cho dư luận quốc tế được biết sự kỳ thị đối với Giáo hội ta, không riêng trên lĩnh vực tôn giáo và tín ngưỡng, mà còn cấm cản cứu trợ hàng triệu người dân đói rách, vô gia cư, dù Nhà nước XHCN không ngừng kêu cầu thế giới ra tay cứu lụt. Ngay ngày hôm nay, tôi đã có văn thư gửi các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước CHXHCNVN, khiếu kiện các sự việc công an địa phương ngăn cấm Giáo hội ta cứu trợ đồng bào;

3. Kêu gọi Phật tử và đồng bào ở hải ngoại ý thức tới nỗi khổ đau khẩn thiết của đồng bào do thảm nạn lũ lụt gây ra, để tùy khả năng tham gia đóng góp tịnh tài cứu trợ. Nhưng tiền quyên góp tạm chờ tình hình được khai thông và khi Viện yêu cầu mới gửi về.

Nay thông bạch.

Thanh Minh Thiền viện, ngày 24.9.2000
Viện trưởng Viện Hóa Đạo
(ký tên)
Sa môn Thích Quảng Độ
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn