BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 62775)
(Xem: 57993)
(Xem: 35522)
(Xem: 27759)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Nội dung buổi tiếp xúc giữa Ủy hội Hoa Kỳ Bảo vệ Tự do Tôn giáo Trên Thế và Hòa thuợng Thích Thiện Hạnh tại chùa Bảo Quốc Huế

27 Tháng Mười 200712:00 SA(Xem: 812)
Nội dung buổi tiếp xúc giữa Ủy hội Hoa Kỳ Bảo vệ Tự do Tôn giáo Trên Thế và Hòa thuợng Thích Thiện Hạnh tại chùa Bảo Quốc Huế
53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT
BAN ĐẠI DIỆN GHPGVNTN THỪA THIÊN HUẾ
VP: Chùa Phước Thành -360 Phan Chu Trinh-Huế
PL 2551


Kính Gởi: HÒA THƯỢNG VIỆN TRƯỞNG
VIỆN HÓA ĐẠO, GHPGVNTN


Trích yếu: BẢN TƯỜNG TRÌNH

Buổi tiếp xúc giữa Phái đoàn Ủy hội Hoa Kỳ Bảo vệ Tự do Tôn giáo Trên Thế giớo với Hòa thượng Thích Thiện Hạnh, Chánh Thư ký Viện Tăng thống kiêm Chánh Đại diện GHPGVNTN tỉnh Thừa Thiên - Huế, Thượng tọa Thích Chí Thắng, Đặc ủy Thanh Niên BĐD/GHPGVNTN, và Đạo hữu Lê Công Cầu, Vụ trưởng Gia Đình Phật tử Vụ GĐPT Việt Nam.

Kính Bạch Hòa Thượng Viện Trưởng

Như đã được Tòa Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ thông báo trước, hôm nay ngày 27 tháng 10 năm 2007 lúc 10 giờ 15 phút tại Chùa Bảo Quốc Huế, một cuộc tiếp xúc giữa Phái Đoàn Ủy hội Hoa Kỳ Bảo vệ Tự do Tôn giáo Trên Thế giới với Ban Đại Diện Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Thừa Thiên Huế. Buổi tiếp xúc diễn tiến như sau:

 

*PHẦN NGHI THỨC XÃ GIAO:

- Bà Trưởng Phái Đoàn giới thiệu thành phần của Phái Đoàn tham dự buổi làm việc hôm nay gồm có 9 thành viên, trong đó có 3 ủy viên chính thức của Ủy hội Hoa Kỳ Bảo vệ Tự do Tôn giáo Trên Thế giới. Bà Trưởng Phái Đoàn cho biết hôm qua Phái Đoàn đã tiếp xúc với Hòa Thượng Thích Quãng Độ, Viện Trưởng Viện Hóa Đạo, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất (GHPGVNTN) tại Thanh Minh Thiền Viện. Hôm nay Phái Đoàn đến Huế và xin được tiếp xúc với Hoà Thượng Thích Thiện Hạnh, ThượngToạ Thích Chí Thắng và Huynh Trưởng Lê Công Cầu 

- Hòa Thượng Thích Thiện Hạnh xin cảm ơn Phái Đoàn và Ủy Hội đã quan tâm đến những khó khăn trong sinh hoạt của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất và xin giới thiệu thành phần Đại Diện GHPGVN Thống Nhất có mặt hôm nay do Phái Đoàn mời, gồm có: Hòa Thượng Thích Thiện Hạnh, Chánh Thư Ký Viện Tăng Thống kiêm Chánh Đại Diện Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Tỉnh Thừa Thiên Huế, Thượng Tọa Thích Chí Thắng - Đặc Ủy Thanh Niên BĐD/GHPGVNTN Tỉnh Thừa Thiên Huế, Đạo Hữu Lê Công Cầu, Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử, Vụ Trưởng Gia Đình Phật Tử Vụ Gia Đình Phật Tử Việt Nam.

 

* PHẦN NGHỊ SỰ (gồm những câu hỏi đáp giữa hai bên) :

 

- Phái Đoàn (PĐ): Xin cho biết quá trình sinh hoạt của Giáo Hội, trong quá trình sinh hoạt đó có những khó khăn cụ thể nào ?

 

- Đáp (Đ): Vì sợ Phái Đoàn không có thời gian cho nên tôi (Hòa thượng Thích Thiện Hạnh) đã viết sẵn bản Nội Dung buổi nói chuyện của Ban Đại Diện GHPGVNTN Thừa Thiên Huế với Phái Đoàn hôm nay, tôi xin chuyển đến Phái Đoàn để nghiên cứu. Tại đây tôi chỉ xin trình bày những điểm cụ thể để phái đoàn hiểu rõ thêm:

- Năm 1975 sau khi cưỡng chiếm Miền Nam, Đảng Cọng Sản lập các trại tập trung cải tạo quân nhân cán chính của chế độ cũ, cải tạo công thương nghiệp, cải tạo tư sản và cuối cùng là cải tạo Tôn Giáo, âm mưu biến Tôn Giáo thành công cụ thừa sai của Đảng như họ đã từng làm trên Miền Bắc sau năm 1954.

- Để khỏi rơi vào âm mưu của Đảng, năm 1977 GHPGVNTN chúng tôi xin tổ chức Đại Hội hợp nhất Phật Giáo hai miền Nam Bắc nhưng họ không cho.

- Để dễ dàng biến Phật Giáo thành công cụ của Đảng họ đã triệt tiêu lãnh đạo GHPGVNTN bằng cách bắt giam một số Hoà Thượng, Thượng Toạ, trong đó Hoà Thượng Thích Thiện Minh đã bị giết chết một cách mờ ám trong nhà tù. Họ đã lưu đày biệt xứ Hoà Thượng Thích Huyền Quang, Hoà Thượng Thích Quãng Độ. Một số phải vượt biên ra nước ngoài lánh nạn.

- Năm 1981 Đảng Cọng Sản thành lập Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, trong đó có một số thành viên GHPGVNTN do hoạt động nằm vùng cho Cọng Sản từ lâu, hoặc muốn yên thân nên đã tham gia Giáo Hội mới với tư cách cá nhân. Bản thân GHPGVNTN chưa bao giờ tham gia Giáo Hội nầy .

- Chúng tôi không tham gia GHPG Việt Nam vì đây là GH do Đảng lập ra để làm công cụ cho Đảng. Giáo Hội nầy nằm trong Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam, đó là một tổ chức chính trị ngoại vi của Đảng Cọng Sản, nhằm trấn áp các tổ chức, các đoàn thể, các Tôn Giáo đi theo con đường của Đảng, thế tục hoá các Tôn Giáo để dễ bề cai trị.  

- Kể từ đây pháp lý cũng như tài sản của Giáo Hội chúng tôi hoàn toàn bị cướp đoạt. Và cũng kể từ đây GH chúng tôi bị đàn áp gắt gao hơn.  

- PĐ: Chúng tôi có nghe một tu sĩ lãnh đạo GHPGVNTN bị đánh chết trong tù, sự thật là thế nào, đã được làm sáng tỏ chư ?

 

- Đ:Như chúng tôi đã nói ở trên, đó là Hoà Thượng Thích Thiện Minh - Cố vấn tối cao của Viện Hoá Đạo GHPGVNTN bị bắt và bị tra tấn đến chết năm 1978 trong nhà tù Cọng Sản tại Quận Hàm Tân Tỉnh Bình Thuận. Đây là một vị lãnh đạo lỗi lạc của GH chúng tôi cho nên họ đã tiêu diệt để khỏi gây trở ngại cho ý đồ thống nhất Phật Giáo của họ sau nầy. Giáo Hội chúng tôi đã nhiều lần đòi hỏi Chính Quyền Cọng Sản phải đưa sự việc ra ánh sáng nhưng họ cố tình im lặng không giãi quyết.

 

- PĐ: Có những trường hợp nào bị hành hung như vậy nữa không.

 

- Đ: Họ hành hung tinh thần nhiều hơn là thể xác, nhưng cũng có nhiều trường hợp xảy ra, điển hình như trường hợp Anh Nguyễn Tất Trực khi được bổ nhiệm làm Trưởng Ban Hướng Dẫn Gia Đình Phật Tử Thừa Thiên, Anh Trực và các Ban Viên khác đã bị nhiều sự hăm dọa từ phía Chính Quyền và đúng 10 ngày sau khi được bổ nhiệm thì bị kẻ gian đột nhập vào nhà lúc 12g30 ngày 17/8/2007. Kẻ gian có chuẩn bị cho hành động của mình như đội mũ bảo hiểm để đề phòng phản công, hành động buổi khuya khi mọi người đang ngủ để đừng ai biết…, đã dùng xẻng xúc đất chém thật mạnh cố tình giết người nhưng may mắn Anh Trực chỉ bị gãy xương sườn, gãy tay. Với hành động như vậy mà Chính Quyền chỉ tạm giữ hung thủ một đêm rồi cho về. Chính Quyền không hề thăm viếng, giúp đỡ gia đình Anh Trực mà ngược lại đã tìm cách trấn áp gia đình anh Trực và hiện nay Chính Quyền căn cứ vào điều 13 trong bộ luật hình sự của Nước CHXHCN Việt Nam để bảo vệ cho hung thủ, hung thủ vẫn cứ nhởn nhơ, còn gia đình Anh Trực thường xuyên sống trong tình trạng bất an lo sợ. Chúng tôi cho rằng đây là âm mưu của Chính Quyền nhằm dằn mặt những người theo GHPGVNTN của chúng tôi.

 

- PĐ: Quí Vị có được mời tham dự Đại Lễ Tam Hợp năm 2008 không?.

- Đ: Chúng tôi không được mời, nhưng nếu được mời chúng tôi cũng không tham dự vì những lý do sau:

- Đảng Cộng Sản Việt Nam là một Đảng Vô Tôn Giáo từng xem Tôn Giáo như kẻ thù cho nên Đại Lễ Tam Hợp chỉ là một âm mưu chính trị nhằm che đậy chính sách đàn áp Tôn Giáo của họ mà thôi.

- Nếu Giáo Hội chúng tôi được sinh hoạt tự do và bình đẳng chúng tôi sẽ tham dự.

 

- PĐ: Chúng tôi nghe rằng có vị tướng Công An đến thăm ngài Tăng Thống, có thật không và với mục đích gì.

 

- Đ: Trong thời gian qua có Ông Thượng Tướng Nguyễn Khánh Toàn – Thứ Trưởng Bộ Công An đến thăm Đức Tăng Thống của chúng tôi và khuyên Đức Tăng Thống tuổi già sức yếu nên nghỉ việc GH đi, nhưng Đức Tăng Thống đã trả lời là Ngài sẽ phục vụ Giáo Hội đến hơi thở cuối cùng. Sau đó có Ông Thượng Tướng Nguyễn Văn Hưởng- cũng là Thứ Trưởng Bộ Công An đến thăm Đức Tăng Thống, lợi dụng Đức Tăng Thống tuổi già sức yếu trí nhớ bị giảm sút, ông ta đã vu cáo Hòa Thượng Viện Trưởng là người đội lốt tu hành để làm chính trị, đã làm di chúc giả của Đức Tăng Thống và đã táo tợn viết giả Thông Điệp Phật Đản PL 2551(2007) những việc nầy có đăng trên các tờ báo Việt Nam.

Thưa quí vị đó là những điều bịa đặt để gây chia rẽ giữa Đức Tăng Thống và Hòa Thượng Viện Trưởng của chúng tôi. Chúng tôi xin nêu một dẫn chứng cụ thể để quí vị thấy: người soạn thảo Thông Điệp Phật Đản 2007 đang ngồi ngay trước mặt quí vị chính là Hòa Thượng Thích Thiện Hạnh, Chánh Thư Ký Viện Tăng Thống, tôi ( Lê Công Cầu) là người chuyển văn bản đến VHĐ để VHĐ trình Đức Tăng Thống ấn ký. Cho nên chúng tôi chẳng tin gì vào các ông nầy cả. Gần đây có Thiếu Tướng Công An Trần Tư đến thăm Đức Tăng Thống vận động Đức Tăng Thống đi thăm Hà Nội và đề nghị Đức Tăng Thống tham dự Đại Hội GHPGVN (GH nhà nước) trong tháng 12 (hình như là từ ngày 11 đến 14/12/2007) sắp tới, nhưng Đức Tăng Thống đã từ chối.

 

- PĐ: Chính Quyền đã trấn áp Giáo Hội PGVNTN và thanh niên theo GHPGVNTN, xin cho biết cụ thể.

 

- Đ: Chúng tôi xin dẫn là chỉ từ đầu năm 2007 đến nay, ở Thừa Thiên Huế đây thôi chúng tôi đã chịu đựng 6 đợt khủng bố nghiệt ngã của Chính Quyền mà chúng tôi đã nêu rõ trong bản nội dung buổi làm việc:

1. Ngày 25/1/2007 Chính quyền đã gởi văn thư buộc đình chỉ buổi lễ Thọ Cấp Huynh Trưởng GĐPT tại Chùa Phước Thành Huế. CA và Chính Quyền đến từng Chùa và từng nhà Huynh Trưởng ngăn cấm, hăm doạ không cho đến dự lễ. Sau đó họ mở chiến dịch nước lũ huy động trên 1000 Công An, Cán Bộ bao vây chùa và tràn vào Chùa trấn áp buổi lễ nói trên. Thượng Toạ Thích Chí Thắng, các Huynh Trưởng chủ chốt của GĐPT bị mời làm việc nhiều ngày.

2. Ngày 7/3/2007 Chính Quyền buộc Hòa Thượng Thích Thiện Hạnh phải giao nộp khuôn dấu của Ban Đại Diện GHPGVNTN/TT HUẾ. Hoà Thượng đã gởi văn thư phản đối Chính Quyền

3. Ngày 18/3/2007 Thượng Tọa Thích Chí Thắng, Đặc Ủy Thanh Niên tổ chức một buổi họp Huynh Trưởng GĐPT để kiểm điểm sinh hoạt nhưng bị chính quyền đàn áp mãnh liệt buộc phải đình chỉ. Họ cấm các Thầy, các Huynh Trưởng GĐPT ngày hôm đó không được ra khỏi nhà. Ngay cả Hoà Thượng Chánh Đại Diện Thích Thiện Hạnh cũng không được ra khỏi Chùa. Sau đó khoảng 200 CA tràn vào chùa tịch thu các thông báo và mời Thượng Tọa làm việc nhiều lần. Nhân đây Thượng Toạ xin gởi đến Phái Đoàn văn thư của Chính Quyền ra lệnh đình chỉ buổi họp nói trên .

4. Ngày 23/5/2007 Chính Quyền gởi Văn Thư buộc Hòa Thượng Thích Thiện Hạnh không được tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL2551 tại Chùa Quốc Ân. Công An đã đến tận nhà Phật Tử ngăn cấm không được tham dự lễ Phật Đản nói trên. Hoà Thượng Thích Thiện Hạnh đã gởi văn thư lên án Chính Quyền đàn áp Giáo Hội.

5. Ngày 17/8/2007 Anh Nguyễn Tất Trực bị hành hung chỉ sau 10 ngày được bổ nhiệm làm Trưởng Ban Hướng Dẫn GĐPT Thừa Thiên, chúng tôi cho đây là một đòn khủng bố những ai tham gia GHPGVNTN.

6. Kể từ sau lễ Vu Lan, Chính Quyền đã mở một chiến dịch triệt phá GHPGVNTN bằng cách tập trung tất cả báo, đài vu khống, chụp mũ, mạ lỵ Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Viện Trưởng VHĐ/GHPGVNTN. Bao vây các chùa thuộc GHPGVNTN, nghiêm trọng nhất là Thanh Minh Thiền Viện nơi cư trú của Hòa Thượng Thích Quảng Độ, Tu Viện Nguyên Thiều, nơi cư trú của Hòa Thượng Thích Huyền Quang. Đặc biệt nhất là tại Chùa Bảo Quốc Huế nơi cư trú của Hòa Thượng Thích Thiện Hạnh họ đã cô lập Hòa Thượng bằng một lực lượng CA và Cán Bộ từ 30 đến 50 người canh gác thường xuyên. Họ đã xử dụng cả chó bẹc giê để làm cho Phật Tử khiếp sợ không ai dám lui tới thăm Hoà Thượng.

* Riêng về hàng ngũ Thanh Niên theo GHPGVNTN mà ở đây tiêu biểu là Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử. Huynh Trưởng Lê Công Cầu xin bổ sung: Chúng tôi đã bị chính quyền trấn áp thường trực. Qua các biến cố nêu trên, tất cả Huynh Trưởng cốt cán của chúng tôi đều bị Công An đến nhà hăm dọa vợ con, hăm dọa công ăn việc làm, nhất là những nhà có con em là cán bộ công nhân viên nhà nước. Bản thân Huynh Trưởng thì bị mời đến trụ sở Chính Quyền làm việc, bị buộc cam kết không tham gia GHPGVNTN. Bản thân tôi (Lê Công Cầu) bị mời làm việc nhiều lần, mỗi lần kéo dài nhiều ngày, trong thời gian làm việc buổi trưa không được về ăn cơm, buổi tối không được ra khỏi nhà, có lúc cửa ngỏ nhà bị khóa. Nhà thường xuyên bị CA canh gác, đi đâu cũng có người đi theo kiểm soát. Mới cách đây 1 ngày thôi (25/10/2007) tôi vào Văn Phòng GĐPT ( Chùa Giác Minh, đường Hoàng Diệu, Đà Nẵng) để làm việc thì CA và Chính Quyền đã đến ngăn trở, họ bảo tôi không được vào Đà Nẵng để “quậy”. Tôi đã phản đối các hành vi nói trên.

Tôi xin gởi kèm Thơ Trình, Bản Trình Bày và Giác Thư để Phái Đoàn nghiên cứu.

 

- PĐ: Tại sao GHPGVNTN không đăng ký trực tiếp hoặc qua một tổ chức trung gian như Mặt Trận Tổ Quốc hay GHPGVN. Không thay đổi danh xưng cho dễ sinh hoạt.

 

- Đ: GH chúng tôi là một GH dân lập, được truyền thừa qua 2000 năm lịch sử của dân tộc, chúng tôi không ký thác sinh mệnh của GH vào một chế độ nào, cho nên trong Hiến Chương của GH chúng tôi có ghi rõ: GHPGVNTN không đặt sự tồn tại của mình nơi nguyên vị cá biệt mà đặt sự tồn tại ấy trong sự tồn tại của nhân loại và dân tộc. Do đó dân tộc còn thì GH chúng tôi còn. Cho nên sau năm 1975 chúng tôi vẫn tiếp tục sinh hoạt dù bị đàn áp khốc liệt. Tuy nhiên trong tất cả mọi sinh hoạt quan trọng chúng tôi đều có thông báo để Chính Phủ biết. Chính Phủ không có một Văn Thư nào chính thức giải thể GHPGVNTN, như vậy về mặt pháp lý GHPGVNTN vẫn tồn tại cho nên không phải đăng ký. Ngoài ra chúng tôi còn biết rằng việc đăng ký là một cái bẫy, Chính Quyền sẽ dùng việc xin đăng ký để bức tử GH chúng tôi, nên chúng tôi không làm. Còn danh xưng GHPGVNTN được qui định ở Điều 1 Chương Thứ Nhất của Hiến Chương GHPGVNTN, không ai có quyền thay đổi ngoại trừ Đại Hội GHPGVNTN như Điều 39 Chương Thứ 11 của Hiến Chương qui định. Việc Chính Quyền gợi ý thay đổi danh xưng cũng nằm trong âm mưu xoá sổ GHPGVNTN.

 

- PĐ: Có người cho rằng: có một số Phần tử của GHPGVNTN làm chính trị. Điều đó được giải thích như thế nào.

 

- Đ: Đó là luận điệu của một số người không hiểu biết gì về Phật Giáo và Chính trị. Họ nghe theo lập luận của Nhà Nước. Ở đây chúng tôi khẳng định rằng Phật Giáo không tách rời Chính Trị. Khi một chế độ chính trị hà khắc đẩy dân chúng xuống hầm tai vạ, Phật Giáo buộc lòng phải nhập cuộc để cứu vớt dân chúng, đó là bản chất từ bi cứu khổ của Phật Giáo. Nhưng Phật Giáo không làm Chính Trị, nghĩa là Phật Giáo không thành lập tổ chức, đảng phái để tranh giành quyền lực cai trị mà ta gọi là hành vi chính trị. Ngược lại Phật Giáo có quyền vận động quần chúng phản đối những sai lầm của Chính Quyền và ủng hộ cho những ai đem lại lợi ích chân chính cho Quốc Gia Dân Tộc mà ta gọi đó là Thái Độ Chính Trị. Cho nên việc Hoà Thượng Viện Trưởng Thích Quãng Độ kêu gọi Đa Nguyên Đa Đảng cũng với mục đích cải thiện xã hội để dân chúng được sống trong tự do no ấm đó là Thái Độ Chính Trị phát xuất từ lòng từ bi của Đạo Phật.

Vừa qua Hòa Thượng Viện Trưởng của chúng tôi dẫn Phái Đoàn GHPGVNTN đi thăm và cứu trợ Dân Oan Khiếu Kiện tại SàiGòn, hay Thượng Toạ Không Tánh thi hành chỉ thị của Hoà Thượng Viện Trưởng đi cứu trợ Dân Oan Khiếu Kiện tại Hà Nội cũng phát xuất từ tinh thần nhập thế ấy của Đạo Phật. Chúng tôi không phân biệt hoàn cảnh cá nhân của dân oan khiếu kiện, chúng tôi chỉ biết một tập thể con người đang bị oan ức, bị trù dập, bị bóc lột đang cần giúp đỡ và chia xẻ khổ đau với họ. Nếu có ai xúi dục xách động họ thì đó là việc của nhà nước chứ không phải việc của chúng tôi. Chúng tôi cũng xác định rằng sự hỗ trợ Dân Oan Khiếu Kiện của GHPGVNTN chúng tôi cũng góp phần thúc đẩy Chính Quyền phải quan tâm giải quyết để dân tình sớm thoát khỏi khổ đau.

 

- PĐ: Xin cho biết có trường hợp một Sư Cô tham gia GHPGVNTN bị khủng bố. Sự khủng bố ấy như thế nào. Có sự tiếp tay của GHPGVN (GH nhà nước) không.

 

- Đ: Đó là Sư Cô Thích Nữ Thông Mẫn ở tại Nha Trang-Khánh Hòa. Sau khi tham gia GHPGVNTN Sư cô đã bị chính quyền khủng bố trắng trợn. Ngoài việc bị mời đến cơ quan chính quyền làm việc, buộc phải từ bỏ GHPGVNTN, hằng ngày Sư Cô bị các nhóm côn đồ quấy nhiễu, sau đó họ dùng bàn tay GH nhà nước trục xuất Sư Cô ra khỏi Chùa.

Hòa Thượng Viện Trưởng VHĐ/GHPGVNTN đã có văn thư gởi Chính Quyền phản đối sự việc nói trên. Rất tiếc hôm nay không được báo trước nên chúng tôi không có văn thư ấy để gởi Phái Đoàn .

 

- PĐ: Bây giờ đã là 12g15 , thời gian không cho phép nên Phái Đoàn xin cho biết là Phía Đại Diện GHPGVNTN có yêu cầu gì không ?

 

- Đ: Chúng tôi xin trình bày những yêu cầu mà chúng tôi đã nêu rõ trong bản Nội Dung Làm Việc mà chúng tôi đã gởi cho Phái Đoàn:

1. Xin can thiệp để Chính Quyền VN bãi bỏ lệnh Quãn Chế đối với hai vị lãnh đạo tối cao của GHPGVNTN : Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang và Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ.

2. Xin can thiệp để Chính Quyền Việt Nam thực hiện cụ thể 4 điều kiện mà Hội Đồng Lưỡng Viện GHPGVNTN đề ra để thống nhất Phật Giáo Việt Nam:

- GHPGVNTN phải được phục hoạt

- Bước đầu trả lại cho GHPGVNTN 2 cơ sở là Việt Nam Quốc Tự và Trung Tâm Quảng Đức để làm trụ sở sinh hoạt.

- GHPGVN phải ra khỏi Mặt Trận Tổ Quốc để sinh hoạt độc lập

- Đảng CSVN phải làm sáng tỏ cái chết của Hòa Thượng Thích Thiện Minh.

3. Đề nghị Chính Quyền VN phải tuân thủ nghiêm chỉnh các Công Ước Quốc Tế, nhất là khi VN đã được bầu làm thành viên không thường trực Hội Đồng Bảo An LHQ .

 

Chúng tôi nhận thấy rằng trong thời gian VN bị Hoa Kỳ đưa vào danh sách các nước cần đặc biệt quan tâm ( CPC ) thì việc đàn áp tôn giáo có phần dè dặt. Nhưng sau Hội nghi APEC, VN được Hoa Kỳ cho ra khỏi CPC thì họ rất mạnh tay trong việc đàn áp. Cho nên chúng tôi không loại trừ ý kiến đề nghị Hoa Kỳ đưa VN vào lại danh sách CPC.

* PHẦN BẾ MẠC:

Phía Phái Đoàn cảm ơn sự đón tiếp và trình bày của Đại Diện GHPGVNTN.

Hòa Thượng Thích Thiện Hạnh xin cám ơn sự quan tâm của Phái Đoàn và tiễn Phái Đoàn ra về sau khi chụp hình lưu niệm.

Trên đây là nội dung buổi tiếp xúc của chúng con với Phái Đoàn của Ủy hội Hoa Kỳ Bảo vệ Tự do Tôn giáo Trên Thế giới. Chúng con xin kính trình Hòa Thượng thẩm tường và kính xin phổ biến để Đồng Bào và Phật Tử được rõ. Kính xin đính kèm bản Nội Dung chi tiết mà chúng con đã chuyển để Phái Đoàn nghiên cứu.

NAM MÔ THƯỜNG TINH TẤN BỒ TÁT MA HA TÁT

Huế ngày 27 tháng 10 năm 2007
CẨN BẠCH
CHÁNH THƯ KÝ VIỆN TĂNG THỐNG
Kiêm
CHÁNH ĐẠI DIỆN GHPGVNTN/TT HUẾ
(ấn ký)
Tỳ Kheo THÍCH THIỆN HẠNH
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn