BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 68243)
(Xem: 60975)
(Xem: 38146)
(Xem: 30420)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Phản đối Ủy ban Nhân dân Huế và bác bỏ lệnh cấm phi pháp

21 Tháng Năm 200712:00 SA(Xem: 1039)
Phản đối Ủy ban Nhân dân Huế và bác bỏ lệnh cấm phi pháp
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT


BAN ĐẠI DIỆN GIÁO HỘI PHẬT GIÁO THỪA THIÊN - HUẾ


Chùa Phước Thành, số 360 Phan Chu Trinh - Huế, ĐT : (054) 821122


Phật Lịch: 2551


Huế, ngày 26/5/2007

Kính gửi:

Ông Lê Quang Vinh

Chánh văn phòng UBND Thành phố Huế.

Thưa ông Chánh văn phòng,

Tôi đã nhận văn thư số 1092/ UBND - TG của ông đề ngày 23.5.2007, về việc ông ra lệnh cho tôi đình chỉ ngày Lễ Phật Đản tổ chức tại Tổ Đình Quốc Ân, nếu cố tình vi phạm, tôi phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.

Tôi thấy cần phúc đáp đến ông mấy ý kiến sau:

1. Nếu ông chánh văn phòng thấy GHPGVNTN nói chung, Ban Đại Diện GHPGVNTN Thừa Thiên - Huế nói riêng, là “bất hợp pháp”, là vi phạm luật pháp nước CHXHCN Việt Nam, thì tại sao ông không truy tố GHPGVNTN chúng tôi ra toà xét xử công khai minh bạch. Chúng tôi sẵn sàng hầu toà và nhận lãnh các phán quyết của toà tuyên án, nếu xét có tội, thì chúng tôi không hề phản đối, và chẳng thèm nói năng gì, để các vị khỏi phải bịt miệng nặn hầu mà làm nhục quốc thể. Cứ nói lải nhải như ông Ngô Hoà, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế; đến ông Thượng tá Hồ Văn Bạn, Trưởng phòng cảnh sát quản lý hành chánh về trật tự xã hội, và nay ( ngày 23/5/2007 ) lại đến lượt ông Lê Quang Vinh, Chánh văn phòng UBND Thành phố Huế. Các ông lặp đi lặp lại cùng một vấn đề, cùng một luận điệu, lằng nhằng vu vơ, nghe nhàm tai, đọc mỏi mắt, mất thì giờ, không kết quả, hao tốn của cải nhân dân, xói mòn tình đoàn kết.

Hơn nữa tôi thấy các ông Ngô Hoà, Hồ Văn Bạn và Lê Quang Vinh đều là cán bộ hành pháp mà sao lại cũng nhảy lên ghế quan toà ( Tư pháp ) phán quyết chúng tôi “Vi phạm pháp luật”, “bất hợp pháp”; tôi thấy các ông mới chính là thủ phạm bất hợp pháp. Vừa làm hành pháp vừa làm tư pháp, tôi thấy không phải là cách hành xử của một nước văn minh pháp trị. Cũng như vừa là cầu thủ đá bóng vừa là trọng tài thổi còi, không ai chấp nhận cuộc chơi thiếu thông minh đó cả.

Nhân đây tôi xin gửi kèm theo đến ông Chánh văn phòng một văn thư mà tôi đã hồi đáp cho Thượng tá Hồ Văn Bạn, hôm 11/3/2007 cũng về những ý kiến mà nay ông chánh văn phòng lại nêu lên cho tôi, để ông đọc và suy ngẫm. Hy vọng ông Chánh văn phòng có thêm dữ kiện lịch sử để phán đoán, tránh hành xử không hợp với tư cách của một nhà nước đang ngưỡng vọng tiến lên một nhà nước pháp quyền và gây tai hoạ cho tình đoàn kết dân tộc.

2. Pháp lệnh tín ngưỡng tôn giáo và NĐ 22/CP của nhà nước Việt Nam, chỉ có giá trị với các tôn giáo do nhà nước dựng lên và thừa nhận, không hề liên quan đến các tôn giáo khác mà nhà nước không thừa nhận, trong đó có GHPGVNTN. Ông là Chánh văn phòng thành phố, hẵn ông thừa hiểu điều này.

3. Phật giáo là một tôn giáo lớn, có số tín đồ đông đảo trong thế giới và có mặt khắp toàn cầu. Ở Việt nam Phật giáo có mặt từ thuở bình minh của kỷ nguyên Tây lịch, đến nay đã hơn hai ngàn năm lịch sử truyền thừa và hành hoá; có số tín đồ chiếm 80% dân số Việt Nam. Phật giáo đã ảnh hưởng sâu rộng trong đời sống sinh hoạt của nhân dân Việt Nam, ăn sâu, nhuần thấm vào tim gan, da thịt, máu xương dân tộc và đã sớm trở thành tôn giáo của dân tộc, gắn liền với sự thịnh suy vinh nhục của dân tộc.

Phật Đản, ông Chánh văn phòng là ngươi Việt Nam hẳn ông biết, đó là ngày kỷ niệm Đản Sanh của Đức Phật Thích Ca, vị giáo chủ của một tôn giáo lớn trong hoàn cầu. Cho nên Phật Đản và tổ chức Kỷ niệm Phật Đản, là một sinh hoạt mang tính truyền thống thiêng liêng và phổ quát, trải dài trên hơn 20 thế kỷ nay. Liên Hợp Quốc cũng đã công bố Phật Đản là ngày nghỉ lễ và đã được tổ chức kỷ niệm Phật Đản chung toàn cầu tại Thái Lan năm ngoái, 2006 và năm nay, 2007.

Tại Việt Nam GHPGVNTN từ 1981 bị nhà nước CHXHCN Việt Nam tước chủ quyền sinh hoạt Phật sự; chiếm đoạt tài sản cơ sở vật chất, các vị lãnh đạo Giáo hội bị bắt giam, tù tội, giết chết, hoặc phải lưu vong trị nạn.

Tuy nhiên, tại Huế, mặc dầu bị đàn áp khốc liệt, bị cấm hoạt động, nhưng Ban Đại Diện GHPGVNTN tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng đã tổ chức hai mùa Phật Đản tại Tổ Đình Quốc Ân, cũng chỉ chừng đó người trách nhiệm tổ chức, và cũng chỉ bấy nhiêu văn thư gửi đến các chùa.

Tại sao hai năm trước, không thấy các ông phán “bất hợp pháp”, “vi phạm pháp luật nước CHXHCN Việt Nam”; mà năm nay ông Chánh văn phòng UBND Thành phố Huế, lại lớn tiếng ra lệnh đình chỉ tổ chức Lễ Phật Đản tại Tổ Đình Quốc Ân. Hỏi, tức tự trả lởi, Việt Nam đã đánh lừa được lãnh tụ nguyên thủ các quốc gia đến Việt Nam tham dự hội nghị APEC 14. Nên Việt Nam đã được gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới; Việt Nam đã được Tổng thống Hoa Kỳ trao tặng hai món quà có giá: 1/ Việt Nam được quan hệ bình thường vĩnh viễn với Hoa Kỳ; 2/ Việt Nam được rút tên ra khỏi danh sách các nước đặc biệt quan tâm về tự do tôn giáo. Nên nay, Việt Nam rảnh tay bịt miệng các chiến sĩ đòi tự do dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam. Không dung tha lãnh tụ tinh thần các tôn giáo, không bịt miệng, nhưng chặt cụt tay chân. Đây là một tội ác lịch sử đối với dân tộc Việt Nam. Có phải không thưa ông Chánh văn phòng?

Thưa ông Lê Quang Vinh, tôi thấy ông đã đi hơi quá xa đối với quyền hạn và chức năng của mình; ông đã cố tình lăng nhục niềm tin Phật của chúng tôi đối với ngày Phật Đản; chẳng khác nào ông ra lệnh cho chúng tôi dẹp bỏ bàn thờ Phật, ngay trong ngày lễ kỷ niệm Đản Sanh của Ngài!

Thưa ông, ai cũng có tự ái, tự ái gia đình dòng họ, tự ái quốc gia dân tộc, tự ái niềm tin tôn giáo. Trường hợp gia đình ông, đang trong ngày giỗ kỵ cha mẹ, ông bà tổ tiên ông, có một ai đó không có liên hệ bà con nội ngoại gia tộc dòng họ gì với ông cả, dù người đó đang làm chức to, quyền lắm ra lệnh cho ông hãy dẹp bỏ bàn thờ giỗ tổ tiên, cúng kỵ vì “bất hợp pháp”, lòng tự ái gia đình tổ tiên huyết thống của ông có bị xúc phạm không? Ông có phẫn nộ không?

Thưa ông, tự ái niềm tin tôn giáo của tôi đang bị ông xúc phạm, chà đạp, nhục mạ ngay trong ngày lễ kỷ Phật Đản Sanh lần thứ 2551 tại Tổ Đình Quốc Ân; Tôi, tăng tín đồ Phật giáo Thừa Thiên - Huế, khi nghe tin, ông Lê Quang Vinh ra lệnh dẹp bỏ tổ chức Phật Đản tại Tổ Đình Quốc Ân vì “bất hợp pháp”, đang hết sức bức xúc và phẫn nộ.

Từ suy nghĩ đó, tôi yêu cầu ông Chánh văn phòng:

1. Thu hồi ngay lập tức văn thư số 1092 /UBND - TG ngày 23/5/2007 để thoa dịu bức xúc, phẫn nộ của tăng tín đồ đang ngấm ngầm bộc phát.

2. Chấm dứt hành động mờ ám lợi dụng văn thư gửi tôi trên đây, đem phổ biến trong các buổi họp dân, nhằm đe doạ, khủng bố tín đồ nhân dân, không được tham dự lễ Phật Đản tại Tổ Đình Quốc Ân.

3. Chấm dứt hành động thô bạo, đối với Hoà Thượng Thích Diệu Tánh, Trú trì Tổ Đình Quốc Ân, người đã cho mượn chùa thiết trí Lễ Đài Phật Đản. Hoà Thượng tuổi già sức yếu lại nhiều bệnh; rối loạn tiền đình, tiểu đường, cao huyết áp... mà ông Chánh văn phòng cứ cho Công an đến chùa Quốc Ân hăm doạ, trấn áp, sách nhiễu Hoà Thượng cả ngày lẫn đêm, gây nhiều căng thẳng; lỡ ra Hoà Thượng có mệnh hệ gì thì ông và lãnh đạo chính quyền Thừa Thiên - Huế phải chịu trách nhiệm.

4. Chấm dứt hành động hăm doạ, trấn áp, khủng bố sách nhiễu các Hoà Thượng, Thượng Toạ: thành viên Ban tổ chức Phật Đản và các Huynh trưởng GĐPT đến Tổ Đình Quốc Ân tham gia các Phật sự trang hoàng cờ đèn lễ đài cho ngày Lễ Phật Đản.

5. Chấm dứt các hành động thô bạo, chỉ thị Công An Giao Thông ngăn xe chặn đường không cho tăng tín đồ các vùng phụ cận về tham dự Phật Đản tại Tổ Đình Quốc Ân, như các ông đã họp bàn phương án.

6. Chúng tôi không thể đình chỉ các Phật sự liên quan đến Lễ Phật Đản 2551 tại Tổ Đình Quốc Ân, vì như thế chúng tôi sẽ trở thành kẻ vô đạo, lật đổ bàn thờ Phật, quả báo tâm linh nhiều đời con cháu phải trả. Ông cứ tự nhiên đến đó mà gỡ bỏ lễ đài, chúng tôi nguyện sẽ ngồi yên không chống đối, tỉnh lặng quán chiếu thế thái nhân tình, thể hiện trọn lời di huấn của Đức Phật: “Này các con! Các con hãy lên đường vì hạnh phúc của nhân loại và chư thiên”, trong ngày kỷ niệm Phật Đản của Ngài; và sẵn sàng chấp nhận bất cứ biện pháp xử lí nào của ông Chánh văn phòng và lãnh đạo chính quyền tỉnh Thừa Thiên - Huế; không hề ân hận.

Bấy nhiêu ý kiến hồi đáp ông Lê Quang Vinh, Chánh văn phòng UBND Thành Phố Huế.

Trân trọng chào ông.

Chánh Đại Diện

Trưởng Ban tổ chức Phật Đản 2551

(đã ấn ký)

Tỷ Kheo Thích Thiện Hạnh

Nơi nhận:

- Như trên.

- HT. VT. - VHĐ - GHPGVNTN, để "kính trình"

- Văn phòng tổng thư ký

VHĐ-GHPGVNTN " để cho phổ biến"

- Hòa Thượng Trú trì Tổ đình Quốc Ân.

- Ban Trị Sự GHPGVN - TT - Huế.

- UBND phường Phường Đúc.

- UBND phường Phước Vĩnh.

- Trú trì các Tổ đình, Tự viện.

- Lưu.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn