BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 64944)
(Xem: 59289)
(Xem: 36629)
(Xem: 28926)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Xây dựng và chỉnh đốn đảng nửa vời!!!

13 Tháng Hai 201212:00 SA(Xem: 826)
Xây dựng và chỉnh đốn đảng nửa vời!!!
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Nghị quyết trung ương 4 đã đề ra ba nhiệm vụ cấp bách về xây dựng và chỉnh đốn đảng. Ba nhiệm vụ trong tâm này bằng mọi giá phải thực hiện cho kỳ được....về mặt hình thức!?

"Một là, kiên quyết đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên, trước hết là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp để nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng, củng cố niềm tin của đảng viên và của nhân dân đối với Đảng.

Hai là, xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp, nhất là cấp trung ương, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Ba là, xác định rõ thẩm quyền, trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền trong mối quan hệ với tập thể cấp ủy, cơ quan, đơn vị; tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng.

Trong ba vấn đề trên, vấn đề thứ nhất là trọng tâm, xuyên suốt và cấp bách nhất"

Có lẽ trong chúng ta không ít lần nghe vấn đề xây dựng và chỉnh đốn đảng được đề cập vô số lần như thế trên truyền thông của đảng. Nhất là vào những thời đoạn khó khăn, ví như khủng hoảng kinh tế, khủng hoảng niềm tin. Thế nhưng nhìn vào thực tế những hô hào này chỉ có tính tuyên truyền, đánh trống bỏ dùi, và thường thì chỉ có ý nghĩa mị dân là chính. Đó là câu chuyện của quá khứ khi mà năng lực lãnh đạo của đảng vẫn còn có đất dụng võ. Riêng kỳ này vấn đề có vẻ phức tạp hơn nhiều, khi mà hàng loạt những kế hoạch tồi, những điều xấu xa cứ thi nhau lần lượt phơi ra ánh sáng. Từ vụ đổ vỡ Vinashin, tham nhũng xuyên biên giới, nạn chay chức, chạy quyền, đạo đức xã hội ngày càng xuống cấp. Chất lượng giáo dục sau nhiều lần cải cách chẳng những không khá hơn mà ngày càng có khuynh hướng tồi thêm. Bộ mặt đô thị cứ như thằng hủi, càng son phấn càng hang lỗ nhiều. Người chết vì tai nạn giao thông hằng năm vựơt xa các nước có chiến tranh khốc liệt nhất. Vấn đề bảo vệ biên giới, chủ quyền biển đảo cứ nhũn như con chi chi trước đồng chí bốn tốt, khiến lòng dân ngày càng uất hận. Làm kinh tế chủ yếu là khai thác tận thu tối đa tài nguyên có hạn đem bán thô. Theo một báo cáo gần đây( Vietnam Report*) các công ty nhà nước đóng thuế cao nhất hiện nay thuộc về các tập đoàn khai khoáng như than và dầu mỏ,... Không biết trong tương lai gần, ngôi vị quán quân này đươc duy trì đến bao lâu khi mà tài nguyên ngày càng cạn kiệt? Điển hình như than và dầu mỏ,...

Điều đó rõ ràng đảng chỉ có quyết tâm thôi là chưa đủ. Mà phải làm cái gì đó thật cụ thể, may ra còn vực dậy lòng tin của đám cừu vốn đã chẳng còn xem đảng ra cái thể thống gì nữa. Bởi vì sự sai lầm này do căn nguyên từ gốc và là lỗi từ hệ thống vận hành của máy cái mà ra.

Những hệ lụy tồi này có thể là nguyên nhân gây sụp đổ toàn diện nếu như đảng không sớm làm một cái gì đó, của cái gọi là xây dựng và chỉnh đốn đảng. Tuy nhiên, chuyện xây dựng và chỉnh đốn đảng trong hàng ngũ đã hư hỏng gần như hoàn toàn liệu có khả thi? Liệu có thể nào bớt đi khẩu phần ăn khổng lồ của đàn khủng long đảng viên tham nhũng? Việc giảm khẩu phần ăn của chúng cũng đồng nghĩa với việc hủy diệt hoàn toàn loài này như đã thấy trong lịch sử hàng triệu triệu năm trước đây! Một vấn đề nan giải được đặt ra. Liệu cả hệ thống nhũng lạm như thế thì ai sẽ là vật tế thần đầu tiên cho trò chơi chữ nghĩa kỳ diệu này?

May thay cho câu trả lời hóc búa này đã có một Tiên Lãng ra đời. Nhìn vào mâu thuẫn thực chất xã hội hiện tại, mâu thuẫn muôn đời là mâu thuẫn vần đề sở hữu đất đai của người nông dân với đảng và nhà nước. Thứ nhất là quy định quái gở đất đai là sở hữu toàn dân, nhà nước thống nhất quản lý. Tức là nhà nước có đặc quyền giao hay cho thuê. Và đặc quyền này được giao cho đám quan lại nhũng lạm địa phương, trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng với người dân. Hơn nữa các vấn đề bất ổn xã hội hiện nay cũng đều liên quan đến khiếu kiện đất đai. Các cuộc đình công trong giới công nhân tuy có ầm ĩ nhưng cũng chưa ầm ĩ bằng chuyện thu hồi đất đai và việc người dân khiếu kiện vì bị mất đất đai sau thu hồi. Và điều quan trọng là nước ta có số lượng nông dân hơi bị đông, nếu lực lượng này nổi dậy, quả thật là một thảm họa cho sự độc tài.

Làm minh bạch vấn đề này sẽ ảnh hưởng đến lợi ích nhóm, lợi ích của các nhà cầm quyền sở tại. Mà chính những lực lượng lợi ích nhóm ít ỏi này mới là những kẻ trung thành tuyệt đối với đảng, với chế độ! Vậy vấn đề đặt ra là phải tìm kiếm đâu đó một địa phương mà quan sở tại vốn lèm nhèm chuyện đất đai nhiều nhất.

Nhìn lại diễn biến vụ Tiên lãng vừa qua dường như có gì đó lấn cấn không thật? Thứ nhất ta có thể thấy một điều khá lạ là vì sao báo chí chính thống gần như khá thoải mái trong việc đưa tin. Và sự thật trong các tình tiết diễn ra vụ TL giữa báo chí lề phải và cả báo lề trái hầu như không còn có biên giới. Chỉ duy nhất hệ thống thông tin của Hải Phòng là còn bảo vệ chính quyền sở tại. Hơn nữa còn có yếu tố khá kỳ lạ là vì sao cả lực lượng cưỡng chế, bao gồm công an, quân đội hùng hậu là thế mà không thể nào bắt được ông Vươn, ông Quý và người cháu của ông trong vụ nổ súng làm bị thương sáu người? Một chi tiết không thể không nhắc đến đó là tình trạng thương vong của sáu chiến sĩ này ra sao cũng rất ít được báo chí đề cập?

Lần đầu tiên nhà nước cho phép báo chí chính thống thông tin không hạn chế về nhiều vấn đề có thể gây bức xúc dư luận, từ những phát biểu lôm côm của quan chức cấp thành phố, rồi thì meeting họp quán triệt cán bộ đảng viên của ông trưởng ban tuyên giáo Vũ Hồng Chuẩn huyện tiên Lãng với lời lẽ ngô nghê. Cả chuyện chính quyền sở tại kết hợp xã hội đen trong việc phá nhà ông Quý, ông Vươn và vét sạch cua cá trong đầm, bỏ mặt vợ con ông Vươn, ông Quý trong cảnh màn trời chiếu đất vào những ngày cận tết Nhâm Thìn.

Rõ ràng vở kịch Tiên Lãng dưới bàn tay đạo diễn tài ba của Đảng đã cố tình để cho việc thông tin về TL trở thành cao trào giận dữ trong toàn dân, khiến nhiều cấp bộ ngành vào cuộc. Khi sự việc đã lên đến cao trào, người ta bắt đầu thấy bóng dáng vai trò của đảng. Trước tiên đó là sự xuất hiện của tay bí thư thành ủy Hải Phòng trong cuộc họp báo kỷ luật quan chức địa phương bằng hình thức đình chỉ chức chủ tịch, phó chủ tịch huyện Tiên Lãng, ông Lê Văn Hiền và Nguyễn Văn Khanh,... Rồi thì cấp cao hơn TT Nguyễn Tấn Dũng vào cuộc. Lấp ló đâu đây niềm hy vọng bóng dáng của lòng quyết tâm thực hiện "Cái một là:" của nghị quyết TW 4 ở trên và những manh nha về sửa đổi luật đất đai!?

Có lẽ nào Tiên Lãng là vở kịch hoàn hảo của bộ chính trị dàn dựng? Ngỏ hầu tạo ra một thông điệp mạnh mẽ về xây dựng và chỉnh đốn đảng? Rằng "nói và làm" luôn đồng hành với quyết tâm của đảng để từng bước lấy lại lòng tin của dân vốn chẳng còn gì.

Tiếc thay vở kịch này đã không hoàn hảo như ý của bộ chính trị vào cuối vở diễn. Sau cuộc họp của TT Dũng, người ta vẫn thấy số phận của ông Vươn, ông Quý như chỉ mành treo chuông vì tội danh giết người phải được xét xử nghiêm minh, dù có chiếu cố tình tiết giảm nhẹ. Rồi thì tay tổ trưởng tổ công tác triển khai kết luận của TT, PCT TP Hải phòng Đỗ Trung Thoại đã có những phát biểu làm dân bức xúc. Ngay cả việc điều tra ai hủy hoại tài sản của ông Vươn cũng lại giao nốt cho ông Đỗ Hữu Ca. Liệu có công bằng, trong khi ông ấy là người hả hê nhất khi trấn áp ông Vươn?

Hay nói cách khác mũi dại nhưng lái chẳng phải chịu đòn gì cả khi mà bộ sậu đầu não của Tiên Lãng là các lãnh đạo Hải Phòng cũng chỉ nghiêm túc rút kinh nghiệm vụ việc vừa qua. Chuyện tạm đình chỉ CT và PCT huyện Tiên Lãng trong 15 ngày để kiểm điểm làm rõ các sai phạm, lại cũng là hình thức giơ cao đánh khẽ, bởi sau đó lão Hiền, lão Khanh sẽ làm bản kiểm điểm nghiêm túc thừa nhận các sai phạm và xin được đảng và nhà nước khoan hồng, tạo điều kiện cho các lão ấy được lấy công chuộc tội?

Vậy với kết luận của ông Dũng có thật sự làm nức lòng dân như giới báo chí đưa tin hay chỉ làm dân thêm bức xúc vì thực chất chỉnh đốn đảng như nghị quyết Trung Ương 4 lại cũng là trò chơi chữ nghĩa không hơn không kém?

Tiếc thay vở kịch này không được các diễn viên bám sát theo ý đồ của đạo diễn như đã thấy ở hồi kết của vở! Từ đó mới thấy được một điều, cả hệ thống vốn vận hành không minh bạch như thế thì chuyện xử lý đến nơi đến chốn một vấn đề nổi cộm, gây bức xúc dư luận không hề dễ dàng chút nào! Mới hay, miệng quan trôn trẻ là vậy.

Đêm nay, người ta đồn rằng các vị quan tai to, mặt lớn ở Bộ chính trị hầu hết trong giấc ngủ đều mơ thấy ác mộng! 

Đào Hữu Nghĩa Nhân

09-02-2012

Theo NghiaNhan's Site
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn