BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 35781)
(Xem: 33276)
(Xem: 32506)
(Xem: 24697)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Đi tù sướng hơn đi cải tạo giáo dục

10 Tháng Hai 201212:00 SA(Xem: 521)
Đi tù sướng hơn đi cải tạo giáo dục
51Vote
43Vote
30Vote
20Vote
10Vote
4.34
Có những tội lẻ tẻ, nếu đi tù thì dễ chịu hơn. Vì muốn đi tù thì phải mang ra tòa xử. Mình đã chứng kiến mấy thằng đua xe đi tù lần thứ nhất cảnh caó phạt tiền sau khi giam 1 tuần ở công an quận, lần thứ hai là án 6 tháng, lần thứ ba là 1 năm. Cộng cả 3 lần gây rối trật tự công cộng, sử dụng phương tiện có thể gây nguy hiểm cho người đi đường thì tay đua đã gây bao nỗi khiếp sợ cho nhân dân này mới bị có 18 tháng tù giam.

Thế nên nếu vi phạm tội nhỏ mà cố để bị đi tù thì tốt hơn. Vì đi giáo dục cải tạo là 2 năm. Trại giáo dục còn khiếp hơn cả tù, bởi thế những đại ca xã hội nếu từng qua Trường Bộ ( tức trường giáo dưỡng thanh thiếu niên hư ) đều có số má hơn.

Ví dụ như tội gây rối trật tự công cộng. Báo Hà Nội Mới trả lời bạn đọc trên mục Pháp Luật rằng.

Tội phạm này thể hiện ở các hành vi xâm phạm nghiêm trọng các quan hệ xã hội trong lĩnh vực trật tự công cộng, gây tổn hại đến các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân được pháp luật tôn trọng và bảo vệ. Các hành vi này được thể hiện công khai ở những nơi đông người. Hình thức biểu hiện của hành vi gây rối rất khác nhau: lăng mạ bằng lời nói hoặc bằng hành vi hành hung, đánh người, đập phá đồ đạc hoặc huỷ hoại tài sản, gây lộn xộn ở nơi công cộng (như công viên, rạp hát, ngoài đường phố, nhà máy, xí nghiệp, công sở...

Nếu các hành vi nêu trên được thực hiện không phải ở nơi công cộng (như trong khuôn viên nhà riêng đối với những người trong gia đình hoặc bà con họ hàng, làng xóm...) nhưng gây ảnh hưởng lớn đến trật tự chung thì cũng bị coi là gây rối trật tự công cộng.

Hậu quả nghiêm trọng (gây thiệt hại cho tính mạng, thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác) là dấu hiệu bắt buộc trong cấu thành tội phạm này. Trong trường hợp tuy hành vi gây rối chưa gây hậu quả nghiêm trọng nhưng trước đó người vi phạm đã bị xử lý kỷ luật, đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này chưa được xoá án mà còn vi phạm thì vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hình phạt được quy định tại Điều 245 Bộ Luật hình sự, như sau:

- Phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 10 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm áp dụng đối với những trường hợp phạm tội thông thường.

- Phạt tù từ 2 năm đến 7 năm được áp dụng khi phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau:

+ Có dùng vũ khí hoặc có hành vi phá phách

+ Có tổ chức

+ Gây cản trở giao thông nghiêm trọng hoặc gây đình trệ hoạt động công cộng

+ Xúi giục người khác gây rối

+ Hành hung người can thiệp bảo vệ trật tự công cộng

+ Tái phạm nguy hiểm 

_______________________________

 Nếu chiểu theo luật mới nhất mà báo HNM nêu, thì tội danh gây rối trật tự công cộng sẽ được xử phạt hành chính trước tiên nếu không gây hậu quả nghiêm trọng. Và nếu chưa bị phạt từ 1 đến 10 triệu đồng, chưa bị kết án tù treo thì chưa thể chịu án tù ngồi. Luật pháp có mức định tuần tự, lần lượt cho từng mức độ.Thế nên nếu gây rôi trật tự công công, không gây hiệu quả nghiêm trọng, không thể đột ngột bị bỏ tù được. Xét theo những gì báo HNM đã nêu thì trường hợp của chị Bùi Minh Hằng nếu có hành vi gây rối trật tự công cộng vi phạm nhiều lần, tuy không gây hậu quả nghiêm trong thì vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự, truy tố ra tòa. Nếu vậy chị Bùi Minh Hằng cùng lắm sẽ bị phạt đến 10 triệu đồng hoặc bị án treo ( nếu như tranh luận tại tòa cho thấy chị Hằng có hành vi gây rối qua những gì chị thể hiện tại nơi công cộng)

Nhưng lạ lùng thay, chị Bùi Minh Hằng lại bị quyết định giáo dục cưỡng bức với mức 2 năm. Sống một cuộc sống khổ hơn tù, vì tù còn gặp được bạn bè nếu bạn bè đi cùng người thân. Đằng này chị Hẳng chỉ được gặp người ruột thịt. Không cần biết bên trong trại tù và trại cải tạo khác biệt nhau thế nào, nhưng chỉ cần nhìn bên ngoài cách cho tiếp xúc người quen, bạn bè đã thấy rằng ở trại cải tạo đã khắt khe hơn trại tù.

Trong một quyết định 1531/QĐ-UB có cách đây 35 năm thì thành phần sau phải đi cải tạo giáo dục cưỡng bức.

http://thuvienphapluat.vn/archive/Quyet-dinh/Quyet-dinh-1531-QD-UB-cai-tao-doi-tuong-hinh-su-te-nan-xa-hoi-trong-thanh-pho-vb94593t17.aspx

- VỀ ĐỐI TƯỢNG VÀ HÌNH THỨC CẢI TẠO

Điều 1.- Những đối tượng tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội cần phải giáo dục cải tạo gồm 4 loại sau đây :

Loại 1 : Những tên cầm đầu các tổ chức, băng ổ, nhóm lưu manh thuộc các loại cướp giựt, trộm cắp, bắt cóc, tống tiền, lừa đảo, giả mạo, đầu cơ, buôn lậu, chứa chấp tiêu thụ của gian, đâm thuê, chém mướn, và bọn chủ chứa các loại gái mãi dâm, cờ bạc, chế biến tiêm hút xì ke ma túy.

Loại 2 :

1- Những tên lưu manh chuyên nghiệp, không có nghề nghiệp, hoặc chỉ có “nghề nghiệp” ngụy trang, đã bị xử phạt nhiều lần về các tội cướp giựt, trộm cắp, móc túi, lừa đảo, giả mạo, buôn lậu, tiêu thụ của gian, bắt cóc, tống tiền, đâm thuê chém mướn, v.v… nhưng không chịu sửa chữa và vẫn có biểu hiện hoạt động phi pháp.

2- Những tên tội phạm hình sự đã bị chế độ Mỹ-Ngụy kết án tù giam nhưng đã trốn ra sau ngày giải phóng, không chịu sửa chữa, nay có nhiều biểu hiện hoạt động phi pháp.

3- Những tên tội phạm đã hết hạn tù nhưng chưa chịu cải tạo, mà còn tái phạm ; những tên phạm pháp hiện hành nhưng xét không cần truy tố ra toà án; những tên đã được đưa vào các trường trại “tập trung cải tạo hoặc lao động” như gái mãi dâm, phần tử nghiện xì ke ma túy, cao bồi du đãng, nhưng nhiều lần bỏ trốn ra ngoài, tiếp tục hoạt động phi pháp.

4- Những phần tử có sức lao động, nhưng không chịu lao động, thường tụ tập ăn chơi hoặc có hành động trộm cắp vặt, đã bị đưa ra tập trung lao động nhiều lần nhưng không chịu cải tạo, bỏ trốn ra ngoài làm ăn phi pháp.

5- Những tên có đủ điều kiện để đưa đi tập trung cải tạo nhưng đã được chiếu cố để lại cải tạo tại địa phương, vẫn không chịu cải tạo, không tuân thủ pháp luật, tiếp tục có hành động phi pháp.

Loại 3 :

1- Những gái mãi dâm chuyên nghiệp, kể cả những người có nghề nghiệp nhưng chỉ để ngụy trang.

2- Những tên nghiện xì ke ma túy (hút hoặc chích) hiện chưa cai nghiện, từ bỏ.

3- Những người có sức lao động, đã được sắp xếp lao động, nhưng không chịu lao động, tụ tập ăn chơi.

4- Những tên có hành động côn đồ ngang ngược, không tôn trọng pháp luật Nhà nước, quy tắc trị an thành phố, luôn luôn phá rối trật tự trị an, được giáo dục nhiều lần vẫn không chịu sửa chữa.

Loại 4 :

1- Những phần tử mới phạm pháp một hai lần do hoàn cảnh đời sống hoặc một nguyên nhân xã hội nào đó, xét chưa cần truy tố trước pháp luật hoặc tập trung cải tạo.

2- Những đối tượng thuộc loại 3 nói trên nhưng có hoàn cảnh khách quan đáng được chiếu cố (phải nuôi gia đình đông con, già yếu, bệnh tật kinh niên) và xét có khả năng cải tạo tại địa phương.

______________________

Chắc theo cái quyết định cách đây 35 năm thì chị Bùi Minh Hằng thuộc loại 4 nhóm 1 ?

Người Buôn Gió

10-12-2012

Theo Blog Người Buôn Gió
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn