BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 36396)
(Xem: 33510)
(Xem: 33091)
(Xem: 24832)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Ngày Valentine Việt Nam

13 Tháng Hai 201212:00 SA(Xem: 482)
Ngày Valentine Việt Nam
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Đọc trên mạng Facebook, thấy các bạn trẻ, những đôi tình nhân đang có phong trào tặng người yêu của mình chỉ với…một nửa tấm sô cô la trái tim. Sao lại là một nửa?

Để cắt nghĩa chuyện này thiết tưởng cũng nên lướt qua vài dòng về truyền thuyết lịch sử ngày lễ Valentine mà rất nhiều người đã biết.

Hoàng đế Claudius đệ nhị của đế chế La Mã từng phát động nhiều cuộc chinh phạt đẫm máu nên không được người dân ủng hộ. Claudius bạo chúa gặp phải khó khăn khi động viên các chàng trai trẻ gia nhập vào đội chiến binh của ông ta. Nguyên nhân chính là đàn ông La Mã không muốn rời xa gia đình hay người yêu của mình. Bởi vậy, Claudius ra lệnh cấm tất cả các đám cưới hoặc lễ đính hôn ở thành La Mã. Valentine tốt bụng là một linh mục ở thành La Mã. Ông cùng Marius đã giúp đỡ những người Cơ Đốc giáo làm lễ cho các cặp uyên ương bí mật đính hôn và kết hôn. Vì hành động Tình yêu này mà ông đã bị bắt giam. Hoàng đế Claudius đã xử Valentine phải chịu đánh bằng gậy và sau đó bị chặt đầu. Valentine phải chịu cuộc hành hình vào đúng ngày 14 tháng 2 vào khoảng năm 270. Về sau giáo hội Công giáo phong Thánh cho ông. Nhưng ông đã nên Thánh ngay trong lòng những người dân La Mã và trong Tình yêu của các cặp trai gái yêu nhau. Ngày chịu chết của Valentine trở thành ngày Tình yêu của người châu Âu và có gốc Âu. Ngày nay, lễ Tình yêu đã quốc tế hóa từ lâu vì ý nghĩa sâu sắc thấm đẫm tính nhân văn của nó.

Quay lại với ngày 5/1 là ngày chính quyền huyện Tiên lãng rầm rộ tổ chức cưỡng chế gia đình anh Đoàn Văn Vươn. Đó là ngày người nông dân họ Đoàn liều mình như Valentine vì Tình yêu với đất, vì Tình yêu của mình với cô con gái đã chết trong những ngày anh vật lộn với thiên nhiên để gây dựng nên mảnh đất làm giàu cho anh cho quê hương.

Chính hành động nổ súng tuyệt vọng của anh đã làm dâng trào làn sóng xúc cảm ào ạt như sóng Tiên lãng ngày biển động. Nếu Valentine đã khiến dân thành La Mã đốt lên hàng triệu ngọn nến cầu nguyện khắp đất nước cho ông thì họ Đoàn cũng khiến hầu hết những trái tim yêu công bằng nhân ái khắp nơi cất lên triệu tiếng nói, ngàn ngàn bài viết thể hiện sự cảm thông với nỗi đắng cay, mất mát oan ức của anh và dâng trào là nỗi bức xúc trước hành động dốt nát, tham lam, bạo ngược, dối trá của chính quyền huyện Tiên lãng và thành phố Hải phòng.

Có thể tiếng súng hoa cải ở thành phố hoa phượng vào ngày anh Vươn (5/1) là tiếng nổ tỉnh thức chính quyền trước một thực trạng 80% các cuộc khiếu kiện đất đai trong cả nước đang chia rẽ dân với đảng. Ngày anh Vươn rất có thể sẽ là ngày đánh dấu cho việc sửa đổi cái khái niệm đáng sợ “đất đai là sở hữu toàn dân”. Một khái niệm mà không ai không biết là dân chẳng có phần trong cái sở hữu đó mà thực chất là sở hữu của các nhóm đại gia liên kết với quyền lực nhà nước.

Nếu cái định đề “sở hữu toàn dân” nhưng “nhà nước là đại diện chủ sở hữu” đã làm cho rất nhiều người dân mất nhà mất đất, mất nghề và nguy hiểm hơn cả là đảng nhà nước mất hết niềm tin, mất tính chính danh trước dân thì “sở hữu tư nhân” sẽ đem lại cho nông dân một động lực sản xuất mạnh mẽ hơn cả khoán 10. Đó là con đường đi đến thái hòa, đất nước thăng tiến giầu mạnh.

Tại sao không nếu các bạn trẻ đã muốn dành tặng cho anh Đoàn Văn Vươn một nửa cái Sô cô la Valentine hình trái tim vào ngày lễ Tình yêu mà chúng ta lại có thể chối từ ý tưởng lấy ngày 5/1 là ngày Valentine Việt nam.

Mai Xuân Dũng

13-02-2012

Theo Blog Mai Xuân Dũng
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn