BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 64888)
(Xem: 59251)
(Xem: 36601)
(Xem: 28893)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Lãnh đạo Hải Phòng chỉ phải 'kiểm điểm'

10 Tháng Hai 201212:00 SA(Xem: 700)
Lãnh đạo Hải Phòng chỉ phải 'kiểm điểm'
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng cả quyết định thu hồi đất và cưỡng chế đối với gia đình ông Đoàn Văn Vương là không đúng pháp luật.Mặc dù phê bình lãnh đạo thành phố Hải Phòng, ông Dũng chỉ yêu cầu những người này làm kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Cuộc họp được dư luận đặc biệt quan tâm đã diễn ra chiều nay 10/2 ở Văn phòng Chính phủ tại Hà Nội, bàn về vụ cưỡng chế thu hồi đất trên địa bàn xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng.

'Trái pháp luật'

Trong Bấm thông cáo chính thức trên trang web chính phủ, ông Nguyễn Tấn Dũng kết luận hai quyết định thu hồi đất với ông Vươn năm 2008 và 2009 của huyện Tiên Lãng là trái pháp luật.

Ông nói thêm: "Do quyết định thu hồi đất không đúng với quy định của pháp luật đất đai nên Quyết định cưỡng chế thu hồi đất cũng không đúng pháp luật."

"Mặt khác, việc tổ chức cưỡng chế thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng cũng có nhiều thiếu sót, sai phạm."

Thủ tướng Việt Nam xác nhận có việc lãnh đạo chính quyền địa phương đã chỉ đạo phá nhà của ông Vươn, và yêu cầu "phải được khởi tố, điều tra làm rõ và xử lý".

Thành phố Hải Phòng sẽ phải rút lại quyết định thu hồi đất và cưỡng chế thu hồi đất với ông Vươn.

Tuy vậy, ông Vươn cũng bị cho là đã có "các vi phạm về sử dụng đất" mà sẽ bị xử lý, mặc dù ông sẽ được làm thủ tục để "sử dụng đất theo đúng quy định của Luật Đất đai".

Theo thông cáo, vụ phá dỡ nhà của ông Vương sẽ sớm được đưa ra xử, trong khi những cán bộ chỉ đạo phá dỡ nhà sẽ bị đình chỉ công tác.

Mặt khác, sáu người nhà của ông Vươn đang bị giam theo quyết định khởi tố về tội "giết người và chống người thi hành công vụ” vẫn sẽ bị đưa ra xử.

Nhưng ông Nguyễn Tấn Dũng "kiến nghị các cơ quan tiến hành tố tụng xem xét tình tiết giảm nhẹ đối với bị cáo do các quyết định không đúng pháp luật của UBND huyện Tiên Lãng".

Trước cuộc họp, có một luồng dư luận yêu cầu chính phủ kỷ luật các lãnh đạo thành phố Hải Phòng.

Tuy vậy, Thủ tướng Việt Nam chỉ yêu cầu cấp lãnh đạo thành phố "kiểm điểm rút kinh nghiệm sâu sắc qua vụ việc này".

Dường như ngụ ý báo chí trong nước thời gian qua có sai sót khi đưa tin, văn bản cũng nói cần "nghiêm túc rút kinh nghiệm, hết sức tránh việc đưa tin không khách quan, không đúng bản chất sự việc làm phương hại đến lợi ích của đất nước và người dân".

Ông Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu "kịp thời chấn chỉnh, xử lý những vi phạm để báo chí nước ta ngày càng vững mạnh".

10-02-2012

Theo BBC
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn