BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 35477)
(Xem: 33219)
(Xem: 32175)
(Xem: 24632)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Hạ viện Mỹ áp lực VN về nhân quyền

09 Tháng Hai 201212:00 SA(Xem: 373)
Hạ viện Mỹ áp lực VN về nhân quyền
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Các nhà làm luật tại Hạ viện Hoa Kỳ đề xuất một dự luật cắt giảm tài trợ cho Việt Nam nếu nước này không cải thiện thành tích nhân quyền.

Dự luật này, nếu được thông qua, sẽ cấm tăng viện trợ phi nhân đạo của Mỹ vượt mức năm 2011 trừ phi Bộ ngoại giao Hoa Kỳ xác nhận rằng Việt Nam có những "tiến bộ đáng kể" trong tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng và tự do ngôn luận và có nỗ lực chống lại nạn buôn người.

Thông điệp


“Chính phủ Hoa Kỳ cần gửi một thông điệp rõ ràng đến chính thể Việt Nam rằng họ phải chấm dứt các vi phạm nhân quyền đối với công dân của mình,” Hạ nghị sỹ Cộng hòa Chris Smith của bang New Jersey, người bảo trợ dự luật, phát biểu trong phiên điều trần.

Một tiểu ban về nhân quyền của Hạ viện do dân biểu Smith đứng đầu đã đồng ý dự luật với sự ủng hộ của lưỡng đảng. Dự luật này cần phải được thông qua bởi toàn bộ Ủy ban đối ngoại của Hạ viện, sau đó là toàn bộ Hạ viện và Thượng viện.

Dự luật này đã từng được Hạ viện Mỹ chuẩn thuận hai lần nhưng sau đó lại không qua được cửa Thượng viện.

Dự luật yêu cầu Việt Nam thả các tù nhân bị bắt giữ vì "sự vận động trong hòa bình cho tự do tôn giáo, dân chủ và nhân quyền", trong đó có linh mục Nguyễn Văn Lý.

Dự luật cũng nêu quan ngại về những hạn chế về tự do báo chí và tình trạng phân biệt đối xử đối với các tổ chức Phật giáo, giáo hội của người Thượng và người Hmong.

Hồi tháng trước, một phụ nữ Việt Nam đến làm chứng tại một ủy ban của Hạ viện Mỹ, cáo buộc giới chức Hà Nội đồng lõa trong hành động buôn người sau khi bà bị đưa đến một công xưởng ở Jordan nơi bà nói đã phải làm việc cả ngày lẫn đêm với tiền công ít ỏi.

Theo giới quan sát, Việt Nam và Hoa Kỳ đang xây dựng quan hệ gần gũi, bỏ qua những ký ức đau buồn về chiến tranh trong bối cảnh có tranh chấp giữa Hà Nội và Bắc Kinh về chủ quyền ở Biển Đông.

Chính quyền của Tổng thống Barack Obama đã nhiều lần kêu gọi Việt Nam quan tâm đến các quan ngại về nhân quyền mặc dù vẫn thúc đẩy hợp tác sâu rộng hơn với Hà Nội bao gồm cả trao đổi quân sự.

Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ cho biết nước này đã viện trợ cho Việt Nam 134 triệu đôla trong năm tài chính 2010. Hơn phân nửa trong số này dành để cải thiện y tế và giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em.

Trong năm 2012, cơ quan này đề nghị số tiền viện trợ cho Việt Nam là 125 triệu đôla.

09-02-2012

Theo BBC

Điều này thể hiện sự quan ngại của các hạ nghị sỹ Mỹ về cách Việt Nam đối xử với các nhà bất đồng chính kiến và hoạt động tôn giáo.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn