BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 35495)
(Xem: 33221)
(Xem: 32190)
(Xem: 24635)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Kỷ luật cán bộ Hải Phòng ‘chưa thỏa đáng’

08 Tháng Hai 201212:00 SA(Xem: 383)
Kỷ luật cán bộ Hải Phòng ‘chưa thỏa đáng’
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Quyết định kỷ luật ban đầu mà Thành ủy Hải Phòng đưa ra cho các cán bộ có liên quan đến vụ cưỡng chế đất của ông Vươn hôm 6/1 bị một số người liên quan cũng như giới quan sát vụ việc chỉ trích là "chưa thích đáng".

Trong cuộc họp báo hôm thứ Ba ngày 7/2, Bí thư Thành ủy Hải Phòng loan báo đình chỉ chức vụ hai vị quan chức đứng đầu huyện Tiên Lãng là ông Lê Văn Hiền và vị phó của ông Hiền là ông Nguyễn Văn Khanh, người đứng đầu Ủy ban cưỡng chế đầm ông Vươn.

Riêng ông Bí thư Huyện ủy Bùi Thế Nghĩa và Trưởng công an huyện Lê Văn Mải chỉ bị kiểm điểm trách nhiệm. Cùng bị kiểm điểm trách nhiệm với ông Nghĩa còn có hai vị ‘quan xã’ Vinh Quang là Bí thư Đảng ủy Phạm Đăng Hoan và Chủ tịch Lê Thanh Liêm.

‘Còn nhiều vị nữa’


Tuy nhiên, bà Phạm Thị Hiền, vợ ông Đoàn Văn Quý, em ruột ông Vươn, nói rằng gia đình bà mới chỉ hài lòng ‘có một chút’ vì theo bà không chỉ có riêng những cá nhân bị kỷ luật nêu trên mà ‘còn rất nhiều’ những vị khác có trách nhiệm trong vụ cưỡng chế.

Trao đổi với BBC, Bà Hiền không tiết lộ danh tính những vị mà bà cho là đáng bị trừng phạt vì bà muốn ‘để công an tiếp tục điều tra’.

“Bước đầu như thế thì chúng tôi được một chút niềm tin,” bà nói.

“Đến bây giờ chúng tôi như trút bỏ được một phần gánh nặng – tuy không nhiều.”

“Đảng đã chỉ thị và xúc tiến rất nhanh,” bà nói và khẳng định bà tin là sẽ có tiến triển mới trong quá trình điều tra của cơ quan chức năng.

“Tấm rèm bí mật rồi sẽ được vén lên,” bà nói thêm.

“Tất cả sẽ hướng về sự thật thôi.”

Bà Hiền cho rằng hai ông Hiền và Khanh bị cách chức là thỏa đáng, còn "những người kia bị kỷ luật thì tôi không chấp nhận như thế.”

“Các ông ấy cũng là những người thực thi vụ cưỡng chế này,” bà nói và cho rằng họ "phải bị cách chức mới xứng đáng".

Bà Hiền mong chính quyền Hải Phòng sớm ra quyết định khởi tố vụ án phá nhà ông Vươn. Trong cuộc họp báo ngày 7/2, Bí thư Thành ủy Hải Phòng thông báo là giao cho cơ quan công an điều tra và khởi tố vụ án hủy hoại tài sản ông Vươn. Tuy nhiên, bà Hiền nói với BBC rằng vẫn chưa có quyết định chính thức.

“Điều em mong chờ nhất là Đảng và Chính phủ hãy vào cuộc thật nhanh và giải quyết thật chính xác để người dân như bọn em không chịu áp bức và những bà con khác cũng không chịu áp bức như gia đình em và cũng đừng xảy ra những việc như gia đình em đã làm,” bà nói.

Bà Hiền cũng cho biết là từ ngày gia đình bà xảy ra biến cố, gia đình bà phải hứng chịu ‘sự ghẻ lạnh của chính quyền từ cấp địa phương lên đến cấp thành phố’.

“Chưa một lần các cán bộ (địa phương) đến thăm hỏi và họ cũng chưa bao giờ có một lời nào động viên gia đình em,” bà nói và cho biết thêm rằng gia đình bà đã nhận được sự yêu thương đùm bọc của bà con lối xóm, họ hàng, bạn bè, các quan chức trung ương và mọi người ‘không những trong nước mà còn kiều bào trên khắp thế giới’.

‘Bỏ tù mới đáng’

Trao đổi với BBC, tướng về hưu Nguyễn Trọng Vĩnh cũng cho rằng cách xử lý của Thành ủy Hải Phòng là vẫn chưa thỏa đáng.

“Nếu bỏ tù ông Vươn thì cũng phải bỏ tù ông chủ tịch huyện Tiên Lãng,” ông nói và giải thích rằng chính ông chủ tịch huyện mới là thủ phạm chính và là nguyên nhân gây ra ‘vụ việc tày trời như thế’.

Tướng Vĩnh cho rằng hành động bắn vào cảnh sát của ông Vươn là sai, nhưng phải căn cứ vào nguyên nhân sâu xa chứ không phải hiện tượng để xác định bản chất vụ việc.

“Nếu chỉ cách chức (chủ tịch và phó chủ tịch huyện Tiên Lãng) thôi thì tôi cho là rất nhẹ,” ông nói.

Ông cũng thể hiện thái độ bức xúc đối với phó Chủ tịch Hải Phòng Đỗ Trung Thoại, người phát biểu là ‘dân bức xúc nên phá nhà ông Vươn’, và cho rằng ông này ‘đáng cách chức đi’.

“Dân làm gì có máy ủi máy xúc mà phá nhà ông Vươn?” ông nói, “Thế mà lại đổ cho dân. Đổi trắng thay đen một cách vô liêm sỉ!”

Về phía mấy vị ‘quan xã’ bị kiểm điểm, ông Vĩnh cho rằng ‘cũng nên truy tố bỏ tù đi’ vì cũng là ‘đồng lõa trong vụ làm cho ông Vươn phải chống lại.”

“Tôi cho rằng đây là một vụ rất nghiêm trọng, nghiêm trọng nhất từ trước đến nay mặc dù trước giờ đã xảy ra những vụ cưỡng chế oan ức rồi,” ông nói.

“Nếu cứ tiếp tục ức hiếp dân như thế này thì sẽ đẩy dân đến chỗ chống lại chính quyền thôi,” ông nói thêm.

Khi được hỏi tại sao lại xảy ra một vụ tày đình như thế sau khi Nghị quyết Trung ương 4 về chỉnh đốn Đảng vừa được ban hành và cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đang được triển khai hết sức mạnh mẽ, ông Vĩnh trả lời rằng các cán bộ hoặc là không học hoặc là ‘chỉ học giả vờ’ nên ‘kết quả hạn chế lắm’.

08-02-2012

Theo BBC
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn