BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 72216)
(Xem: 61915)
(Xem: 39000)
(Xem: 30930)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Kế Hoạch Delta của Lực Lượng Đặc Biệt Việt-Mỹ

26 Tháng Bảy 201012:00 SA(Xem: 2548)
Kế Hoạch Delta của Lực Lượng Đặc Biệt Việt-Mỹ
54Vote
410Vote
30Vote
20Vote
10Vote
4.314
Trong bài viết giới thiệu đơn vị đặc nhiệm Nghiên Cứu và Quan Sát (Studies and Observations Group, gọi tắt là SOG), chúng tôi đã lược trình một số hoạt động của các toán biệt kích trong nhiệm vụ xâm nhập và tấn công một số vị trí của Công quân tại miền Bắc, tại Lào và Cam Bốt trong năm 1964. Cũng vào năm này, song song với các hoạt động của các toán thuộc SOG do các sĩ quan Hoa Kỳ điều hành và chỉ huy, Bộ Tư Lệnh Lực Lượng Đặc Biệt (LLĐB) của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) đã phối hợp với Phái Bộ Lực Lượng Đặc Biệt Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức các toán xâm nhập vào các khu vực hậu cứ của Cộng Sản từ phía nam Vĩ Tuyến 17 đến vùng tây-nam phần và khu vực dọc biên giới để thu thập tin tức tình báo, tìm các đơn vị và đường tiếp vận của địch quân. Thực hiện kế hoạch thử nghiệm này, ngày 15 tháng 4/1964, một toán Biệt Kích Việt Nam và Dân Sự Chiến đấu (Civil Irregular Defense Group, gọi tắt là CIDG) do Lực Lượng Đặc Biệt chỉ huy bắt đầu thực hiện các chuyến công tác thám sát dưới ám danh Leaping Lena.

Hoạt động của toán nói trên đã làm nền tảng cho kế hoạch thành lập một đơn vị tình báo Viêt-Mỹ hỗn hợp có đủ khả năng thực hiện các công tác nguy hiểm nhưng góp phần vào quyết định thế trận trên chiến trường theo nhu cầu của Bộ Tổng Tham Mưu Quân Lực VNCH và Bộ Tư Lệnh Quân-Viện Hoa Kỳ tại Việt Nam (MACV). Sau một thời gian ngắn chuẩn bị, vào tháng 10/1964, Kế Hoạch Delta được chính thức khởi động, và đến tháng 6/1965, Lực Lượng Đặc Biệt Hoa Kỳ cho thành lập một đơn vị lấy tên là Toán Biệt phái B52 để phối hợp với Lực Lượng Đặc Biệt VNCH điều hành Bộ Chỉ Huy kế hoạch. Dựa theo tài liệu của Lực Lượng Đặc Biệt Hoa Kỳ, hồi ký của Đại Tướng Williams Westmoreland và một số bài viết được phổ biến trong tạp chí KBC, tiến trình hoạt động của Kế Hoạch Delta và vai trò của toán B52 được ghi nhận như sau.Tháng 9/1965, toán B52 bắt đầu một chương trình huấn luyện cho các quân nhân bổ sung cho toán về kỹ thuật thám báo. Một năm sau, toán B52 thành lập trường huấn luyện MACV Recondo dựa trên chương trình nói trên. Kế hoạch thành lập trường này được thực hiện sau khi tướng Westmoreland ra lệnh cho Liên Đoàn 5 LLĐB Hoa Kỳ huấn luyện chiến binh thám kích cho các đơn vị thám báo Lục Quân. Ngoài ra, trường Recondo còn huấn luyện cho các quân nhân lực lượng đồng minh suốt cuộc chiến ở Việt Nam.

Trở lại với Kế Hoạch Delta, từ khi hình thành cho đến năm 1965, lực lượng thực hiện kế hoạch này gồm 6 toán tình báo đặc nhiệm, mỗi toán gồm 8 chiến binh LLĐB Việt Nam và 2 LLĐB Mỹ. Sáu toán này được Tiểu Đoàn 91 Biệt Cách Nhảy Dù (BCND) [1] yểm trợ.

TIẾN TRÌNH HOẠT ĐỘNG CỦA CÁC TOÁN DELTA VÀO LÒNG ĐỊCH

Trong giai đoạn đầu, Kế Hoạch Delta được hình thành như một trại hỏa-lực giống như kiểu mẫu của trại Pleime của Thiếu Tá Beckwith, sau này được giao cho các toán Biệt Kích Quân Tiếp Ứng (Mike Forces) tiếp ứng. Trong hai năm kế tiếp, Kế Hoạch Delta được mở rộng với nhiều nhiệm vụ đặc biệt, trong đó có cả phần thu thập tình báo. Các tin-tức tình báo của Kế Hoạch Delta được thu thập bởi các toán cảm tử quân. Họ được tổ chức thành 2 biệt đội khác nhau: Biệt Đội Đột Kích Recondo với 16 toán, mỗi toán có sáu người (gồm 3 chiến binh LLĐB Việt Nam và 3 LLĐB Mỹ). Các toán tình báo này chuyên xâm nhập vào căn cứ của quân Bắc Việt để thu thập tin tức, bắt tù binh, hướng dẫn Pháo Binh và Không Quân oanh tạc, hoặc hướng dẫn các đại đội Biệt Kích Quân Tiếp Ứng vào các mục tiêu khi cần thiết. Các chuyến công tác tình báo của các toán này thường kéo dài 5 ngày, sau đó họ rút ra điểm chọn trước để được bốc về và tin tức được báo lên bộ chỉ huy.

Biệt đội thứ hai có 8 toán, mỗi toán có 4 người thuộc các sắc tộc Thượng, Nùng, hoặc người Miên ở các tỉnh Nam phần, phương thức hoạt động khác với các toán tình báo nói trên. Các toán này len lỏi hoạt động trong lòng địch, ăn mặc, trang bị và mang theo giấy tờ trong người y như bộ đội Cộng Sản Bắc Việt (CSBV) hay Việt Cộng (VC) hiện diện trong vùng. Các toán viên phải học thuộc tin tức và các câu chuyện của địch để không bị địch phát hiện khi chạm mặt. Vì phải hoạt động với các nhiệm vụ khó khăn nguy hiểm, nên các toán này thường được gọi là Road Runner Teams (tạm dịch là "Xông Pha Dã Chiến"). Trong thời gian các toán này hoạt động, máy truyền tin của họ được mở 24/24 giữ liên lạc với các toán viên trên cùng tần số kêu phi cơ khi cần yểm trợ.

Các toán tình báo và các toán len-lỏi thường được các đơn vị hỏa lực và phản công của Kế Hoạch Delta yểm trợ tối đa. Các toán ứng chiến của đơn vị phản-công sẽ luôn luôn sẵn sàng để được bốc đi tiêu diệt các mục tiêu do các toán tình báo và len-lỏi tìm ra, giải cứu trong trường hợp khẩn cấp.

Một nguồn yểm trợ khác được giao cho trung đội súng cối CIDG người Nùng và trung đội Đặt Bom Phá Hoại (BDA). Hai trung độ này được tăng cường gấp đôi để trở thành phản ứng cấp thời cho Kế Hoạch Delta. Kế Hoạch Delta có một bộ chỉ huy thường trực ở Nha Trang và các bộ chỉ huy tiền phương ở các chiến trường. Do tầm hoạt động rộng lớn, nên toán B52 (bộ phận điều hành kế hoạch Delta) có một nguồn nhân lực yểm trợ lớn gồm 200 nhân viên dân sự, từ thợ điện, thợ mộc, cho tới nữ thư ký và y tá.

ĐỘI HÌNH ĐỔ BỘ CỦA CÁC TOÁN XÂM NHẬP

Về điều kiện hoạt động, các toán tình báo và len lỏi của Kế Hoạch Delta được các trực thăng chở đi lúc trời chạng vạng để nhảy vào vùng địch, và thông thường được hai trực thăng võ-trang hộ tống. Trên đường bay đến vùng xâm nhập, trực thăng chỉ-huy dẫn đầu đội hình, tiếp theo là một trực thăng đổ bộ (thả quân xuống đất), hai trực thăng thu hồi và sau cùng là hai trực thăng võ trang xung kích. Trong khi hai trực thăng võ trang bay vòng vị trí xâm nhập, trực thăng đổ bộ và hai trực thăng thu hồi bay ở cao độ cao hơn. Kế đến, trực thăng đổ-bộ sẽ cho quân xuống ngay địa điểm sau khi sĩ quan trên trực thăng chỉ-huy xác định tọa độ.

Trong rừng rậm, các toán tình-báo dùng thang giây để lên xuống trực thăng. Hai trực thăng phụ trách thu hồi chuẩn bị bốc quân và phi hành đoàn trong trường hợp trực thăng thả toán xâm nhập bị rớt hoặc gặp hỏa lực địch. Trong khi đó, một phi cơ thám thính bay trên vùng không phận khu vực để gọi phi cơ oanh kích khi cần. Toàn bộ đội hình nói trên được áp dụng trong các cuộc đổ bộ ngụy trang trước hoặc sau khi xâm nhập. Mọi biện pháp cứu nguy cũng quan trọng như xâm nhập tùy theo thời tiết và tình hình tác chiến. Đầu tiên phi cơ thám thính bay đến khu vực để xác định địa bàn đổ quân, tiếp đó là phi cơ chỉ huy xác định điểm đổ quân rồi ra lệnh cho trực thăng xâm nhập đổ quân.

TRUNG TÂM HUẤN LUYỆN VÀ HÀNH QUÂN DELTA

Đầu năm 1966, Bộ Tư Lệnh Lực Lượng Đặc Biệt VNCH phối trí lại Kế Hoạch Delta, cải danh bộ phận này thành Trung Tâm Huấn Luyện và Hành Quân Detla với sự yểm trợ trực tiếp của toán B52 Lực Lượng Đặc Biệt Hoa Kỳ về quân trang, quân dụng, vũ khí cũng như các phương tiện nhu cầu cho chương trình huấn luyện thám sát và hành quân Delta.

Đơn vị đặc nhiệm này có 12 toán thám sát Delta được đánh số từ 1 đến số 12, và 12 toán thám kích tiền phong, mỗi toán gồm 6 người. Thành viên của các toán Delta đều là những binh sĩ của Quân Lực VNCH. Toán trưởng là một sĩ quan cấp bậc ấn định theo bảng cấp-số là trung úy, toán phó là hạ sĩ quan và bốn toán viên thuộc hàng binh sĩ. Mười hai (12) toán Thám Kích Tiền Phong mà Lực Lượng Đặc Biệt Hoa Kỳ tại Việt Nam thường gọi là toán "Road Runner" như đã trình bày ở phần trên, do chính Lực Lượng Đặc Biệt Hoa Kỳ tuyển mộ, huấn luyện và trả lương trực tiếp.Từ năm 1965 đến 1969, mỗi lần các toán Delta thi hành nhiệm vụ xâm nhập thì vẫn có 2 cố vấn Lực Lượng Đặc Biệt Hoa Kỳ nhảy theo toán để giúp về liên lạc không yểm. Riêng trong các toán Thám kích Tiền Phong cũng có 2 quân nhân Lực Lượng Đặc Biệt Hoa Kỳ lãnh nhiệm vụ chỉ huy thay vì cố vấn như ở toán Delta.

Về các cấp chỉ huy, từ năm 1966 đến cuối năm 1967, chỉ huy trưởng Trung Tâm Huấn Luyện và Hành Quân Delta là Thiếu Tá Phạm Duy Tất [2], rồi kế đến là Thiếu Tá Phan Văn Huấn giữ chức vụ này từ cuối năm 1967 đến tháng 7 năm 1970.

Theo hồi ký của cựu sĩ quan LLĐB Nguyễn Văn Khách, một trong những sĩ quan đầu tiên của Bộ Chỉ Huy Kế Hoạch Delta thì khi mới thành lập, doanh trại của đơn vị này đặt tại Nha Trang và không có chỉ huy trưởng chính thức. Về phía Lực Lượng Đặc Biệt VNCH, sĩ quan có cấp bậc cao nhất là Thiếu Tá Huỳnh Văn Thơm, nhưng ông chỉ giữ chức vụ sĩ quan phối hợp giữa Bộ Tư Lệnh Lực Lượng Đặc Biệt VNCH và Toán LLĐB Hoa Kỳ trong trại. Ngoài Thiếu Tá Thơm có ông Nguyễn Văn Khách, lúc bấy giờ là đại úy đảm nhiệm công việc của một sĩ quan điều hành. Về phía LLĐB Hoa Kỳ tại doanh trại, sĩ quan có cấp bậc cao nhất là Đại Úy Richardson.

Cũng theo lời của cựu sĩ quan LLĐB Nguyễn Văn Khách, trong giai đoạn đầu, Bộ Tư Lệnh Không Quân VNCH biệt phái dài hạn cho Kế Hoạch Delta hai vận-tải cơ và 4 trực thăng H-34 cùng với phi hành đoàn. Đến năm 1966, các phi cơ của Không Quân VNCH biệt phái được trả về đơn vị gốc, thay vào đó là một đại đội trực thăng của Lục Quân Hoa Kỳ.

Về yểm trợ tác chiến trong các cuộc hành quân, trong giai đoạn đầu, Bộ Tư Lệnh Lực Lượng Đặc Biệt VNCH đặt thuộc quyền sử dụng của Bộ Chỉ Huy Kế Hoạch Delta hai đại đội Biệt Cách Nhảy Dù để làm lực lượng ứng chiến. Hai đại đội này trong số 4 đại đội Biệt Cách Nhảy Dù của Lực Lượng Đặc Biệt được thành lập từ năm 1961 để yểm trợ cho chương trình Lôi Vũ. Bốn đại đội này hoạt động độc-lập có hậu cứ tại Thủ Đức, sau được điều ra Nha Trang đồn trú tại Động Ba Thìn, kế đến được tập trung để thành lập Tiểu Đoàn 91 BCND. Đến năm 1968, như đã trình bày ở phần trên, tiểu đoàn được cải danh thành Tiểu Đoàn 81 BCND, và đã cùng với Trung Tâm Huấn luyện và Hành Quân Delta tổ chức nhiều cuộc hành quân xâm nhập vào sào huyệt của Cộng quân.

Vương Hồng Anh


[1] TÁC GIẢ GHI CHÚ: Sau năm 1968, đơn vị này cải danh thành Tiểu Đoàn 81 Biệt Cách Nhảy Dù. Năm 1970, tiểu đoàn này sát nhập với Trung Tâm Huấn Luyện Hành Quân Delta để trở thành Liên Đoàn 81 BCND.
[2] Tháng 3/1975, Chuẩn Tướng Phạm Duy Tất là của Biệt Động Quân tại Quân Khu 2, và cũng là người chỉ huy cuộc triệt thoái bằng đường bộ của lực lượng Quân Đoàn 2 từ Pleiku về Phú Yên.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn