BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 35528)
(Xem: 33226)
(Xem: 32219)
(Xem: 24645)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Giới chức Tiên Lãng nói về vụ ông Vươn

03 Tháng Hai 201212:00 SA(Xem: 616)
Giới chức Tiên Lãng nói về vụ ông Vươn
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Sau một thời gian im lặng, đại diện chính quyền huyện Tiên Lãng vừa lên tiếng khẳng định việc thu hồi đất nhà ông Đoàn Văn Vươn là đúng luật.Ông Ngô Ngọc Khánh, Chánh văn phòng Ủy ban Nhân dân huyện, đồng thời là người phát ngôn cho giới chức huyện, cũng đề nghị "các cơ quan chức năng xử lý nghiêm minh những kẻ côn đồ chống người thi hành công vụ".

Hôm 1/2, ông Ngô Ngọc Khánh đã có cuộc phỏng vấn với Đài Tiếng nói Việt Nam.

Ông tuyên bố: "Chúng tôi khẳng định rằng việc thu hồi đất của huyện là hoàn toàn đúng đắn và đúng thẩm quyền pháp luật".

Theo ông Khánh, ông Đoàn Văn Vươn được giao đất từ năm 1993 với thời hạn 14 năm và đến nay đã hết thời hạn giao đất nên chính quyền phải thu hồi để chuyển hình thức từ giao đất sang thuê đất.

Việc cưỡng chế chỉ xảy ra, theo giải thích của ông Ngô Ngọc Khánh, sau khi "làm việc đến tám lần, ông Vươn đều kiên quyết yêu cầu UBND phải giao đất".

Ông chánh văn phòng lý luận: "Về mặt nguyên tắc, đã hết hạn sử dụng thì phải trả lại cho Nhà nước, từ đó mới có đất để giao".

Ông Khánh nói chưa lãnh đạo nào ở Tiên Lãng từ chối không cho ông Đoàn Văn Vươn thuê đất, nhưng "theo quy định" thì phải trả lại trước, rồi thuê sau.

Việc ông Vươn từ chối giao đất, rồi bị cưỡng chế, là "theo quy định của pháp luật".

Khi được hỏi về tính công bằng của quyết định thu hồi đất, khi phần lớn đất đai của gia đình ông Vươn là do bãi bồi do lấn biển, ông Ngô Ngọc Khánh nói trong 14 năm, từ 1993 tới 2000, "ông Vươn không phải thực hiện nghĩa vụ tài chính nào đối với Nhà nước".

"Ông Vươn được hưởng toàn bộ hoa lợi từ diện tích sử dụng. Đấy là thời gian bù đắp công sức, mồ hôi ông đã đổ ra."

Ông cũng nói gia đình ông Đoàn Văn Vươn được hưởng lợi rất lớn từ các công trình công cộng mà nhà nước đầu tư, trong khi "không thực hiện bất kỳ nghĩa vụ tài chính nào đối với Nhà nước" từ năm 2007 tới nay.

Xử lý nghiêm minh


Đặc biệt, Chánh văn phòng huyện Tiên Lãng nhấn mạnh về hành động chống người thi hành công vụ của gia đình ông Đoàn Văn Vươn.

Hôm 5/1, khi lực lượng an ninh tới cưỡng chế, từ bên trong nhà của ông Đoàn Văn Quý, em trai ông Vươn, một số người đã bắn súng hoa cải ra làm sáu chiến sỹ bị thương.

Ông Ngô Ngọc Khánh tuyên bố: "Chúng tôi cực lực lên án hành động của những người manh động chống người thi hành công vụ, đặc biệt việc thực hiện đã có kế hoạch, có tổ chức, sử dụng vũ khí nóng với âm mưu giết người".

"Chúng tôi cũng đề nghị các cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm minh những kẻ côn đồ chống người thi hành công vụ, đồng thời có cơ chế động viên kịp thời, thỏa đáng những người đã đổ máu để bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ, bảo vệ nhân dân."

Quan chức không chỉ của Tiên Lãng mà cả ở Hải Phòng nay đều khẳng định không có lệnh từ các cấp chính quyền trong việc phá nhà ông Đoàn Văn Quý.

Ngôi nhà này đã bị đập phá, san bằng sau vụ cưỡng chế.

Ông Khánh nói cơ quan chức năng đang làm rõ ai phá ngôi nhà này.

Trước đó, phát ngôn 'người dân bất bình phá nhà ông Quý' của Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Đỗ trung Thoại được báo chí ghi lại đã gây xôn xao dư luận.

Ông Thoại sau đã thanh minh và chỉ trích báo chí ghi sai câu nói của ông.

Công an TP Hải Phòng cũng bác bỏ thông tin là họ có liên quan tới vụ phá nhà ông Quý.

Giám đốc, Đại tá Đỗ Hữu Ca, nói với các báo hôm 1/2: "Tôi không ra lệnh anh em phá dỡ nhà của hai đối tượng Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý”.

Từ chối luật sư bào chữa?


Trước đó, ông Đỗ Hữu Ca cũng đã khiến nhiều người quan tâm với phát ngôn: “Hiện không biết ai phá nhà dân, chỉ biết không có lệnh phá. Tuy nhiên, đây không gọi là “nhà” mà chỉ là chòi trông cá vì không cấp phép xây dựng trên đất nông nghiệp.”

Được biết hiện đã có một số luật sư nhận được yêu cầu hoặc tự nguyện đứng ra bào chữa cho ông Vươn và những người trong gia đình.

Trang tin Vietnamnet nói luật sư Nguyễn Duy Minh từ TP Hồ Chí Minh sau khi nhận được yêu cầu từ bà Nguyễn Thị Thương, vợ ông Vươn, đã có cuộc tiếp xúc với Phó thủ trưởng cơ quan điều tra để hoàn tất thủ tục làm luật sư bào chữa vào hôm 30/1.

Tuy nhiên, trang mạng báo Tuổi trẻ trích lời luật sư Minh hôm 1/2 nói ông nhận được điện thoại từ cơ quan điều tra Công an TP Hải Phòng với nội dung hiện tại bị can Đoàn Văn Vươn trong vụ cưỡng chế đất đai ở Tiên Lãng từ chối luật sư bào chữa, bất kể đó là luật sư được chỉ định hay miễn phí.

Tin này đã bị lãnh đạo công an Hải Phòng, Đại tá Đỗ Hữu Ca, bác bỏ: “Mọi thông tin luật sư Minh nhận được qua điện thoại đều không có giá trị pháp lý” bởi theo ông Ca, cơ quan điều tra chưa có văn bản chính thức nào trả lời các luật sư, truyền thông trong nước tường thuật.

Ngoài ra, luật sư Nguyễn Hồng Bách, giám đốc công ty luật hợp doanh Hồng Bách ở Hà Nội, cũng nói với BBC hôm 1/2 rằng công ty của ông đã làm việc với cơ quan cảnh sát điều tra thành phố Hải Phòng để hoàn tất thủ tục xin giấy chứng nhận bào chữa miễn phí cho các bị can.

02-02-2012

Theo BBC
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn