BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 66331)
(Xem: 60089)
(Xem: 37366)
(Xem: 29623)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

RFA Phỏng Vấn TT Thích Thiện Minh v/v HT Thích Quảng Độ bị công an Sài Gòn bắt

17 Tháng Hai 200612:00 SA(Xem: 888)
RFA Phỏng Vấn TT Thích Thiện Minh v/v HT Thích Quảng Độ bị công an Sài Gòn bắt
53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53Thưa quý thính giả, Hòa Thượng Thích Quảng Độ và Thượng Tọa Thích Không Tánh bị bắt tại ga Saigon và đem đi mất biệt trong lúc phái đoàn chư tăng chuẩn bị đáp xe lửa đi Bình Định để thăm Đại lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang. Cho tới hơn 10 giờ tối hôm qua hơn 40 tăng sĩ vẫn còn ngồi tuyệt thực tại nhà ga, đòi chính quyền phải trả lại cho họ hai vị cao tăng của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất..
Ỷ Lan: Kính Thượng Tọa Thích Thiện Minh, Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế vừa cho biết tin là phái đoàn GHPGVNTN dự tính lấy xe hỏa từ SaiGon ra Bình Định vấn an và chúc thọ Đức Tăng Thống Thích Huyền Quang nhưng phái đoàn đã bị công an bao vây tại nhà ga, không cho phái đoàn lên đường và đã bắt HT Thích Quảng Độ không biết đưa về đâu. 40 chư tăng và phái đoàn tọa kháng tại nhà ga yêu sách công an trả tự do cho HT Thích Quảng Độ. Xin Thượng Tọa cho biết diễn tiến công chuyện đi đến đâu?

  Thưa cô, lúc 16:45 chúng tôi đến đây thì thấy có anh trung tá tên Xung, đó là BA38 và A41 của thành phố đến và họ ra lệnh cho tất cả những nhân viên của ga chận đứng tất cả các chư tôn đức, trong đó có cả HT Thích Quảng Độ, viện trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN, TT Không Tánh, Tổng vụ trưởng xã hội, HT Thích Đức Chơn, ngài Phó viện trưởng Thích Viên Định, TT Thích Chân Tâm và tôi cũng như một số chư tăng khác, tất cả là 11 vị. Họ chận bắt và xô xát làm cho Hòa Thượng phải té ngất xỉu, sau đó họ đưa Hòa Thượng đi vào một nơi nào đó mà chúng tôi không biết. Họ thông báo rằng Hòa Thượng đã bị bệnh và họ yêu cầu chúng tôi phải đưa thuốc vào. Lúc đó TT Không Tánh đem thuốc vào và đến giờ này hai vị đó cũng chưa ra nữa, không biết họ đưa về đâu. Phóng viên Ỷ Lan của đài ÁCTD tường trìnhTT Thích Thiện Minh:

Coi như TT Không Tánh và HT Viện trưởng hiện giờ giam giữ nơi đâu chúng tôi không biết. Cho nên tất cả chư tăng chúng tôi tọa kháng tại nơi nhà ga hôm nay. Chư tăng tại chùa Liên Trì cũng như chùa Giác Hoa đã tụ tập trước sân ga, khỏang 40 vị đang đòi yêu sách làm sao trả tự do ngay tức khắc cho Hòa Thượng Viện trưởng cũng như Thượng Tọa Không Tánh để chúng tôi có thể trở về chùa Giác Hoa.

Hiện tại bây giờ tình hình rất căng thẳng, chúng tôi ngồi hoàn toàn tại nơi đây, dầu trong đêm tối miễn sao trả tự do cho HT Viện Trưởng cũng như TT Không Tánh.

Chúng tôi vừa nhận được một tin nữa là một người Phật tử tên Nguyễn Cao Trí cũng tham gia bảo vệ cho Hòa Thượng bị công an dẫn đi, không biết nơi nào.

Tôi nhận được tin tức từ chùa Giá Hoa thì hiện giờ nội bất suất, ngoại bất nhập không cho bất cứ chư tăng nào ra bên ngoài cả, cũng như mỗi ngôi chùa đều có công an gác hơn một chục người, trong đó có cả chùa Liên Trì, cả Thanh Minh Thiền Viện, nơi của HT Viện trưởng, cũng như chùa Giác Hoa là của Phó viện Trưởng Viên Định. Tất cả công an mặc sắc phục, kể cả công an mặc sắc phục màu xanh, màu vàng và cả những công an thường phục hiện bao vây chặt chẽ các ngôi bổn tự nói trên, thưa cô.

Ỷ Lan: Xin cảm ơn Thượng Tọa rất nhiều.

RFA: Thưa quý thính giả, đó là tình hình vụ bắt giữ hai vị cao tăng của giáo hội PGVNTN và cuộc tuyệt thực của chư tăng tại nhà ga xe lửa ở Sài Gòn.

Tính cho đến 10:15 tối thứ Năm. Sau lúc đó, Ỷ Lan không thể liên lạc được với một người nào trong cuộc được nữa, chúng tôi không biết được chuyện gì đã xảy ra cho họ. Khi nào có thông tin mới, chúng tôi sẽ gởi đến quý vị.

Phóng viên Ỷ Lan của đài ÁCTD tường trình


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn