BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 54673)
(Xem: 50585)
(Xem: 34919)
(Xem: 26708)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Đơn khiếu nại lần 2

04 Tháng Sáu 200512:00 SA(Xem: 703)
Đơn khiếu nại lần 2
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
 2005-06-08 | | PTTPGQT

 


PARIS - Thượng tọa Thích Thiện Minh vừa gửi đến Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế để nhờ phổ biến Đơn khiếu nại lần 2 yêu cầu Nhà cầm quyền Hà Nội hoàn trả ngôi chùa cũ của Thượng tọa tại Bạc Liêu mà nhà cầm quyền tịch thu sau khi bắt Thượng tọa giam tù năm 1979. Trả tự do vào dịp Tết Ất Dậu vừa qua sau 26 năm giam cầm, Thượng tọa đã có đơn đòi lại ngôi chùa mà Thượng tọa là sở hữu chủ. Nhưng cho đến nay, nhà cầm quyền chỉ hứa hẹn suông rồi im lặng không giải quyết. Trái lại còn dùng đủ thứ áp lực để Thượng tọa bỏ qua chuyện này. Khi thì hăm dọa hành hung qua đường dây điện thoại, khi thì bắn tiếng phải gia nhập Giáo hội Phật giáo Nhà nước nếu muốn sớm nhận lại chùa, hoặc dùng đủ thứ áp lực để Thượng tọa hoàn tục.

Nhưng Thượng tọa không chịu khuất phục, nên ngày 4.6.2005, Thượng tọa viết Đơn Khiếu nại lần 2 gửi Nhà cầm quyền Hà Nội nêu rõ các sự kiện vừa qua và yêu sách hoàn trả ngôi chùa cũ và tượng Phật đã tịch thu phi pháp trước đây. Sau đây là nguyên văn Đơn Khiếu nại lần 2 :

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

************
ĐƠN KHIẾU NẠI
"Lần 2"


Kính gởi :
Thủ tướng Chính phủ Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam

Tôi đứng tên là : Huỳnh Văn Ba , sinh năm 1955, sinh quán Bạc Liêu, nghề nghiệp : Tu sỹ thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, Pháp danh : Thích Thiện Minh. Hôm nay trình đơn khiếu nại "lần 2" này đến : Ông Thủ Tướng

Xin yêu cầu giải quyết những nguyện vọng chính đáng và khẩn thiết của tôi như sau :

Nguyên trước đây tôi làm trụ trì chùa Vĩnh Bình, ấp Cái Dầy, Xã Châu Hưng, Huyện Vĩnh Lợi, Tỉnh Bạc Liêu. Tôi đã bị bắt cầm tù 26 năm kể từ ngày 28/ 03/ 1979 được trả tự do ngày 02/ 02/2005, theo quyết định số 109/QĐ/ CTN do Chủ tịch nước Trần Đức Lương ký ngày 27/ 01/ 2005. Đáng lý ra tôi phải được trả về tại ngôi chùa Vĩnh Bình là địa chỉ của tôi đăng ký nhân khẩu thường trú trước khi tôi bị bắt, nhưng ngôi chùa này đã bị chính quyền địa phương sung công bất hợp pháp, nay xây dựng thành 1 trường Trung học (Trường Lê Văn Đẩu) và san phẳng khu nghĩa trang mồ mả chung quanh chùa để làm khu chợ xã Châu Hưng, còn ruộng đất của chùa để canh tác tự túc nuôi sống tăng chúng tu hành thì chính quyền đã cấp cho ông Hiệu trưởng và giáo viên của Trường nay đã xây cất những tư gia ; vừa để ở vừa cho thuê. Chính vì thế, cho nên tôi phải bị bắt buộc đưa về tạm trú tại nhà người em ruột là Huỳnh Hữu Nhiều số 89/ 353 đường Cách Mạng, k 10, F1 Thị xã Bạc Liêu. Tôi xin khẳng định và xác định rõ rằng : Ngôi chùa Vĩnh Bình khi được chủ chùa giao lại cho tôi trong lúc ấy đã bị xuống cấp trầm trọng gần như muốn xiêu đổ, chính song thân tôi là ông Huỳnh Văn Cầm (thầu khoán xây dựng kiến trúc tại tỉnh Bạc Liêu) đã đóng góp hỷ cúng từ tài lực , vật lực cả nhân lực để xây dựng lại ngôi tam bảo được khang trang, trong đó có một phần sự đóng góp ít nhiều của quý đồng bào phật tử xa gần.

Ngoài ngôi chùa ra còn rất nhiều tài sản khác rất có giá trị về mặt di tích lịch sử trong đó đặc biệt là pho tượng đồng đen nặng 64 kg (tượng trong gia phả phủ thờ họ Trần). Vì chùa này của ông Trần Minh Trạch (quốc tịch Pháp) tức cha ruột của Công tử Bạc Liêu. Ngày 14/ 02/ 2005 tôi đã làm đơn khiếu nại lần 1 gởi đến chính quyền các cấp từ địa phương xã cho đến Trung ương như : Chủ tịch nước, Thủ tướng chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (Hà Nội), Giáo hội Phật giáo Việt Nam (Hà Nội), và vào lúc 1 giờ 30 ngày 24/ 03/ 2005 có phái đoàn của Bộ Công An (Hà Nội) do ông Tân làm trưởng đoàn đã đến tận gia đình thăm hỏi và hứa hẹn sẽ đề nghị thúc đẩy chính quyền địa phương tỉnh sớm giải quyết trong vòng 2 tháng. Tất cả đơn khiếu nại các cấp đã chuyển đến Ủy ban Nhân dân tỉnh Bạc Liêu. Nhưng, đến nay tôi chỉ nhận được trả lời bằng " sự im lặng". Một sự im lặng đáng sợ ! Vì có mục đích và công an bảo vệ chính trị tỉnh luôn luôn theo dõi tôi bén gót. Chính quyền địa phương còn gây khó khăn khi tôi muốn hợp pháp thủ tục hành chính để đi lại như : đi tham quan, thăm viếng xa gần ở trong nước.

Thưa quý ngài : Trong đơn khiếu nại lần 1 tôi đã đề nghị một cách thông thoáng rằng : Nếu ngôi chùa Vĩnh Bình chính quyền đã lỡ trưng dụng làm nơi công ích như : Bệnh viện, trường học hay chợ thì mong xây lại một ngôi chùa khác, nếu không đáp ứng được như trên thì cấp cho tôi một khu đất mới rộng bằng diện tích khu đất ngôi chùa cũ, tự chính tay tôi sẽ xây lại ngôi chùa và mở thêm một Cô nhi viện nho nhỏ để chăm sóc, nuôi dưỡng, dạy dỗ cho các trẻ mồ côi trong cơn cơ nhỡ. Nhưng từ ngày đệ đơn đến nay chính quyền tỉnh không phúc đáp mà thỉnh thoảng tôi chỉ nhận được một vài cú điện thoại nặc danh cố ý đe doạ đủ điều với nội dung "Nếu tôi cứ tiếp tục đòi chùa, đòi đất, đặc biệt là đòi pho tượng thì bản thân tôi và gia đình các em tôi sẽ không an toàn tính mạng như : Tôi sẽ bị xe tông rồi đem vào bệnh viện chích thuốc cho câm hoặc điên loạn hay họ mướn bọn côn đồ hành hung, còn các em tôi đang làm giáo viên có thể sẽ bị buộc thôi việc, v.v... Ngoài ra địa phương còn đánh tiếng xa gần rằng " Nếu tôi chấp nhận gia nhập Giáo hội Phật giáo Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa và ly khai khỏi Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất thì ngôi chùa ắt sẽ dễ trả lại nhanh hơn. Chứ nếu không gia nhập Giáo hội Phật giáo Nhà nước mà trả lại ngôi chùa cho tôi tức là mặc nhiên nhà nước đã thừa nhận ngôi chùa Vĩnh Bình với bảng hiệu là Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, là Gíao hội dân lập hay sao ? Tôi thiết nghĩ nếu ai đó bảo rằng những ông Đảng viên cộng sản nên bỏ Đảng để theo một Đảng khác, Đảng mà mình không ưa, không phục và không thích hợp thì quý vị có chấp nhận bỏ Đảng của mình hay không ?

Vì là người xuất gia tu hành cần phải có ngôi chùa để tu niệm là nguyện vọng hiện tại của tôi, có điều quá trớ trêu là chính quyền lúc nào cũng có ý đồ gần như áp đặt, nếu tu thì phải theo phật giáo do nhà nước thành lập ( để trở thành công cụ hay ban, ngành của Mặt trận, của Đảng) hoặc là gây sức ép bắt buộc tôi phải nhập hộ khẩu tại gia đình thế tục để tục hoá bản thân tôi. Ngoài ra, còn thường xuyên dùng đủ mọi hình thức để mua chuộc, để cám dỗ để lôi kéo tôi hoàn tục, v.v...

Xin thưa rằng : Tất cả mọi sức ép nói trên tôi hoàn toàn không chấp nhận.

Cuối cùng mong sự sáng suốt sớm cứu xét giải quyết của quý ngài. Tôi xin kính gởi đến quý ngài lời cảm ơn chân thành tha thiết nhất và lời chào từ bi trí tuệ của đạo phật.

Kính trân trọng

Bạc Liêu, ngày 04 tháng 06 năm 2005
Đương đơn
(ký tên)
Thích Thiện Minh

Đồng kính gởi :
1/ Chủ tịch nước CHXHCNVN
2/ Thủ tường Chính phủ
3/ Chủ tịch UBTW MTTQVN

Bản sao kính gởi :
1/ Hoà Thượng Thích Quảng Độ Viện Trưởng
Viện Hóa Đạo GHPGVNTN "để kính thẩm tường"
2/Phòng thông tin Phật giáo Quốc tế "để phổ biến"
(International Buddhist Information Bureau "for publication")
3/Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu "để thông báo"
4/Chủ tịch UB MTTQ tỉnh Bạc Liêu "để thông báo"

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn