BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 75359)
(Xem: 62771)
(Xem: 40067)
(Xem: 31789)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Công an Bình Định sách nhiễu Hòa thượng Thích Huyền Quang

16 Tháng Năm 200812:00 SA(Xem: 1189)
Công an Bình Định sách nhiễu Hòa thượng Thích Huyền Quang
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Hồi đầu tháng 5 này, Đức Tăng Thống Thích Huyền Quang, người đứng đầu Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, bị một người tự xưng là công an đến quấy rầy ngay tại Tu Viện Nguyên Thiều ở Huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định.

Đại Đức Thích Đồng Thọ, vị thị giả của Đệ Tứ Tăng Thống Thích Huyền Quang, và một viên chức công an địa phương cho đặc phái viên Ỷ Lan biết về vụ việc.

Ỷ Lan: Xin Đại Đức cho biết rõ việc Đại Đức chứng kiến công an huyện Tuy Phước đến phá rầy Đức Tăng Thống, giật tài liệu trên tay Ngài đang đọc.

Nhà sư cương quyết đòi hỏi công an tuân thủ hành chính

Đại Đức Thích Đồng Thọ: Mô Phật! . Vừa qua có ông Nhàn, đội phó Đội An ninh huyện Tuy Phước, đến Tu Viện Nguyên Thiều trong tình trạng say xỉn. (Ông Nhàn) thấy Đức Tăng Thống đang ngồi đọc tin tức bên hiên tư thất thì ông Nhàn dừng chân đến, nói lời thăm hỏi xã giao rồi ông ra bộ mặt thật của mình lộ rõ qua hành động, cử chỉ của một cán bộ công an thiếu văn hoá, nếu không nói là mất dạy.

Ông Nhàn hỏi: "Cụ đang đọc gì vậy? Và cho tôi xem thử." Đức Tăng Thống không đồng ý nên ông Nhàn giật luôn tờ tin tức trên tay Đức Tăng Thống. Ông Nhàn hỏi: "Ai đưa cho cụ những thứ này? Và đưa hồi nào?", thì Đức Tăng Thống hỏi lại: "Ông tên gọi là gì? Làm việc gì mà nói, hỏi tôi những việc ấy?. Đức Tăng Thống hỏi hai ba lần thì ông ta mới chịu nói: "Tôi là Nhàn, công an huyện Tuy Phước".

Khi Đức Tăng Thống nói: "Ông là công an muốn tịch thu tin tức, giấy tờ của tôi thì cho tôi văn bản rồi lấy đi đâu thì lấy, chứ làm vậy là cướp giật và thiếu phép lịch sự.", thì ông Nhàn xoay qua hỏi xin mượn tập tin tức về sở, nơi làm việc, hoặc là đọc tại chỗ rồi trả lại cho cụ. Đức Tăng Thống không đồng ý: "Nếu ông muốn tịch thu tập tin tức ấy, giấy tờ của tôi, thì cho tôi một văn bản ghi cụ thể là tịch thu tập tin tức, giấy tờ bất hợp pháp rồi đêm đi đâu thì đem đi".

Ông Nhàn nói: "Cụ nay cũng lớn tuổi rồi, lo tu niệm chứ đọc chi những thứ này. Ở đây không có Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất nào cả. Cụ đọc những tin tức này là sai pháp luật, trái với chính sách của đảng và nhà nước." Đức Tăng Thống hỏi lại :"Vậy ông cho tôi một văn bản nào không công nhận Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất của chúng tôi. Nếu như ông cho tôi đọc những thứ này là sai thì cho tôi văn bản tại sao là sai, chứ ông là một cán bộ công an mà làm việc bằng miệng hay sao?" Ông Nhàn đã không trả lời được.

Lúc bấy giờ các thị giả can ngăn nhiều lần nên ông Nhàn mới chịu ra đi, và lúc đó gặp tôi thì tôi nói: "Ông lên đây có việc gì mà sao không chịu ra đi, không báo cho ai biết mà tự đột nhập tư thất của Ông Ngài (Đức Tăng Thống)?" Thì ông Nhàn cũng nói trong tình trạng không được lịch sự và trong tình trạng say xỉn thì ông tự ra về.

Ỷ Lan: Lâu nay các viên chức cao cấp của nhà nước như là Thứ Trưởng Bộ Công An từ Hà Nội vào, hay là công an Tỉnh Bình Định, viềng thăm xã giao Đức Tăng Thống nhưng tại sao lần này Công an huyện Tuy Phước lại -đối xử bất thường như vậy?

Đại Đức Thích Đồng Thọ: Theo tôi nghĩ việc này thì vừa qua cũng nhiều bản tin đưa kháng thư của Hoà Thượng Thiện Hạnh, Tổng Thư Ký Viện Tăng Thống. Kháng thư đó nói vào ngày 1-4-2008 tại Quảng Trị về vụ cướp giật đất đai diễn ra tại Chùa Phước Huệ ở Quảng Trị. Lực lượng công an và côn đồ bao vây chùa của Đại Đức Thích Từ Giáo, Chánh Đại Diện GHPGVNTN tỉnh Quảng Trị, cướp giật, lấy tiền và lấy đất của chùa, cũng như ở trong Chùa Giác Hải tại huyện Đơn Dương (tỉnh Lâm Đồng).

Theo tôi nghĩ thì tình trạng này có thể là công an huyện Tuy Phước hay là ông Nhàn, có được chỉ đạo hay không thì không biết, nhưng mà lên đây với thái độ khiếm nhã, thiếu lịch sự, thì tôi nghĩ đây cũng là một trong những trường hợp sách nhiễu như ở Quảng Trị hoặc là ở Lâm Đồng đã xảy ra tương tự như vậy.

Ngoài ra, Ỷ Lan thu nhận thêm tin tức về tư thế của vị trong giới lãnh đạo PGVNTN trong việc tham gia Đại Lễ Tam hợp VESAK 2008 tại Hà Nội:

Ỷ Lan: Thưa Đại Đức, cho Đại Lễ Phật Đản LHQ 2008 do nhà nước Việt Nam tổ chức tại Hà Nội, Đức Tăng Thống có được mời dự không? Nếu có thì ai mời?

Đại Đức Thích Đồng Thọ: Họ cho Ban Trị Sự tỉnh Bình Định là ông Hoà Thượng Chánh Đại Diện với lại hai vị Thượng Toạ là Phó Ban Trị Sự, lên đưa văn thư mời với tư cách cá nhân của Hòa Thượng mời Hoà Thượng Thích Huyền Quang thôi, chứ không có mời với chức danh của Hoà Thượng là Đức Tăng Thống GHPGVNTN. Chữ ký của người đứng thư mời là Giáo Sư Lê Mạnh Thát với chức danh là Tổng Thư Ký Ban Điều Phối Quốc Gia.

Còn người đứng tên mời thì phài là một vị trưởng ban điều phối hoặc cấp cao hơn chớ còn Giáo Sư Lê Mạnh Thát thì theo con dấu trong thư mời là Phật Học Viện Phật Giáo Việt Nam chớ không phải là của Ban Trị Sự. Đức Tăng Thống nói: "Chuyện này thì tôi chưa có thể hứa được tại vì sức khoẻ tôi yếu, để tôi điện vào Hoà Thượng Viện Trưởng Viện Hóa Đạo để hỏi ý kiến như thế nào thì tôi mới trả lời được cho quý vị."

Cuộc điện đàm với Công an

Ỷ Lan cũng tìm hiểu về vụ việc từ phía Công huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định như trong tiếp chuyện trên điện thoại như sau:

Công an huyện Tuy Phước: Alô!

Ỷ Lan: Alô! Có phải là Sở Công An Huyện Tuy Phước không ạ?
Công an huyện Tuy Phước: Dạ phải ạ.

Ỷ Lan: Xin nói chuyện với ông Nhàn được không ạ?
Công an huyện Tuy Phước: Chú Nhàn đi rồi.

Ỷ Lan: Dạ, có phải ông Nhàn không?
Công an huyện Tuy Phước: Nhưng mà chị ở đâu đó?

Ỷ Lan: Tôi ở Đài Á Châu Tự Do, RFA, bên Hoa Kỳ đó. Ông có phải là ông Nhàn không?
Công an huyện Tuy Phước: Chú về hưu rồi.

Ỷ Lan: Thưa, tôi muốn hỏi là vì tôi nghe nói rằng ông Nhàn có đến gặp Hoà Thượng Thích Huyền Quang và cũng sách nhiễu Hoà Thượng cách đây một hai hôm, thì không biết là cái việc đó ra sao, thưa ông?
Công an huyện Tuy Phước: Xin lỗi, chị ở đâu ạ?

Ỷ Lan: Tôi ở Đài Á Châu Tự Do, Đài RFA đó. Đây là Đài Á Châu Tự Do ở Hoa Kỳ.
Công an huyện Tuy Phước: Chú về hưu rồi.

Ỷ Lan: Dạ?
Công an huyện Tuy Phước: Ổng về hưu rồi. Ổng về hưu rồi.

Ỷ Lan: Ông Nhàn về hưu rồi?
Công an huyện Tuy Phước: Rổi! Rồi! Rồi!

Ỷ Lan: Nhưng mà tại sao, nghe nói là ông Nhàn có đến Hoà Thượng Huyền Quang.
Công an huyện Tuy Phước: Về luôn đó. Về luôn đó. Về hưu rồi. Ổng về cách đây mấy tháng rồi mà.

Ỷ Lan: Dạ. Mà ông ta là Đội Phó của công an mà.
Công an huyện Tuy Phước: Không đâu. Về hưu rồi. Về hưu rồi.

Ỷ Lan: Ông Nhàn ổng vào ổng xưng danh là công an...
Công an huyện Tuy Phước: Ổng về hưu rồi, ổng về hưu rồi. Về nhà trong xa, nói với ổng không được. Vậy thôi nghe!

Ỷ Lan: Dạ. Nhưng...
Công an huyện Tuy Phước: Ổng về hưu rồi, về hưu rồi.

Ỷ Lan: Nhưng mà công an Huyện Tuy Phước nghĩ sao về vụ ông (Nhàn) vào sách nhiễu Hoà Thượng Huyền Quang?
Công an huyện Tuy Phước: Rồi, rồi, biết rồi. Vậy thôi nghe. Giờ ổng đâu có đây. Ổng có đâu ở đây mà nói. Ổng về hưu, ổng về nhà, ổng về quê rồi. Ổng về cuốc ruộng rồi mà. Rồi thôi nghe. Nói ổng không được.

Ỷ Lan: Nhưng mà ông không can thiệp gì hết? Công an sách nhiễu...
Công an huyện Tuy Phước: Tôi nói vậy mà cô không hiểu nữa, trời ơi! Vậy mà cô không hiểu nữa, ổng về hưu rồi mà còn nói gì nữa. Nói với mấy ông lãnh đạo đó, nghe! Ổng về hưu rồi cơ quan có trách nhiệm gì nữa đâu.

Ỷ Lan: Nhưng mà ông có trách nhiệm. Ông là công an mà!
Công an huyện Tuy Phước: Về hưu rồi còn trách nhiệm gì nữa cô?

Ỷ Lan: Ổng là người có trách nhiệm đây này.
Công an huyện Tuy Phước: Thì biết rồi, nhưng bây giờ ổng về hưu rồi, giờ cô muốn hạch sách ổng, nói gì ổng thì bây giờ liên lạc với gia đình ổng.

Ỷ Lan: Nhưng mà ổng đến ổng sách nhiễu Hoà Thượng Huyền Quang, như vậy thì công an ở Tuy Phước phải can thiệp chứ?
Công an huyện Tuy Phước: Thôi. Bây giờ ổng về hưu rồi còn trách nhiệm gì nữa.

Ỷ Lan Như vậy công an không có trách nhiệm gì hết hả?
Công an huyện Tuy Phước: Thì ổng về hưu rồi, còn làm gì nữa? Cơ quan không có trách nhiệm nữa, nghe.

Ỷ Lan: Nhưng mà trong cái huyện Tuy Phước người ta bị sách nhiễu như vậy mà công an không can thiệp gì hết à?
Công an huyện Tuy Phước: Thì ổng về hưu rồi, trách nhiệm của ổng, còn cơ quan đâu có trách nhiệm gĩ nữa.

Ỷ Lan: Nhưng mà ông Nhàn sách nhiễu người ta, công an phải can thiệp chứ?
Công an huyện Tuy Phước: Ổng không có trách nhiệm với cơ quan nữa. Vậy nghe.

Ỷ Lan: Người ta bị sách nhiễu trong Huyện Tuy Phước mà công an chả có can thiệp gì hết sao?
Công an huyện Tuy Phước: Cản gì? Ổng về vườn rồi chớ làm gì bây giờ.

Ỷ Lan: Trường hợp của Hoà Thượng Huyền Quang thì sao? Hoà Thượng Huyền Quan lớn tuổi rồi mà bị sách nhiễu ...
Công an huyện Tuy Phước: Vậy thôi nghe. Thôi nghe. Gút nghe. Rồi, rồi, rồi. (Cúp điện thoại)

Ỷ Lan, Thông tín viên Đài Á Châu Tự Do tại Paris.

16-05-2008
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn