BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 54672)
(Xem: 50584)
(Xem: 34919)
(Xem: 26708)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Đoàn Văn Vươn – Jacquou của thời nay

30 Tháng Giêng 201212:00 SA(Xem: 910)
Đoàn Văn Vươn – Jacquou của thời nay
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Vụ Tiên Lãng đã rẽ sang khúc quanh mới sau chuyến đi thực địa của Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc Trung Ương được công bố trước Tết Nguyên Đán “Thu hồi đất như vậy là chưa rõ ràng, chưa minh bạch và loanh quanh… ý kiến của người dân mà tôi được tiếp xúc đều ca ngợi công lao của ông Đoàn Văn Vươn trong khai hoang lấn biển, bảo vệ đê điều và phát triển kinh tế biển. Người dân địa phương nói rằng việc ông Vươn và người thân tấn công người thi hành công vụ là sai nhưng hành động này là do bị dồn nén” .Như vậy tội danh ‘chống người thi hành công vụ’ với mức án có thể lên đến hàng chục năm tù cho anh em Đoàn Văn Vươn và Đoàn văn Quí có thể sẽ được giảm nhẹ nhiều vì là hành động tự vệ, những thiệt hại vô cớ về tài sản sẽ được đền bù và chấm dứt việc thu hồi đất trái phép? Trong khi đó hai anh em chủ tịch huyện Tiên Lãng và xã Quang Vinh là Lê Văn Hiền – Lê Văn Liêm nhiều tin cho biết sau Tết sẽ bị mất chức và có thể còn bị truy tố vì tội lạm dụng chức vụ và quyền hạn.

Đây có lẽ là trường hợp đầu tiên người dân ‘thấp cổ bé họng’ chiến thắng chính quyền trong tranh chấp đất đai. Tuy nhiên, quan trọng hơn là cách gia đình anh Vươn đã chọn để giành lấy công lý là không bằng khiếu kiện ăn dầm nằm dề tại vườn hoa Mai Xuân Thưởng như nhiều người mà anh biết chắc sẽ là vô vọng. Cũng không bằng con đường chạy chọt lo lót trong một xã hội mà tệ tham nhũng đã vô phương cứu chữa. Nhưng bằng những phát đạn nhắm thẳng vào lũ quan tham Hiền – Liêm. Chính họ mới là mục tiêu của vụ nổ hôm 5/1 chứ không phải sáu nhân viên công quyền thừa hành bị thương. Và nay với thông tin chuẩn bị cắt chức trên cho thấy anh Vươn đã bắn trúng đích!

Vụ nổ súng này chắc chắn sẽ có tác động không nhỏ đối với dân oan khắp nơi trên cả nước giúp họ trở nên mạnh mẽ hơn trong cách đấu tranh thời gian sắp tới đây. Riêng với người dân xã Quang Vinh nơi xảy ra vụ việc, qua nhiều lời kể, các anh Vươn và Quí giờ đây đối với họ không khác gì những Jacquou ‘người nông dân nổi dậy’ của thời nay. Đồng thời còn là ‘bài học nhớ đời’ đối với lũ quan tham đang khắp nơi buộc họ từ nay phải e dè hơn mỗi khi muốn cướp đất của bất cứ người dân nào.

Nhưng dẫu kết quả vụ xử có như thế nào vì âm vang của vụ nổ Tiên Lãng đã bay đi quá xa, là bằng chứng hùng hồn về sự hiện diện của một tầng ‘cường hào áo bá’ mới trong xã hội VN ngày nay.

Những tình tiết bị vách trần cho thấy vụ nổ súng không đơn giản là một sự phản kháng bình thường mà là cuộc đấu trí đầy cân não đối với anh Vươn. Chính sức ép từ khoản nợ nhiều tỷ đồng tiền đi vay để đầu tư vào khu đầm này đã buộc anh phải chiến đấu ‘một mất một còn’ với chống lại sự ‘lộng hành’ quá đáng của lũ quan tham địa phương xã Quang Vinh, Tiên Lãng.

Trong khi ấy, anh em chủ tịch Hiền – Liêm (và không loại trừ đằng sau họ còn có không ít quan chức Tp.Hải Phòng) vì quá ‘tối mắt’ trước những khoản tiền tỷ sẽ được bồi thường khi tiến hành xây dựng sân bay mà khu đầm gia đình anh Vươn sẽ là đường cao tốc đi qua, họ đã như kẻ mù không nhận ra còn có một Đoàn Văn Vươn bản lĩnh khác ngoài chuyện lấp biển. Chính sự ngu xuẩn này khiến họ đi bắt nạt nhầm người và bây giờ phải trả giá đắt!

Một người vừa có trình độ kỹ sư (nông nghiệp) lại vừa có thể ‘đội đá vá biển’ loại công việc nặng nhọc không phải bất cứ người có học nào cũng làm nổi. Chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ để những ai mắt còn sáng nhận ra anh nông dân Đoàn Văn Vươn không thể là loại nông dân chân lấm tay bùn tầm thường.

Và những gì xảy ra đã chứng tỏ điều đó:

- Phải là người có TRÍ khôn ngoan anh Vươn mới biết cách dàn dựng một vụ nổ sao cho vừa đủ để gây tiếng vang nhưng không làm ai thiệt mạng. Điều quan trọng hơn nữa nơi xảy ra vụ việc là hoàn toàn nằm ngoài lệnh bị cưỡng chế. Chính sai phạm này đã khiến ông chủ tịch Hiền trả lời ‘ấm ớ hội tề’ khi bị báo chí hỏi để từ đó kéo thêm nhiều cái sai khác lòi ra. Giờ nhìn lại những tấm hình chụp cảnh công an chống bạo động đông đảo ‘trang bị tận răng’ với cả chó nghiệp vụ đang nhấp nhỏm bao vây căn nhà ‘có tội phạm ẩn nấp’ đăng tải trên nhiều báo mới thấy chính quyền ta đi làm chuyện ‘vớ vẩn’ làm sao!?

- Phải là người có LỰC mạnh mẽ mới dám tổ chức ‘chống người thi hành công vụ’ bởi xô xát đánh nhau với người của nhà nước bằng gậy gộc và bằng dùng súng đạn là hai hành vi làm có ý nghĩa hoàn toàn khác xa nhau một trời một vực. Một khi bị đem ra xét xử thì việc dùng súng đạn tuỳ hoàn cảnh rất dễ bị kết tội ‘gây bạo loạn lật đổ chính quyền’ đi tù nhiều năm như chơi. Chỉ với người gan dạ từng ‘đội đá vá biển’ như anh Vươn mới dám làm.

Với trình độ học vấn của Lê Văn Liêm chủ tịch xã Quang Vinh nghe đâu xuất thân là dân bán rượu giờ không biết đã ‘bớt say’ để hiểu ra vì sao ‘có nghe họ bảo sẽ chống đến cùng nhưng tôi không ngờ chúng nó dám manh động đến như vậy’?

Dẫu sao việc phải vào vai ‘Jacquou nổi dậy’ với một người được đánh giá là hiền lành như anh Đoàn Văn Vươn chắc chắn là khó khăn hơn nhiều so với chuyện ‘đội đá vá biển’ đầy nặng nhọc. HƠn nữa là những người công giáo mà giáo hội thì không bao giờ ủng hộ việc gây thưong tích cho người khác, giết người bị xem là trọng tội, thì việc nổ súng vào công an hôm 5/1 càng trở nên khó quyết định với anh hơn.

Nhưng đã là người thì ai cũng vậy, một khi bị dồn vào thế cùng đường bản năng sinh tồn buộc họ phải vùng dậy, kể cả mạo hiểm để thoát hiểm. Là những đảng viên cộng sản kỳ cựu lên được tới chức chủ tịch huyện, lẽ ra Lê Văn Hiền phải ‘thấm nhuần’ cái chân lý áp bức bóc lột nông dân quá đáng là tự rước họa về cho bản thân và cho cả nhà nước hơn ai hết mới phải, nhưng tiếc thay…!

Nước Pháp vào đầu thế kỷ XIX Bá tước Nansac cậy quyền thế vua Louis XVIII bức tử một nông dân thôi khi làm lãnh chúa vùng Chateau de l’Herm đã khiến cậu bé Jacquou con trai của người nông dân bất hạnh này đã sớm nuôi tư tưởng nổi dậy để trả thù cha.

Nay sau gần 2 thế kỷ giữa thời đại văn minh hiện đại lũ quan tham Lê Văn Hiền – Lê Văn Liêm lại đòi cướp không 40 ha đất đai công sức khai phá là miếng cơm manh áo, sự sống còn không chỉ một người mà là của cả gia đình họ Đoàn nếu người anh cả đầy bản lĩnh Đoàn Văn Vươn từng lấp biển thành công mà không lại biết cách vào vai Jacquou cứu lấy gia đình thì mới thật là ‘chuyện lạ’.

Sàigòn, Mùng 4 Tết Xuân Nhâm Thìn 2012
Alf Hoàng Gia Bảo
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn