BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 55069)
(Xem: 50968)
(Xem: 34943)
(Xem: 26731)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Dự đoán diễn biến của vụ án “Đoàn Văn Vươn”

13 Tháng Giêng 201212:00 SA(Xem: 663)
Dự đoán diễn biến của vụ án “Đoàn Văn Vươn”
54Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
54


Câu chuyện anh Đoàn Văn Vươn phải cầm súng chống lại chính quyền nay không còn là vụ việc nữa, nó đã trở thành một vụ án chấn động trên cả nước, và khắp thế giới cho đến thời điểm này. Tuy may mắn là vụ phản kháng của anh Vươn và gia đình đã không dẫn đến sự thiệt mạng cho nhân viên công an và binh sĩ quân đội nào. Nhưng chắc chắn một điều là, anh Vươn sẽ bị truy tố.

“Cháy nhà mới ra mặt chuột”, những bằng chứng không thể che giấu đã cho thấy: Lê Văn Hiền - chủ tịch huyện Tiên Lãng, Hải Phòng - giờ đây đã hiện nguyên hình là kẻ bất chấp luật pháp, đàn áp dân lành, dồn người dân có công khai hoang mở đất, vốn có công với nước, hiền lành cam chịu, vào con đường trở thành kẻ mang tội trạng giết người.

Kẻ làm quan sẽ được chế độ Cộng Sản che chắn sao cho an toàn nhất. Tức là nếu có sai phạm thì “chỉ đạo nhắc nhở”, nếu có tội thì cũng truy cứu gọi là cho qua chuyện. Việc UBND Huyện Tiên Lãng, đứng đầu là Lê Văn Hiền cố tình dùng vũ lực cướp đất của dân, giờ đây không thể che đậy được nữa. Thậm chí đến nỗi ông Đặng Hùng Võ, nguyên thứ trưởng Bộ tài Nguyên môi Trường cũng phải công khai xác nhận: “Điều này không chỉ sai luật mà còn trái cả đạo lý”.

Một sự thật khác, ngoài việc cố ý làm trái vụ “giải tỏa” ngôi nhà xây khá kiên cố của gia đình Anh Vươn nằm ngoài khu vực giải tỏa (có thể khởi tố tội "hủy hoại tài sản"), thì hành vi chính quyền huyện Tiên Lãng đưa người và phương tiện vào kéo sập ngôi nhà của anh Vươn còn có thể bị truy tố về tội “che giấu các dấu vết tội phạm và xóa hiện trường vụ án” – theo điều 313 của Bộ luật Hình sự, tình tiết tăng nặng ở điểm 1 “lợi dụng chức vụ quyền hạn cản trở việc phát hiện tội phạm”. Vì sau khi vụ xả súng nổ ra, căn nhà của gia đình anh Vươn đương nhiên đã trở thành hiện trường vụ án. Đồng thời khi xác định được việc lê Văn Hiền và ê kíp có dấu hiệu “lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản công dân” thì có thể truy tố họ theo Điều 280 (Khoản 2; 3; 4)của Bộ luật Hình sự.

Việc Lê Văn Hiền bị kỷ luật là điều khó tránh khỏi, vì dù bên trên người này có nhiều tầng ô dù chăng nữa, thì vụ án Đoàn Văn Vươn là vụ án điểm, là “trái bom” đầu tiên công khai giáng xuống đầu chế độ Cộng Sản thối nát, bằng vũ lực phản kháng của người dân. Vì vậy, để xoa dịu dư luận, nhà cầm quyền có thể sẽ xử lý kỷ luật Lê Văn Hiền và một vài con “tép riu” khác. Một khả năng cũng có thể xảy ra là chính quyền sẽ cấp quyền sử dụng lâu dài số diện tích đất còn lại trên 20 ha, mới bị kê biên chưa bị cưỡng chế cho gia đình anh Vươn, nhằm tỏ ra rằng họ đã giải quyết công bằng, có tình, có lý (!).

Thế nhưng người gánh chịu hậu quả cay đắng vẫn là gia đình anh Vươn. Ngoài việc anh Vươn bị ngồi tù, chiếc tổ ấm của anh là ngôi nhà bị xóa sổ, vợ chồng ly tán, anh Vươn còn phải bồi thường thương tật cho những chiến sĩ công an và quân đội trúng đạn của anh. Bản án dành cho anh Vươn và những người em là Đoàn Văn Qúy, Đoàn Văn Sinh và Đoàn Văn Vệ, dự đoán tổng cộng sẽ khoảng vài chục năm. Riêng anh Vươn, nếu anh đã trực tiếp bắn súng thì sẽ không dưới 20 năm. Và số tiền bồi thường thương tật dự đoán cũng sẽ không dưới vài trăm triệu đồng.

Mọi việc đã rõ ràng: Anh Vươn bất đắc dĩ phải cầm súng và phạm tội. Nguồn gốc của vụ án bắt đầu từ sự lật lọng tráo trở của chính quyền, hòng cướp trắng công sức, tài sản, mồ hôi, xương máu của người nông dân. Nhưng nếu không xử nặng anh Vươn thì chế độ Cộng Sản sẽ nghĩ là không đủ tính răn đe, mà trên cả nước Việt Nam lúc này đâu chỉ có một mình gia đình anh Vươn bị bức hại?

Nhưng dù sao chăng nữa, cái tên Đoàn Văn Vươn đã đi vào lịch sử Việt Nam, khi anh trở thành người đầu tiên dám hiên ngang cầm súng chống chính quyền thời Cộng Sản. Hình ảnh anh Vươn cầm súng là hình ảnh người dân bị dồn vào đường cùng buộc phải bắn vào chế độ để tự bảo vệ mình. Vụ án “Đoàn Văn Vươn” chính là lời cảnh báo đanh thép nhất: Nếu chế độ Cộng Sản không chịu trả lại quyền lực cho nhân dân, thì bạo lực rất có thể sẽ bùng phát trên diện rộng, Đoàn Văn Vươn chỉ là một ví dụ mà thôi...

Lê Nguyên Hồng

13/01/2012
Theo Công Dân
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn