BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 55067)
(Xem: 50966)
(Xem: 34943)
(Xem: 26731)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Vụ Đoàn Văn Vương Tiên Lãng : bốn câu hỏi cho chủ tịch huyện

10 Tháng Giêng 201212:00 SA(Xem: 1383)
Vụ Đoàn Văn Vương Tiên Lãng : bốn câu hỏi cho chủ tịch huyện
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Trước hết, việc anh Đoàn Văn Vươn và người nhà dùng vũ khí, mìn chống người thi hành công vụ là sai phạm, là phạm tội, chuyện này rõ. Khởi tố, bắt giam, xử án theo luật.Nhưng báo chí và dư luận cũng đừng quá say sưa kể, tả, phỏng vấn loanh quanh về chính sai phạm này mà bỏ quên một việc cực kỳ hệ trọng: Nguyên căn của tội phạm.

Bản chất của thi hành pháp luật suy cho cùng, sau những khởi tố, bắt giam, án phạt tù, thì mục đích tối thượng là giáo dục, cải tạo, mà để giáo dục, cải tạo, để dẹp cái xấu cần hiểu rõ nguyên căn cái xấu.

Ở vụ việc này, nguyên căn nào dẫn tới một quân nhân phục viên cần cù lao động, hiền lành, nhân thân quá tốt, lại được lớn lên, được nuôi dưỡng trong một gia đình căn cơ về chính trị, lại được sống trong một môi trường thuần chất nông dân, ngày đêm làm bạn với lao động, với niềm vui lao động… sao lại có thể bùng lên thành tội phạm?

Người ta (một vài tờ báo, cơ quan chức năng) làm như vô tình hay cố ý bỏ qua nguyên căn này.

Căn cứ vào tất cả những thông tin mà báo chí phản ánh, cả những bài báo ca ngợi tinh thần lao động quên mình của Đoàn Văn Vươn đã biến mấy chục hecta đầm lầy ở nơi hoang hóa thành đầm nuôi cá và trồng cây chắn biển, thành cái nơi, mà sau bao nhiêu năm đổ mồ hôi sôi nước mắt, đã bắt đầu nhìn thấy thành quả lao động đang sinh lộc, nảy mầm sống và đang bắt đầu mang lại no ấm cho những người dân ở vùng đất này.

Trước hết, anh Đoàn Văn Vươn là một người yêu đất, thiết tha lập nghiệp chính trên mảnh đất quê hương, khát khao làm giàu, muốn biến đổi một vùng đầm lầy ven biển thành nơi đất vàng, đất bạc. Không ai được phép phủ nhận điều này.

Căn cứ pháp luật thuê đất theo Luật đất đai, thì rõ ràng còn gần hai năm nữa anh Đoàn Văn Vươn mới hết hạn trả đất thuê (Chứ không phải như lãnh đạo huyện đang lu loa ầm ĩ trên các phương tiện truyền thông là anh Đoàn Văn Vươn đã hết hạn thuê đất từ lâu mà địa phương đòi mãi vẫn chây ì không chịu trả)

Huyện đã ép lấy bằng sự duy ý chí, duy luật pháp, hay nói trắng ra là bằng vũ lực, coi thường người dân. Kết quả là gì là anh Đoàn Văn Vươn và các hộ dân kiện Huyện ra tòa, từ cấp sơ thẩm lên cấp phúc thẩm. Thấy thua lý, huyện viết cam kết nếu anh Đoàn Văn Vươn và các người dân không thưa kiện nữa, rút đơn thì huyện sẽ tiếp tục cho thuê đất hoặc giao đất. Tin huyện, tất nhiên người dân tin huyện, chẳng lẽ người dân lại không tin huyện, nên họ rút đơn, và chỉ chờ có vậy, huyện tráo trở lật lọng, bắt đầu ép dân đi với cái trò cưỡng chế, bất cần luật, bất cần uy tín, bất cần niềm tin.

Sự thúc ép và tráo trở của chính quyền huyện Tiên Lãng đã làm cho những người dân như anh Đoàn Văn Vươn, những người đã bao nhiêu năm sống chết, mồ hôi nước mắt trên vùng đất này phải bị dồn tới đường cùng.

Và như những gì đã xảy ra, là hệ quả của một cú liều mạng sống để giữ đất rồi rơi vào vòng lao lý.

Chắc chắn anh Đoàn Văn Vươn và những người dân này không và không bao giờ muốn làm cái việc tày đình kia để vào tù. Không ai ngu như thế. Chắc chắn anh Đoàn Văn Vươn và những người dân kia không hành động theo bản chất côn đồ như báo điện tử vnexpress.net đã vội vã vơ đũa cả nắm, đưa cả anh Đoàn Văn Vươn và những người dân tội nghiệp vào nhóm lưu manh côn đồ đất Cảng ( ?!).

Xin gửi tới ông Lê Văn Hiền, chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng bốn câu hỏi:

1. Ông quá biết rằng nếu cùng ra tòa án để xử vụ việc có tính chất tranh chấp này giữa huyện và anh Văn Vươn và các hộ dân, thì huyện thua, thế thì vì sao ông lại đánh lừa dân bằng một cam kết thỏa thuận nguyên đơn rút đơn thì bị đơn (huyện) tiếp tục cho thuê đất, giao đất. Phải chăng lãnh đạo huyện Tiên Lãng đã không giãy dụa ra nỗi một sự ràng buộc nào đó với đơn vị nào đó trong việc bàn giao đầm lầy này? Và vì thế, huyện đã cố sống cố chết đạp trên cả luật pháp và quyền lợi người dân để cướp trắng đất?

2. Theo người Hải Phòng nói rất có khả năng vùng đầm cá của anh Đoàn Văn Vươn và các hộ dân tới đây sẽ nằm trong khu giải tỏa xây dựng sân bay và một số dự án, nên huyện đã cố tình cướp lại để kiếm lấy chút lợi lộc, lợi lộc cá nhân và cả ngân sách huyện? Chắc chắn lại có vài doanh nghiệp du lịch nào đó ve vãn huyện, ngắm nghía cái đầm hồ của anh Vươn và hình dung ra cơ ngơi hoành tráng của những vila, bãi tắm bên cạnh dự án sân bay, đúng vậy chứ, thưa lãnh đạo huyện Tiên Lãng?

3. Phiên tòa xử Đoàn Văn Vươn, chắc chắn phải có đại diện của lãnh đạo huyện Tiên Lãng. Và Lãnh đạo huyện Tiên Lãng có đủ dũng cảm và lòng trung thực để nhận ra sai phạm của mình, chính sai phạm của huyện là nguyên căn của/cho Đoàn Văn Vươn và những người khác phạm tội.

4. Ông chủ tịch huyện có tự vấn trong đêm rằng, vì sao những nông dân nghèo, hiền hậu của mình lại ngay lập tức trở nên hung hãn, liều chết với chính quyền để giữ đất không? Vì sao và vì ai không? Báo chí hỏi ông, thu hồi đất của anh Vươn và các hộ dân để giao cho ai, ông nói “không thể công khai”? Không thể công khai? Không thể công khai?-Bản chất sai phạm và lợi ích nhóm hình như là ở đây, thưa đồng chí chủ tịch huyện kính mến của nhân dân (???).

Bốn câu hỏi này cũng là gợi ý cho đồng nghiệp báo chí của tôi phải viết cho ra sự thật về vụ việc này.

Đoàn Văn Vươn có tội, pháp luật xử.

Lãnh đạo huyện sai phạm và rõ ràng là sai phạm, ai xử?

Nguyễn Quang Vinh

09-01-2012

Theo Blog Nguyễn Quang Vinh
Ý kiến bạn đọc
04 Tháng Hai 20128:00 SA
Khách
Xua kia Lanh dao la no boc la day to cua nhan dan the nhung gio day lanh dao Hai Phong la tay sai la cuong hao cuop boc ruong dat cua nhan dan!
15 Tháng Giêng 20128:00 SA
Khách
vụ này sao giống như đám cường hào ác bá thời phong kiến cướp đất tá điền quá.
13 Tháng Giêng 20128:00 SA
Khách
bo cong ra a rua ma lai nhan ket cuc a rua .ai ma chiu cho dc. chu tich oi,ong ac lam
12 Tháng Giêng 20128:00 SA
Khách
Ái chà chà, gớm nhỉ, các anh lại dám phê phán cả lãnh đạo nữa phỏng. "Lày nhá, hãy xem Cù Huy Hạ Vũ to gan nhớn mật, nạm rụng quyền tự ro để đòi đưa ngài đồng chí thủ tướng ra tòa. Hềhềhề, tù mọt gông con ạ" Đoàn văn Vươn là cái đinh gỉ trong guồng máy xã hội ta mà dám chống chính quyền "nhăn răng" với các "đỉnh cao trí tệ". Tội đáng tru di tam tộc đấy; chớ mà dây dưa: TÙ, TÙ, TÙ, TÙ, ... và TÙ. Nhà tù là của nhân dân Ngân Hàng -> Nhà Nước Tài nguyên -> Đảng dùng Anh nào vớ vẩn, lung tung hòa bình, diễn tiến, coi chừng mọt gông LNHP
26 Tháng Giêng 20128:00 SA
Khách
các bạn hãy đóng góp đúng và khách quan.ai sai người đó chịu, mình không nên dùng lời lẽ nhạo báng.Tôi tin vào công lý, tin vào những người công tâm làm rõ sự việc.Thực ra lãnh đạo tiên lãng nên để qua tết thì...
23 Tháng Giêng 20128:00 SA
Khách
123432222
29 Tháng Giêng 20128:00 SA
Khách
sau "Cái đêm ấy đêm gì?", Nguyên TBT Nguyễn Văn Linh có một loạt bài "Những việc cần làm ngay". Vụ này lại sảy ra vào ban ngày. Buồn.
02 Tháng Hai 20128:00 SA
Khách
Thầng Hiền chủ tich tiên lãng và thằng Thoại phó chủ tịch TP Hải phòng chúng nó chỉ biết ăn của dân thôi khong làm được gì đâu ! Làm quản lý cấp huyện,tỉnh mà còn sai luật thì bầu nó vaò HĐND vào Dảng công sản lam gì cho ố oen các tổ chức đó .
08 Tháng Hai 20128:00 SA
Khách
rat mong doan can bo va thu tuong chinh phu NGUYEN TAN DUNG giai quyet thau tinh dat ly ,de dan tin ,dan lam ,dang moi phon vinh.(neu dan sai thi phai xu theo luat,can bo sai pham co xu theo luat ko a )chan thanh cam on
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn