BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 63520)
(Xem: 58471)
(Xem: 35940)
(Xem: 28216)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Việc nhỏ không xong…

06 Tháng Giêng 201212:00 SA(Xem: 815)
Việc nhỏ không xong…
53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53
Việc nhỏ ở đây là vấn đề cháy xe đang xảy ra trên toàn xã hội. Không hiểu sao báo chí cứ đưa tin, nhà nước cứ đọc tin và ... lúng túng. Ban đầu còn lên giọng khởi tố này nọ, nhưng càng ngày khi các vụ cháy xe càng tràn lan thì hình như các vị chức sắc trong các cơ quan thẩm quyền chừng như nhìn ra được cái vốn chuyên môn của mình đang bị thử thách nếu không muốn nói là nghèo nàn so với một vấn đề không lấy gì làm to lớn lắm.Đâu cần phải lên cung trăng mới biết sức hút của trái đất như thế nào. Quý vị đang nhận bổng lộc của nhà nước trong các viện khoa học, trong các bộ có trách nhiệm về chất lượng xe cộ hay hóa chất đáng lẽ phải có những động thái vào cuộc điều tra ngay từ đầu. Đàng này khi chiếc xe Honda Supper Dream bị cháy gây ra chết người thì Công an vào cuộc và tuyên bố sẽ khởi tố. Lạ một điều là không biết phải khởi tố ai khi không có một bằng chứng khoa học nào về nguyên nhân gây nên vụ cháy nổ giết người tại Bắc Ninh mà hãng xe Honda là nơi có chiếc xe phát nổ.

Ông chủ hãng Honda Việt Nam Koji Onishi lập tức xin lỗi gia đình nạn nhân và hứa sẽ điều tra phẩm chất của dòng xe này. Động thái tức thời này phản ảnh lại cách hành xử vô trách nhiệm của các công bộc nhà nước khi cứ lúng túng nghi ngờ đủ điều mà không rút ra một kết luận nào.

Người dân ngạc nhiên hết mực khi cơ quan điều tra tỏ ra thiếu logic khi không tiến hành xác minh từng vụ cháy một để rút ra những bằng chứng khả dĩ giúp tiến hành một quá trình có tính liên kết với nhau hầu tìm ra ẩn số.

Nghi ngờ được đưa ra nhưng không khai thác và điều tra đã làm cho mọi hướng nhìn của người dân càng thêm lơ láo. Cơ quan trách nhiệm đưa ra những nghi vấn như: chạm mạch điện, rò rỉ xăng, thậm chí do máy xe quá nóng gây nên cháy nổ…và cuối cùng là phẩm chất của xăng… Những thông tin dạng này có cũng như không khi cơ quan đưa ra những nghi vấn lại chỉ biết khuyên người dân hãy… cẩn thận và nên làm một vài điều khác để tránh những vấn đề này.

Cái người dân muốn biết là những phát hiện hay nghi vấn đó có cơ sở hay không?

Khi nói rằng do rò rỉ thì cơ quan chức năng có làm những xét nghiệm gì về độ bền của các ống dẫn bằng nhựa tổng hợp khiến chúng rò rỉ và gây cháy? Nên nhớ rằng xe gắn máy đã xuất hiện tại Sài Gòn vào thập niên 60 nhưng chưa có sự cố nào tự cháy như thời gian gần đây. Honda là hãng có thâm niên nhất tại Việt Nam và họ có quyền lên tiếng về nghi vấn này nếu không được chứng minh trên cơ sở khoa học.

Nghi vấn chạm mạch điện cũng có thể tìm ra dễ dàng qua các khảo sát khoa học. Loại xe nào cháy và hiện trường để lại cho thấy có dấu hiệu chạm mạch điện thì xếp chúng vào danh sách cần kiểm nghiệm. Hở mạch điện không phải là việc quá khó để một kỹ sư điện bó tay.

Xe nóng quá gây nên cháy nổ ư? Cũng vậy, hệ thống làm nguội máy của loại xe nào có vấn đề? Ở thời điểm nào trong năm thì nhiệt độ có thể lên và chạy với tốc độ bao nhiêu sẽ tạo nên ma sát khiến xe nóng và bốc cháy?

Xăng có vần đề? Hãy điều tra người chủ có chiếc xe cháy nơi anh ta đổ xăng lần cuối. Tất cả các xe khác cùng đổ tại đây sao không cháy cũng là câu hỏi mà cơ quan điều tra không thể bỏ qua.

Nghe ông Nguyễn Quang Toản, viện trưởng Viện Kiểm Định và Phát Triển Chất Lượng trả lời đài RFA mà chóng mặt. Trả lời kiểu này thì một sinh viên có kiến thức tồi nhất cũng nói thay ông được. Ông nói như bà mẹ khuyên con gái sắp về nhà chồng: nào là phải giữ cái này, gìn cái kia…còn chuyện tại sao thì ông lờ đi như không phải phần việc của mình:

Trước hết là người tiêu dùng, người lái xe phải biết luôn luôn chăm sóc xe của mình cẩn thận. Phải đi bảo trì bảo dưỡng cẩn thận. Đường dẫn xăng phải được giữ thắt kín. Nó hở xăng ra, khi nào rò rỉ xăng thì sẽ có hiện tượng cháy của xăng. Cho nên chính những người lái xe, những người tiêu dùng xe phải tự bảo quản chiếc xe của mình. Nhà nước không có biện pháp nào để chế tài cho đến nơi đến chốn. Còn những nơi đơn vị pha thêm chất phụ gia vào xăng cũng không nhiều lắm. Khi mua xăng ta chọn những đơn vị nào mà ta tin cậy. Tự người tiêu dùng phải bảo vệ lấy mình. Chứ nhà nước cũng khó có chính sách để mà kiểm tra và giúp đỡ mình”

 … Cứ mong làm lớn.

Cháy nổ xe không phải chỉ Việt Nam mới có. Thế giới đã tốn bao công sức để ngăn ngừa tình trạng này trong nhiều chục năm. Việc làm của họ là nghiên cứu, điều tra để tìm cho ra nguyên nhân một cách cẩn trọng và nghiêm túc như điều tra một vụ án mạng. Nhà nước không thể bảo dân chúng tự lo cho mình khi họ ngồi trên xe đến sở cứ lo ngay ngáy không biết sẽ nổ lúc nào.

Những vụ cháy nổ chắc chắn sẽ còn xảy ra khi nhà nước không có một đối sách nào cụ thể. Người đã chết, tài sản tiếp tục ra tro nhưng suy cho cùng thì đây cũng chỉ là những việc nhỏ!

Việc lớn hơn, nghiêm trọng hơn và chắc chắn nếu xảy ra thì tài sản, sinh mạng của người dân bị thiệt hại hơn cả chục ngàn lần. Đó là khi một vụ cháy nổ “nhà máy điện hạt nhân” xảy ra tại Việt Nam!

Lạy trời, chỉ mấy chiếc xe con con bị cháy mà mấy nhà khoa học Việt Nam tìm không ra nguyên nhân, nếu cái nhà máy điện hạt nhân tại Ninh Thuận thành hình mà xảy ra cháy nổ thì các vị Giáo sư tiến sĩ khoa học của ta sẽ nghi vấn cái gì nữa đây?

Nghi vấn trước nhất và tuyệt đối của tôi là không tin vào tài năng của quý vị có thể tránh và giải quyết một vụ nổ như tại Fukushima. 

Cánh Cò

06-01-2011

Theo Blog Cánh Cò
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn