BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 63552)
(Xem: 58486)
(Xem: 35948)
(Xem: 28238)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Chuyện Chỉ Có Ở Việt Nam Những Ngày Cuối Năm

05 Tháng Giêng 201212:00 SA(Xem: 893)
Chuyện Chỉ Có Ở Việt Nam Những Ngày Cuối Năm
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Thật ra trong năm 2011, có khá nhiều chuyện “lọa” chỉ có ở Việt Nam, nếu muốn thống kê lại, chắc phải có một cuốn tự điển mới hết. Nhưng nhân dịp cuối năm này, để đón chào năm 2012, tôi chỉ nhắc đến vài chuyện vui xảy ra vào những ngày gần đây.

Chuyện vui ngộ nghĩnh nhất và cũng… nguy hiểm nhất, ảnh hưởng tới sinh mạng của cả trăm mạng người và nếu nhìn rộng hơn, có thể còn là thứ chuyện “an ninh quốc gia”, chứ không phải chuyện đùa.

Nằm ngủ tỉnh bơ trong khoang động cơ số 2 của máy bay đang chuẩn bị cất cánh.

Thưa bạn, đây là chuyện hoàn toàn có thật. Chuyến bay VN1602 của Hăng hàng không Việt Nam (VNA) từ Buôn Mê Thuột đi Hà Nội sẽ khởi hành lúc 18 giờ. Nhưng khi hành khách đă lên máy bay yên vị tại chỗ ngồi, máy bay đang nổ máy, quay đầu chuẩn bị cất cánh thì bất ngờ các phi công phát hiện phía bên trái có bóng người đi vào đường cất hạ cánh. Trưởng phi hành đoàn vội tắt ngay động cơ bên trái vì sợ người lạ mặt bị hút vào thì bất ngờ, người này lại chạy cắt qua đầu máy bay sang phía bên phải. Để bảo đảm an toàn, trưởng phi hành đoàn phải nhanh chóng tắt cả động cơ bên phải và khẩn cấp báo cáo với đài kiểm soát không lưu.
Từ đài không lưu, ê- kíp trực dùng bộ đàm yêu cầu nhân viên trực gác kiểm tra tình hình gấp rút. Nhưng tiếc thay, không có người nào bắt máy, chắc các vị này còn đang bận lo tết cho gia đình hoặc chui vào sòng bài nào quanh đó. Ê-kíp trực không lưu phải liên lạc với đại diện Cảng và Cảng vụ hàng không đề nghị phối hợp kiểm tra.

Lúc sau, cảng hàng không Buôn Ma Thuột cho người đi xe hơi ra đường băng kiểm tra thì phát hiện một nam thanh niên đang nằm ngủ ngon lành trong khoang động cơ số 2 của chiếc máy bay A320 đang chuẩn bị cất cánh.

Hóa ra ông “xỉn” thoải mái chui vào máy bay ngủ. Khi bị đánh thức, thanh niên này giật mình tỉnh dậy, loạng choạng rơi xuống đường băng và vẫn đang trong tình trạng say xỉn.

Để trấn an hành khách, trưởng phi hành đoàn chuyến bay đề nghị đại diện ban trực VNA, đại diện an ninh và bộ phận trực kỹ thuật lên khoang máy bay trực tiếp giải thích sự việc cho hành khách biết. Chuyến bay đă bị chậm 1 giờ 20 phút so với lịch trình cất cánh ban đầu là 18 giờ ngày 14-10-2011. Sự việc này xảy ra từ ngày 14-10-2011 nhưng măi đến cuối tháng 12 nhà chức trách hàng không không mới thông tin sau khi hoàn tất điều tra.

Công an xã Hạ thắng – địa phương có sân bay Buôn Ma Thuột – đã xác định được đối tượng xâm nhập sân bay trái phép, có hành động cực kỳ nguy hiểm là Lê Văn Mẫn, người dân tộc Thái, sinh năm 1981 tại Nghệ An và đang sinh sống bằng nghề nông tại xă Kư Kbang, huyện Ea Súp, tỉnh Đắc Lắc.

Lê Văn Mẫn khai nhận, trước đó đã uống rượu say, đi theo lối mòn, xé rào vào sân bay và trèo lên động cơ máy bay để… ngủ. Sân bay Buôn Ma Thuột không có rào kín, cảng hàng không địa phương đã cắt người gác theo dõi sự an toàn của đường băng, đặc biệt là vào thời điểm tiếp nhận chuyến bay. Nhưng ngày xảy ra sự việc, lực lượng an ninh hàng không đã không canh gác dải bảo hiểm đầu Bắc đường cất hạ cánh theo đúng quy định.

Hiện tượng người và súc vật xâm nhập vào sân bay, đe dọa an ninh an toàn chuyến bay đã từng xảy ra tại một số sân bay trong nước, nhất là sân bay địa phương chưa có hàng rào kín.

Một vụ việc khác, xảy ra gần đây là vào tháng 6-2011, kiểm soát viên không lưu phát hiện có một người chạy cắt ngang đường băng ngay khi chiếc máy bay ATR 72 của Vietnam Airlines chuẩn bị nhận lệnh hạ cánh tại sân bay Phú Quốc.

Lạy ông an ninh hàng không.

Thông tin này được loan đi khiến nhiều người đă từng là hành khách của các sân bay ở VN toát mồ hôi. May mà… chưa chết, nhưng rồi liệu có chết vì những kiểu an ninh như thế này không? Độc giả Hải Sùi (chứ không phải Hùng Sùi), ngày 28-12 đă viết:

- “Xin kính cẩn lạy các ngài an ninh hàng không một lạy. Các ngài làm việc như thế này thì ai dám đi máy bay của các ngài. May mà không phải bọn khủng bố”.

Bạn Đạt Sg̣n nêu một nhận định xa hơn:

- “An ninh hàng không Buôn Mê Thuột vậy sao? Trách nhiệm thuộc về lănh đạo sân bay. Cần sa thải ngay lập tức toàn bộ bộ phận an ninh và kiểm soát trước khi cất cánh của sân bay. Nếu không phát hiện kịp thời thì hậu quả sẽ vô cùng thảm khốc khi máy bay cất cánh. Tính mạng của con ma men chỉ là con tép, làm sao so với tính mạng của toàn bộ hành khách trên chuyến bay. Canh gác như vậy thì làm sao đối phó với kẻ xấu hoặc khủng bố (nếu có)???”.

Bạn Khoa bói cá nhắc lại một “kỷ lục” li kỳ của Hàng Không VN:

- “Lê Văn Mẫn này muốn lập kỷ lục “chỉ có ở Việt Nam” chăng? Khó đấy. Các bạn có nhớ cách đây vài năm đă từng có hành khách không mời đã “bám càng” trên càng máy bay từ Tân Sơn Nhất đi Đà Năng suýt chết cóng. An ninh hàng không Việt Nam rất xứng đáng lập kỷ lục “chỉ có ở Việt Nam”.

Đến đây xin tùy bạn, đọc để cười hay để “rùng ḿnh” cho những “kỷ lục” chỉ ở VN mới có?

Cưới con sếp, nhân viên phải phục vụ 10 ngày.

Đầu tháng 11 vừa qua, ông Đỗ Thanh, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thanh Hóa tổ chức đám cưới cho con gái. Ban tham mưu của Sở này đã ban hành lịch phân công nhiệm vụ cụ thể cho đội ngũ “cán bộ” công nhân viên, người lao động của cơ quan từ ngày 1-11 đến khi kết thúc lễ vu quy.

Theo lịch phân công, từ đầu tháng có tới 10 công chức, nhân viên lo chuẩn bị hàng ngày tại nhà “sếp”. 13 “cán bộ” (ý nói các ông có tí chức tí quyền trong cơ quan – NV), công nhân, viên chức được huy động dựng rạp, khiêng đồ. Ngày ăn hỏi, hơn chục nhân viên lo phục vụ, xe cộ. Trưởng sở, các phòng và Trung tâm công nghệ thông tin được phân vai tiếp khách cùng 8 nhân viên phụ trách phần việc lễ tân.

Cũng theo bảng phân công này, từ ngày 5 đến 8-11, hơn hai chục lượt “cán bộ”, viên chức, người lao động trong cơ quan tiếp tục được huy động làm phục vụ, đón khách, trợ giúp “sếp” tiếp khách tại tư gia trong thời gian gia đình đi Hà Nội và ở nhà hàng tiệc cưới DL. Hôm đưa dâu (11-11), nhân lực huy động lên tới hơn 30 người và sau khi kết thúc đám cưới lại huy động hàng chục viên chức, công chức, người lao động dọn dẹp tại nhà “sếp”.

Giúp nhau hay mệnh lệnh phải giúp?

Một nhân viên làm việc tại cơ quan này nói:

- “Đồng nghiệp luôn sẵn lòng trợ giúp nhau lo việc lớn của mỗi gia đ́nh, nhưng bảng phân công nhiệm vụ tại Sở Thông tin và Truyền thông từ ngày 1 đến 11-11 đã biến thành mệnh lệnh hành chính trong quan hệ giữa cấp trên với cấp dưới”.

Anh cho biết, do ban ngày phải giúp “sếp” nên công chức, viên chức tất yếu phải thu xếp việc công, thậm chí phải làm vào buổi tối.

Một lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông (TTTT) tỉnh Thanh Hoá thừa nhận, bảng phân công “cán bộ”, công chức, viên chức ở sở này là có thật. Việc làm trên là trái với chủ trương, định hướng của trung ương và địa phương, vi phạm quy chế cơ quan cùng các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý, bố trí, sử dụng nhân lực ở cơ quan nhà nước.

Từ sếp đến “lính” đều lợi dụng nhau.

Chỉ khi sự việc bị lộ ra thì ông “lãnh đạo sở TTTT Thanh Hóa mới có tí ý kiến “vuốt đuôi” rằng sai với chủ trương đường lối. Còn ngay trong khoảng thời gian tiệc cưới của con ngài Giám đốc Sở TTTT xảy ra thì quan lãnh đạo này làm như không thấy, không biết. Chẳng lẽ ông lãnh đạo này không đi dự đám cưới để thấy nhân viên của mình tới tấp “hầu hạ” kể cả việc tiếp khách và “bưng bê”?

Cái kiểu xong việc rồi, có một “quan lãnh đạo” nhảy ra nhận là sai sót rồi hứa “xử lý” là yên chuyện đời! Kiểu này xưa quá rồi ông ạ. Nhưng xưa thì xưa vẫn có kết quả vì người ta chưa nghĩ ra được một kiểu nào “chạy tội cho nhau” hay hơn.

Lợi dụng xưa nay vẫn là “đặc tính muôn thuở” của những người được gọi là “sếp” thiếu công tâm. Nhưng lợi dụng đến bắt tất cả “cán bộ” công nhân viên phục vụ cho đám cưới con mình thì đúng là ở VN mới có.
Tuy nhiên, mặt khác, nếu là một nhân viên trung thực, thẳng thắn và tự trọng thì có quyền từ chối những công việc “văn hóa hầu hạ” như thế này. Tôi nghĩ, các ông “cán bộ văn hóa” kia cũng nên tự xét lại mình. Hình như chuyện này không phải chỉ xảy ra ở Thanh Hóa mà đôi khi nó cũng là chuyện lạ ở nhiều địa phương khác ở VN.

Đến “bệnh lạ” của quan chức miền Tây.

Thời gian gần đây miền Tây xuất hiện một thứ “bệnh lạ”, nhiều quan chức thích “tòm tem” với vợ người. Biết rõ đây là hành vi lợi dụng địa vị, trái pháp luật, trái đạo đức xă hội và có nguy cơ mất chức rất cao nếu bại lộ nhưng các quan vẫn vô tư vi phạm.



- Vụ tai tiếng nhất là vào đầu năm nay, sau khi nhà báo Hoàng Hùng bị vợ là bà Trần Thúy Liễu phóng hỏa thiệt mạng thì nhà chức trách ở Long An mới phát hiện ông Nguyễn Văn Tâm (Đội trưởng Đội QLTT số 5 thuộc Chi cục QLTT tỉnh Long An) có mối “quan hệ tình ái” với hung thủ. Nắm trọng trách quản lý thị trường ở vùng biên giới, ông Tâm rủng rỉnh tiền bạc, quyến rũ vợ nhà báo Hoàng Hùng là bà Trần Thúy Liễu sang Campuchia đánh bạc. Từ năm 2005, hai người đă “quan hệ mật thiết” cho đến năm 2010, gia đình nhà báo Hoàng Hùng rạn nứt trầm trọng dẫn đến hành động nổi lửa đốt chồng của bà Liễu. Cái giá của cuộc ngoại tình này quá đắt. Gia đình nhà báo Hoàng Hùng tan nát, người đàn ông trụ cột chết đi, người mẹ đã có hai con vướng vào vòng lao lý, ông Tâm mất chức chấm hết mọi công danh sự nghiệp và chưa biết hậu quả còn kéo theo sau.

Khi bị phát hiện “tòm tem” với vợ người khác, thì hầu như quan chức nào cũng có cái cớ để biện minh. Tuy nhiên lý do mà họ đưa ra khiến không ít người phải bật cười, còn lănh đạo của họ thì chỉ biết lắc đầu quầy quậy: “Không thể chấp nhận được!”.

Ông thẩm phán ngủ với vợ anh xe ôm.

Sáng ngày 7-10-2011, người nhà thấy chị Thoa vui vẻ nói chuyện điện thoại với ai đó rồi thay áo hai dây, dắt xe đạp ra khỏi nhà. Nghi ngờ có chuyện mờ ám, họ bí mật bám theo và sau đó phát hiện Thoa vào khách sạn (ở VN còn gọi là nhà nghỉ) Tân Hải ở phường 5, TP Cà Mau. Một lúc sau thì thẩm phán Nguyễn Thanh Mộng – Phó Văn phòng Tòa Án Nhân Dân (TAND) tỉnh Cà Mau xuất hiện rồi chui tọt vào phòng trọ cùng chị Thoa.

Phát hiện sự việc, người nhà chồng của Thoa đã xông vào, bắt quả tang ông Mộng với chị Thoa mở cửa phòng số 3 bước ra. Chiếc điện thoại có camera của người dân xung quanh kịp ghi lại hình ảnh này.

Thế nhưng, tường trình với lănh đạo, ông cho rằng vào nhà nghỉ với Thoa là để “tư vấn luật” vì người phụ nữ 24 tuổi này đang lục đục với gia đình chồng. Tuy nhiên, qua xác minh của TAND tỉnh Cà Mau thì chị này rất được chồng yêu, mẹ chồng cũng thương vì sinh cho bà một cháu nội trai kháu khỉnh. Kiểu “tư vấn” trong phỏng ngủ khách sạn như thế này, không biết đă có bao nhiêu quan thực hiện rồi?

Theo lời “tường thuật” của chị Thoa – vợ anh xe ôm– thì hạnh phúc gia đình đã vỡ từ cái hôm bưng nước vào phòng thẩm phán. “Chú Mộng choàng tay sang vai lấy điện thoại di động chụp hình tôi với chú ấy. Vài ngày sau chú Mộng điện thoại kêu ra khách sạn Tân Hải, nếu không sẽ tung hình cho chồng tôi xem, nên sáng ngày 7-10 tôi mới đạp xe đi qua nhà trọ rồi bị gia đình bên chồng phát hiện”.

Phó chánh án thích vợ anh kỹ sư xây dựng là thuộc cấp của mình.



Chưa hết chuyện của quan Tòa Cà Mau lại đến chuyện quan Phó Chánh án TAND TP Sóc Trăng – bị kỹ sư xây dựng 34 tuổi bắt quả tang nằm ôm vợ mình trên võng tại quán cà phê sân vườn Tuổi Mơ gần cầu Bãi Xàu (TP Sóc Trăng). Lần này vị quan tòa cũng bị chụp hình làm bằng chứng để khỏi chối căi khi “quan hệ” không minh bạch với vợ người khác, đồng thời là thuộc cấp của mình. Vậy mà khi giải trình với “lănh đạo” cơ quan, ông Thắng cho rằng hành vi “âu yếm” vợ anh kỹ sư trên võng là vì muốn “động viên”, chia sẻ với đồng nghiệp chuyện buồn gia đình. Tuy nhiên, theo người chồng đau khổ kia, hạnh phúc của họ đă rạn nứt sau lần vợ anh đi công tác Hà Nội với ông Thắng.

Từ một sinh viên nghèo, anh Giàu vun đắp hạnh phúc gia đình với Thu sau ngày ra trường bởi hai người rất yêu nhau. Do đó, rào cản của gia đình trước hôn nhân cũng không ngăn được anh Giàu đến với cô gái học cùng trường. Thế nhưng giờ đây hạnh phúc gia đình anh kỹ sư đang trên bờ vực thẳm, sắp tan nát chỉ vì chuyện nằm võng “động viên, an ủi” của ông Phó Chánh Án, “sếp” của mình!

Ông Phó Giám Đốc nằm trùm mền với vợ người vay vốn thế chấp.

Mới đây, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP Cần Thơ cũng nhận được đơn tố cáo ông Nguyễn Hoàng Đạo – Phó Giám đốc Ban Quản lư dự án Đầu tư Xây dựng hạ tầng giao thông (Sở GTVT Cần Thơ) – đã “nằm trùm mền” trên giường vợ ông Phạm Việt Đức ở đường Tầm Vu, phường Hưng Lợi (Ninh Kiều, Cần Thơ).

Khi cùng một cán bộ tín dụng về nhà thẩm định tài sản để vay vốn thì phát hiện xe máy biển số xanh (xe mang biển số công vụ) của ông Đạo đậu trước nhà. Ông này định vào phòng của vợ chồng mình thì bên trong chốt cửa. Nhìn qua cửa sổ, ông Đức thấy có người nằm trùm mền trên giường mình nên định phá cửa xông vào làm “cho ra nhẽ” thì bị hai người em vợ kéo ra phòng khách.

Một lúc sau cửa phòng ngủ vợ chồng ông Đức mở nhưng cửa nhà vệ sinh trong nhà đóng lại vì có người bên trong. Một lúc sau ông Đạo ăn mặt chỉnh tề xách cặp bước ra. Quá tức giận, ông đánh vào mặt ông Đạo rồi xách búa đập vỡ kính đồng hồ công tơ mét xe ông này rồi gọi điện thoại báo công an đến lập biên bản, thu giữ trong phòng ngủ chiếc nón bảo hiểm với đôi vớ của “người đàn ông lạ”.

Hẳn bạn đọc chưa quên vụ hai quan chức của Viện Kiểm Sát tỉnh Long An cùng nhiều đại gia xuống phà làm “du thuyền” xuôi dòng Vàm Cỏ Đông du hí cùng 5 cô gái khiến một cô chết đuối. Những chuyện như thế này sẽ trở thành chuyện không lạ ở VN.

Ngày cuối năm, bạn đọc chuyện này cho vui và để biết thêm vài sự thật.
Xin chúc bạn đọc Năm Mới An Khang, hẹn bạn đọc kỳ sau bàn tiếp.

Văn Quang
31-12-2011

Theo NgườiViệtBoston
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn