BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 35601)
(Xem: 33238)
(Xem: 32301)
(Xem: 24655)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Chuyện một phụ nữ Việt bị tịch thu nhà

28 Tháng Mười Hai 201112:00 SA(Xem: 577)
Chuyện một phụ nữ Việt bị tịch thu nhà
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
IRVINE (OCR) - Một phụ nữ Việt Nam ở Irvine đang phải đối đầu với chuyện bị tịch thu nhà vì bị mất việc.Theo báo The Orange County Register, bà Trang Che từng vất vả bán sách ở thị trường chợ đen tại Việt Nam để có đủ tiền vượt biên. Đối với bà, cuộc sống tại quốc gia Cộng Sản không có tương lai, và bà luôn mơ ước đến sống tại Mỹ.

Nhưng bây giờ, khi nói về nước Mỹ, bà Trang Che nói với một giọng chua chát, mặt ngẩng lên, răng nghiến lại.

Người phụ nữ này vừa nói, giọng và toàn thân run rẩy, chỉ vào căn nhà sắp bị tịch thu, nói về những gì bà trang hoàng cho căn nhà khi mới mua.

Căn nhà của bà ở Irvine đang bị ngân hàng xiết, và khi người y tá có bằng hành nghề 55 tuổi này nhận được giấy báo cho biết bà phải rời khỏi nhà Thứ Hai tuần trước, bà tìm đến nhóm “Occupy Orange County” nhờ giúp đỡ.

Bà kể câu chuyện của mình với nhóm, và mặc dù “Occupy Orange County” không giúp được gì cho bà, một số người đề nghị bà gặp luật sư và bày tỏ sự thông cảm.

Ngân hàng đã báo cho Sở Cảnh Sát Orange County là bà sẽ không bị đuổi khỏi nhà trong mùa lễ này, và yêu cầu trục xuất sẽ được điều chỉnh lại, ông John McDonald, phát ngôn viên sở cảnh sát, nói.

Khoảng 20 người trong nhóm “Occupy Orange County” và nhóm “MoveOn,” một nhóm phi lợi nhuận đấu tranh chính trị, đến ở với bà trong tuần qua để bà không phải cô đơn ngồi chờ cảnh sát đến đuổi ra khỏi nhà, cô Victoria Schlicht, một người tham gia biểu tình và là cư dân Irvine, nói.

Nhiều thiện nguyện viên cũng đến “chiếm nhà” với bà Trang Che vài ngày qua.

“Có nhiều áp lực thật xấu hổ khi bị tịch thu mất nhà... Và bà Trang Che thật là can đảm và sẵn sàng lên tiếng về vấn đề này,” cô Schlicht nói.

Ông Vern Nelson, một người biểu tình khác, nói lên tiếng ủng hộ luôn là một cách tốt để giúp cư dân trong cộng đồng.

Năm 2005, sau khi bị cướp giật hai lần gần khu nhà ở của mình ở Long Beach, bà Trang Che chuyển về sống ở Irvine, được coi là một trong những thành phố an toàn nhất nước Mỹ.

Bà vẫn trả tiền nhà đầy đủ bằng cách làm hai việc, mỗi tuần 70 giờ. Nhưng sau đó, bà không trả tiền nổi khi bị mất một việc và phải xin nghỉ dài hạn vì bị tai nạn lao động trong lúc làm việc ở nơi khác.

Bà còn nợ hơn $300,000 sau khi tái tài trợ món nợ bảy lần và được một luật sư giúp đỡ mà, theo lời bà, phải trả luật sư phí tới $6,000.

Mặc dù biết rất khó để giữ lại căn nhà, bà tìm cách yêu cầu ngân hàng tạm ngưng đuổi bà trong vài tuần. Bà muốn có chỗ ở để hồi phục sức khỏe, sau khi giải phẫu mặt để xóa vết thẹo bà có lúc mới ra đời.

Những người ủng hộ bà không tính chống lại lệnh tịch thu nhà, họ sẽ để ngân hàng lấy nhà một cách bình thường.

Bà Trang Che dự tính sẽ về ở tạm với người em trai ở Compton cho tới khi có chỗ ở riêng cho mình.

“Với những người tham gia ‘Occupy Orange County’, tôi không cảm thấy cô đơn nữa,” bà Trang Che nói.

(Đ.D.)
Theo Người Việt
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn