BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 35549)
(Xem: 33230)
(Xem: 32251)
(Xem: 24647)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Tham thì trơ

23 Tháng Mười Hai 201112:00 SA(Xem: 460)
Tham thì trơ
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Dân gian có câu “ tham thì thâm”, câu này đã được kiểm chứng trong cuộc sống suốt mấy ngàn năm, quả nhiên không sai. Nhưng đối với Tổng công ty điện lực EVN e rằng phải có thêm một câu khác: Tham thì trơ.

Mới tính sơ sơ, ông EVN có cả thảy năm cái trơ.

Cái trơ thứ nhất là ông Tổng rất đau lòng khi lương trung bình CBCNV ngành điện chỉ 7,3 triệu, “ở nông thôn thì có thể được, còn ở thành thị thì không thể sống được”. Ông Tổng EVN đã đau lòng vì CBCNV của ông gấp 2,4 lần thu nhập của 73,4% dân thành thị (thu nhập bình quân không quá 3 triệu đồng). Giống như ông sang nhà hàng xóm, thấy con người ta ăn cơm chấm muối, ông ngồi than con ông không có gân hươu yến sào để mà ăn, đau lòng lắm.

Nhưng mà ok, nếu lương CBCNV của sếp cao ngất trời mà sếp vẫn đau lòng, dù cái đau lòng bỉ vào mặt thiên hạ thì sếp vẫn đáng khen. Té ra không phải. Té ra EVN “nợ hơn 200.000 tỷ, lỗ 8.400 tỷ. Tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu âm 14,8%; tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản âm 2,78%.” Nợ và lỗ khủng nhưng vậy mà lương vẫn cứ cao gấp đôi lương thiên hạ, đó là cái trơ thứ hai.

Mới đây kiểm toán nhà nước cho hay, lương CBCNV của cụ tổng EVN là cái đinh, thu nhập mới khủng. “Thu nhập bình quân của cán bộ toàn công ty mẹ EVN trong năm 2010 là 13,7 triệu đồng/tháng, trong đó thu nhập bình quân cơ quan văn phòng thuộc tập đoàn còn cao gấp hơn hai lần thu nhập bình quân chung công ty mẹ (tức là trên 27 triệu đồng/tháng. Té ra cụ Tổng có đau đâu, đau gì nữa, thu nhập thế mà đau. Cụ Tổng giấu nhẹm thu nhập đích thực để đau với thu nhập giả vờ. Đó là cái trơ thứ ba.

Cái trơ thứ tư rõ như ban ngày, may có kiểm toán nhà nước ta mới thấy rõ như ban ngày:” Lãnh đạo EVN đã chuyển một khoản chi phí (thiết bị đầu cuối) với giá trị 1.026 tỷ đồng từ EVN Telecom cho các doanh nghiệp điện lực”. Lấy lỗ của đầu tư ngoài ngành để đập vào lỗ đầu tư điện lực, nhằm quyết toán với Nhà nước, đó là cái trơ khiến thiên hạ giật mình ngơ ngác. Tại sao Bộ tài chính không xuất toán cái trơ này nhỉ?

Cái trơ cuối cùng là vì bốn cái trơ trên mà EVN đòi tăng giá điện lên 5%. Nói như nhà báo Đào Tuấn:” Thế là người dân đang vừa phải bỏ tiền vốn cho EVN kinh doanh, vừa đang phải chịu một giá điện hàm chứa những bất công gồm cả các khoản nợ, hậu quả từ năng lực kinh doanh; các khoản lỗ, trong đó có lỗ tỷ giá, một biểu hiện của rủi do kinh doanh; và vô lý nhất là những khoản lương khủng trả cho những kết quả lỗ, nợ của EVN”. Có lẽ trên thế gian này khó ai có cái trơ khủng đến như vậy.

Nói cho đằng thằng ra EVN có cả chục cái trơ. Nhưng thôi, chừng đó cái trơ cũng đủ hiểu vì sao đối với EVN cần có thêm thành ngữ mới “ tham thì trơ”.

Nguyễn Quang Lập

23-12-2011

Theo Blog Quê Choa
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn