BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 35777)
(Xem: 33275)
(Xem: 32491)
(Xem: 24696)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Tượng Phật Bà Quan Âm thành 'nữ du kích bồng súng AK'

23 Tháng Mười Hai 201112:00 SA(Xem: 644)
Tượng Phật Bà Quan Âm thành 'nữ du kích bồng súng AK'
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
QUẢNG NAM (NV) - Một bức tượng Phật Bà Quan Âm ở tỉnh Quảng Nam vừa bị nhà cầm quyền địa phương biến thành bức tượng nữ du kích đội mũ tai bèo và tay cầm súng AK, thay cho nhành dương liễu đứng trên tòa sen.Theo một bài viết trên tờ Sài Gòn Tiếp Thị ngày 21 tháng 12, 2011 thì tại một hồ nước trên cánh đồng thuộc xã Đại Cường (Đại Lộc, Quảng Nam) có một pho tượng cô du kích đầu đội mũ tai bèo, vai mang súng.

Thật ra, pho tượng nguyên thủy không phải vậy mà là một pho tượng Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát bằng thạch cao trắng, bây giờ người ta thấy loang lổ nhiều mảng đen.

Đi ngang qua đây, người ta thấy trong hồ nước, nông dân làm chuồng nuôi vịt. Nhưng sau mấy ngày mưa lũ, đàn vịt không còn, chỉ còn lại cái chuồng xiêu vẹo tả tơi.

Tờ SGTT kể: Một bác nông dân vác cuốc đi ngang dừng lại góp chuyện: “Mấy tháng trước, hồ nước sạch sẽ lắm, không ai dám thả vịt, thả cá, nước trong vắt. Nhưng từ khi thay Phật bà bằng cô du kích thì ra như ri đây.” Phật Quan Âm? Tôi (ký giả Đoàn Nguyễn của SGTT) ngạc nhiên và nhìn kỹ thì thấy có điều lạ là cô du kích này đứng trên... toà sen.

Bác nông dân này nói với nhà báo: “Hồi trước, bà con chúng tôi quyên góp tiền và xây ở đây một tượng Phật Bà. Được sáu tháng thì chính quyền không cho để tượng nữa, đòi đập. Ông M., người phát động xây tượng, sợ đập thì uổng phí mới kêu thợ sửa tượng lại thành cô du kích.”

Theo bác nông dân này, trước kia, “đây là bức tượng Phật Quan Âm trắng tinh, ngự trên toà sen, với tà áo choàng trắng bay phất phơ, một tay cầm bình cam lồ, một tay cầm nhành dương. Thế nhưng, sau đó, người ta đã phải cắt áo choàng đi, đội lên đầu tượng một mũ tai bèo rộng sụp xuống tận trán, bẻ tay cầm hồ lô và tay cầm nhành dương rồi đặt vào đó một cây súng trường.”

Nhà báo tới nhà ông M., chỉ cách bức tượng vài trăm mét. Ông M. nói: “Hồ nước trước kia là đám ruộng. Tôi đề xuất ý tưởng và được huyện hưởng ứng thành lập dự án đào đám ruộng thành hồ nước để lấy nước tưới cho mấy chục hecta đất màu của thôn. Hồ nước ra đời, vì nó nằm ở đầu cái làng này, nên để cho hồ nước sạch sẽ, tôi đã vận động bà con quyên góp xây bức tượng Quan Âm ở giữa hồ. Tôi nghĩ xây bức tượng Phật lên thì cái hồ nước đó mới sạch vì sẽ không ai dám vứt rác, nuôi cá, thả vịt, cho trâu dầm dưới đó. Và đúng như vậy, suốt sáu tháng sau, hồ nước vẫn sạch tinh tươm. Tuy nhiên, đùng một cái, mấy ‘ổng’ không cho đặt tượng nữa.”

“Trước khi xây, anh có xin ý kiến chính quyền không?” nhà báo SGTT hỏi. “Có chớ, huyện, xã gì tôi cũng nói. Lúc đó ai cũng vui vẻ, bởi vì có chi trầm trọng. Thành phố Đà Nẵng, cách đây 20km, người ta xây tượng Phật Bà to gấp mấy lần, xây tượng Phật Như Lai cũng to gấp mấy chục lần, trung ương, địa phương về, trong nước, ngoài nước đến, mà có ai nói chi đâu. Còn của tôi, chỉ là tượng Phật ở làng, tôi là cán bộ (ông M., là cán bộ trung ương vừa nghỉ hưu - NV) chứ có phải ở chùa nào đến, tôn giáo nào tới đâu.”

Một người kể lại câu chuyện này trên Facebook kèm theo hai câu thơ nhái thơ Hồ Chí Minh:

“Nay ở trong kinh nên có thép,

Phật Bà cũng phải biết xung phong.”

(TN)
Theo Người Việt
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn