BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 35565)
(Xem: 33234)
(Xem: 32266)
(Xem: 24647)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Phát biểu của linh mục Phan Văn Lợi nhân cuộc thảo luận nhân quyền và thắp nến hiệp thông với Thái Hà do cộng đồng người Việt ở Montreal tổ chức 16-12-2011

15 Tháng Mười Hai 201112:00 SA(Xem: 479)
Phát biểu của linh mục Phan Văn Lợi nhân cuộc thảo luận nhân quyền và thắp nến hiệp thông với Thái Hà do cộng đồng người Việt ở Montreal tổ chức 16-12-2011
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
 Kính thưa 

- Quý lãnh đạo tinh thần, Quý thành viên tham luận đoàn

- Quý đại diện các cơ quan, đoàn thể, tổ chức, cộng đồng

- Quý đồng bào tỵ nạn Cộng sản tại Montreal.

 Chúng ta hôm nay quy tụ về đây trong bầu khí lạnh lẽo của mùa đông, nhưng tâm hồn chúng ta đang ấm nóng vì tâm tình hiệp thông với Dòng Chúa Cứu Thế và Giáo xứ Thái Hà tại quê hương yêu dấu của chúng ta, một quê hương đang nóng lên từng ngày vì bao vấn đề nghiêm trọng trong các lãnh vực chính trị, xã hội, kinh tế, văn hóa…, vì bao vụ việc đau lòng do nhà cầm quyền Cộng sản gây ra cho những dân lành vô tội, cho những công dân yêu nước, cho những chiến sĩ dân chủ, cho những tín đồ tôn giáo và cả cho toàn thể đất nước dân tộc... Đặc biệt trong thời gian gần đây là cả một chiến dịch đàn áp đối với cộng đoàn Công giáo tại Thái Hà, một trong những tụ điểm của niềm tin sống động, một trong những lò lửa đấu tranh bất khuất, một trong những ngọn đuốc công lý sáng ngời.

 Như tất cả chúng ta đều biết, Dòng Chúa Cứu Thế và Giáo xứ Thái Hà là một trong những cộng đồng tôn giáo bị bách hại dữ dội nhất tại Việt Nam kể từ năm 1954. Sau khi trục xuất các linh mục người ngoại quốc, làm cho nhiều linh mục Việt phải chạy vào Nam, giam cầm đến chết hai tu sĩ, chỉ cho một linh mục độc nhất trông coi nhà dòng và giáo xứ là cha Vũ Ngọc Bích, Cộng sản đã tước lấy 58 ngàn trên 61 ngàn m2 và nhiều cơ sở của Dòng lẫn giáo xứ, để biến thành tài sản của cán bộ đảng viên, thành xí nghiệp sản xuất của nhà nước, hay thành trạm xá bệnh viện công cộng.

Do đó, từ đầu năm 2008, dòng tu và giáo xứ Thái Hà đã tiến hành mạnh mẽ cuộc đấu tranh đòi lại quyền sở hữu và sử dụng đất đai nhà cửa vào mục đích sinh hoạt tôn giáo và phục vụ xã hội. Việc này đã gặp phải sự trả đũa hèn hạ và trả thù tàn bạo của Cộng sản qua việc sách nhiễu, hăm dọa, bắt bớ và xử tòa 8 giáo dân, biến linh địa Đức Mẹ Thái Hà thành vườn hoa.

 Vào khoảng tháng 10 năm nay, Cộng sản lại muốn chiếm hẳn tu viện mà họ đã mượn để làm bệnh viện. Hành động này đã gặp phải phản ứng quyết liệt của các linh mục, tu sĩ và giáo dân Thái Hà. Nào qua những văn thư đòi trả, những đơn từ khiếu kiện, nào qua những bảng điện yêu cầu, những biểu ngữ phản đối, nào qua những cuộc biểu tình giữa đường phố, cuộc tuần hành đến cơ quan… Thế nhưng, với thói gian manh và tàn bạo, tâm địa tham của và cường quyền, não trạng chống tôn giáo và phản nhân dân, Cộng sản đã lần lượt tung những đòn thù ghê tởm và hèn hạ. Như bắc loa phóng thanh thông báo ầm ỹ và phá hoại giờ lễ, dùng truyền thanh truyền hình vu khống mạ lỵ Thái Hà và đầu độc lèo lái công luận, như sai côn đồ đầu gấu tràn vào tu viện đánh tu sĩ giáo dân, phái dân phòng xông lên cung thánh hành hung linh mục, như gài tay chân xâm nhập hàng ngũ biểu tình để gây rối, xua công an bảo vệ lùa linh mục giáo dân lên xe chở về trại phục hồi nhân phẩm….

 Thế nhưng, tất cả những trò hành xử vô luật, vô lý của nhà cầm quyền, những đòn trấn áp thâm độc và tàn bạo của lực lượng công an, những màn mạ lỵ vu khống của dàn truyền thông công cụ đã không làm chùn bước Thái Hà. Các linh mục, tu sĩ và giáo dân nơi này vẫn tiếp tục mạnh mẽ khẳng định quyền tự do tôn giáo theo tinh thần của Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền 1948 mà thể thế giới vừa kỷ niệm, vẫn tiếp tục can đảm đòi lại quyền tư hữu đất đai là quyền rất chính đáng theo tinh thần Quan điểm của Hội đồng Giám mục Việt Nam năm 2008, vẫn tiếp tục kiên trì đấu tranh cho công lý và sự thật trong ôn hòa theo tinh thần Giáo huấn xã hội của Giáo hội Công giáo.

 Cuộc chiến đấu gian khổ của Thái Hà hôm nay là biểu tượng đồng thời là nguồn hứng cho cuộc đấu tranh của toàn dân Việt Nam, các chiến sĩ kiên cường của Thái Hà hôm nay là tiền phong đồng thời là gương mẫu cho các chiến sĩ dân chủ trong giới công dân, nông dân, trí thức, đối kháng, tín đồ. Mục tiêu đấu tranh của Thái Hà cũng là mục tiêu của toàn thể đồng bào chúng ta và của các thân hữu quốc tế, đó là sự thật của mọi vấn đề phải được công bố, công lý của mọi con người phải được hoàn trả, quyền tư hữu tài sản và đất đai của mọi cá nhân và tập thể phải được công nhận, quyền tự do tôn giáo, tự do ngôn luận, tự do hội họp, tự do lập hội của mọi công dân phải được tôn trọng. Dưới khía cạnh tiêu cực, đó là chủ nghĩa Cộng sản vô thần duy vật phải bị tiêu diệt, chế độ Cộng sản độc tài toàn trị phải bị giải thể, chính đảng Cộng sản phản dân hại nước phải cuốn gói ra đi.

 Kính thưa toàn thể Quý vị, ấy là bấy nhiêu tâm tình ý tưởng chúng tôi xin phép nói lên, để chung lòng với Quý vị trong cuộc thảo luận nhân quyền và thắp nến hiệp thông cầu nguyện cho Thái Hà này. Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành cho cuộc gặp gỡ hiệp thông này và cho các hành động hiệp thông sắp tới của chúng ta với Thái Hà, với phong trào tranh đấu cho công lý và sự thật, dân chủ và tự do tại Việt Nam. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn Ban tổ chức và trân trọng kính chào toàn thể Quý vị.

 Phát biểu từ Huế ngày 15-12-2011

 Linh mục Phê-rô Phan Văn Lợi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn