BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 35604)
(Xem: 33238)
(Xem: 32303)
(Xem: 24657)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Trận Lụt Vàng

13 Tháng Mười Hai 201112:00 SA(Xem: 874)
Trận Lụt Vàng
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Người quá đông, cửa lại luôn đóng, không khí trong phòng giam lúc nào cũng ngột ngạt khó chịu. Tôi càng khổ hơn vì vướng phải bệnh ghẻ cả tháng nay. Ghẻ mỗi ngày mỗi lan khắp thân thể, làm mủ nhiều nơi. Mới đây tôi lại mắc thêm chứng tê bại, không đi đứng được nữa, phải bò lết. Thiếu ăn, thiếu thuốc, tình trạng chữa trị thật bi quan.

Buổi sáng ấy tôi thấy đầu choáng váng, nói không ra hơi, ngột ngạt khó chịu gấp bội ngày thường. Sự khó chịu gia tăng tột mức khiến tôi nghĩ đời mình sắp đứt bóng. Ở đây đã có mấy người chết. Trong đó có một kỷ sư Đại Hàn tên âm là Chung Goam, can tội giúp Việt Nam Cộng Hòa không chạy kịp, chết vì bệnh ghẻ. Tôi mang hai chứng bệnh, bệnh ghẻ được chữa bằng cách xát muối vào da, bệnh tê bại thì phải tự vận động, còn hy vọng gì? Tôi nằm li bì không buồn đi cầu đi tiểu nữa. Sức tôi càng đuối, người tôi dường muốn hôn mê, tôi đoán mình không thể chịu đựng được bao lâu nữa. Tôi gọi một thằng bạn thân, thằng Thái, định “trăn trối” với nó. Nó nhăn mặt chận họng:

- Tầm bậy. Sáng nay trời nực nội khó chịu hơn mọi ngày. Ai cũng thấy thế cả chứ không phải một mình mày đâu!

Cơn đau đớn hành hạ quá làm tôi không còn để ý tới ai. Nghe Thái nói, tôi nghĩ là nó trấn an tôi thôi. Tôi đang quằn quại thì bỗng nghe tiếng mưa rơi lộp bộp trên mái nhà. Nhiều tiếng reo mừng vang lên:

- Đã quá! Mưa tới rồi!

- Mưa lớn lắm anh em ơi!

Không khí trong phòng đột ngột dịu xuống. Như được uống thuốc tiên, người tôi bỗng khỏe ra nhiều. Tiếng mưa nghe rào rào. Thoáng chốc, mọi người đều nghe được tiếng nước chảy dữ dội từ các máng xối. Tiếp đó tiếng cóc nhái, ễnh ương vang rền bên ngoài. Hơi mát tỏa vào phòng làm cho mọi khuôn mặt đang khô héo như tươi lại. Tiếng nói cười rộn rã… Tôi đang sung sướng thuởng thức cái không khí mát dịu bỗng giựt mình vì tiếng kêu:

- Nước vô phòng anh em ơi!

Mọi người nhìn ra. Một đường nước đang từ từ bò qua dưới kẽ tấm cửa bửng bằng sắt. Dòng nước lan lan thật nhanh trên nền phòng. Những người nằm gần cửa vội vã xếp đồ đạc ôm theo mình. Khiếu nói với Thái:

- Đưa thằng Trọng lên cửa sổ kẻo mắc nước bạc mệnh nặng thêm đấy!

Thế là tôi được đẩy lên thành cửa sổ. Bấy giờ người tôi đã khỏe lại, nhưng tôi không thể vịn các song sắt. Những ngón tay của tôi đều mất cảm giác và rất khó cử động. Tôi phải quài một cánh tay kẹp lấy một song sắt cho chắc.

Mấy phút sau cả phòng xôn xao chộn rộn hẳn lên. Nước đã vào khắp phòng và từ từ dâng cao. Mọi người đều phải ôm mang đồ đạc trên tay. Dầu vậy, họ vẫn hớn hở nói cười vì quá lâu họ mới hưởng được một bầu không khí dễ chịu như vậy Một số người sợ giẫm nước tranh nhau đeo vịn vào cửa sổ. Một số người khác không còn chỗ phải chen nhau tránh lên ô vệ sinh (nơi có một bể chứa nước và hai cái cầu tiêu hai đầu, xây cao hơn nền phòng), nơi nước chưa lên tới. Nước vẫn tiếp tục dâng ……

- Trời ơi! Của quí! Vàng nổi!

Những người đang ở trên ô vệ sinh bì bõm nhảy xuống dưới trở lại. Theo sau chân họ là từng khúc, từng miếng phân người từ lỗ cầu đang tỏa ra mọi phía. Đám phân vàng gớm ghiếc cứ lan mãi. Từ cửa sổ nhìn xuống tôi có cảm tưởng như đám mây lan khi trời sắp mưa. Mọi người cứ cô dạt nhau mà tránh. Nhưng chỉ thoáng chốc là không còn chỗ để tránh nữa. Phân người đã loang ra khắp nơi. Từ hai lỗ cầu phân người cứ thiên hình vạn trạng tiếp tục trồi lên, trồi lên… Tôi bất giác tức cười : “Đúng là của trời kho vô tận!” Phân người cứ tiếp tục theo mặt nước lên cao. Bấy giờ thì nỗi vui sướng của mọi người đã qua hẳn nhường chỗ cho nỗi ghê sợ tởm lợm. Phân người đã phủ kín trên mặt nước. Những người mặc quần dài ban đầu tưởng xắn lên là yên, giờ nước càng lên cao làm họ vô cùng lúng túng. Thứ nước này thật là đáng sợ. Ngoài phân, váng dơ, lại còn biết bao nhiêu côn trùng, dòi, kiến cũng xuất hiện khắp nơi. Chúng bò lên chân người, ruồng vào áo quần làm ai nấy cũng đều khó chịu. Nước đã lên khỏi đầu gối. Nhiều người sợ dơ quần bấy giờ muốn cởi cũng không được nữa. Người nào người nấy đều phải ôm mang đồ cá nhân muốn lọi tay còn làm gì được! Mấy anh sức khỏe kém, đứng quá lâu xiêu qua vẹo lại vấp vào người khác làm rơi đồ xuống nước dơ cãi cọ om sòm.

Thật là hú vía! Tôi thấy cánh tay cài vào song cửa lúc ấy đã tê cứng nhưng tôi vẫn cứ mừng. Tôi nhờ tị nạn trước, đồ đạc không bị dơ, người cũng thoát dầm nước. Nước cứ tiếp tục dâng khiến mọi người càng hoảng. Cán bộ trại giam bên ngoài có lẽ giờ ấy cũng đang lo cứu đồ đạc của họ. Phòng tù khóa kỹ hai lớp cửa họ cần gì để tâm. Nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài thì thật khốn nạn! Nhiều người bị thấm nước lạnh nổi da gà, run lúi úi. Nước đã lên quá háng mọi người….

“Bõm!”

Một luồng nước bắn vọt lên hất bao nhiêu là chất dơ tung tóe tràn đầu tràn mặt mũi nhiều người. Anh Bội, anh bạn tù nhỏ con đang co người vịn trên thành cửa sổ không hiểu sao lại bị trật tay. Tiếng chửi thề lẫn tiếng cười vang lên lộn xộn. Tội nghiệp anh Bội bất đắc dĩ phải bì bõm trong nước phân lội vào gần bể nước để tắm gội.

Còn may, tiếng mưa bên ngoài đã giảm nhiều. Nước cũng chỉ lên ngần ấy thì ngừng lại rồi bắt đầu rút. Nhiều người cứ nhìn vào ngấn nước ở bốn mặt tường. Nước rút quá chậm so với khi tiến vào. Cùng với việc nước rút, nhiều vấn đề cấp bách hiện ra truóc mắt mọi người. Khi nước lên, tuy có nhiều phân dơ nhưng nó nổi trên mặt nước, không đặc lắm, cũng dính vào chân mọi người nhưng nhờ nước lõng bõng nên ít thấy khó chịu. Nước rút chừng nào thì phân dơ càng co cụm và đặc lại để cuối cùng thành một lớp bùn phân sền sệt sập xèo lút quá mắt cá chân thật ghê tởm. Bước một bước rùng mình khinh khủng một bước. Với lượng người quá lớn so với diện tích phòng giam, không mấy chốc cả lớp phân cục bị giẫm nhão ra hết. Chính những cục phân còn nguyên khi bị bể đã phát ra mùi tanh tưởi nguyên thủy làm bao nhiêu người nôn mửa. Tôi ngồi trên thành cửa sổ, nhìn anh em lội cũng rùng mình thon thót.

Ban chỉ huy phòng bắt đầu chia công việc thu dọn. Dụng cụ để xúc hốt không có, chính trưởng và phó buồng phải hy sinh cả đồ đựng cơm để anh em xúc phân vào một cái xô đem đổ trở lại cầu tiêu. Số khác thì múc nước giội rửa, quét dọn. Lúc này ngoài việc giột rửa chung, không ai được quyền dùng nước. Ba tổ cứ thay phiên nhau gồng mình làm việc. Mọi người vừa đói vừa mệt mỏi vì bữa cơm chiều vẫn vắng vẻ mà thân thể họ mấy tháng nay nằm hoài cũng quen lười. Đây là một buổi lao động “Xã hội chủ nghĩa” vô tiền khoáng hậu khó ai quên được. Nước rút từ buổi tối mà mãi đến khoảng nửa đêm phòng mới tạm sach. Xong việc chung những người có đồ dơ mới được phép đem giặt rửa. Khi trận lụt đang diễn ra, ít ai để ý đến mùi phân và những phản ứng tự nhiên của mình. Xong việc người ta mới để ý đến từ đầu đến cuối phòng khắp nơi đều có tiếng nôn ọe khậm khạc. Hình như đồ đạc của mọi người đều nhiễm ít nhiều mùi phân, người ta cứ bắt chước nhau ngửi đồ mình rồi khịt mũi lắc đầu. Ai nấy đều dùng đồ riêng lau chùi lại hoặc dùng quạt phất tới tấp cho sàn chóng khô.

Khoảng một giờ khuya nhà bếp mới mang đồ ăn đến. Anh cán bộ vừa mở cửa liền vọt chạy ra xa, tay dằn ngực, miệng khạc nhổ:

- Các anh ăn ở dơ dáy thiếu văn hóa quá!

Hai anh tù nhà bếp có bổn phận phải đưa cơm nước vào và thu lại đồ cũ trông bộ cũng khổ sở lắm. Anh trưởng buồng hỏi:

- Anh em đói quá rồi! Sao trễ dữ vậy!

- Thông cảm, phải gắng lắm mới có củi nấu đấy! Sao hôi cứt quá chừng vậy mà các anh chịu nổi?

Anh trưởng buồn kể sơ cho anh nhà bếp nghe việc cầu bị nổi phân, anh tiếp:

- Anh làm ơn xin với cán bộ chậm đóng cửa phòng một lát để mùi phân bốc bớt có được không? Hôi quá anh em sinh bệnh ra đấy!

- Được, tôi nói cho!

Anh tù nhà bếp ra trình với anh cán bộ lời xin của trưởng buồng. Anh cán bộ lạnh lùng nói:

- Không được! Mở như thế cho nó thúi cả trại ai chịu nổi! Mà cửa mở tôi phải đứng đây canh chừng và ngửi cứt à? Chìa khóa đây, anh vào đóng khóa lại ngay cho tôi!

Chia cơm xong, mọi người lần lượt lấy phần mình về. Bỗng có người rú lên:

- Kia kìa! Gớm ghiếc quá chừng!

Nhiều người xúm lại coi chuyện gì đã xảy ra. Thì ra trong tô cơm độn 80% sắn của anh kia có mấy con dòi đang bò lúc nhúc. Khổ chủ buồn bã định đem đổ thì một người cản lại:

- Để tôi! Hạt ngọc của trời đâu phí được!

Anh vừa nói vừa cầm lấy cái tô của người bạn lượm mấy con dòi vứt đi rồi úp lấy phần cơm ấy vào tô mình. Một anh bạn khác thấy vậy cười hóm hỉnh:

- Sao lại vứt đi! Dòi mẹ ngon dòi con béo, thêm vitamin mà lị!

Theo sự sầm xì, hình như còn nhiều người nữa phát hiện trong cơm mình có dòi nhưng họ chỉ lặng lẽ lượm vứt đi….

Sau cơn mưa, không khí trong phòng trở nên mát dịu, lại trải qua một ngày khá mệt mỏi nên đêm có phần đông anh em ngủ được. Tuy thế, chốc chốc lại có người phải vùng dậy vì dòi chun vào lỗ tai hoặc ruồng vào tóc. Hàng chục người bị như thế… Đâu đã hết, mãi hai ba ngày sau vẫn còn nhiều người thấy dòi bò bên chân vách hoặc trong đồ đạc của mình.

Trận lụt ấy xảy ra năm 1976 ở trại giam Tân Hiệp Biên Hòa (trại B5). Dù nó không gây thiệt hại nhân mạng hay vật chất nhưng nó cứ ám ảnh tôi mãi. Đã mấy chục năm qua, mỗi khi nhớ tới trận lụt ấy, tôi vẫn còn rùng mình. Thỉnh thoảng tôi lại phải tái ngộ với nó một lần trong giấc mơ.

Ngô Viết TrọngTrích sách viết “Chuyện Người Tù Cải Tạo” trang 375 - 380 tập II/2007
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn