BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 63290)
(Xem: 58331)
(Xem: 35815)
(Xem: 28034)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

HT Huyền Quang bị công an chất vấn, khủng bố tinh thần vì đòi CSVN sám hối

18 Tháng Bảy 200012:00 SA(Xem: 762)
HT Huyền Quang bị công an chất vấn, khủng bố tinh thần vì đòi CSVN sám hối
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
PARIS 18-7 (NV).- Theo bản tin do Phòng Thông Tin Phật Giáo ở Paris phổ biến, Công an Quảng Ngãi đã đến chất vấn và khủng bố tinh thần Đại lão HT. Thích Huyền Quang do việc Ngài viết thư yêu cầu Đảng và Nhà nước CSVN lấy ngày 30-4 làm "Ngày Sám hối và Chúc sinh toàn quốc".Bản tin cho biết, 7 giờ 45 sáng ngày 5-7-2000 Công an và Ban tôn giáo Quảng Ngãi đến quận Nghĩa Hành thẩm vấn Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang, Xử lý Thường vụ Viện Tăng Thống, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN). Tất cả gồm 6 người, ông Thành, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Quảng Ngãi ; ông Thức, Trưởng phòng Công an PA 38 ; Bí thư Công an quận Nghĩa Hành ; một thư ký; một người nhiếp ảnh ; và một công an đứng gác bên ngoài.

Cung cách thẩm vấn, theo lời HT Huyền Quang, là "nạt nộ, cộc cằn, hung hãn, trấn áp, vô lễ". Còn nội dung cuộc thẩm vấn xoay quanh bức thư ngài gửi Đảng và Nhà nước CSVN nhân ngày 30-4-2000, yêu cầu họ "sám hối những lỗi lầm" phạm phải qua Cải cách Ruộng đất, cuộc tổng tiến công Mậu Thân đặc biệt ở Huế, trong chiến tranh và trong các Trại Cải tạo ; yêu cầu phục hồi quyền sinh hoạt của GHPGVNTN ; yêu cầu Đảng và Nhà nước CSVN lấy ngày 30 tháng Tư làm "Ngày Sám hối và Chúc sinh toàn quốc" mà trọng tâm thể hiện "Linh quyền cho người chết và Nhân quyền cho người sống".

Người chết là các thương binh tử sĩ thuộc hai miền Nam Bắc ; người sống là tuyệt đại đa số nhân dân với những thành phần xã hội, chính trị, tôn giáo khác nhau.

Thái độ thiếu văn hóa và trấn áp của cuộc thẩm vấn có thể nhận rõ qua một vài câu hỏi đáp sau đây:

Công an: Vừa rồi "ông" có viết một bản văn gởi Chính phủ phải không?

HT Huyền Quang: Có.

CA: "Ông" viết hay ai viết cho "ông"?

HT Huyền Quang: Ý kiến trong thư là của tôi và Giáo hội chúng tôi, cốt nói lên nguyện vọng của quần chúng nói chung, Phật giáo đồ nói riêng.

CA (nạt nộ): Ngoài "ông" còn ai giúp việc thực hiện và tán phát văn bản?

HT Huyền Quang: Các anh cứ còng tay tôi dẫn về đồn, tôi sẽ khai báo như một bị can. Ở đây không là phòng tra vấn.

CA: "Ông" ở nơi xó góc này, chẳng bước chân ra khỏi cửa. Biết gì về tình hình mà viết lung tung? "Ông" có biết rằng đất nước ta đang từng ngày đi lên? Đời sống nhân dân ngày càng tiến bộ rõ nét. Ai đói nghèo đâu mà "ông" bảo là nhân dân nghèo đói? "Ông" muốn sách động nhân dân chứ gì?

HT Huyền Quang: Đảng và Nhà nước kêu gọi và viết đầy tường : "Dân biết, dân làm, dân bàn, dân kiểm tra" nghĩa là gì các ông giải thích tôi nghe thử. Luật nào cấm tôi phát biểu, các ông nói tôi nghe thử. Chính Nhà nước kêu gọi "Xóa đói giảm nghèo" trên Ti vi, trên radio, trên báo chí kia mà. Không đói sao mà xóa ? Không nghèo sao mà giảm, hả các anh ? Ngay chỗ quản thúc tôi đây, ngày nào cũng có người tới xin tiền, xin gạo, không đói sao họ lại đi xin ? Các anh giảng tôi nghe coi.

CA (làm thinh không trả lời, rồi hỏi tiếp): Làm gì có chuyện 300.000 bộ đội mất tích chưa tìm thấy mộ phần? "Ông" lại còn muốn chúng tôi hốt xác của Ngụy quân vào chôn chung trong nghĩa trang Liệt sĩ phải không? Chôn như vậy Liệt sĩ họ có chịu không?

HT Huyền Quang: Con số 300.000 bộ đội mất tích tại miền Nam cho tới nay chưa tìm thấy mộ phần là con số do Nhà nước công bố đó các anh. Việc chôn chung trong nghĩa trang ư? Chuyện đó không cần thiết, chôn ở đâu cũng được. Cái quan trọng là phải triệt tiêu đi thứ tư tưởng phân chia thù, bạn; phải quan tâm kiếm tìm bộ đội và binh sĩ hai miền Nam Bắc mất tích phục vụ hàng triệu gia đình tử sĩ, như đã và đang kiếm tìm binh sĩ Mỹ mất tích phục vụ cho nhân dân và chính phủ Hoa Kỳ. Mấy ông liệt sĩ có đội mồ lên mà phản đối đâu. Các ông chớ lo chuyện đó. Các ông mà cứ phân biệt đối xử thì hòa bình thực sự chẳng bao giờ đến giữa lòng người...

CA: "Ông" làm nhiều việc sai lầm lắm. Chẳng hạn Mỹ đi rồi mà "ông" còn muốn kéo trở lại...

HT Huyền Quang: Tôi kéo lại như thế nào ?

CA: "Ông" lôi lại cái chuyện Sơn Mỹ thuở xưa làm mất lòng họ.

HT Huyền Quang: À, té ra là vậy. Tôi có nhắc chuyện đó là nói cho dân chớ chẳng nói gì cho tôi. Tôi nhắc chuyện Đảng và Nhà nước lạy lục cúc bái với kẻ cựu thù, là Mỹ, trong khi ấy lại chẳng chịu hòa giải với dân, với mọi thành phần dân tộc. Các anh bỏ rơi dân, chạy theo đồng tiền. Không lẽ vì họ có tiền nên các anh chạy theo, quên hết mọi khổ đau, đói nghèo, ức chế của dân mình ?

CA (làm thinh không đáp, nhưng lớn tiếng đánh trống lãng) : "Ông" làm như chúng tôi không biết. Năm ngoái các ông chắp tay đi lạy thằng Mỹ rồi hắn mới cho tổ chức Đại hội (ý nhắc Đại hội VIII tháng 5-99 tại Nam California, PTTPGQT chú). Rồi còn chắp tay đi lạy thằng Clinton để hắn viết thư chúc mừng Đại hội. Tưởng làm như vậy là tốt, các ông không biết xấu hổ à?

HT Huyền Quang: Được rồi, tôi sẽ viết thư qua hỏi Giáo hội chúng tôi bên đó. Nếu Giáo hội chúng tôi không lạy ai cả, thì chính các anh đã vu cáo và xúc phạm Giáo hội chúng tôi.

CA: "Ông" khó chịu lắm. "Ông" lẩm cẩm lắm. "Ông" cứ liều cái mạng già của "ông" để nói càng, viết càng như vậy mãi sao ?

HT Huyền Quang: Tôi lẩm cẩm chỗ nào ? Tôi ăn nói đàng hoàng, lịch sự, tôi nói có đầu có đuôi, có đủ chứng lý, số liệu, sự kiện chính xác. Tôi lẩm cẩm thì sao các anh còn tới đây "làm việc" với tôi? Các anh nói tôi "liều mạng già" là các anh xúc phạm tôi. Tôi già nhưng tôi không nói bậy, không nói láo, nói lừa, nói vu khống. Tôi già nhưng tôi nói chuyện chính đáng, có sự thật rành rành trước mắt chứng minh. Đảng các anh muốn có người liều mạng bảo vệ Đảng, thì Giáo hội chúng tôi cũng có rất nhiều người can cường, bất khuất bảo vệ Đạo, mà tôi là một trong những người sẵn sàng hy sinh thân mạng để bảo vệ Đạo pháp và Dân tộc. Nhưng tôi nói cho các anh biết, Việt Nam là dân tộc hiếu hòa, tôn trọng lễ nghĩa. Hôm nay các anh đến "làm việc" với tôi một cách cộc cằn , hung hãn, thiếu văn hóa và lễ độ. Các anh muốn chọc tức để tôi động não mà chết chớ gì ? Các anh lầm rồi. Các anh chưa hiểu được lòng dân, thì làm sao hiểu biết được người tu hành. Đừng nói thêm chi nữa, các anh về trình với Đảng các anh đưa tôi ra tòa đi, rồi sẽ cùng nhau đối chất công khai. Nơi thôn làng hẻo lánh, các anh muốn nói ngược nói xuôi gì không được !

Sau cuộc thẩm vấn, Công an viết biên bản và bắt Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang ký nhận. Hòa thượng đọc xong trả lời : "Biên bản chỉ ghi lời các anh vu cáo, đâu có lời của tôi mà biểu tôi ký ?". Công an năn nỉ vì vấn đề thủ tục xin ký giúp cho. Hòa thượng liền phê vào biên bản một câu : "Cần đưa Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất ra tòa để làm giấy khai tử nó" và ký tên phía dưới.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn