BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 66298)
(Xem: 60067)
(Xem: 37309)
(Xem: 29602)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Hòa thượng Thích Không Tánh phát biểu về sự kiện Giáo Xứ Thái Hà và Tòa Khâm Sứ Hà Nội

05 Tháng Mười 200812:00 SA(Xem: 965)
Hòa thượng Thích Không Tánh phát biểu về sự kiện Giáo Xứ Thái Hà và Tòa Khâm Sứ Hà Nội
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
(Trích một phần Nội dung cuộc trả lời phỏng vấn
do Vietnam Sydney Radio - Úc Châu thực hiện ngày 29/9/2008)


Việt nam Sydney Radio

Vào chiều thứ hai ngày 29 tháng 9 năm 2008, Vietnam Sydney Radio, nhịp tim của Cộng Đồng Người Việt Tự Do tại Sydney Úc Đại Lợi đã thực hiện một cuộc phỏng vấn Hòa Thượng Thích Không Tánh - Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Từ Thiện Xã Hội của Tổ chức Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất trước khi buổi Thánh Lễ và Thắp Nến Cầu Nguyện Cho Công Lý và Hòa Bình tại Việt Nam ( đặc biệt cho Giáo Xứ Thái Hà và Tổng Giáo Phận Hà Nội đang bị nhà cầm quyền CSVN bách hại, khủng bố) được Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam tại Sydney tổ chức vào tối thứ sáu ngày 3/10/08. Qua cuộc phỏng vấn dài hơn 20 phút, Vietnam Sydney Radio đã ghi nhận được sự ủng hộ và ca ngợi sự dũng cảm sáng suốt của các Giám Mục cũng như linh mục và giáo dân Công giáo trong cuộc tranh đấu bất bạo động cho Sự Thật và Công lý từ nơi Hòa Thượng Thích Không Tánh và Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất. Dưới đây chúng tôi xin trích một đoạn quan trọng của nội dung buổi phỏng vấn để quí độc giả và đồng bào khắp nơi được tỏ tường :

VSR ( Việt nam Sydney Radio) : Vietnam Sydney Radio, Bảo Khánh - Đoàn Kim xin kính chào Hòa Thượng Thích Không Tánh.
 


HTTKT ( Hoà Thượng Thích Không Tánh)

: Dạ A Di Đà Phật, xin kính chào anh Đoàn Kim, cô Bảo Khánh, quí thính giả của đài và quí đồng bào, xin được cầu chúc tất cả được vạn sự bình an may mắn A Di Đà Phật.VSR : Nhân cuối tuần này, Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam tại Úc Châu sẽ tổ chức một buổi Thánh Lễ và Thắp Nến để hiệp thông với Giáo Xứ Thái Hà, dạ xin Hòa Thượng có biết về vấn đề này như thế nào có thể chia sẻ với đồng bào Phật tử ở đây ?

HTTKT: Dạ về việc bà con giáo dân của Giáo Xứ Thái Hà đã đoàn kết cầu nguyện để nhằm đòi lại những công lý, những tài sản đất đai mà đã bị nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam dùng sức mạnh cướp đoạt cưỡng chiếm từ bao nhiêu năm qua, thì chúng tôi nghĩ rằng những việc làm đó của quí bà con giáo dân là việc làm rất chính nghĩa và cao đẹp. Đó là lời khẳng định mà chúng tôi xin thưa để quí bà con quí đài được biết. Trước sự hung hãn tàn bạo của phía nhà cầm quyền Cộng sản, thì những việc làm chân thật và hợp pháp đó của bà con giáo dân đã bị đối xử tàn bạo. Họ còn dùng cả hơi cay, dùi cui điện, loại chó nghiệp vụ hung dữ, cả bằng những người rất hung dữ để khủng bố, đàn áp đánh đập tàn nhẫn, như quí vị ở hải ngoại có biết là đã có những bà con giáo dân bị đánh thương tích và còn bị bắt nhốt nữa. Tôi còn biết là có cả nhà báo ngoại quốc tới để chụp hình thôi để xem sự thật thế nào thì đã bị công an đánh đến đổ máu đầu, chúng tôi không biết phải nói lời nào về một cái chế độ như vậy. Tôi xin kính lời trước tiên là để ca ngợi tinh thần đấu tranh của quí bà con Công Giáo cho Công Lý và Sự Thật. Chúng tôi cũng xin cầu nguyện cho tất cả quí linh mục, quí tu sĩ và bà con giáo dân đang bị đàn áp như vậy, xin hãy giữ vững tinh thần để cho Công Lý và Sự Thật của mình được sáng tỏ và nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải trả lại những gì mà họ đã chiếm đoạt từ bấy lâu nay.

VSR: Xin cảm ơn Hòa Thượng, trước việc này của Công giáo thì Hòa Thượng cho biết về phía đồng bào Phật tử nên cần phải hiệp thông như thế nào ?

HTTKT: Quí đài cũng đã biết, bản thân chúng tôi đây đã từng bị tù đày, khủng bố và nhiều vị của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đã bị chết trong tù để nói lên tiếng nói. Giáo Hội của chúng tôi đã bị đàn áp suốt mấy mươi năm nay, từ tài sản đến pháp lý của Giáo Hội đã bị nhà cầm quyền chiếm đoạt, có thể nói là không biết Giáo Hội của chúng tôi sẽ bị cộng sản tiêu diệt lúc nào trước bàn tay tàn bạo của chế độ. Với thân phận của chúng tôi như vậy, nên rất cảm thông với nỗi khổ đau của bà con giáo dân ở Thái Hà. Thật sự riêng phần chúng tôi trong những ngày đầu mà bà con Giáo Xứ Thái Hà bị đàn áp, thì chúng tôi cũng đã có liên lạc và có những chia sẻ cầu nguyện mà chúng tôi không muốn nói ra hết được. Chúng tôi kính mong quí linh mục tu sĩ trong và ngoài nước, mong tòa thánh Vatican, truyền thông trên thế giới lên tiếng, đặc biệt là quí Giám Mục và giáo dân trong, ngoài phải thật đoàn kết để cùng vận động đấu tranh cho Sự Thật và Công Lý của mình cho sớm có kết quả. Bản thân Giáo Hội chúng tôi cũng đã gặp rất nhiều sự đàn áp rồi, nên hãy cảnh giác có khi họ dùng những tu sĩ quốc doanh hay giáo dân giả hiệu để đánh phá chia rẽ... .

Chúng tôi không hiểu những hình ảnh này thì những chính phủ đang có những làm ăn bang giao với cộng sản (Việt Nam) có thấy hay không ? Mong rằng những giới báo chí truyền thông hãy lên tiếng, chứ nếu không thì họ sẽ còn ra tay đàn áp với nhiều thủ đoạn hơn nữa và còn có thể bắt nhốt cả Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt. Chúng tôi xin kính lời chia sẻ cùng các Giám mục tu sĩ và giáo dân, nhất là xin tỏ lòng tán thán sự đấu tranh cho Công Lý, Chính Nghĩa của quí tu sĩ và giáo dân. Cầu mong tất cả những người có lương tri, quí bà con đồng bào Phật Tử, trước tình cảnh mà bản thân mình cũng bị đau khổ, thì thế nào cũng phải góp phần cầu nguyện cùng các tôn giáo bạn đang bị trong cùng cảnh đày ải khổ đau như thế này. Chúng ta phải góp phần làm sao cho những bất công đau khổ này không còn trên quê hương thì hy vọng mới có Tự do tôn giáo, có Dân chủ, Nhân quyền, Công lý mới thể hiện được trên đất nước, chứ không thì không biết bao giờ mới chấm dứt được khổ nạn này. Không biết nói gì hơn chỉ xin chia sẻ như vậy, xin cảm ơn quí đài đã cho tôi có cơ hội nói lên những chia sẻ này với quí Giám Mục, Linh Mục và giáo dân Thái Hà và Hà Nội đang bị đàn áp.... A Di Đà Phật.

VSR: Xin chân thành cảm ơn Hòa Thượng .

( Chú thích: vì phần audio khá dài nên chỉ tóm gọn những ý chính của Hòa Thượng Thích Không Tánh, cùng đính kèm một audio ngắn để quí vị có thể nghe được tiếng nói của Hòa Thượng từ quốc nội )

Sydney Úc Châu ngày 5 tháng 10 năm 2008
Người tường trình
Bảo Khánh – Vietnam Sydney Radio

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn