BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 68249)
(Xem: 60980)
(Xem: 38150)
(Xem: 30422)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Thượng tọa Thích Không Tánh đã bị áp giải về Saigon

24 Tháng Tám 200712:00 SA(Xem: 1239)
Thượng tọa Thích Không Tánh đã bị áp giải về Saigon
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
13Vote
13
Sau một ngày giam giữ và làm việc tại sở Công an Hà Nội, Thượng tọa Thích Không Tánh đã bị áp giải về Saigon - Thứ trưởng Công an Nguyễn Văn Hưởng yêu cầu TT Thích Không Tánh giao tiền cứu trợ cho Mặt trận Tổ quốc để phân phát cho nạn nhân chất độc Da Cam, nhưng Thượng tọa phản đối không thi hành

PARIS, ngày 24.8.2007 (PTTPGQT) - Như tin Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế loan báo hôm 23.8, Phái đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất do Thượng tọa Thích Không Tánh dẫn đầu ra Hà Nội cứu trợ Dân oan khiếu kiện đã bị công an bắt giam trong khi đang phát tiền cứu trợ trước trụ sở Tiếp Dân ở đường Cầu Giấy vào lúc 8 giờ sáng thứ năm 23.8.

Thượng tọa Thích Không Tánh, Tổng vụ trưởng Tổng vụ Từ thiện Xã hội, thừa lệnh Hòa thượng Thích Quảng Độ dẫn đầu Phái đoàn Giáo hội ra Hà Nội cứu trợ Dân Oan để thực hiện bước đầu Thông bạch Kêu gọi Cứu trợ Dân Oan mà Hòa thượng gửi chư Tôn đức Tăng Ni, Phật tử và Đồng bào các giới hôm 10.8 vừa qua.Mang theo 300 triệu đồng VN dự trù phân phát cứu trợ tập thể Dân Oan ở Hà Nội như Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ cùng phái đoàn Phật giáo đã thực hiện tại Văn phòng 2 Quốc hội tại Saigon hôm 17.7. Tuy nhiên, hôm 21.8 đến Hà Nội, Thượng tọa Thích Không Tánh đã bị công an theo dõi gắt gao. Và hai ngày tiếp đó lực lượng công an tìm cách giải tán khối Dân oan biểu tình và ngăn chận con đường Cầu Giấy không cho ai xâm nhập. Vì vậy cuộc cứu trợ của Phái đoàn Phật giáo dự trù vào ngày thứ tư 22.8 phải dời sang sáng thứ năm 23.8.

Tuy nhiên, việc đã không thành như dự ước. Vào lúc 8 giờ sáng thứ năm 23.8 khi đang khởi sự phát những xuất tiền cho tập thể Dân oan khiếu kiện tại số 110 đường Cầu Giấy nơi đặt Trụ sở Tiếp Dân, thì công an tràn ngập dày đặc, bao vây bắt Thượng tọa Thích Không Tánh. Công an bẻ quặt hai cánh tay Thượng tọa, giật các phong bì chứa tiền phân phát và dùng vũ lực bắt đi như bắt kẻ mang tội hình sự. Hai ba công an kẻ nắm áo, kẻ nách tay, kẻ giật đứt xâu chuỗi bồ đề đeo trên cổ đẩy vào đồn Công an trước trụ sở Tiếp Dân. Tại đây chờ đợi chừng nửa giờ, thì có xe bít bùng đến chở đi, hai công an ngồi kèm sát hai bên.

Xe chạy vòng vèo chừng hơn một giờ sau thì đưa đến một cơ quan mà Thượng tọa không biết tên, chỉ nhớ ở số 1/34 đường Âu Cơ. Tại đây dẫn Thượng tọa lên lầu 2. Ba cán bộ Công an, tên Minh, Trung và Vệ, bắt đầu làm việc hỏi cung. Nhưng Thượng tọa Thích Không Tánh phản đối, đòi hỏi lý do bắt giữ mà không có giấy phép, không lý do. Thượng tọa nói “Tôi thừa lệnh Hòa thượng Viện trưởng Thích Quảng Độ ra đây cứu trợ đồng bào gặp khó khăn thiếu thốn vì ăn chực nằm chờ khiếu kiện. Giáo hội chúng tôi chỉ công khai làm việc từ thiện xã hội, không có gì phạm pháp. Sao lại ngăn cấm tôi, lại còn cưỡng bức bắt giam phi pháp ?”.

Cán bộ công an vẫn hạch xách, cưỡng bức cung khai. Bất bình trước thái độ hiếp đáp, nhưng Thượng tọa hứa sẽ hợp tác “làm việc”, trả lời các câu hỏi với điều kiện cho phép liên lạc điện thoại thông báo Phái đoàn Phật giáo hoàn cảnh câu lưu của Thượng tọa. Cán bộ đi hỏi lệnh trên, lát sau trở lại cho phép liên lạc nhưng phải để cho công an tiếp xúc nói chuyện. Thượng tọa phản đối, đòi tự thân trực tiếp nói chuyện và không chịu tiết lộ số điện thoại. Cuối cùng, công an không cho phép. Thượng tọa Thích Không Tánh liền đứng lên tuyên bố : “Kể từ giây phút này, tôi tuyên bố tuyệt thực, không nói, không trả lời bất cứ câu hỏi gì cho đến khi nào được trả tự do. Bắt bớ, giam giữ như thế này là phi pháp !”.

Một lúc sau, Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng, Thứ trưởng Công an vào gặp Thượng tọa, đồng thời công an mang hộp cơm đến cho Thượng tọa dùng ngọ. Nhưng Thượng tọa từ chối vì đã tuyên bố tuyệt thực.

Trong hơn một giờ đồng hồ, ông Thứ trưởng Công an Nguyễn Văn Hưởng dùng những lời lẽ khiếm nhã vu khống Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, và phát ngôn nhân của Viện Hóa Đạo là ông Võ Văn Ái. Ông vu khống Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN) làm tay sai cho các thế lực thù địch nước ngoài âm mưu lật đổ chính quyền. Nhưng Thượng tọa Thích Không Tánh phản bác lời ông Hưởng khi khẳng định GHPGVNTN bị nhà nước đàn áp từ sau năm 1975, bị tịch thu tài sản, cơ sở của Giáo hội, cho đến ngày hôm nay vẫn chưa dứt. Thượng tọa cho biết Thượng tọa làm việc thường ngày với Viện Hóa Đạo nên biết rõ các lời ông Thứ trưởng quy kết không có một phần nào sự thật. Riêng các lời ông Thứ trưởng gán ghép cho giáo sư Võ Văn Ái cũng hoàn toàn sai lạc, vì Thượng tọa liên hệ làm việc nhiều năm nên biết giáo sư là người hết lòng với đạo pháp và dân tộc, chỉ lên tiếng bênh vực cho nhân quyền, dân chủ, tự do tôn giáo tại Việt Nam chứ chẳng có gì là “âm mưu lật đổ chính quyền theo lệnh ngoại bang” như ông Thứ trưởng quy kết.

Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng cũng nhắc tới việc Nhà nước sẽ tổ chức Phật Đản năm 2008 tại Hà Nội. Ông kêu gọi chư Tăng Giáo hội phải đoàn kết Phật giáo. Ông Thứ trưởng còn xác nhận và khen Thượng tọa Thích Quảng Ba ở Úc “làm tốt” việc tổ chức Phật Đản này, ông còn cho biết sẽ có nhiều “Thầy ở hải ngoại về Hà Nội tham dự”. Điểm này, Thượng tọa Thích Không Tánh liền phản bác ông Thứ trưởng Công an rằng : “Giáo hội chúng tôi làm sao thực hiện đoàn kết Phật giáo khi chính Nhà nước còn tiếp tục đàn áp và chưa chịu phục hồi quyền sinh hoạt pháp lý của GHPGVNTN ?”. Thượng tọa cũng nói lên 4 điều kiện để thống nhất Phật giáo Việt Nam của Hòa thượng Thích Quảng Độ khi Hòa thượng trình bày với ông Đại sứ Na Uy hôm ông Đại sứ đến thăm ngài tại Thanh Minh Thiền viện (1).

Điều đáng quan tâm, là trong cuộc nói chuyện của ông Thứ trưởng Công an, ông Nguyễn Văn Hưởng khẳng định với Thượng tọa Thích Không Tánh rằng : “Cái gọi là Dân oan khiếu kiện chỉ là những kẻ giả mạo, kẻ xấu. Họ giàu có bạc triệu, bạc tỉ, nhưng họ bị xúi giục mà đi khiếu kiện để quấy phá Nhà nước. Tôi cấm ông cứu trợ, vì cứu trợ là giúp cho kẻ xấu. Tôi đề nghị ông giao nộp tiền cứu trợ này cho Mặt trận Tổ quốc, Mặt trận sẽ phân phát số tiền ấy cho nạn nhân chất độc Da Cam, là việc làm chúng tôi sẽ hoan nghênh”. Nhưng Thượng tọa không chấp nhận khi đáp : “Theo tôi biết, thì nạn nhân chất độc Da Cam đã được chính phủ Mỹ giúp đỡ rất nhiều tiền bạc. Còn khối Dân Oan thì chẳng được chính phủ cứu giúp. Vì vậy Hòa thượng Thích Quảng Độ mới lên tiếng kêu gọi đồng bào trong và ngoài nước đóng góp cứu trợ. Chúng tôi thừa ủy nhiệm đồng bào đóng góp tiền bạc đi cứu trợ cho Dân Oan. Chúng tôi không có quyền dùng số tiền này cho bất cứ vấn đề gì khác”.

Đến chiều tối, một vị cán bộ cao cấp bước vào phòng hỏi cung. Theo Thượng tọa Thích Không Tánh đoán phải cao cấp hơn ông Thứ trưởng Nguyễn Văn Hưởng. Ông này ăn nói nhã nhặn hơn những người trước đây. Ông nói với Thượng tọa : “Thầy ra đây cứu trợ, nhưng việc làm này chúng tôi không hoan nghênh”. Rồi ông chỉ thị cho các cán bộ khác lo việc áp giải Thượng tọa về trong Nam.

Thế là khuya ngày thứ năm rạng ngày thứ sáu 24.7.2007, Thượng tọa về tới chùa Liên Trì ở Quận 2 Saigon.

Trong khi Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế nói chuyện với Thượng tọa Thích Không Tánh, thì hàng chục công an phong tỏa và canh gác trước chùa Liên Trì


(1) Xin xem Thông cáo Báo chí của Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế phát hành ngày 2.7.2007 hoặc xem trên Trang nhà Quê Mẹ : http ://www.queme.net

Trả lời câu hỏi của Đại sứ Na Uy, Hòa thượng Thích Quảng Độ đưa ra 4 điều kiện để Thống nhất Phật giáo Việt Nam là :

“Giáo hội chúng tôi luôn chủ trương hòa hợp trên cơ sở bình đẳng và đồng đẳng. Không chấp nhận chính trị hóa tôn giáo. Bốn điều kiện cơ bản và bất khả phân để thống nhất Phật giáo Việt Nam là :

“Thứ nhất, CHXHCNVN phải phục hồi quyền sinh hoạt pháp lý của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất ;

“Thứ hai, hoàn trả Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất tất cả các cơ sở chùa viện, văn hóa, giáo dục, từ thiện mà Nhà nước chiếm dụng sau năm 1975. Bước đầu, hoàn trả ngay cho Giáo hội hai cơ sở chính yếu là Việt Nam Quốc tự và Trung tâm Văn hóa Quảng Đức để Giáo hội có cơ ngơi đặt trụ sở cho Viện Tăng thống và Viện Hóa Đạo;

“Thứ ba, đưa Giáo hội Phật giáo Việt Nam do Đảng và Nhà nước thiết lập năm 1981 ra khỏi Mặt trận Tổ quốc ; và

“Thứ tư, làm sáng tỏ cái chết của Cố Hòa thượng Thích Thiện Minh năm 1978″.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn