BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 75304)
(Xem: 62753)
(Xem: 40052)
(Xem: 31766)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Chơi chữ hay thật

06 Tháng Mười Hai 201112:00 SA(Xem: 1432)
Chơi chữ hay thật
53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53
Ông Lê Doãn Hợp nguyên Bí thư tỉnh ủy Nghệ An , nhảy một phát ra làm Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông, Bộ có trách nhiệm răn dạy mọi người cách học ăn, học nói, học gói ( gói quà biếu) học mở( mở phong bì).

Cả nhiệm kì Bộ trưởng của ông chả thấy ông nói gì ngoài chỉ thị “báo chí phải đi theo lề phải” . Câu này chưa chắc đã là của ông mà là của cấp tuyên giáo to hơn , hình như là của ông Tô Huy Rứa . Thôi thì ông nói hay ông Rứa nói cũng rứa thôi .

Bây giờ về hưu bỗng thấy ông nói nhiều, viết nhiều.

Đầu tiên là những lời khuyên với tân Bộ trưởng Đinh La Thăng. Toàn những vấn đề “xưa như trái đất” nhưng đúng là một bài tổng kết của một quan chức chuyên tổng kết ý kiến trong các hội nghị , nghĩa là toàn lí thuyết xuông mà thực tiễn cuộc sống lại đòi hỏi phải hành động như thế này như thế kia thì ông tịt

Gần đây ông lại đốc chứng khuyên mọi người (chủ yếu là khuyên giới cán bộ công chức ) rằng phàm là con người thức thời thì phải biết bốn B ; tức là Bốn Biết : Một là Biết Viết (viết báo cáo và viết báo , không biết có cả bao gồm viết blog không) , Hai là Biết Nói (Biết diễn thuyết để có thể lừa được người nghe ) . Ba là biết Làm ( chữ làm này nghĩa rộng lắm (làm ăn, làm việc, làm tình…) và Bốn là Biết Điều .

Tất cả ở cái biết thứ 4 này . Không biết điều thì đừng hòng thăng quan tiến chức, tăng lương , không biết điều thì đừng có hòng vào biên chế, không biết điểu thì đừng hòng cho con vào trường chuyên lớp chọn, không biết điều thì đừng hòng được ưu tiên khám chữa bệnh. Nghĩa là không biết văn hóa phong bì thì về nhà nuôi lợn chăn gà.

Một quan chức cấp cao mà biết tổng kết như thế thì cũng cho là đáng khen đấy chứ . Cũng phần nào dám nói lên sự thật đấy chứ .Nhưng đấy lại là những lời khuyên hết sức tiêu cực chứ không phải là những lời tổng kết nhân tình thế thái như kiểu Chu Dung Cơ “ Nhà của bố mẹ là nhà của con, nhà của con không phải là nhà của bố mẹ “ mà ai đọc cũng gật gù cũng thấm thía.

Cái hay của Lê Doãn Hợp là ở chỗ đã chọn bốn chữ B làm đầu câu chuyện . Mà chữ B ở Việt Nam thì dễ bị “bọn xấu xuyên tạc” tục tĩu lắm.

Không tin ngay tắp lự có một bác cao thủ Nguyễn Tây Ninh cũng ở miền Trung như ông đáp lại với bốn chữ L cũng tục không kém và phân tích cực hay ; Một là Biết Làm (kể cả làm tình không đúng kiểu thì vợ nó bỏ đi ngoại tình ngay). Hai là Biết Lừa , Ba là biết Lụy , và Bốn là Biết Liếm (kể cả Liếm để vợ tăng thêm khoái lạc).

Thật là bốn câu đối, bốn vế đôi quá đẹp cả về ý nghĩa lẫn câu chữ mà các tờ báo Tết nên tuyển đăng.

Lương Thanh An

Theo Quê Choa
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn