BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 75264)
(Xem: 62742)
(Xem: 40043)
(Xem: 31743)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Ông NGUYỄN VĂN LÍA Bị Công An CSVN Hành Hung Trong Tù

02 Tháng Mười Hai 201112:00 SA(Xem: 985)
Ông NGUYỄN VĂN LÍA Bị Công An CSVN Hành Hung Trong Tù
55Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
55
Theo tin tức từ khối Phật Giáo Hòa Hảo Truyền Thống gởi đi từ Việt Nam, hôm nay 30 tháng 11 2011, tại trại tạm giam của công an tỉnh An Giang, Ông Nguyễn văn Lía, tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo, sáng lập khối PGHH Truyền Thống, đã bị hành hung trong tù vì đấu tranh đòi hỏi quyền tự do tôn giáo. Đúng ngày thăm gặp theo quy định của Pháp Luật, thân nhân và một số đồng đạo đến thăm Ông Nguyễn Văn Lía, Công an trại giam chận lại và chỉ cho vào thăm có 3 người. Đi ra chỗ thăm gặp, Ông Nguyễn Văn Lía dáng người rất tìu tụy, gầy héo, đầu trùm khăn. Hỏi lý do, Ông Nguyễn văn Lía nói lớn tiếng cho thân nhân thăm gặp nghe: “Công An điều tra ép tôi ký nhận tội, tôi không ký, họ đánh giật tôi gảy một bẹ xương sườn, kéo bẻ tay tôi cầm bút ký, cho người đè đầu tôi hớt sát như cạo. Tháng này mùa đông rất lạnh mà đầu hết tóc tôi phải quấn khăn.”

Lời Ông Nguyễn văn Lía gào lên những người chung quanh đều nghe. Thân nhân đến thăm chứng kiến đầu mình thân thể Ông Lía, cảm động khóc mướt. Nguyễn Thị Lụa, con gái của người tù lương tâm này ra đến cổng, cận đường cái, gào lên cho mọi người đi qua lại trên đường nghe rằng: Cha tôi bị công an ép ký tên nhận tội trong khi Ông không có tội, chúng đánh cha tôi gảy bẹ sườn, xin sự xót thương của mọi người, cứu cha tôi, và Lụa thảy cặp đồ xuống đất chắp hai tay, ngước mặt lên Trời cầu nguyện: “Kính Đức Phật, Đức Thầy và Trời cao: Xin hãy cứu cha con.”

Được biết, ông Nguyễn Văn Lía một tín đồ PGHH, sanh năm 1940, trước ngày bị tù, ông cư ngụ tại 131, tổ 4, ấp Kiến Quới 2, xã Kiến Thành, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Ông bị bắt cùng với vợ vào sáng ngày 24 tháng 4 năm 2011 tại huyện Lấp Vò tỉnh Đồng Tháp và bị giam giữ trái phép từ đó đến nay.

Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại và Ban Tổ chức Giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền 2011 đã chọn trao giải cho Linh Mục Công Giáo Phêrô Nguyễn Hữu Giải thuộc Tổng Giáo Phận Huế, và Cư Sĩ Nguyễn Văn Lía thuộc Giáo Hội PGHH, một anh hùng đấu tranh cho quyền tự do tôn giáo nói chung và PGHH nói riêng.

NguoiVietBoston tổng hợp

* * *

KHẨN THƯ


Kính gởi:
- Quý Ban Trị Sự Giáo Hội và Chư Đồng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo hải ngoại.
- Cộng Đồng Người Việt Hải Ngoại.

Kính thưa quý vị!

Hôm 30 tháng 11 năm 2011 nơi trại tạm giam của công an tỉnh An Giang xảy ra vụ việc không lành cho một bị cáo trên tuổi thất thập: Công An trại giam đàn áp tù nhân tôn giáo Nguyễn Văn Lía.

Đúng ngày quy định thăm gặp, thân nhân Ông Nguyễn văn Lía đã đến trại giam chầu chực từ sáng sớm. Chờ khá trưa mà không thấy Ông Nguyễn văn Lía ra, thân nhân Ông có thắc mắc với mấy tên quản ngục về việc chậm trễ nầy, một trong những tên ấy nói: Ông Nguyễn văn Lía đang trong giờ làm việc với cán bộ an ninh điều tra…

Cho đến trưa lắm Ông Lía mới được đưa ra với một thân hình tiều tụy, rất gầy, như người đói ăn lâu ngày và bệnh hoạn, Ông trùm khăn che kín đầu cổ. Thấy cha như vậy Lụa muốn bật khóc mà nhớ lại thì dằn lòng, hỏi cha, vì sao ra thăm gặp trễ vậy? Ông Nguyễn văn Lía nói với đứa con gái trong khi cô ấy đang xịt mủi, tức tưởi:

- Từ sáng sớm cha đã chuẩn bị, mặc đồ sẵn chờ kêu nhưng chẳng thấy ai đến kêu, cha biết làm sao?

Lụa nghe cha nói, lòng sanh bực bội kẻ gian, đưa tay chỉ thẳng tên quản ngục, không tiếc lời:

- Sao mới nảy anh nói cha của tôi bận phải đi làm việc với công an điều tra? Đây là nơi đề cao tính nghiêm minh của pháp luật, nhiều công dân bị bắt vào đây để cải tạo. Sự dóc láo của anh cũng đáng bị cải tạo…

Ông Nguyễn văn Lía nghe kể chuyện dối gian của tên công an, không nhịn được, quát lớn:

- Con đừng tin công an. Chuyên môn của chúng là dóc láo.

Nói xong mà cường độ của sự nóng giận không nguôi. Ông Nguyễn văn Lía gồng mình, hai tay nắm lắc cái hàng rào lưới B40 đến nghiêng ngả. Một tên công an đến thộp ngực Ông Nguyễn văn Lía tri hô là tên tù quậy, họ định tấn công bằng vũ lực, Nguyễn thị Lụa liền can thiệp:

- Cha của tôi quá nóng giận tên công an dóc láo, kềm lòng không được phát sinh nóng nảy cũng là chuyện bình thường. Các Ông xét, nếu không có tên cán bộ nhà nước dóc láo nầy nhắm cha của tôi có nóng giận vậy không? Các Ông là công an, biết luật mà nóng giận lên là hành động không có chút luật pháp, nắm ngực kéo áo một người tuổi tác đáng cha đáng chú các Ông vậy là đúng sao?

Tên công an cường điệu buông tay nắm ngực và dạt ra. Lụa hỏi về dấu hiệu bệnh yếu trên người, cha của cô cho biết:

Nhiều ngày qua Ông bị bệnh mà không đủ thuốc chửa trị, phần nữa là Ông bị hành hung. Lụa hỏi cha bị hành hung thế nào? Ông Nguyễn văn Lía từ từ mở chiếc khăn trùm đầu ra và nói:

- Hãy nhìn cái đầu trọc bon đây này! Con ơi! Những tháng qua cứ mỗi lần bị hớt tóc cha đều yêu cầu đừng hớt sát, lạnh đầu dễ bị cảm, nhảy mủi, cán bộ quản ngục đồng ý.

Lần lược vụ án được chuyển hồ sơ đến tòa. Không biết sao cơ quan pháp luật của tỉnh bắt đi tù mà chừng ra tòa lại là tòa án nhân dân huyện Chợ Mới xét xử! Ông chánh án tòa án nhân dân huyện Chợ Mới đến trại tù hỏi thêm một ít việc có liên quan trong hồ sơ vụ án, nhân dịp cha xin ý kiến 3 điều:

1- Nếu xét xử qua quyền của tòa án nhân dân, ở một điểm cũng là trụ sở tòa án nhân dân. Một cũng nhân dân hai cũng nhân dân, vậy xin mở rộng công đường tòa án cho nhân dân đến tham dự cuộc xử án công khai minh bạch.

2- Từ trại tạm giam của công an tỉnh An Giang giải tù xa về tòa án nhân dân huyện Chợ Mới, trong khi pháp luật chưa xử tôi có tội thì các Ông không được còng tay còng chân tôi trên đường đi.

3- Trả lại hết cho tôi những gì mà công an huyện Chợ Mới chiếm giữ trong lúc tôi đang trên đường đi dự đám giỗ ngày 24 tháng 4: Xe mô tô, máy chụp hình, điện thoại di động, tiền Việt, tiền nước ngoài, các danh thiếp.

Sau cuộc gặp gở “nhá lửa” với Ông Chánh Án tòa án nhân dân huyện Chợ Mới, Ban Giám Thị, hội đồng cán bộ trại giam nổi giận buộc thêm tội cha là tên tù quậy hoạn. Họ cho hai người sức lực đè đầu cha xuống cầm tông đơ đẩy trọc. Cha giãy giụa gở tay không cho hớt trọc, hai tên ấy bẻ tay cha, chìa tay vô 2 dãy bẹ sườn của cha mà móc gãy, cha đau quá ngất đi.

Bây giờ cô Nguyễn thị Lụa không thể không khóc được nữa rồi! Ra cổng chánh nhà tù, Cô khóc và gào lên cho khách qua đường hay chuyện.

Kính thưa quý BTS GH và chư đồng đạo PGHH hải ngoại. Cộng Đồng Người Việt Hải Ngoại! Chúng tôi thấy nhà nước cộng sản Việt Nam đang từng bước đàn áp tôn giáo, cầm tù những chức sắc, nhân sự cốt cán trong đạo cũng như đang từng bước dồn Ông Nguyễn văn lía vào vòng áp lực, thủ đoạn của chúng để Ông mất khả năng tự vệ, bảo vệ đạo và thanh danh mình.

Chúng tôi tha thiết kêu gọi sự dũng cảm, lòng thương Thầy lo Đạo của quý vị, tổ quốc thân yêu của những người con xa xứ, nghĩ đến các tôn giáo đang chịu áp lực bởi cường quyền, những vị vấn thân đấu tranh với bạo quyền về tự do tôn giáo. Xin quý vị lên tiếng yêu cầu chánh phủ của quốc gia quý vị đang định cư, can thiệp vào sự đàn áp tôn giáo PGHH nói riêng và các tôn giáo trong Việt Nam nói chung của chánh quyền nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, đòi hỏi thả tù các nhà hoạt động tôn giáo, thả tù Ông Nguyễn văn Lía.

Cầu mong ơn trên tiếp độ lòng dũng cảm cho quý vị lên tiếng cứu Ông Nguyễn văn Lía, các chức sắc tôn giáo đang bị ngồi tù, bố thí ít thì giờ nhàn rổi cùng nhau bàn bạc, cử đoàn đến Quốc Hội, Bộ Ngoại Giao, nhờ sợ can thiệp tình hình rất xấu đang diễn ra tại trại tù tỉnh An Giang cũng như các trại tù khác trong nước về sự đàn áp nhà hoạt động tôn giáo có tên tuổi, đã nhiều lần phái đoàn Nhân Quyền, Tự Do Tôn Giáo, Bộ Ngoại Giao đến công tác tại Việt Nam mời gặp Ông. Và cầu Nguyện cho Ông Nguyễn văn Lía, chức sắc tín đồ các tôn giáo đang bị cầm tù, được sự chở che của các ơn trên không chết trong tù.

Kính chúc chư quý vị an lành, hạnh phúc.

02/12/2011

Hoài Bảo
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn