BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 63214)
(Xem: 58287)
(Xem: 35778)
(Xem: 27992)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Bấm và tắt

14 Tháng Mười Một 201112:00 SA(Xem: 885)
Bấm và tắt
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
NQL: Bộ phim Lý Công Uẩn- đường tới thành Thăng Long sắp được trình chiếu, đó là loan báo của báo Người Hà Nội. Cũng theo báo Người Hà Nội:”Và không phải bàn cãi gì, khi ra văn bản phổ biến bộ phim, Bộ VH-TT&DL còn khẳng định một lần nữa: “Bộ phim LCU-ĐTTTL không vi phạm các điều cấm phổ biến tác phẩm văn học nghệ thuật” để “Đài Truyền hình Việt Nam xem xét, quyết định việc phát sóng bộ phim theo quy định của Luật Điện ảnh và Luật Báo chí”.”

Bộ phim này đã bị báo chí lề phái và dư luận hết sức phản đối vì tính phi lịch sử và phản lịch sử của nó. Giáo sư sử học Lê Văn Lan, thành viên Hội đồng duyệt phim cũng nhiều lần phản đối quyết liệt:”tôi kiên quyết phản đối việc chiếu bộ phim này ở các rạp và trên sóng Đài Truyền hình quốc gia cũng như các Đài truyền hình địa phương. Tôi tin chắc rằng đồng bào tôi cũng như tôi, không thể tự hào về mình, và tổ tiên của mình, ở một giai đoạn lịch sử quan trọng lại Tàu như thế này! “

Thế nhưng phim chiếu cứ chiếu, ai làm gì được tốt. Như gs Lê văn Lan đã nói: “tôi nghĩ rằng, sẽ có nhiều người kêu gọi tẩy chay bộ phim này.” Một trong những người quyết định tẩy chay, đó là nhà thơ Đỗ Trung Quân, anh có mấy lời ngắn gọn như sau:


Bộ phim Lý Công Uẩn- Đường tới thành Thăng Long sắp được VTV trình chiếu. TheoLý Công Uẩn – Đường tới Thăng Long Thành…

Năm trước trả lời phỏng vấn của báo Pháp Luật Thành phố về chuyện thực hiện bộ phim này . Tôi nói gọn: “ Đấy là phim Tàu nói tiếng Việt ! ‘

Nay , bộ phim cứ chiếu cho “ Người Việt xem phim Tàu” tôi tự thấy trong nhiều câu ba lăng nhăng không cần giữ lại của mình. Riêng ý kiến này , thấy cần bảo lưu nên sẽ bảo lưu nó…suốt đời.

Nếu Hạ Long chiến thắng vì “ bấm … bấm và bấm …”

Trong ngôi nhà nhỏ của mình , trong quyền hạn của một gia chủ tôi sẽ thức hiện “ tắt …tắt …và tắt !… “

Mỗi khi thấy trên truyền hình phim “ thành Thăng Long “ quen mà rất lạ kia .

Ti vi ta mua…

Tiền cáp ta đóng…

Quyền ta ta xem hoặc không…

Kết luận :

Đường ta – ta cứ đi…

Đ. T. Q

Theo Quê Choa
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn