BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 64940)
(Xem: 59282)
(Xem: 36626)
(Xem: 28920)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Chung quanh việc cất chức toàn bộ lãnh đạo Quân Khu Thủ Đô

05 Tháng Tám 200812:00 SA(Xem: 1012)
Chung quanh việc cất chức toàn bộ lãnh đạo Quân Khu Thủ Đô
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
«Toàn bộ lãnh đạo Quân khu Thủ đô bị cách chức». Với hàng tít hấp dẫn trên của RFA ngày 29/07/2008 dựa theo tin của báo Hà Nội Mới online ngày 28/07, mọi người đều sửng sốt và nghĩ ngay đến việc thanh trừng quan trọng trong nội bộ quân đội và có thể có hơi hướng phòng ngừa âm mưu đảo chính, vì Hà Nội là bản doanh của Chính phủ và Bộ Chính trị.

Sự phỏng đoán sau không còn giá trị khi chúng ta được biết việc thay thế do thủ tướng Dũng quyết định nằm trong khuôn khổ thay đổi cơ cấu Quân khu Thủ đô thành Bộ Tư lệnh Thủ đô (do ông Nguyễn Minh Triết ký ngày 16/7 nhưng không công bố) để thực hiện Nghị quyết 15 của Quốc hội về mở rộng Thủ đô. Nhưng tính chất thanh trừng vẫn rõ ràng. Theo trung tướng Nguyễn Đình Ước, một sĩ quan về hưu am hiểu tình hình, các tướng bị cất chức đều cố «giữ ghể» nhưng không được. Chỉ có trung tướng tư lệnh Quân khu Thủ đô (TL QKTĐ) Nguyễn Như Hoạt được thuyên chuyển về làm Giám đốc Học viện quốc phòng, một chức vụ hữu danh vô thực, là một ngoại lệ. Những quyết định miễn nhiệm khác để đưa về bộ quốc phòng chờ về hưu (Thiếu tướng Trần Trung Khương, Phó Chính ủy, Thiếu tướng Lê Hải Bình, Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu Trưởng,Thiếu Tướng Nguyễn Văn Nghinh, Phó Tư lệnh) thuần túy là biện pháp kỷ luật.

Quyết định thăng cấp Thiếu tướng dành cho đại tá Phùng Đình Thảo, nguyên chủ nhiệm chính trị BTL QKTĐ trong chức vụ mới Chính ủy Bộ TL Thủ đô là một điểm bất thường. Tại sao thăng cấp cho Chính ủy mà không thăng cấp đồng thời cho Tư lệnh Bộ TLTĐ, đại tá Phí Quốc Tuấn, nguyên Chỉ huy trưởng BCHQS tỉnh Hà Tây. Việc chọn lựa một đại tá giữ chức vụ Tư lệnh BTL TĐ đã là một nghịch lý khi chức vụ tối thiểu phải là thiếu tướng. Tại sao để một Tư lệnh dưới cấp bậc một Chính ủy. Làm như vậy có chủ ý gì, và làm sao một Tư lệnh có thể xử sự với một thuộc cấp có chức vụ cao hơn, nhất là đối với các quân nhân trong đơn vị? Chức vụ Chính ủy thực ra mới được phục hồi gần đây và theo cơ chế này, nó không còn được trao những quyền hạn rộng rãi như trước. Tạo ra mối mâu thuẫn trong một đơn vị quân sự tối quan trọng có nhiệm vụ chủ yếu bảo đảm an toàn cho cơ cấu đầu não của đảng và chính phủ là một quyết định sai lầm có hậu quả khó lường.

Một điều bất bình thường khác là việc giảm vị thế của cơ cấu mới Bộ Tư lệnh Thủ đô (tương đương với cấp quân đoàn) so với danh xưng Quân khu Thủ đô (một trong 8 quân khu [1]) mặc dù việc mở rộng thủ đô đã đưa Ban chỉ huy quân sự (CHQS) huyện Mê Linh (thuộc Quân khu 2) thêm vào địa giới vốn có của Quân khu Thủ đô. Trái với sự suy nghĩ của nhiều người và khác với việc mở rộng thủ đô về hành chính, cần lưu ý là: Bộ CHQS tỉnh Hà Tây là một thành phần của Quân khu Thủ đô. Tại sao lại có quyết định có vẻ nghịch lý này ? Trung tướng Nguyễn Đình Ước cho rằng ''Trước là quân khu nhưng thấy rằng lực lượng và phạm vi nó cũng phải chăng nên thành lập bộ tư lệnh cho vừa phải hơn.'' Nhưng nó có thể mang ý nghĩa chính trị. Nó có thể liên quan đến trường hợp dự phòng chính biến. Trong mọi trường hợp, theo cơ cấu mới ghi nhận qua tờ Quân đội nhân dân online ngày 30/7, « BTL Thủ đô Hà Nội là đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng, chịu sự quản lý, chỉ huy của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. BTL Thủ đô Hà Nội có chức năng tham mưu cho Đảng bộ và chính quyền TP Hà Nội thực hiện nhiệm vụ quốc phòng toàn dân và công tác quân sự địa phương; giúp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội thực hiện quản lý nhà nước về lĩnh vực quân sự, quốc phòng tại địa phương; tổ chức thực hiện việc xây dựng, quản lý, chỉ huy các đơn vị lực lượng thường trực và dự bị động viên, dân quân tự vệ thuộc quyền».

Cho đến nay, chưa có gì rõ rệt để đưa ra lý do thực sự của việc cất chức 5 tướng lãnh QKTĐ. Việc tranh chấp quyền lợi có thể là một lý do (một số đất không nhỏ có trị giá cao mà quân đội nắm giữ tại thủ đô và có thể nhượng quyền khai thác cho doanh nhân). Nhưng giới thạo tin cho là ban lãnh đạo QKTĐ có khuynh hướng thân Trung Quốc. Mới đây, toàn ban lãnh đạo đã tham quan Trung Quốc. Trong giới sĩ quan cao cấp quân đội hiện nay, có sự tranh chấp giữa hai khuynh hướng: thân Trung Quốc (chủ yếu vì quyền lợi cá nhân, làm ăn với Trung Quốc, một phần vì muốn bảo vệ đảng) và thân Mỹ (muốn nhờ Mỹ để canh tân quân đội, huấn luyện, trang bị và nhất là để kiềm chế sự hiếp đáp của Trung Quốc trong vấn đề lãnh thổ, lãnh hải như từ trước đến nay. Giới sĩ quan trẻ rất bất mãn trước sự hèn nhát của các cấp lãnh đạo đảng và chỉ huy quân sự trong các vấn đề này. Một sĩ quan giấu tên thuộc QKTĐ, trả lời phóng viên đài RFA ngày 31/7/08, đã tâm sự: «Số sĩ quan trẻ là rất bức xúc về tất cả vấn đề Trung Quốc, nào là hiệp định biên giới, rồi nào là Hoàng Sa, nào là Trường Sa. Toàn bộ hệ thống lãnh đạo của quân đội, đảng, nhà nước đều là hèn nhát cả, hèn nhát đến vô cùng luôn.

Hèn đến mức mà mình cảm tưởng mình không thể sống được nữa, nếu mình cứ tiếp tục như thế này. Chả biết mình chiến đấu vì ai. Người lính thì dù mặc bộ quần áo nào, mục tiêu đầu tiên là bảo vệ nhân dân và bảo vệ tổ quốc, và bảo vệ lãnh thổ, sau đó bảo vệ cái gì đó thì mình không biết, nhưng hai cái trước phải đặt lên hàng đầu.

Cái thứ hai nữa là trong quá trình xây dựng chiến lược, phát triển các mối quan hệ quân sự thì mối quan hệ đầu tiên, lớn nhất, là hợp tác quân sự với Mỹ. Mặc dù đảng không thích Mỹ một chút nào luôn, có thể nói ghét là khác, nhưng dứt khoát phải dựa vào Mỹ».

Theo sĩ quan nói trên, đại tướng Phùng Quang Thanh muốn thay thế các trang phục quân đội theo kiểu Trung Quốc là một chỉ dấu đi theo khuynh hướng trên. Và chắc chắn ông Dũng phải có sự đồng tình của ông Thanh (Phó bí thư Quân ủy) trong các quyết định cách chức, thuyên chuyển tại QKTĐ. Có thể việc chọn lựa nhân sự mới của Bộ TLTĐ đi theo chiều hướng này nhưng cách thực hiện đã có những sai lầm như đã nêu do ý muốn đặt nặng sự trung thành với đảng lên trên ý niệm bảo vệ đất nước.

Sự kiện đó khiến cho ta thấy chưa chắc giới lãnh đạo cộng sản hiện nay sẽ có thể nắm bắt hết những cơ may tốt đẹp cho đất nước do việc xích lại gần Mỹ sau chuyến đi của ông Dũng cuối tháng 6 vừa qua.

Rennes 05/08/2008
Tiến Hồng

[1] Tám Quân khu (QK): QK Thủ đô, QK 1 (Biên giới phía bắc), QK 2 (Tây bắc), QK3 (Đồng bằng sông Hồng), QK4 (Bắc Trung phần), QK5 (Tây nguyên và duyên hải miền Trung), QK7 (Đông Nam bộ, bao gồm TP HCM), QK9 (Tây Nam bộ).
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn