BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 62779)
(Xem: 57996)
(Xem: 35523)
(Xem: 27762)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Hơn 99% cử tri cả nước đi bầu Quốc Hội Khoá XII

23 Tháng Năm 200712:00 SA(Xem: 705)
Hơn 99% cử tri cả nước đi bầu Quốc Hội Khoá XII
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Ngày 20/05/2007, báo Tiền phong đưa tin: «Cuộc bầu cử Quốc hội khóa XII đã thành công rất tốt đẹp với hơn 99% cử tri cả nước đi bầu. Có tỉnh đạt tỉ lệ cử tri đi bầu 100%. Dự kiến, ngày 28/5 sẽ có kết quả bầu cử».

Những con số 99 và 100% đập vào mắt tôi nhiều lần. Có một tình cảm phẫn nộ âm ỉ xảy ra trong đầu tôi. Tại sao ? Chúng ta đã biết quá rõ cái trò hề bầu cử này từ lúc đầu mà tại sao tôi lại không thừa nhận những con số đó ? Trong những nước độc tài đảng trị thì đảng cầm quyền muốn đưa ra con số nào chẳng được, có cơ quan nào kiểm soát con số và có báo nào dám lên tiếng đâu ? Tôi phẫn nộ vì tôi không ngờ giới lãnh đạo cộng sản hiện nay coi thường cái lương tri (bon sens) tối thiều của một con người bình thường trong thế kỷ thứ 21 này, nhất là trong khung cảnh hội nhập như hiện nay. Đưa ra những con số trơ trẽn như thế trước dư luận trong và ngoài nước chỉ tỏ rõ tính chất độc tài công an trị và dối trá của chế độ cộng sản này mà thôi. Đài RFA trong cuộc phỏng vấn chớp nhoáng một số cử tri đã đưa ra những câu trả lời trung thực như « chỉ là tranh cử giữa mấy ông ấy với nhau» nhưng «phải đi bầu vì nếu không sẽ có chuyện với công an». Tất nhiên vẫn có những người can đảm không thèm đi bầu.

Một chế độ lấy khẩu hiệu «dân giầu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh» để thế chỗ cho chủ nghĩa xã hội hoang tưởng, thế mà ông tổng bí thư Nông Đức Mạnh dám tuyên bố coi dân chủ chỉ là «trò chơi» không thể để chen vào Quốc hội. Cũng chính ông Mạnh, mặc dù đã biết rõ cái trò chơi này rồi mà vẫn không biết thẹn khi nói với hội nghị cử tri tại địa phương mình là «không biết chắc tôi có trúng cử hay không !». Nói như thế thì đứa con nít lên ba nó cũng cười cho.

Cuộc bầu cử Quốc hội khoá XII là một thất bại toàn diện. Nó cho thấy bản chất giả dối không phải vì dân vì nước của tập đoàn lãnh đạo cộng sản. Đảng cộng sản luôn luôn cho rằng mình có công với đất nước (?) nên được nhân dân tín nhiệm để lãnh đạo. Thế mà muốn biết nhân dân có thực sự tín nhiệm mình hay không thì chỉ có tự do bầu cử, ứng cử theo đúng hiến pháp để bầu ra cơ quan có quyền lực cao nhất. Đảng cộng sản đã sợ nhân dân (như lời giáo sư Dương Trung Quốc đã trao đổi trực tuyến với VietNamNet ngày 27/2/07) nên đã tự cho mình quyền ấn định thể thức bầu cử đi ngược với hiến pháp để phải có cho bằng được 90% đảng viên qua cơ chế cơ cấu và hiệp thương (như giáo sư Phan Đình Diệu đã ghi nhận) (1). Hơn 300 ứng viên độc lập cũng chỉ còn 30 người. Đảng cộng sản đã tự đánh mất tính cách chính danh lãnh đạo qua cuộc bầu cử này. Và cái Quốc hội này cũng không còn thể hiện ý dân như đảng hằng rêu rao mà nó chỉ thể hiện ý đảng.

Một Quốc hội không có đối trọng với đảng như thế có thể làm gì được để diệt quốc tham nhũng đang làm cho cả xã hội băng hoại. Tôi được biết một em làm việc dưới dạng hợp tác ở Pháp và có dịp về thăm nhà đều đều. Em tỏ ra trung thực và có những quan hệ khá rộng về phía công an. Em cho tôi biết vào dịp Tết, 400 công an của cơ quan 113 thuộc Bộ đã làm một cuộc đột kích vào một sòng bạc lớn tại Hưng Yên và đã tịch thu 117 tỉ đồng. Về phương diện bài trừ tham nhũng thì em tuyệt đối không còn tin tưởng mặc dù trước đó không lâu em có vẻ tin vào quyết tâm của ông Dũng. Em nêu lên những trường hợp cụ thể bản thân và cho rằng trong hiện tình thì tham nhũng đã đi vào toàn bộ sinh hoạt và ở mọi địa phương. Nó lớn mạnh đến mức không còn một thế lực nào có thể ngăn cản được. Các luật lệ nó coi như pha và vì nó là thành phần đa số tuyệt đối ở trong đảng, lại tìm cách bao che cho nhau nên ông Dũng không thể đụng được nó nếu muốn yên thân. Và ông Dũng thì bây giờ đã biết rõ giới hạn của mình về mọi khía cạnh nên không giải quyết dứt điểm được vụ tham nhũng lớn nào.

Tình trạng của đảng cộng sản Việt Nam hiện nay rõ ràng chỉ là lãnh đạo để cố đấm ăn xôi. Vì thế, giới lãnh đạo mới cho lệnh các báo mạt sát các giá trị «tự do, dân chủ, nhân quyền» cùng với việc xử các nhà tranh đấu bất bạo động đầy lòng yêu nước và muốn xây dựng đất nước trên một nền tảng tinh thần mới như LM Nguyễn Văn Lý, LS Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân và 6 nhà tranh đấu khác. Cũng chính vì hiểu rõ thực chất của trò hề xử án này nên hôm thứ ba 15 tháng 5 vừa qua, Liên minh Châu Âu (EU) đã ra tuyên cáo thúc hối Việt Nam trả tự do vô điều kiện tất cả những nhà hoạt động cho tự do tôn giáo, dân chủ và nhân quyền. Liên minh Châu Âu nhắc lại rằng Việt Nam đã tham gia công ước quốc tế về quyền dân sự và chính trị nên phải bằng mọi giá thừa nhận quyền tự do phát biểu ý kiến của người dân. Tổng thống Đức cũng đặt vấn đề nhân quyền với ông Nguyễn Minh Triết trong chuyến viếng thăm mới đây. Và ông Triết sẽ hiểu rõ hơn cái giá khi vi phạm các thoả hiệp với Mỹ về nhân quyền nhân hội nghị APEC trong chuyến viếng thăm tổng thống Mỹ vào tháng 6/07 với nghi thức không dành cho quốc trưởng.

Trong khi đó, những bức xúc của xã hội vẫn tiếp tục mở rộng.Vấn đề chiếm đất đai hay dự án treo thì là «chuyện hàng ngày ở huyện» như mới đây ở Quán Nam (Hải Phòng). Những cuộc đình công của công nhân vẫn liên tục xảy ra, như mới đây ở Quảng Ngãi là một thí dụ. Những vụ lãng phí lớn như «dự án 112» về vi tính hoá nền hành chánh tốn cả ngàn tỉ đồng mà chẳng tích sự gì, cũng cho thấy những bế tắc mà chính quyền này không thể giải quyết được nếu cứ giữ nguyên cơ chế lãnh đạo đất nước như hiện nay. Và còn nhiều bế tắc khác trong lãnh vực giáo dục, đàn áp tôn giáo cũng vậy. Thời gian sắp tới chắc chắn sẽ không êm ả cho giới lãnh đạo cộng sản nếu vẫn ngoan cố không trở về với quyền lợi của đất nước để từ đó đi đến chỗ hoà giải, hoà hợp dân tộc.

Tiến Hồng
(1) Trong một cuộc trả lời phỏng vấn của Đài Á châu Tự Do, giáo sư Phan Đình Diệu nói: “Hiến pháp qui định công dân có quyền tự do bầu cử và ứng cử, nhưng tôi lấy làm lạ là có những qui định luật pháp trái ngược lại với hiến pháp như những bước hiệp thương»
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn