BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 35744)
(Xem: 33267)
(Xem: 32457)
(Xem: 24689)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Côn đồ tấn công Giáo xứ Thái Hà

07 Tháng Mười Một 201112:00 SA(Xem: 741)
Côn đồ tấn công Giáo xứ Thái Hà
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Cuộc trao đổi với Ông Trần Văn Vinh, một người ngoại đạo, ngoài cuộc, thuật lại chuyện giáo xứ Thái Hà ở Hà Nội cách đây vài hôm đã bị xã hội đen kéo tới tấn công, đập phá và hành hung các linh mục cũng như giáo dân.Đỗ Hiếu: Thưa ông, ba ngày trước đây ông đã trông thấy gì ở giáo xứ Thái Hà ngoài Hà Nội, ông có thể thuật lại các chi tiết không ạ?

Ông Trần Văn Vinh: Dạ, cái ấy thì được ạ.

Đỗ Hiếu: Vâng. Xin mời ông ạ.

Ông Trần Văn Vinh: Vâng. Chiều hôm qua, tầm 2 giờ 45 phút tôi có việc qua chỗ nhà thờ Thái Hà. Anh có nghe rõ không ạ?

Đỗ Hiếu: Dạ thưa, tôi nghe rõ ông Vinh ạ.

Ông Trần Văn Vinh: Vâng. Thì tôi nghe thấy ở trong nhà thờ ầm ầm ầm ầm ầm, có một số “gọi là người dân” vào (nhà thờ) mang tính chất là gây rối ở trong nhà thờ làm ầm ỉ cả lên là một; cái thứ hai nữa là lúc đó nhà thờ cũng cho đánh chuông để báo trong giáo xứ là có những việc gọi là lộn xộn. Thì có một đám dân trong đó có lẽ là cả côn đồ côn điếc nào khác vào để gây hấn, rồi nào là lăng mạ, rồi xô xát với lại cha xứ và giáo dân, anh ạ, Thế thì cái việc ấy nó xảy ra ở khu vực đông dân cư thì tôi thấy rằng nó không hay ho gì cả, mà làm như thế là nó mất an ninh trật tự cả cái khu vực dân cư, mà nhất là nơi tôn thánh, nơi trang nghiêm nếu mà xảy ra trường hợp lộn xộn tôi cảm thấy là nó không hay, anh ạ.

Đỗ Hiếu: Thưa ông, ông vừa mới nói sự việc xảy ra nơi tôn nghiêm là không hay, là một người ngoại giáo và đứng ngoài cuộc, theo ý ông thì cách hành sử mà gây xáo trộn đó của nhà cầm quyền có đúng với pháp luật Việt Nam không, thưa ông Vinh?

Ông Trần Văn Vinh: Vâng ạ. Ý tôi muốn nói với ông là như thế này: Tất cả mọi hành động gọi là gây hấn hay là gây rối mất trật tự thì không riêng gì ở các nơi trang nghiêm và nơi tôn giáo, thậm chí kể cả các cơ quan đoàn thề hoặc là các khu vực dân cư, kể cả tư gia của những người dân, thì điều đó là điều mà tôi cho rằng đều là vi phạm pháp luật cả, và đều bị pháp luật không cho phép cả, đúng không ạ? Cái đấy là cái mà tôi cho rằng điều này là điều hết sức đáng tiếc đã xảy ra, là một việc xảy ra không hay như vậy.

Cho nên tôi nói với anh là một người dân đấy thì trước một hành động như vậy thì chắc chắn rằng ai cũng phải bất bình thôi, không kể là tôn giáo, bởi vì tôn giáo hay không tôn giáo đều cũng là công dân của một nước thì ai cũng mong vậy thì chúng tôi chuộng hòa bình và an ninh trật tự nó tốt cho xã hội, anh ạ. Việc này nó trái lại như vậy thì chúng tôi cảm thấy rằng nó cũng là bức xúc hoặc là không thể tròng trành như vậy được. Rất tiếc là chính quyền sở tại lại để xảy ra những sự việc như vậy.

Đỗ Hiếu: Thưa ông, ông vừa mới rằng đó là sự việc rất là đáng tiếc, như vậy thì là một công dân Việt Nam, ông đánh giá ra sao về mức độ nghiêm trọng của sự việc xảy ra ở giáo xứ Thái Hà, ông cho đó là một hành động rất là đáng tiếc?

 Ông Trần Văn Vinh:

Vâng. Đối với vụ việc của giáo xứ Thái Hà, ông ạ, thì tôi thấy là thế này: Trong chuyện thông tin đại chúng báo chí các thứ mà tôi nắm được, thì xảy ra việc đất đai mà nguồn gốc nó thuộc về giáo xứ, thế mà chính quyền thành phố Hà Nội mượn cách đây phải là mấy chục năm rồi, thế nhưng mà tất cả mọi thủ tục không đến nơi đến chốn. Thế rồi chính quyền dùng sức mạnh của quyền lực để đoạt số đất như vậy, diện tích của nhà dòng như vậy, thì tôi cho rằng chính quyền muốn làm gì thì làm, nhưng mà chính quyền Hà Nội hay chính quyền Việt Nam đã có luật pháp thế thì phải thi hành theo luật pháp thôi, chớ sao lại gây sự với nhau như kẻ chợ, thì tôi cho rằng như thế bị dân chúng người ta dị nghị, người ta sẽ không tin tưởng vào pháp luật nữa. Đó là điều mà người dân chúng tôi phải suy nghĩ rất là nhiều.

Đỗ Hiếu: Đài Á Châu Tự Do xin cảm ơn ông Trần Văn Vinh đã cho Ban Việt Ngữ chúng tôi những thông tin liên quan đến những gì đã xảy ra ở giáo xứ Thái Hà mấy hôm nay.

Ông Trần Văn Vinh: Vâng. Xin cảm ơn ông ạ. Xin chào khán thính giả nghe đài.

Đỗ Hiếu, phóng viên RFA

06-11-2011

Theo RFA
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn