BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 35745)
(Xem: 33267)
(Xem: 32457)
(Xem: 24689)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Công an không biết dùng súng?

01 Tháng Mười Một 201112:00 SA(Xem: 510)
Công an không biết dùng súng?
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52


Gần đây, có khá nhiều chuyện liên quan đến công an xử lý vật liệu nổ do dân giao nộp, hoặc dùng súng truy bắt tội phạm hay nghi ngờ là tội phạm dẫn đến gây thương tích cho chính bản thân người xử lý, thậm chí tử vong. Hoặc gây tử vong hay thương tích cho "đối tượng" mà công an đang truy đuổi. Phần lớn các vụ việc này sau khi vào cuộc điều tra, nhà chức trách nhận được các bản tường trình khá "trung thực" của những người gây ra hậu quả chết người trên thường là do trong quá trình truy đuổi, hay giằng co với tội phạm dẫn đến té ngã, không kiểm soát được công cụ hỗ trợ nên "bị cướp cò", hoặc vả bất cẩn trong quá trình xử lý gây tai nạn !?

Các vụ "súng cướp cò"gần đây cho thấy phần nào hiện tượng trên là hết sức đáng quan ngại. Điển hình là vụ bàn giao súng của hai đối tượng côn đồ, không biết thao tác kiểu gì mà chiến sĩ cảnh sát cơ động Nguyễn Huy Luân để súng cướp cò dẫn đến một viên đạn nổ xuyên đùi trái. Hay như vụ lựu đạn nổ tại công an phường Ô Chợ Dừa , Hà Nội khiến một đại úy công an thiệt mạng làm bốn người khác bị thương .Theo tường trình là lưu đạn "phát nổ do vận chuyển?".

Còn nhớ hồi đầu tháng mười, một tổ công an làm nhiệm vụ bắt một trường đá gà ở Bến Lức, Long An. Trong quá trình truy đuổi "hăng như Đinh La Thăng" một chiến sĩ công an bị vấp ngã dẫn đến "súng cướp cò" làm răng viên đạn bay vào đầu con bạc Nguyễn Văn Hoàn, khiến nạn nhân tử vong tại bệnh viện. Theo báo cáo tự khai của công an cũng lại do súng cướp cò.

Mới đây nhất, vào ngày 28 tháng 10 năm 2011, một vụ súng đạn "vô tình" nữa đang làm nguy kịch một thanh niên nghèo, anh Lê Minh Long , đang sử dụng xe gắn máy giao hàng trên đại lộ Võ Văn Kiệt, bị một tổ cảnh sát đặc nhiệm tuần tra chặn bắt vì chạy xe "lạng lách". Điều đáng nói là trinh sát đặc nhiệm này mặt đồ dân sự nên anh Long có rút côn nhị khúc ra giằng co vì sợ cướp giật? Khiến súng nổ, viên đạn xuyên qua lồng ngực. Hiện anh đang được điều trị tại bệnh viện, chưa biết tính mạng ra sau....

Thử điểm sơ qua vài vụ việc trên để thấy hiện tượng công an sử dụng súng, xử lý vật liệu nổ hầu như "rất kém", nếu không muốn nói chưa biết cách sử dụng công cụ hỗ trợ để trấn áp "tội phạm" như thế nào an toàn cho bản thân và người xung quanh. Phần lớn những vụ việc đáng tiếc xảy ra, ta đều nghe điệp khúc do súng "cướp cò" một cách khó hiểu mà ra?

Việc công an có kỹ năng sử dụng và xử lý công cụ hổ trợ có phần "kém" như trên có lẽ có nhiều nguyên nhân. Một trong những nguyên nhân căn bản có lẽ là khâu thực hành đào tạo sử dụng công cụ này hẳn là có vấn đề? Thứ hai nữa là gần đây việc gia tăng quá nhiều tội phạm. Mà đặc biệt là hiện nay xuất hiện hình thức "tội phạm mới" làm nhức đầu nhà chức trách đó là "tội phạm yêu nước tự phát". Một hình thức "tội phạm" không theo sự chỉ đạo, khuôn khổ của pháp luật quy định. Tức là yêu nước phải theo báo đài, nghị định,... theo sự chỉ đạo chung có định hướng, không làm ảnh hưởng "đại cục" của Đảng ta? Từ đó cần có một đội ngũ công an đông đảo để dẹp loạn, đưa đến chuẩn đầu vào không ổn, đào tạo vội vã, đưa ra mặt trận các chiến sĩ công an dùng súng chưa sạch nước cản?

Thiển nghị để giảm thiểu những "tai nạn đáng tiếc" như trên trong tương lai. Ngành công an cần xem lại việc đào tạo các chiến sĩ ta sử dụng súng ống thế nào ngõ hầu tránh tình trạng, hể đụng tới súng ống là bị tình trạng đáng tiếc "súng cướp cò", lựu đạn nổ vô cớ,.... Vừa đỡ nguy hiểm cho bản thân các anh, phải chết oan dưới họng súng của chính mình, vừa không phải bức tử "kẻ phạm tội" và người vô tội xung quanh không cần thiết, đỡ mang tiếng công an gì mà chả biết dùng súng?

Đào Hữu Nghĩa Nhân

01-11-2011

Theo NghiaNhan's Site

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn