BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 66312)
(Xem: 60073)
(Xem: 37314)
(Xem: 29608)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Cuộc vui còn mãi!

31 Tháng Mười 201112:00 SA(Xem: 885)
Cuộc vui còn mãi!
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Mấy chục năm sống trong chế độ ưu việt, dân mình hàng ngày cứ ra rả nhai nhai đi nhai lại, trệu trạo hoài mãi một kiểu niềm tin kiên định, rồi sẽ có một ngày vàng son, đất nước ta một phát tiến nhanh tiến mạnh, tiến vững chắc lên chế độ XHCN. Thực tế xã hội cũng chứng minh điều đó là hoàn toàn khả thi về cái sự nhai lại như trâu bò này. Bởi về hiện thực thì dân mình có gì đâu ngoài niềm tin sắt đá đó. Báo chí chỉ có đảng mới được phép làm cho dân chúng coi. Lãnh đạo hay điều hành đất nước đúng sai, trật dỡ thế nào cũng biết lấy thế mà làm niềm vui sống. Nói hay kêu ca gì có mà ốm đòn vì cái tội lếu láo "áo mặc sao qua khỏi đầu". Dân trí thấp mà đòi luận bàn thế sự. Toàn dân như một, già trẻ gái trai mô cũng một lòng, một dạ tin yêu. Đoàn kết chịu sự phụng sự của đảng đời đời mang ơn, tụng ca dẫu nhảm và như ngày thu mưa buồn!

Thăng trầm là thế, hạnh phúc khổ đau bề bề là thế. Ngặt nỗi chẳng ai buồn, chỉ lát đát dăm người "ngã lòng" lên tiếng trong khuyên nhũ xót xa của "đồng bào, đồng bạn". Phận làm châu chấu mà đòi khiên bánh xe bò! Ơ hay! Sao chỉ làm mỗi chuyện chọc cứt không nên lỗ. Suốt đời, thay vì dọn dẹp đám phân thối đầu làng lại dùng chân trây trây trét trét, bới phân đưa mũi ngửi làm thối cả một góc trời "bình yên"!

 

Thà cứ để mặc Đảng làm mô thì làm. Đảng có dở keo này, Đảng bày keo khác. Làm đắm thuyền thì tái cơ cấu nó lại bằng những miếng ván thuyền vụn vặt nổi lên mà hy vọng? Đảng có "chơi" ai cũng mặc tình Đảng, bởi chỉ có Đảng mới thấy cái đại cục, do các bác ý toàn là các "đại nhơn". Còn "tiểu nhơn", kẻ sĩ chỉ thấy tiểu cục trong hố xí? Đảng có song phương, tám phương, ngàn hướng,... gì cũng là vì cái phụng sự phi quyền lợi của Đảng đối với dân này mà ra. Trách Đảng là tự bêu rếu cái ngu của dân trí thấp, là tự thưa ông con ở bụi này, là dấu cày mà còn la rõ to!

Im lặng dài hơi quá hóa câm...phẫn. Tin và thờ phượng cối đá thế mà hóa hiển linh...tinh. Đi mãi lối mòn rồi cũng biến thành đường...lầy lội,...Sự kiên định và ngây thơ của buổi khởi đầu đập tan xiềng nô lệ, vươn lên thành công dân của một chế độ mới. Một công dân đúng nghĩa thời đại. Gặm nhắm hàng ngày đức tin thiên đàng hạ giới thế mà hóa rồ trong thời cuộc!

Các bậc truyền giáo học hàm ngất ngưỡng đức tin "chủ nghĩa" tài ba lỗi lạc như những vị thánh, đã làm tốt vai trò kỳ vĩ của mình vượt quá mong đợi. Biến một đại bộ phận những kẻ vượt tầm dân trí thấp tin sái cổ về một tương lai sướng không giới hạn.

Bằng niềm tin tuyệt đỉnh ấy, hàng ngày trên những "nòng súng cao xạ" chỉa về một hướng phát pháo. Ta nghe những tin mừng và lành như đất cứ mãi echo vọng về. Mang theo nhiều âm hưởng hào hùng như tiếng đại bác ru đêm. Có khi ầm ào bằng những tiếng khóc vì "niềm vui"vỡ òa của kẻ vừa bước chân chạm ngưỡng thiên đàng, "cổng to đùng nhưng chỉ có lỗ chó chui ra chui vào, mồm nhai nhóp nhép"*.

Những ngày này, nghe nhìn hàng loạt các vụ vỡ nợ khắp trong nam ngoài bắc mà lòng vui phới phới tuổi xuân thì. Vụ nào nhẹ cũng vài chục tỉ, nặng có thể lên đến hàng ngàn tỉ đống. Toàn là những vụ khó tin nhưng có thật. Thoạt tiên người ta nghe những lý do lý trấu việc huy động vốn và sự cả tin của những nhà đầu tư mà ngỡ như nghe câu chuyện hài. Kẻ tuyên truyền thì hứa hẹn những khoảng đầu tư lợi nhuận kếch sù. Người đầu tư thì tin vào lời nói ấy như thánh chỉ.

Rồi người quan sát tự hỏi liệu giữa hiện tượng này và mớ luận nhảm trên có liên can gì chớ? Ngộ ra giữa chúng có cùng một công thức "đức tin". Tin vào cái không thấy, cái không kiểm chứng mà chỉ trên niềm tin cái đó rồi sẽ có thật trong một ngày không xa!?

Liệu điều ấy có ý nghĩa gì không cho tiền đồ của chế độ. Ồ, rõ đây là một tín hiệu vui và an lành. Nó dự báo rằng cuộc vui khởi xướng bằng máu của kẻ khác, ấy thế mà sẽ còn mãi thôi!? Có cơ hội nào cuộc vui bị phá bĩnh bởi kẻ khác không? Chẳng có kẻ nào cả. Nó là dấu hiệu chỉ báo rằng, niềm tin của chúng ta vào một cái gì đó do những kẻ đại bịp vẽ nên, luôn là ánh sáng hồng cho những con thiêu thân mải miết bay vào! Những kẻ đại bịp rao giảng đức tin cũng mụ mị nốt mà không hay?

Đức tin ấy lót đường cho kẻ đại bịp năng lượng quyền lực kéo dài trong biển máu...thờ ơ. Bởi nó là năng lượng thúc đẩy cổ máy độc tài chạy hủy diệt ghê gớm hơn nữa. Và tất nhiên cuộc chơi ấy sẽ tự đổ vỡ, khi cỗ máy ấy chỉ chạy bằng nhiên liệu niềm tin, nhưng lại không có chất bôi trơn "sự thật" cho chi tiết máy!

 Đào Hữu Nghĩa Nhân

30-10-2011

Theo NghiaNhan's Site
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn