BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 66294)
(Xem: 60064)
(Xem: 37308)
(Xem: 29599)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Bữa cơm từ thiện

13 Tháng Mười 201112:00 SA(Xem: 861)
Bữa cơm từ thiện
54Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
54
Hơn 40 người trong Đoàn từ thiện của Hoa hậu Ngọc Hân đã gây ra một scandal từ thiện vô tiền khoáng hậu tại Trung tâm bảo trợ trẻ em Thủy Xuân- Huế khi buộc chính những cô bảo mẫu, những đứa trẻ đang phải sống trong diện bảo trợ phải bỏ tiền làm một "bữa từ thiện" cho các hoa hậu, người đẹp.Nổi hứng trong một cuộc họp báo sang trọng và hoành tráng được tổ chức tại khách sạn 5 sao Celadon Palace, nơi có giá thuê phòng thấp nhất là 80 USD, các hoa hậu, người đẹp đã đòi đi làm từ thiện.

"Đoàn từ thiện" 40 người đã có một hoạt động từ thiện là nhổ cỏ, nhặt rác để... chụp ảnh và sau đó đưa lại cho Trung tâm 1,5 triệu đồng để "dùng bữa cùng trẻ em". Bà Giám đốc Trung tâm Bảo trợ trẻ em Thủy Xuân phát biểu trên tờ Pháp luật TP: " Tôi thấy số tiền này không đủ nên đề nghị ban tổ chức thay vì tặng quà, họ có thể đưa thêm tiền còn trung tâm sẽ bỏ thêm 1 triệu đồng để các cháu được ăn ngon một bữa. Thế nhưng họ không đồng ý. Trung tâm có năm khu nhà, tôi đành chia ra mỗi khu 300 ngàn đồng để nấu ăn”. Một cô bảo mẫu cho biết đã phải bỏ thêm 100 ngàn tiền túi để đi chợ.

Ông trưởng ban tổ chức sau đó phân trần rằng "Không có nhiều tiền", rằng "Đem niềm vui đến cho các em mới là điều quan trọng nhất", rằng: "Chúng tôi chỉ biết làm bằng cái tâm". Ông còn nói thêm các người đẹp "đã sắp xếp thời gian có thể nhất của mình rồi".

Cái tâm được nói đến nhiều quá. Nhưng cái tâm không thể mang ra tiêu ngoài chợ được. Thế nên xảy ra câu chuyện 1,5 triệu đồng để 40 người "đoàn từ thiện" và 70 trẻ em "dùng bữa"! Hình như đã lâu các người đẹp không đi chợ, hoặc chỉ chuyên đi ăn cơm chùa. Cũng không thể nói khác đi một sự thật: Người làm từ thiện, trong trường hợp này là các cô bảo mẫu, là các những đứa trẻ đang được bảo trợ, chứ không phải là "đoàn hoa hậu" nữa.

Có câu: Của cho không bằng cách cho. Nhưng ngay cả "cách cho" thì các người đẹp cũng đã thực hiện theo một cách không thể xấu xí hơn bởi ngay cả khi đang nhặt rác, cuốc đất họ cũng tạo dáng để chụp ảnh. Và từ chối đưa thêm "tiền chợ".

Đáng tiếc là "cách cho" như vậy không phải là hiếm. Cách đây 4 năm, một hoa hậu đã bị phản ứng dữ dội khi cô mặc áo bà ba hồng, mặt mũi bôi vẽ như diễn viên tuồng xuống "từ thiện" tại một bệnh viện, nơi các nạn nhân vụ sập cầu Cần Thơ đang ngắc ngoải. Chuyện hoa hậu mặc áo hở rún hoặc mỏng đến khoe nội y đen thì nhiều đến mức có tờ báo phải đặt câu hỏi "Đi từ thiện cũng cần phải sexy!". Và không thể không nhắc lại scandal "đấu giá lòng trắc ẩn", và xù trong đêm "Hoa hậu trái đất và doanh nhân hướng về miền Trung".

Một tờ báo của ngành công an mới đây khẳng định như đinh đóng cột "Các chuyến đi từ thiện có mặt những hoa hậu đẹp xinh thì nhà tài trợ phải trả thêm cát xê cho các nàng". Thậm chí còn khẳng định "Nghề tay trái của hoa hậu không phải làm người mẫu ảnh, không phải diễn viên...mà là làm từ thiện". Lạ lùng là dù hầu như chỉ "đi làm từ thiện" nhưng các hoa hậu, người đẹp lúc nào cũng xe xịn, đồ hiệu, đi giày cao gót ngất ngưởng và cười, và khoe dáng bất kể nơi đâu, bất kể hoàn cảnh nào. Không còn cần phải nghi ngờ khi chính nghề tay trái từ thiện đang nuôi sống các hoa hậu.
Câu trả lời phổ biến của các người đẹp Việt Nam trong các cuộc thi sắc đẹp là "Sau khi đăng quang "em" sẽ tích cực tham gia các hoạt động từ thiện" (Hoặc hoạt động xã hội). Không ai kể là mình đã từng làm từ thiện gì? cho ai và bằng tiền ở đâu.

Các người đẹp dường như chỉ "Hoạt động từ thiện" sau khi họ đã trải qua các cuộc thi.

Họ làm từ thiện nhiều đến nỗi đôi khi khó có thể kể ra công việc chính của một hoa hậu, ngoài từ thiện. Họ nghiện từ thiện đến mức sóng thần xảy ra ở bên Nhật cũng thấy họ khóc và đòi làm từ thiện. Họ từ thiện chuyên nghiệp đến mức làm từ thiện ở một xã miền núi cũng phải có kỳ được các nhà báo đi theo. Và họ lạm dụng từ thiện đến mức quẳng vòng một, vòng ba trước ống kính, mang ra khoe ngoài bãi biển- không biết để làm gì- rồi sau đó tuyên bố bán đấu giá làm từ thiện.

Làm từ thiện cần "cái tâm". Nhưng cái tâm mà cứ nói ra mồm hoặc chỉ dùng để chụp ảnh là cái tâm rất khó tin.

Đào Tuấn

12-10-2011

Theo Blog Đào Tuấn
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn