BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 64940)
(Xem: 59282)
(Xem: 36626)
(Xem: 28920)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Thế hệ "Tượng Đài"

28 Tháng Chín 201112:00 SA(Xem: 882)
Thế hệ "Tượng Đài"
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51


Quá nhiều bài báo viết về tượng - một thế hệ đặc trưng của tượng đài.

Tôi cũng đã "viết về tượng" - trong bài "tượng đài cho sự vô trách nhiệm " (google : "tuong dai cho su vo trách nhiem ").

Từ giờ đến hết thế kỷ không biết chúng ta còn có tượng đài nào " có tim " nữa không "?.

 Tôi cũng không biết trên thế giới còn có nước nào có phong cách biết ơn theo kiểu 

- Tiêu tiền thật.

- Biết ơn : "cải lương" (google :chủ nghĩa cải lương).

Như ở ta không ?

Tôi lại phải "đi tìm" : Google : tuong than tu do .

Tượng thần tự do ở Mỹ là món quà của nhân dân Pháp tặng nhân dân Mỹ -sáng tác là nhà điêu khắc người Pháp :BRTHOL -được chuyển đến bằng tàu biển và được kĩ sư nổi tiếng người Pháp EIFFEL chỉ huy xây dựng ( cầu LONG BIÊN cũng là tác phẩm của kĩ sư này) - tượng khánh thành vào ngày 28/ 10 /1886.

 Tượng thần tự do đã trở thành biểu tượng của cả loài người chứ không của riêng nước Mỹ nữa.

Nó là biểu tượng cho lòng khao khát tự do của con người thể hiện trong bản "tuyên ngôn " của nước Mỹ mà sau này chủ tịch HCM đã đưa vào phần mở đầu của bản "tuyên ngôn độc lập VIỆT NAM".

 Tượng thần tự do có kinh phí xây dựng khoang 2,5 triệu usd (tính theo giá trị hiện nay ) - toàn bộ số tiền là tiền quyên góp của nhân dân Pháp và nhân dân MỸ - những người quyên góp đều được tạc vào đá (dù có tên hoặc không tên : -"một cô gái độc thân hiến 60 xu ..." ..."một bà lão già đơn côi : 1 đô la" ..."hai thành viên trong trại nghiện rượu tăng 1,35 đô la "..."........"....) không phân biệt số đóng góp nhiều hay ít . Hàng trăm năm nay các dòng chữ ấy vẫn còn.

Như vậy đây là gi nhận sự biết ơn cho "tự do con người " mà bản tuyên ngôn đã đem lại - nó không phải là "kinh phí chi công" (như ta hay nói ). Vậy là nó : KHÔNG CẢI LƯƠNG !.

Còn chúng ta ? sao nhiều tượng đài đến thế ? vào một xí nghiệp - một trường đại học - thậm chí một trường mẫu giáo - rất hay gặp tượng đài . Tượng ai đó đến thăm chẳng hạn - rồi các hội trường : "phi tượng - bất thành hội trường " - mà chi phí cho các tượng đài có ít đâu h hàng trăm triệu.

 Tại sao ?.

Tại sao ?.

Tôi lại phải đi tìm . À ! đây rồi có phải :

..."Thu nhập quốc gia là phần đóng góp của mỗi công dân để đảm bảo an ninh quốc gia và để hưởng nền an ninh ấy một cách thoải mái....

...Những nhu cầu hồ đồ của quốc gia là những đòi hỏi của dục vọng và sự yếu đuối của người cầm quyền; họ mơ tưởng về một dự án phi thường , tham vọng ngông nghênh về một vinh quang vô ích , và một sự bất lực trí tuệ nào đó trước những ý đồ không tưởng . Thường thì có kẻ được vua giao cho điều khiển một công việc thì cứ lo toan tính toán ,coi những nhu cầu tham lam ích kỷ của mình là nhu cầu quốc gia...."

 Lại nữa :

..."Khi mà những kẻ được dân giao phó muốn che dấu sự sa đọa của bản thân họ , đang tìm cách làm bại hoại dân chúng . Để dân chúng không nhìn thấy sự tham lam của họ , họ chỉ ca ngợi sự vĩ đại của dân chúng . Để dân chúng không thấy sự biển lận của họ ...họ ngày càng đồi bại thêm ..."...

(MONTESQUIEU - TINH THẦN PHÁP LUẬT . Nxb giáo dục trường ĐHKH XÃ HỘI VÀ NHÂN VĂN -KHOA LỤẬT -trg86 -)

Liệu đây có phải câu trả lời chính xác cho " hiệu ứng tượng đài " của chúng ta?.

Còn tôi nghĩ : nhân loại mới có tượng " thần tự do " vậy là còn thiếu "tượng dân chủ " . Hay chúng ta sẽ dựng " tượng nữ thần dân chủ ".

Chỗ dựng tốt nhất là đảo BẠCH LONG VĨ -(vì xong HOÀNG SA họ sẽ đòi BẠCH LONG VĨ báo chí họ đã nói chuyện này ) -hình tượng sẽ là thiếu nữ VIỆT NAM áo dài dân tộc - tay cầm " 2 tang vật vụ án của lão cù " - giơ cao lên trời xanh - mắt nghiêm nghị nhìn thẳng sang đảo HẢI MAM .

 Và thế là nhân loại từ nay có đủ thần tượng " TỰ DO - DÂN CHỦ " -niềm mơ ước vĩnh cửu của mỗi con người !

 kĩ sư

vi toàn nghĩa

0962412242

vitoannghia@yahoo.com.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn