BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 68271)
(Xem: 60984)
(Xem: 38151)
(Xem: 30424)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Hà Nội đòi lấy nhà của Tiến Sĩ Cù Huy Hà Vũ

28 Tháng Chín 201112:00 SA(Xem: 959)
Hà Nội đòi lấy nhà của Tiến Sĩ Cù Huy Hà Vũ
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
HÀ NỘI (NV) - Nhà cầm quyền thành phố Hà Nội vừa ban hành một quyết định theo đó sẽ lấy một phần ngôi nhà của gia đình Tiến Sĩ Cù Huy Hà Vũ ở số 24 đường Điện Biên Phủ để làm ‘nhà lưu niệm cố nhà thơ Xuân Diệu’.Quyết định này vốn nhắc lại một quyết định từ năm 2003 của thành phố Hà Nội nhằm thực hiện việc lập ‘Phòng lưu niệm Nhà thơ Xuân Diệu’ vốn bị em gái nhà thơ Xuân Diệu, bà Ngô Thị Xuân Như, khi còn sống đã mạnh mẽ phản đối.

Tiến Sĩ Cù Huy Hà Vũ, người đang chịu án 7 năm tù vì bị khép tội ‘Tuyên truyền chống nhà nước’ và hiện đang bị giam trong nhà tù ở tỉnh Thanh Hóa.

Quyết định này được thông báo tới bà Nguyễn Thị Dương Hà, vợ ông Cù Huy Hà Vũ cách đây vài ngày.

Vừa trở về Hà Nội sau chuyến đi thăm chồng, bà Dương Hà xác nhận tin này với báo Người Việt và cho biết vì “chỉ là con dâu cho nên vì lý do tế nhị, không muốn lên tiếng nhiều về sự việc này”.

Tuy nhiên, theo bà Hà, quyết định sẽ lấy một phần nhà của ông bà để lập nhà lưu niệm cho cố nhà thơ Xuân Diệu của Ủy Ban Nhân Dân thành phố Hà Nội là “một hành động 100% trái luật pháp và trái với đạo đức”.

Bà Dương Hà nói với báo Người Việt, “Ông Ngô Xuân Diệu không chỉ là một nhà thơ, mà còn là một nhà cách mạng lão thành từ năm 1943. Nhà nước có bổn phận phải bảo vệ tài sản của ông khi còn sống và bảo vệ di sản của ông khi đã mất, và quyết định cướp lấy tài sản của ông với cớ là xây nhà lưu niệm rất trái với đạo lý”.

Bà Dương Hà phát biểu, “Mẹ chồng tôi, bà Ngô Thị Xuân Như, em gái của nhà thơ Xuân Diệu, lúc sinh thời đã phản đối quyết định này, và việc này tưởng đã êm rồi, nhưng không ngờ giờ đây họ lại lợi dụng lúc chồng tôi đang bị giam giữ, không có khả năng bảo vệ tài sản của gia đình, để chiếm đoạt tiếp.”

Cũng theo bà Dương Hà, việc lập nhà lưu niệm là việc của gia đình, “phải để cho con cháu, gia đình và những người thừa kế cùng nhau quyết định, chứ không phải là việc để cho nhà nước lấy cớ để chiếm đoạt tài sản”.

Bà Dương Hà nhận định rằng ‘họ làm vậy là muốn phá tan nát hết cả đấy thôi!’

Căn nhà số 24 đường Điện Biên Phủ, thành phố Hà Nội vốn là một căn biệt thự nơi nhà thơ Huy Cận (bố ông Cù Huy Hà Vũ) và nhà thơ Xuân Diệu (cậu ruột ông Cù Huy Hà Vũ) từng ở trong một thời gian dài.

Trước khi qua đời cả nhà thơ Huy Cận và nhà thơ Xuân Diệu đều không để lại di chúc, nhưng theo lời ông Vũ, ông được coi là người thừa kế tài sản này từ cha ruột và cậu ruột.

Tuy nhiên, hiện nay căn nhà này, theo mô tả là “tầng một cũng có một người khác, ông Vũ Quang Triệu đang ở và sở hữu khoảng 100 m2 nhà và đất. Ông Cù Huy Hà Vũ, vợ và hai con sử dụng phần đất còn lại ở tầng một từ nhiều năm nay. Toàn bộ tầng hai và một phần ngôi nhà phụ nhìn ra đường Trần Phú hiện do bà Trần Lệ Thu, người có hai con với cố nhà thơ Cù Huy Cận, sử dụng. Gia đình ông Hà Vũ nói bà Thu cũng sử dụng chung một phòng khách ở tầng một”.

Trước khi bị bắt và bỏ tù, ông Cù Huy Hà Vũ từng lên tiếng về quyết định của nhà cầm quyền thành phố Hà Nội.

Trong đơn khiếu nại hồi tháng 3 năm 2008 mà bà Dương Hà mới gửi cho trang web Bauxite Việt Nam, ông Hà Vũ viết: “...Mục đích của việc thành lập phòng lưu niệm Xuân Diệu không phải để tôn vinh nhà thơ mà tạo cớ để chiếm đoạt nhà cửa, tài sản của gia đình nhà thơ Xuân Diệu tại 24 Điện Biên Phủ, Hà Nội vì không có chính quyền nào trên thế giới này tôn vinh danh nhân bằng cách hất gia đình và con cháu của người ấy ra đường!”

Ông Vũ nói thêm “...Thật chưa từng có trên cõi đời này, danh nhân được chính quyền tôn vinh thì di sản bị sung công, gia đình danh nhân không những không được tham khảo mà còn bị thẳng thừng xóa sổ!” (HG)

Theo Người Việt
Ý kiến bạn đọc
07 Tháng Mười 20117:00 SA
Khách
neu dung vay ,chuyen nay dan nam bo goi la muu do sang doat hay dan canh cuop nha ,su viec chua ro rang nhung toi khong hinh dung duoc canh nhan danh nha nuoc di lam ba cai chuyen ha sach nhu vay.rat hy vong mot doan ket co hau .
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn